Khái niệm các sao trong tử vi tại cung Mệnh và ý nghĩa các chính tinh

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Năm, 2024

Trong lá số tử vi tại cung Mệnh có rất nhiều sao với ý nghĩa khác nhau, ảnh hưởng nhất định đến vận mệnh của con người. Các sao trong tử vi được chia làm hai loại là chính tinh và phụ tinh. Nắm rõ được ý nghĩa các sao trong tử vi sẽ giúp bạn hiểu hơn các cung mệnh trong lá số tử vi của mình, từ đó có những định hướng và thay đổi bản thân sao cho phù hợp với điều kiện phát triển nhất, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cung Mệnh trong tử vi đẩu số là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Lá số tử vi của một người bao gồm 12 cung, trong đó cung Mệnh là cung đầu tiên
Lá số tử vi của một người bao gồm 12 cung, trong đó cung Mệnh là cung đầu tiên

Lá số tử vi của một người bao gồm 12 cung: cung Mệnhcung Phụ Mẫucung Phúc Đứccung Điền Trạchcung Quan Lộccung Nô Bộccung Thiên Dicung Tật Áchcung Tài Bạchcung Tử Tứccung Phu Thêcung Huynh Đệ.

Cung Mệnh là cung mà dựa vào đó hoàn toàn luận đoán được vận mệnh của con người từ lúc sinh ra cho đến khi mất đi.

Cung Mệnh chi phối toàn bộ 11 cung còn lại và các cung cũng sẽ có tác động ảnh hưởng nhất định đến cung Mệnh. Cung Mệnh và Thân tam hợp với cung Tài Bạch, Quan Lộc và tứ chính với cung Thiên Di. Đây là những cung có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng – tác động qua lại lẫn nhau nhiều nhất trong 12 cung của tử vi đẩu số.

Cung Mệnh một người nói lên những vấn đề sau: đặc điểm hình dáng, tướng mạo; tính cách; thể trạng của khung hình, bệnh tật; khả năng và khuynh hướng nghề nghiệp; lưu niên, tiểu vận, đại vận và những tai họa, thăng trầm sẽ diễn ra trong cuộc đời; tình cảm phu thê, gia đạo; tuổi thọ.

2. Các sao trong tử vi là gì?

Lá số tử vi của một người là lá số nói lên vận mệnh của mình dựa vào các cung và các sao tọa thủ.
Lá số tử vi của một người là lá số nói lên vận mệnh của mình dựa vào các cung và các sao tọa thủ.

Lá số tử vi của một người là lá số nói lên vận mệnh của mình dựa vào các cung và các sao tọa thủ.

Mỗi một ngôi sao ở một cung khác nhau khi lấy lá số tử vi cũng sẽ mang ý nghĩa và ảnh hưởng khác nhau đến đương số.

Để luận đoán chính xác vận mệnh thì phải biết được chính xác ý nghĩa của các sao trong tử vi khi đứng độc lập và khi kết hợp với các nhóm sao phụ khác mang đến những vận mệnh khác nhau cho cuộc đời như thế nào.

Lá số tử vi được lập dựa trên yếu tố giờ, ngày, tháng, năm sinh và giới tính của một người. Lá số tử vi là kết quả của quá trình phân tích, tổng hợp của các chuyên gia tử vi, phong thuỷ dựa vào kiến thức âm dương ngũ hành, can chi, kinh dịch, học thuyết của chiêm tinh học, nhân tướng học, thiên văn học…

Khi nhắc đến các sao trong tử vi người ta thường chia thành hai nhóm chính là chính tinh và phụ tinh.

3. Ý nghĩa các chính tinh trong tử vi

Có tất cả 14 chính tinh ảnh hưởng lên cung Mệnh trong lá số tử vi
Có tất cả 14 chính tinh ảnh hưởng lên cung Mệnh trong lá số tử vi

Như đã thông thi thì các sao trong tử vi tại cung Mệnh bị chi phối bởi rất nhiều sao tọa thủ, nếu cung Mệnh không có chính tinh thì cần lấy chính tinh ở cung đối là Thiên Di để xem, bên cạnh đó để luận giải chính xác thì cần quan tâm đến cung Thân. Cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của 14 chính tinh sau đây:

3.1. Sao Tử Vi

Tử Vi tọa thủ cung Mệnh thường là người có tướng mạo đôn hậu, chính trực, mặt trái xoan thanh tú và sở hữu chiều cao trung bình. Người này có tính cách khéo léo nhưng tâm địa hơi hẹp hòi, thường hành động cho bản thân mà không nghĩ đến những người xung quanh.

 • Tử Vi không có Tả Hữu đồng cung thì sống cô độc, khổ cực; gặp thêm tứ sát thì càng xấu.
 • Tử Vi đồng cung với Thiên Khốc, Thiên Hư, Lục sát, Dương Nhẫn, Hỏa Linh, ít cát tinh thì là xấu, bề ngoài đạo mạo, ăn nói tử tế nhưng trong lòng xảo trá, hiểm độc.
 • Tử Vi gặp Thất Sát, Không Kiếp, Thiên Phủ chủ về có đời sống giàu sang, phú quý, làm việc gì cũng thuận lợi.

3.2. Sao Thiên Cơ 

Thiên Cơ là một trong các sao trong tử vi thuộc ngũ hành âm mộc đóng ở mệnh chủ về cuộc sống có nhiều sự dịch chuyển, không ổn định.

 • Thiên Cơ gặp các cát tinh Thất Sát, Thái Âm, Xương Khúc, Tả Hữu, Thiên Lương người này có thể thích nghi với hoàn cảnh sống, tuổi thọ cao, gia đình hạnh phúc.
 • Thiên Cơ đồng cung với Lục Sát, Dương Đà, Cự Môn, Thái Âm thì cuộc sống khó khăn, tình duyên lận đận, có thể sống cô độc.

3.3. Sao Thái Dương

Thái Dương thuộc ngũ hành dương hỏa tọa Mệnh chủ về đương số có đường quan lộc cao, quyền quý và cao sang.

 • Thái Dương đồng cung với Thất Sát, Xương Khúc, Cự Môn, Thiên Lương thì đương số có cuộc sống phong phú, công danh sự nghiệp suôn sẻ, có tiếng nói với mọi người, tiền tài như nước, cuộc sống không lo nghĩ.
 • Thái Dương đồng cung với Lục Sát, Hóa Kỵ thì cuộc sống vất vả, nghèo khó, sức khỏe không được tốt, đoản thọ.

3.4. Sao Vũ Khúc

Vũ Khúc ở Mệnh người này tính tình cương quyết, trọng nghĩa, hiền lành, không để bụng
Vũ Khúc ở Mệnh người này tính tình cương quyết, trọng nghĩa, hiền lành, không để bụng

Các sao trong tử vi bao gồm Vũ Khúc thuộc ngũ hành Kim ở Mệnh thì người này tính tình cương quyết, trọng nghĩa, hiền lành, không để bụng, chóng giận chóng quên, luôn đặt chữ tín lên hàng đầu.

 • Nữ mệnh có sao Vũ Khúc thì thường có cuộc sống vất vả, khó khăn, thích kiểm soát chồng con làm theo ý mình; gặp cát tinh là người phụ nữ cứng rắn, có quý nhân phù trợ; gặp sát tinh thì hôn nhân không tốt, khắc chồng, khắc con, có khả năng trở thành quả phụ.
 • Vũ khúc đồng cung với Xương Khúc, Thiên Riêu, Đào Hoa, Liêm Trinh tại Mệnh thì người nữ không chỉ khắc chồng con mà còn đào hoa, tình cảm vốn không thuận lợi nên mọi sự rối ren, khó giải quyết.

3.5. Sao Thiên Đồng

Thiên Đồng làm chủ cung Phúc Đức thuộc dương thổ chủ về tuổi thọ, sống lâu trăm tuổi. Thiên Đồng ở cung nào cũng tốt, đương số có thể nhận được nhiều phúc đức hóa giải nhiều tai ách, vận hạn.

Người có Thiên Đồng thường lạc quan, không câu nệ tiểu tiết, được mọi người yêu mến, yêu thích nhiều thứ nhưng không hành động để đạt được. Họ có xu hướng tránh những việc nặng nhọc, nói mà không làm nên đôi khi mất đi những cơ hội tốt để phát triển bản thân.

3.6. Sao Liêm Trinh

Liêm Trinh có ngũ hành thuộc âm hoả trong các sao trong tử vi chủ về quyền uy, phẩm chất của con người.

 • Liêm Trinh đồng cung với Thiên Tướng, Lộc Tồn, Thất Sát, Khôi Việt, Thiên Phủ, Hóa Lộc, Tả Hữu dù tuổi trẻ có nhiều thăng trầm nhưng nhờ năng lực của bản thân mà con đường thăng quan tiến chức, sự nghiệp và tiền tài rộng mở.
 • Liêm Trinh đồng cung với Dương Nhẫn, Hỏa Tinh, Lục Sát, Văn Xương, Thất Sát, Xương Khúc, Tả Hữu, Không Kiếp, Tứ Sát, Phá Quân Đà La, Tham Lang thì cuộc sống gian nan, ham mê tửu sắc, dục vọng và gặp nhiều rắc rối.

3.7. Sao Thiên Phủ

Thiên Phủ là chòm đứng đầu trong chòm sao Nam Đẩu tinh, ngũ hành thuộc Thổ thường xuất hiện ở cung Tài Bạch, Điền Trạch. Thiên Phủ có thể kéo dài tuổi thọ, giải trừ các vận hạn, tai ách xấu.

Thiên Phủ ở Mệnh là người tham vọng, thích hợp với những việc liên quan đến tiền bạc, kinh tế, nhưng khi đã đạt được những danh vọng như mong muốn thì sẽ sống yên vị, tinh thần chiến đấu cũng không còn.

3.8. Sao Thái Âm

Thái Âm thường tọa ở cung Điền Trạch chủ về chuyện tình cảm vợ chồng
Thái Âm thường tọa ở cung Điền Trạch chủ về chuyện tình cảm vợ chồng

Thái Âm thường tọa ở cung Điền Trạch chủ về chuyện tình cảm vợ chồng. Thái Âm ở cung Mệnh là người thông minh, khiêm tốn, ứng xử khéo léo trong mọi mối quan hệ, giỏi giao tiếp, giàu trí tưởng tượng, có xu hướng trở thành người đa sầu đa cảm. Nam và nữ mạng về chuyện tình cảm có Thái Âm đều là người đào hoa.

3.9. Sao Tham Lang

Tham Lang có ngũ hành thuộc dương mộc là ngôi sao 5 cánh chủ về họa, phúc và giải trừ tai ách của con người trong cuộc đời. 

 • Tham Lang đồng cung với Thất Sát, Hỏa Tinh, Vũ Khúc, Hóa Kỵ thì luôn gặp may trong vấn đề tiền bạc, tuổi trẻ có đôi chút vất vả, nhưng sau 30 thì sẽ đạt được thành tựu nhờ vào tài năng của bản thân. 
 • Tham Lang đồng cung với Xương Khúc, Dương Đà, Không Kiếp, Tứ Sát, Đà La, Liêm Trinh thì cuộc sống vất vả, khó khăn, tình duyên lận đận, dễ vướng vào thị phi. 

3.10. Sao Cự Môn

Cự Môn thuộc ngũ hành thuộc âm thuỷ là một trong các sao trong tử vi chủ về sự thị phi. Người có sao này tọa Mệnh học nhiều nhưng không giỏi dù có trí nhớ và khả năng quan sát tốt. 

 • Cự Môn đồng cung với Tả Hữu, Thất Cát, Thái Dương thì có cuộc sống tốt đẹp, công danh sự nghiệp phát triển, được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ. 
 • Cự Môn đồng cung Mệnh với Dương Nhẫn, Không Kiếp, Tứ Sát, Lục Sát, Dương Đà, Hỏa Linh, Thiên Đồng, Thiên Cơ thì cuộc sống vất vả, khó khăn, nếu giàu sang thì đoản mệnh, nghèo khó thì sống lâu.

3.11. Sao Thiên Tướng

Thiên Tướng là sao hành động chuyên về công danh, tài lộc thuộc ngũ hành dương thuỷ. 

 • Thiên Tướng gặp Thất Cát, Vũ Khúc, Tử Vi, Lục Sát thì là người tài năng, đời sống không lo nghĩ đến cơm áo gạo tiền, kinh doanh thương mại nhỏ sẽ không hao tổn tiền tài. 
 • Thiên Tướng đồng cung Liêm Trinh, Hỏa Tinh thì cần thận trọng lời ăn tiếng nói để tránh dẫn đến những thị phi, tranh cãi không đáng có.

3.12. Sao Thiên Lương 

Thiên Lương đồng cung Thất Cát, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa ở Tý, Ngọ, Sửu, Mùi thì cuộc sống giàu sang, giữ chức vụ cao trong giới chính trị, kinh tế
Thiên Lương đồng cung Thất Cát, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa ở Tý, Ngọ, Sửu, Mùi thì cuộc sống giàu sang, giữ chức vụ cao trong giới chính trị, kinh tế

Thiên Lương là một trong các sao trong tử vi thuộc dương thổ chủ về tuổi thọ, gặp hung hóa cát. Người này tính tình ôn hoà, luôn đấu tranh vì lẽ phải.

 • Thiên Lương đồng cung Thất Cát, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa ở Tý, Ngọ, Sửu, Mùi thì cuộc sống giàu sang, giữ chức vụ cao trong giới chính trị, kinh tế.
 • Thiên Lương đồng cung Văn Xương, Lộc Tồn thì người người thi cử đỗ đạt, suôn sẻ; thêm Lục Sát ở cung Sửu, Mùi thì giàu sang, phú quý.

3.13. Sao Thất Sát

Thất Sát thuộc dương kim là ngôi sao 5 cánh thứ 6 trong chòm Nam Đẩu chủ về hành động thành bại trong sự nghiệp, cuộc sống.

 • Thất Sát đồng cung với Xương Khúc, Thất Cát, Tứ Sát, Vũ Khúc, Tử Vi thì người có khí phách, lý tưởng riêng của bản thân, tay trắng tạo dựng nên cơ đồ.
 • Thất Sát phối hợp với các hung tinh Liêm Trinh, Lục Sát thì phải đi xa lập nghiệp mới mong được vinh hiển, nhưng cần đề phòng vì dễ bị đồng nghiệp ghen tị, hãm hại.

3.14. Sao Phá Quân 

Phá Quân thuộc âm thủy tọa cung Mệnh là người có tính cách hung bạo, xảo trá, có xu hướng làm tổn thương người khác.

 • Phá Quân đồng cung Mệnh với Thất Cát, Tả   Hữu, Lục Sát, Liêm Trinh thì cuộc sống bình an, không có nhiều sóng gió, tay trắng làm nên nhiều thành tựu.
 • Phá Quân đồng cung với các hung tinh Vũ Khúc, Tử Vi, Dương Đà, Xương Khúc, Hỏa Linh, Tứ Sát, Thiên Mã thì cuộc sống khó khăn vất vả, nghèo túng, phá hoại hết sản nghiệp của cha ông để lại.

=> Có thể bạn đã biết: Các sao lưu trong tử vi: Ý nghĩa và lưu diệu khác thường

4. Lời kết

Trên đây là thông tin về cung Mệnh và các sao trong tử vi đẩu số mà Tra cứu tử vi đã tổng hợp, luận giải và gửi đến bạn.  Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc nắm rõ được sự ảnh hưởng của 14 chính tinh đến vận mệnh của một người. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy cũng như tìm hiểu về tra cứu tử vi trọn đời thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi