Cung Tử Tức là gì? Ý nghĩa các sao an tại cung Tử Tức như thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 31 Tháng Năm, 2024

Trong tử vi đẩu, cung Tử Tức là cung thứ 10 nằm trong lá số tử vi, bắt đầu tính từ cung Mệnh, phản ánh số lượng con cái, tình cảm của bạn với các con như thế nào. Bài viết dưới đây, Tracuutuvi.com sẽ làm rõ ý nghĩa của cung Tử Tức là gì, cùng tìm hiểu nhé!

1. Cung Tử Tức là gì?

Cung Tử Tức là cung thứ mười trong 12 cung tính từ cung Mệnh theo chiều thuận kim đồng hồ của lá số tử vi, chủ về vấn đề sinh nở, con cái của đương số.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Tử Tức là một trong 12 cung nằm trong lá số tử vi chủ về vấn đề sinh nở, con cái
Tử Tức là một trong 12 cung nằm trong lá số tử vi chủ về vấn đề sinh nở, con cái

Luận bàn về Tử Tức sẽ giải đáp được các thông tin như: Sinh được bao nhiêu người con, sinh con có thuận lợi hay không, mối quan hệ tình thân giữa con cái với cha mẹ, con cái bình thường hay thông minh, tài giỏi, hiền lành hay ngỗ nghịch, ham chơi, con cháu thành tựu viên mãn hay cuộc sống khó khăn, vất vả…

Tử Tức nằm giữa cung Tài Bạch và cung Phu Thê, có vị trí tam hợp với cung Nô Bộc và cung Phụ Mẫu, vị trí xung chiếu là cung Điền Trạch.

Vị trí cụ thể của Tử Tức trong lá số tử vi theo chiều thuận kim đồng hồ là cung thứ 10 tính từ cung Mệnh, cụ thể: Cung Mệnhcung Phụ Mẫucung Phúc Đứccung Điền Trạch cung Quan Lộccung Nô Bộccung Thiên Di cung Tật Áchcung Tài Bạch → cung Tử Tức → cung Phu Thêcung Huynh Đệ.

2. Ý nghĩa cung Tử Tức là gì?

Tình cảm và giá trị thiêng liêng của tình mẫu tử và phụ tử
Tình cảm và giá trị thiêng liêng của tình mẫu tử và phụ tử

Ý nghĩa quan trọng nhất khi luận giải cung Tử Tức trong lá số tử vi là giúp đương số thấy được tình cảm và giá trị thiêng liêng của tình mẫu tử và phụ tử, tình yêu thương của mình đối với con cháu trong nhà và ngược lại.

Xem cung Tử Tức sẽ thấy được những năm đại hạn về vấn đề sinh nở của đương số từ đó có kế hoạch phù hợp trước khi chào đón những thiên thần bé nhỏ trong gia đình của mình:

Luận giải Tử Tức thấy được tính cách, học tập, công danh sự nghiệp của con cháu để có kế hoạch rèn luyện và thay đổi những điểm tiêu cực ngay từ khi chúng còn nhỏ. Ngoài ra, đương số cũng tu tâm, tích đức để tăng cường phúc phần cho con cháu, giảm bớt tác động xấu của cung Tử Tức đối với tử vi bản mệnh.

Cuối cùng tìm hiểu vì sao xem Tử Tức của người này với người kia có cùng sao hội chiếu, cùng vận khí khi luận bàn như vẫn có người đông con, người ít con, người nhiều con trai, người nhiều con gái….

Vì ngoài Tử Tức thì để luận giải chính xác sẽ còn nhiều cung số khác tác động lên lá số tử vi của một người.

3. Ý nghĩa các sao tử vi khi tọa thủ ở cung Tử Tức

Tử Tức có các cát tinh sau đây hội chiếu: Tử Vi, Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Đồng, Thiên Lương, Thái Dương, Thái Âm, Thai, Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Lộc Tồn

Bên cạnh đó Tử Tức còn có các sao thần sát là: Tham Lang, Vũ Khúc, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thất Sát, Thiên Cơ, Phá Quân.

Nếu cung Tử Tức được các sao cát tinh hội chiếu thì sau này lập gia đình sinh được nhiều con, con cháu dễ nuôi, chủ về con cái thành đạt, công danh sự nghiệp vinh hiển, hiếu thuận với cha mẹ.

Nếu Tử Tức hợp với các ác tinh thì trong nhà hay bất hòa, lập gia đình nhưng đường con cái hơi muộn, có ít con. Con cháu đa số thân tự lập thân, tự cố gắng nhiều trong công việc mà không nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ.

Ý nghĩa cụ thể của các sao tử vi ở cung Tử Tức sẽ được luận giải ngay sau đây:

3.1. Sao Tử Vi

Tử Vi (Nam Bắc Đẩu Tinh) tọa Tử Tức nếu đồng cung chính diệu ở Nam Đẩu Tinh thì chủ sự ít con gái hơn con trai, nếu đồng cung chính diệu tại Bắc Đẩu Tinh sẽ ít con trai hơn con gái.

 • Tọa tại cung Tử Tức là Dương Cung sinh con đầu lòng là bé trai dễ nuôi, còn Âm Cung thì sinh bé gái đầu lòng cũng dễ chăm sóc, bé lớn nhanh nên cha mẹ cũng không phải lo lắng nhiều.
 • Hội cùng Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa: Con xinh đẹp, nhưng nên có con muộn thì sẽ được phú quý, giàu sang hơn.

3.2. Sao Thiên Phủ

Thiên Phủ tọa thủ cung Tử Tức thì đương số đông con nhiều cháu, nếu gặp được các cát tinh như: Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Việt thì con cháu thông minh, bản lĩnh, hiếu thuận.

Nếu gặp các sao ác tinh như Địa Không, Hình Kiếp thì con cháu ngang bướng. Thiên Phủ gặp sao Liêm Trinh thì cần chú ý việc sinh nở cẩn thận.

3.3. Sao Thiên Tướng

Thiên Tướng miếu vượng, hội cát tinh Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Hữu, Thiên Phủ thì người này có nhiều con, sinh nở suôn sẻ, con cháu công danh vinh hiển.

Tử Tức có Vũ Khúc, Lục Sát, Thiên Hình đồng cung thì sinh nở cần chú ý, nếu có con gái đầu lòng thì hiếu thuận, ngoan ngoãn.

3.4. Sao Thiên Đồng

Thiên Đồng tọa Tử Tức đương số sinh con gái đầu lòng
Thiên Đồng tọa Tử Tức đương số sinh con gái đầu lòng

Thiên Đồng tọa Tử Tức đương số sinh con gái đầu lòng, có nếp có tẻ đầy đủ, con cái ngoan ngoãn, hiền lành. Xét về những trường hợp cụ thể:

 • Miếu vượng tọa thủ tại cung Dậu, Hợi: Có từ hai người con trở lên, con cái và cha mẹ thấu hiểu và chia sẻ với nhau nhiều thứ.
 • Tọa thủ tại Mão, Tý, Dần, Thân: Có nhiều con từ ba trở lên, con cái đều ngoan ngoãn, giỏi giang, học hành thi cử đỗ đạt nên cha mẹ được hưởng phúc lành từ các con khá nhiều.
 • Tọa cung Tỵ hoặc gặp sao Thiên Cơ: Có con muộn, người này cần được chăm sóc đặc biệt khi mang thai và sinh đẻ.
 • Hội Cự Môn: Ba người con, nếu có thêm tứ sát, Địa Không, Địa Kiếp thì chủ về một người con. Hóa Kỵ, Đại Hao hội tụ thì con cái bệnh tật, nên cho làm con nuôi để dễ nuôi dạy hơn.

3.5. Sao Thiên Lương

Thiên Lương miếu vượng và gặp nhiều cát tinh thì đương số có con cái thông minh, địa vị trong xã hội khi trưởng thành.

 • Tọa thủ tại Tý, Ngọ, Dần, Thân, Mão: Sinh nở thuận lợi, đông con, con cái cũng hiếu thuận. Thiên Lương tọa thủ tại Dậu thì dễ sinh muộn, con lúc bé hay khóc nhiều.
 • Sao Thiên Lương Hóa Kỵ gặp Tứ Sát đồng cung tọa Tử Tức: Con cái khá giả nhưng nhiều khi cũng không giúp đỡ được cho cha mẹ nhiều.

3.6. Sao Thiên Cơ

Thiên Cơ nhập miếu thì con cái thông minh, tài trí nhưng đương số cũng có ít con cái hoặc chậm sinh con. Thiên Cơ lạc hãm gặp các sao sát, kỵ như Địa Không, Địa Kiếp thì đương số dễ không có con, con cái bất hòa, phẩm chất xấu, tâm cơ, xảo trá.

 • Thiên Cơ tọa ở Tử Tức: Có con dòng thứ hoặc cũng sẽ có con rể
 • Độc tọa miếu vượng: Có hai con, hoặc có nhiều con dòng thứ. Nếu độc tọa ở cung Dậu, hội Hồng Loan Thiên Hỷ và Đại Hao thì chủ về nhiều con gái, ít con trai.
 • Hội cung Thái Âm mà Thái Âm lạc hãm: Xin con nuôi trước, nếu Thiên Cơ ở cung Dần, hội chiếu Thiên Lương thì người này có ba con trai.
 • Hội Cự Môn và có thêm các sao cát: Có hai người con nhưng cho làm con thừa tự hoặc ở riêng thì mới mong dễ nuôi dạy.
 • Thiên Cơ, Thiên Lương ở cung Thìn: Có hai đến ba con, nếu ở cung Tuất thì chủ về có một con trai, nhiều con gái, cũng chủ về sinh non.

3.7. Sao Thái Dương

Thái Dương là cát tinh đem lại nhiều may mắn, tài lộc. Thái Dương cung Tử Tức tọa thủ tại Thìn, Tỵ, Ngọ thì con cái giàu sang phú quý. Nếu Thái Dương tọa thủ tại Tuất, Hợi hoặc gặp các sát tinh Thất Phá, Hồng Kiếp thì con cái ham chơi, cha mẹ cần dạy dỗ nhiều hơn.

 • Đồng cung tại Dần, Thân: Nhiều con, sinh từ ba đứa trở lên và tốt nhất là sinh con muộn sau 22 tuổi thì sẽ có con trai đầu lòng để nối dõi tông đường.
 • Miếu vượng có Cự Môn hội chiếu tọa cung Tử Tức: Con cái thông minh, làm nên sự nghiệp vẻ vang. Thái Dương gặp Lộc, Quyền, Khoa hoặc Văn Xương, Văn Khúc thì con cái có tài ăn nói và biện luận khéo léo.

3.8. Sao Thái Âm

May mắn trong sinh nở và nuôi dạy con cái, sinh con gái trước, sinh con trai sau
May mắn trong sinh nở và nuôi dạy con cái, sinh con gái trước, sinh con trai sau

Thái Âm tọa thủ tại Tử Tức đương số gặp nhiều may mắn trong sinh nở và nuôi dạy con cái, sinh con gái trước, sinh con trai sau, nếu không sẽ nhiều con gái, ít con trai.

 • Hội các sao Xương Khúc, Tả Hữu, Khôi Việt: Con cái có sự nghiệp công danh. Thái Âm gặp Phá Quân, các phụ tinh hãm địa thì con tính độc lập, sớm xa cha mẹ.
 • Thêm tứ sát, Địa Không, Địa Kiếp: Ít con trai, hội Hồng Loan, Thiên Hỷ thì chủ về nhiều con gái. Thái m độc tọa ở cung miếu vượng thêm sát tinh, Kiếp Sát, chủ về có hai con.

3.9. Sao Văn Xương, Văn Khúc

Văn Xương, Văn Khúc hội chiếu cung Tử Tức thì gia đình hòa thuận, sớm sinh con: Con gái xinh đẹp, con trai thông minh. Các con đều có cuộc sống ổn định, phú quý, hiếu thuận với cha mẹ. Sao Tử Vi hội Văn Xương, Văn Khúc hoặc Hóa Khoa thì chủ sự có con cái thông minh.

3.10. Sao Tả Phù, Hữu Bật

Tả Phù, Hữu Bật – là hai sao cát tinh miếu vượng hội chiếu Tử Tức thì đương số đông con nhiều cháu. Khi sinh con xong cha mẹ đều nhận nhiều phúc lộc, thịnh vượng.

Tử Vi hội Tả Phụ, Hữu Bật thì chủ sự có năm con trở lên, nếu đồng thời hội chiếu tứ sát thì hình khắc, hư ảo hoặc con cái phá phách, ngạo mạn dẫn đến phá hoại mọi thứ.

3.11. Sao Lộc Tồn

Lộc Tồn tọa thủ tại Tử Tức đương số sinh hai đến ba con ở độ tuổi trên 22 sẽ tốt hơn là sinh sớm. Lộc Tồn gặp cát tinh thì hậu vận được nhờ vả con cháu, gia đình sum vầy. Lộc Tồn hội sao xấu thì gia đình hay mâu thuẫn, con cái làm ăn xa gia đình.

Nếu Lộc Tồn gặp các sao thần sát ở thế hãm địa thì chủ sinh nở khó khăn nên gia đình và người thân cần chú ý cẩn thận hơn nữa, người này sinh được một đến hai người con, bé sinh ra hay khóc đêm nhưng ban ngày sẽ ngủ nhiều nên cần nắm để hiểu con mình hơn.

3.12. Sao Tham Lang

Sao Tham Lang đồng cung với các sao xấu, đương số sinh con muộn và con cái bất hoà
Sao Tham Lang đồng cung với các sao xấu, đương số sinh con muộn và con cái bất hoà

Tham Lang miếu vượng ở Tử Tức hoặc gặp các cát tinh thì người mẹ sinh nở thuận lợi, con cái nghe lời, ngoài ngoãn. Tuy nhiên, sao Tham Lang đồng cung với các sao xấu, đương số sinh con muộn và con cái bất hòa, hay xảy ra mâu thuẫn với nhau.

Tham Lang ở cung Tử Tức, có các sao đào hoa hội hợp, chủ về vợ cả không có con trai, nhưng có con gái, vợ lẽ thì sinh con trai, gặp thêm Tả Phụ, Hữu Bật thì người này có con ở rể. Nếu Tham Lang lạc hãm còn hội sát tinh, thì con rể và con trai kế bất hòa.

3.13. Sao Vũ Khúc

Sao Vũ Khúc gặp Thiên Phủ thì chủ sự có con cháu thông minh có tài, gặp nhiều may mắn. Vũ Khúc gặp Phá Quân đương số sinh con muộn, có ít con, những đứa trẻ này nếu được nuông chiều sẽ ỷ lại bố mẹ, ít có sự cố gắng trong cuộc sống.

 • Gặp các sao xấu Không Kiếp, Hóa Kỵ: Con khó nuôi, bất hòa và mâu thuẫn với nhau, bên cạnh đó chúng cũng xung khắc cha mẹ.
 • Hội sao Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hoặc các sao phụ, tá cát hội hợp: Tăng số con nhưng không cải thiện được tính cách và địa vị của con cái trong xã hội.
 • Không sợ Kình Dương, Đà La mà sẽ sợ Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng cung: Con cái bị hình khắc nặng, thậm chí có thể tự sát, con trai không đưa tang cha mẹ.

3.14. Sao Hỏa Tinh

 • Hỏa Tinh tọa cung Tử Tức: Đương số dễ có con nuôi.
 • Hỏa Tinh gặp Kình Đà, Không Kiếp: Con cái không chịu nghe lời, cha mẹ cần nghiêm khắc dạy dỗ.
 • Tử Tức có Hỏa Tinh nếu may mắn gặp các sao cát: Thêm được một phần phước khí, sau này được nhờ vào con cái.

3.15. Sao Thất Sát

 • Thất Sát miếu vượng thủ tại Dần, Thân, Tý, Ngọ, Thìn, Tuất: Đương số có hai con, con cái trong nhà khá giả.
 • Thất Sát gặp Phủ Bật, Văn Xương, Văn Khúc: Con cái khi còn nhỏ bướng bỉnh nhưng trưởng thành thì vinh hiển, có hiếu với cha mẹ.
 • Thất Sát và Liêm Trinh đồng cung, tử đồng cung: Đương số muộn con, sinh sớm thì hay suy nghĩ, đau đầu vì con cái, cần dạy bảo chúng nhiều mới mong nên người.

3.16. Sao Phá Quân

Phá Quân tọa cung Tử Tức đương số có con cái không hòa hợp, hay xảy ra mâu thuẫn với nhau
Phá Quân tọa cung Tử Tức đương số có con cái không hòa hợp, hay xảy ra mâu thuẫn với nhau

Phá Quân tọa cung Tử Tức đương số có con cái không hòa hợp, hay xảy ra mâu thuẫn với nhau nhưng nghe lời cha mẹ, lớn lên thành đạt, giỏi giang.

3.17. Sao Liêm Trinh

Liêm Trinh nếu được hội cùng Thiên Phủ thì chủ sự có ba người con trở lên và sinh được quý tử. Liêm Trinh Hóa Kỵ thì bị phá tướng nên con cái nhiều bệnh tật, dễ gặp tai nạn.

Liêm Trinh, Thiên Phủ, chủ về có ba người con, còn có quý tử, con cái tính tình cẩn thận, trung hậu, văn nhã. Liêm Trinh, Thất Sát, chủ về cô độc. Liêm Trinh, Phá Quân, chủ về một con, gặp sát tinh thì có thêm sự “khắc”.

3.18. Sao phụ tinh khác

Ngoài ra trong cung Tử Tức còn có các phụ tinh khác như: Thiên Mã, Kình Dương, Đà La, Địa Kiếp – cát tinh hội chiếu thì cha mẹ, con cái hòa thuận, đương số mang thai và sinh đẻ thuận lợi.

 • Tử Vi hội Thiên Mã: Không được ở gần con cái.
 • Tử Vi có Kình Dương đồng độ: Con cái có phá tướng, cha con bất hòa, hoặc những người này không thể hưởng phúc phần từ con cái.

Tuy nhiên cần phải biết rằng các sao phụ tinh này tọa ở ở cung Tử Tức thì chủ sự nên sinh con muộn thì sẽ tốt hơn, người này sẽ có một đến hai người con, những đứa con lớn lên cũng lập nghiệp xa nhà.

Tử Tức phi Hóa gồm phi Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Hóa Kỵ nhập vào 12 cung (Mệnh và Thân, Quan Lộc, Tài Bạch, Phụ Mẫu, Nô Bộc, Tử Tức, Phúc Đức, Thiên Di, Phu Thê, Điền Trạch, Tật Ách, Tử Tức) trong lá số tử vi sẽ đem lại số phận khác nhau cho đương số.

Có thể bạn quan tâm: Cung Thiên Di trong tử vi: Khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa

4. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan cung Tử Tức trong lá số tử vi, ý nghĩa các sao trong cung của đương số mà Tra cứu tử vi gửi đến bạn.

Với những thông tin mà Tracuutuvi.com đã chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu chi tiết về Tử Tức. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy, tử vi thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi