Sao Suy là gì? Ý nghĩa sao Suy tọa tại Mệnh và các cung

Cập nhật lần cuối vào 15 Tháng Bảy, 2024

Sao Suy nằm ở vị trí thứ 6 trong vòng Trường Sinh, mang ý nghĩa về sự thoái trào, giai đoạn nghỉ ngơi sau thời kỳ hoạt động mạnh mẽ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc vén màn bí ẩn, khám phá những thông tin thú vị xoay quanh tinh diệu đặc biệt này.

1. Sao Suy là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Vạn vật đều vận hành theo quy luật “thành, trụ, hoại, không” nghĩa là con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành rồi lão suy cũng nằm gọn trong quy luật bất biến ấy. Sao Suy trong Tử Vi Đẩu Số cũng là một khía cạnh phản ánh quy luật tự nhiên này. Nó đại diện cho sự thoái trào, suy yếu, giai đoạn đi xuống sau thời kỳ đỉnh cao rực rỡ.

Đại diện cho sự thoái trào, suy yếu, giai đoạn đi xuống sau thời kỳ đỉnh cao rực rỡ
Đại diện cho sự thoái trào, suy yếu, giai đoạn đi xuống sau thời kỳ đỉnh cao rực rỡ

– Thuộc nhóm: Bại Tinh.

– Ngũ hành: Thủy.

 • Đặc tính nổi bật:

– Ưu điểm: Kiềm chế phần nào sát khí của sao xấu. Là thời điểm để nhìn lại bản thân, rút kinh nghiệm.

– Nhược điểm: Suy yếu, sa sút, giảm may mắn, tăng khó khăn. Đại diện cho tuổi già, sức khỏe và sự nghiệp đi xuống.

 • Cách an sao: Sao Suy được xác định dựa trên Cục của lá số, kết hợp với giới tính và âm dương của đương số. Cụ thể:
 • Dựa vào năm sinh âm lịch cũng như giới tính để xác định Cục của lá số:
Cục Vị trí Trường Sinh
Thủy Nhị Cục Thân
Thổ Ngũ Cục Thân
Hỏa Lục Cục Dần
Mộc Tam Cục Hợi
Kim Tứ Cục Tỵ
Dương Nam, Âm Nữ An thuận chiều kim đồng hồ
Âm Nam, Dương Nữ An nghịch chiều kim đồng hồ

Từ đây ta sẽ xác định được vị trí thứ 6 của tinh diệu Suy trong vòng Trường Sinh.

2. Đặc điểm người có sao Suy tại cung Mệnh

Tinh diệu Suy đóng tại cung Mệnh mang ý nghĩa của sự suy yếu, sa sút. Bản mệnh không được hưởng phúc ấm tổ tiên, khó lòng tiếp nối truyền thống, sự nghiệp của gia đình.

2.1. Tính cách

Người có sao Suy thủ Mệnh có tính tình ôn hòa, nhu nhược, thiên về hướng nội. Bản mệnh dễ thỏa hiệp, thiếu quyết đoán, ít khi bày tỏ quan điểm cá nhân. Cũng là người an phận, không tham vọng, thích cuộc sống bình lặng, ít sóng gió.

2.2. Sự nghiệp

Con đường công danh sự nghiệp của người có tinh tú Suy tại cung Mệnh gặp nhiều trắc trở, khó khăn. Đương số thiếu tinh thần cạnh tranh, lại dễ nản chí, bỏ cuộc nên khó lòng đạt được thành công vượt bậc. Những công việc phù hợp với bản mệnh là những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, ít áp lực như nghiên cứu, kỹ thuật.

Những công việc phù hợp với bản mệnh là những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, ít áp lực như nghiên cứu
Những công việc phù hợp với bản mệnh là những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, ít áp lực như nghiên cứu

2.3. Hôn nhân

Đường tình duyên của người có sao Suy tại cung Mệnh cũng không mấy thuận lợi. Dương Nam và Âm Nữ đều dễ bị người bạn đời lấn lướt, nắm quyền kiểm soát. Cuộc sống hôn nhân thiếu đi sự cân bằng, hài hòa, dễ nảy sinh mâu thuẫn, xung đột.

2.4. Tài lộc

Vận trình tài lộc của người có tinh diệu Suy thủ Mệnh không được tốt. Không có duyên với việc làm giàu, lại dễ gặp khó khăn về tài chính. Bản mệnh nên học cách chi tiêu tiết kiệm, tránh đầu tư mạo hiểm để giữ vững cuộc sống ổn định.

Bản mệnh nên học cách chi tiêu tiết kiệm
Bản mệnh nên học cách chi tiêu tiết kiệm

2.5. Phúc thọ

Người có sao Suy chiếu mệnh không được hưởng phúc lâu dài từ gia tiên. Sức khỏe của bản mệnh và người thân trong gia đình cũng không được tốt. Bản mệnh nên chú trọng chăm sóc sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh để kéo dài tuổi thọ.

3. Ý nghĩa sao Suy tọa thủ tại các cung khác

Bên cạnh cung Mệnh, sao Suy khi đóng ở các cung khác trong lá số Tử Vi cũng mang những ý nghĩa riêng biệt, tác động ít nhiều đến vận mệnh của đương số.

3.1. Tại cung Phụ Mẫu

Cung Phụ Mẫu trong Tử Vi đại diện cho cha mẹ, gia đình, nguồn cội của mỗi người. Khi Suy tọa thủ tại cung này, cha mẹ là người hiền lành, chất phác, luôn cần cù lao động. Tuy nhiên, cuộc sống của họ gặp nhiều trắc trở, long đong từ sớm. Sức khỏe của cha mẹ cũng dễ gặp vấn đề, cần chú trọng giữ gìn và chăm sóc.

Mặc dù sao Suy tại cung Phụ Mẫu báo hiệu những khó khăn nhất định, nhưng nếu bản mệnh có sao Đế Vượng đóng tại cung Mệnh thì vẫn xoay chuyển tình thế. Người này có khả năng tự thân lập nghiệp, gây dựng sự nghiệp vững chắc, từ đó báo đáp, phụng dưỡng cha mẹ, giúp cuộc sống của họ an nhàn hơn khi về già.

3.2. Tại cung Phúc Đức

Khi tinh diệu Suy đóng tại cung Phúc Đức, bản mệnh ít nhận được tài lộc, gia sản để lại từ tổ tiên. Cuộc sống gặp khó khăn, kém may mắn.

Để cải thiện vận mệnh, chủ mệnh cần nỗ lực không ngừng, tự thân vận động, tích lũy tài sản và vun đắp phước báu. Bởi lẽ, phúc phần của mỗi người không chỉ dựa vào yếu tố kế thừa mà còn là thành quả của cả quá trình tu tâm, dưỡng tính và làm việc thiện lành.

3.3. Tại cung Điền Trạch

Sao Suy ngự trị cung Điền Trạch cho thấy đương số gặp nhiều trở ngại trong việc tích lũy tài sản bất động sản. Việc thừa kế nhà cửa, đất đai từ cha mẹ không thuận lợi, thậm chí bị ngăn cản.

Sự hiện diện của tinh diệu Suy tại cung này cũng báo báo dấu hiệu hao tài liên quan đến nhà cửa. Cụ thể, đương số đối mặt với tình trạng nhà cửa xuống cấp, hư hỏng, cần tu sửa thường xuyên. Các giao dịch mua bán bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ dẫn đến thua lỗ, mất mát tiền bạc.

3.4. Tại cung Quan Lộc

Sao Suy đóng tại cung Quan Lộc gây ra nhiều khó khăn, trở ngại cho đương số trên con đường học tập và gây dựng sự nghiệp. Công việc không thuận lợi, hay thay đổi, không được trọng dụng và ít có cơ hội thăng tiến.

Tuy nhiên, khi cung Quan Lộc hội tụ nhiều sát tinh, bại tinh như Tang Môn, Bạch Hổ, Thiên Khốc, Thiên Hư, Đại Hao, Tiểu Hao, Cô Thần, Quả Tú,… sao Suy đóng vai trò hóa giải phần nào ảnh hưởng tiêu cực. Nhờ đó, đương số có thêm cơ hội để phát triển trong công việc, phát huy sự sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn trọng, phù hợp với những ngành nghề ổn định, đòi hỏi sự khéo léo.

3.5. Tại cung Nô Bộc

Tinh diệu Suy ngự trị Nô Bộc cung báo hiệu sự suy yếu về cả số lượng lẫn chất lượng bằng hữu. Giao tiếp xã giao có phần hạn chế, khó kết giao thêm bạn mới, tình bạn hiện có cũng dễ phai nhạt theo thời gian.

Tuy nhiên, bản mệnh may mắn sở hữu sao Đế Vượng tọa thủ cung Quan Lộc, vận thế công danh sự nghiệp vẫn rộng mở, vươn tới những vị trí cao trong xã hội. Chính vì lẽ đó, người có sao Suy tọa cung Nô Bộc kết hợp Đế Vượng tại Quan Lộc đảm nhận vai trò lãnh đạo, quản lý cấp dưới. Tuy vậy, cần lưu tâm khi Suy hội tụ cùng nhiều sát tinh tại cung Nô Bộc. Bản mệnh dễ gặp kẻ tiểu nhân hãm hại, lôi kéo vào những thói hư tật xấu.

Người có sao Suy tọa cung Nô Bộc kết hợp Đế Vượng tại Quan Lộc đảm nhận vai trò lãnh đạo
Người có sao Suy tọa cung Nô Bộc kết hợp Đế Vượng tại Quan Lộc đảm nhận vai trò lãnh đạo

3.6. Tại cung Thiên Di

Lá số có tinh tú Suy tọa thủ tại cung Thiên Di cho thấy đương số ít gặp may mắn khi xuất hành, đi xa. Công việc, giao dịch bên ngoài ít khi thuận lợi, thậm chí còn gặp trở ngại, khó khăn.

Cách cục này cũng phần nào cho thấy đương số là người hiền hòa, an phận, tính cách ôn hòa, dễ gần. Điều này giúp chủ mệnh dễ dàng kết giao bằng hữu, tạo dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

3.7. Tại cung Tật Ách

Cung Tật Ách trong Tử Vi là cung vị phản ánh sức khỏe, thể trạng và những tai ách mà đương số gặp trong đời. Tọa lạc tại cung Tật Ách, sao Suy mang ý nghĩa cát lợi, báo hiệu sự suy giảm bệnh tật. Tai ương, họa hại cũng theo đó mà giảm bớt, không còn nghiêm trọng. Bản mệnh ít ốm đau, bệnh tật mau chóng qua đi. Người có Suy tại cung Tật chiếu về Mệnh cung khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

Đối với Dương Nam và Âm Nữ, Suy tại cung Tật Ách còn là dấu hiệu của sự may mắn khi xuất hành, đi xa. Bản mệnh gặp nhiều thuận lợi trên con đường công danh sự nghiệp, dễ dàng đạt được thành công. Phúc đức của tổ tiên cũng là một phần hỗ trợ cho bản mệnh vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

3.8. Tại cung Tài Bạch

Sao Suy ngự tại cung Tài Bạch mang đến những điềm báo bất lợi về tài chính. Bản mệnh dễ gặp khó khăn, trở ngại trong việc tích lũy tiền bạc. Cung Tài Bạch bị tinh diệu Suy chiếm đóng, báo hiệu sự bất ổn định về mặt kinh tế, dòng tiền ra vào thất thường.

Sao Suy ngự tại cung Tài Bạch mang đến những điềm báo bất lợi về tài chính
Sao Suy ngự tại cung Tài Bạch mang đến những điềm báo bất lợi về tài chính

Người có sao Suy tọa thủ tại cung Tài Bạch đối mặt với nhiều rắc rối liên quan đến tiền bạc. Việc đầu tư kinh doanh ẩn chứa nhiều rủi ro, khó sinh lời, thậm chí gánh chịu thua lỗ. Bản mệnh nên thận trọng trong các quyết định tài chính, tránh chi tiêu hoang phí, đầu tư mạo hiểm để giảm thiểu tổn thất.

3.9. Tại cung Tử Tức

Cung Tử Tức chịu ảnh hưởng của sao Suy báo hiệu sự giảm sút về đường con cái. Bản mệnh gặp khó khăn trong việc sinh nở, hoặc số lượng con cái ít ỏi. Sự nghiệp của con cái cũng không mấy thuận lợi, khó lòng kế thừa và phát huy thành tựu của cha mẹ.

Tinh tú Suy tại cung Tử Tức còn cho thấy con cái bản mệnh không được hưởng nhiều may mắn về trí tuệ và tài năng. Dù gia đình có điều kiện vật chất sung túc, nhưng nếu gặp thêm các sao xấu như sát tinh, bại tinh như Tang Môn, Bạch Hổ, Thiên Khốc, Thiên Hư, Đại Hao, Tiểu Hao,… hội tụ thì con cái dễ sa vào lối sống buông thả, hoang phí, khó trở thành người có ích cho xã hội.

3.10. Tại cung Phu Thê

Sự xuất hiện của sao Suy tại cung Phu Thê cho thấy bạn đời của bản mệnh là người hiền lành, chất phác, siêng năng cần cù. Tuy nhiên, người này không được thông minh, nhanh nhẹn hay có tài năng xuất chúng. Cuộc sống hôn nhân thiếu đi sự đột phá, thăng hoa, diễn ra bình lặng, ít sóng gió.

Nếu cung Phu Thê có Suy hội ngộ cùng các hung tinh như Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh,… thì mối quan hệ vợ chồng dễ gặp trắc trở, ly biệt, xa cách là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, cung Tử Tức có sao Đế Vượng tọa thủ, đồng thời sao Suy tại cung Phu Thê hội ngộ cùng các cát tinh như Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt,… thì bản mệnh vẫn có phúc về đường con cái. Con cái thông minh, tài giỏi, gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

3.11. Tại cung Huynh Đệ

Sao Suy đóng tại cung Huynh Đệ cho thấy anh chị em trong gia đình bản mệnh là những người hiền hòa, chăm chỉ, nhiệt tình. Họ sống tình cảm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Tuy nhiên, con đường công danh sự nghiệp của họ lại gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Anh chị em của bản mệnh cần nỗ lực nhiều mới mong gặt hái được thành công. Vị trí xã hội, chức vụ khó lòng đạt đến đỉnh cao.

Nếu sao Suy tại cung Huynh Đệ hội hợp cùng các hung tinh, sát bại tinh như Phá Quân, Thiên Không, Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kiếp Sát, Tang Môn,… thì bản mệnh lại có nhiều anh chị em và họ đều có cuộc sống thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

4. Ý nghĩa sao Suy khi kết hợp các sao

Tinh diệu Suy đơn lẻ mang ý nghĩa giảm sút, suy yếu, khi kết hợp với các sao khác sẽ tạo ra nhiều bộ sao mang những ý nghĩa khác nhau cho vận mệnh của mỗi người.

4.1. Kết hợp các sao tốt

Mặc dù mang ý nghĩa giảm sút, suy yếu, nhưng khi sao Suy kết hợp cùng các cát tinh, vận hạn của bản mệnh sẽ được cải thiện đáng kể:

 • Suy – Mộc Dục: Sự kết hợp này mang đến ý nghĩa về sự lớn mạnh, phát triển không ngừng. Vận trình dù có lúc thăng trầm nhưng nhìn chung vẫn tiến về phía trước.
 • Suy – Mộc Dục đồng cung Tử Vi, Thiên Phủ: Tài năng văn chương, cuộc sống sung túc, đủ đầy.
Suy - Mộc Dục đồng cung Tử Vi, Thiên Phủ: Tài năng văn chương
Suy – Mộc Dục đồng cung Tử Vi, Thiên Phủ: Tài năng văn chương

4.2. Kết hợp các sao xấu

Khi kết hợp với hung tinh, sao Suy khuếch đại thêm những bất lợi, khó khăn cho bản mệnh:

 • Suy – Mộc Dục – Tuyệt: Bộ sao này khiến sự nghiệp của bản mệnh gặp nhiều trắc trở, khó khăn. Người này dễ thay đổi công việc, chí hướng, khó lòng ổn định.
 • Suy – Mộc Dục – Tuyệt, chính tinh hãm địa: Dễ sa vào tà đạo, làm việc phi pháp, gây hại cho người khác.
 • Suy hội Thiên Cơ, Thiên Lương hãm địa gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp: Làm nghề không chính đáng. Gặp đại hạn này nên cẩn thận đề phòng mất của cải. Nếu đóng ở cung Tử, con cái sẽ bất hiếu, khiến bản mệnh khổ tâm.
 • Cung Phúc Đức tại Tý, Hợi có Tử Vi tọa thủ gặp Địa Kiếp, Kình Dương, Suy, Triệt Không: Bản mệnh là người gian xảo, con cái hư hỏng, cả đời gặp nhiều tai ương.

5. Cách hóa giải sao Suy

Suy tuy mang ý nghĩa giảm sút, suy yếu nhưng không phải là hung tinh độc lập, bởi vậy khi gặp sao Suy, bản mệnh cũng không cần quá lo lắng. Thay vào đó, nên chủ động tìm cách hóa giải để giảm bớt ảnh hưởng xấu của sao:

5.1. Khi gặp hạn

Gặp Suy trong đại hạn, bản mệnh nên giữ tâm lý bình tĩnh, thận trọng, tránh tham vọng quá mức dẫn đến thất bại. Cần cẩn trọng trong các quyết định quan trọng, đặc biệt là những việc liên quan đến tài chính, sức khỏe, tình cảm.

 • Thực hiện các công việc thiện nguyện, hỗ trợ người khác để tích đức, hóa giải sát khí.
 • Tham gia các khóa học tu tâm dưỡng tính, học cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực, duy trì lối sống lành mạnh.
Thực hiện các công việc thiện nguyện
Thực hiện các công việc thiện nguyện

5.2. Suy khi gặp sao xấu

Khi sao Suy hội hợp cùng các hung tinh, sát bại tinh, vận hạn của bản mệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở hơn. Lúc này, việc hóa giải cần được thực hiện kỹ lưỡng và kiên trì hơn.

 • Dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc để lựa chọn màu sắc, trang phục, đồ dùng cá nhân hợp mệnh, tăng cường vượng khí.
 • Chú ý về sức khỏe, lời ăn tiếng nói và cẩn thận trong công việc, đầu tư, giao dịch và đưa ra những quyết định lớn.

6. Lời khuyên cho người có sao Suy tại cung Mệnh

Tinh diệu Suy tọa thủ cung Mệnh tuy không phải là hung tinh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều bất lợi cho bản mệnh. Người có Suy tại mệnh hiền lành, nhân hậu, có tấm lòng vị tha nhưng lại dễ thiếu quyết đoán, nhạy bén, khó thành công vang dội trên con đường công danh sự nghiệp.

6.1. Cách phát huy tối đa ưu điểm

 • Phát huy lòng nhân ái, sự vị tha: Dùng tấm lòng bao dung, nhân hậu của mình để giúp đỡ mọi người xung quanh, tích đức hành thiện, gieo nhân lành sẽ gặt quả ngọt.
 • Rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại: Người có sao Suy tại mệnh có tố chất chịu khó, bền bỉ, đây là lợi thế giúp bản mệnh vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
 • Trau dồi kiến thức, kỹ năng: Không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để bù đắp cho sự thiếu nhạy bén, linh hoạt.

6.2. Cách khắc phục nhược điểm

 • Rèn luyện sự quyết đoán: Mạnh mẽ, dứt khoát hơn trong các quyết định quan trọng, tránh do dự, chần chừ để rồi bỏ lỡ cơ hội tốt.
 • Mở rộng quan hệ xã hội: Chủ động kết giao, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh để tạo dựng mạng lưới hỗ trợ vững chắc cho bản thân.

Có thể bạn muốn biết: Sao Quốc Ấn | Ấn Tín Của Trời, Tượng Trưng Chức Quyền

7. Kết luận

Sao Suy thể hiện cho một nốt trầm trong cuộc đời. Hiểu rõ về bản chất và sự biến hóa linh hoạt của Suy khi kết hợp với các yếu tố khác trong lá số sẽ giúp chúng ta mở ra cái nhìn đa chiều và thấu đáo hơn trên con đường khám phá bí ẩn Tử Vi. Để có cái nhìn toàn diện và chính xác về vận mệnh của bản thân, mời quý bạn khám phá tracuutuvi.com.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi