Sao Quả Tú là gì? Ý nghĩa Quả Tú tọa tại các cung trong tử vi

Cập nhật lần cuối vào 5 Tháng Bảy, 2024

Sao Quả Tú mang ý nghĩa của sự cô độc, chia ly, tuy không phải là hung tinh bậc nhất nhưng lại gieo vào “tâm khảm” con người những nỗi niềm. Người xưa quan niệm “Tú” là ngôi sao lẻ loi, chính vì thế mà sao này gắn liền với những trắc trở trong tình duyên và cuộc sống. Tuy nhiên, vận mệnh con người là do chính mình nắm giữ, hiểu rõ những ảnh hưởng của Quả Tú chính là cách để chúng ta chủ động thay đổi, tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình. 

1. Sao Quả Tú là gì?

Sao Quả Tú là một Phụ tinh trong hệ thống 118 sao của Tử Vi, thuộc hành Thổ, chủ về sự xáo động nội tâm, khó tạo dựng sự gắn kết và chia sẻ. Quả Tú tinh luôn song hành cùng sao Cô Thần, hình thành bộ sao Cô Thần – Quả Tú, được gọi tắt là “Cô Quả”.

  • Vị trí: Quả Tú không có vị trí cố định trên 12 cung địa bàn mà luôn nằm trong tam hợp, hội chiếu với sao Cô Thần.
  • Phân loại:

– Thuộc nhóm: Ám tinh (sao mang tính chất tiêu cực)

– Ngũ hành: Thổ.

  • Đặc tính nổi bật:

– Ưu điểm: Tự lập, tự cường, có khả năng tự lo liệu, ít khi dựa dẫm, sâu sắc, trầm tĩnh, có khả năng tập trung cao độ, thích nghi tốt với sự cô độc, làm việc độc lập hiệu quả.

– Nhược điểm: Người khó gần gũi, tạo dựng mối quan hệ, dễ bị hiểu lầm. Cô đơn trong tâm hồn, dễ rơi vào trạng thái tiêu cực, khó hợp tác, làm việc nhóm, có xu hướng đơn độc. Mang đến ảnh hưởng tiêu cực đến hôn nhân, tình cảm.

Ảnh hưởng tiêu cực đến hôn nhân, tình cảm
Ảnh hưởng tiêu cực đến hôn nhân, tình cảm
  • Cách an sao: Sao Quả Tú được an theo địa chi năm sinh, cụ thể:

– Tuổi Dần – Mão – Thìn (Tam hội Mộc): Quả Tú tại Sửu.

– Tuổi Tị – Ngọ – Mùi (Tam hội Hỏa): Quả Tú tại Thìn.

– Tuổi Thân – Dậu – Tuất (Tam hội Kim): Quả Tú tại Mùi.

– Tuổi Hợi – Tý – Sửu (Tam hội Thủy): Quả Tú tại Tuất.

2. Đặc điểm người có sao Quả Tú tại cung Mệnh

Sao Quả Tú thuộc hành Thổ, chủ về sự cô độc, chia ly. Khi tọa thủ cung Mệnh, sao này ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách và vận mệnh của đương số.

2.1. Tính cách

Người có sao Quả Tú án ngữ cung Mệnh mang vẻ ngoài lạnh lùng, khó gần, ít nói và sống nội tâm. Chủ mệnh thiên về suy tư, chiêm nghiệm hơn là bộc lộ cảm xúc. Chính sự khép kín này khiến đương số trở nên xa cách với đám đông, khó hòa nhập và dễ lạc lõng giữa dòng đời sôi động.

Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong vẻ ngoài lạnh lùng ấy lại là một tâm hồn nhạy cảm, giàu tình cảm và sống trọng nghĩa tình. Dù khao khát được thấu hiểu, chia sẻ nhưng chủ mệnh e ngại bộc lộ bản thân.

2.2. Sự nghiệp

Sao Quả Tú ở Mệnh chủ về đương số là người độc lập, nhiệt huyết và giàu tinh thần trách nhiệm. Họ luôn tỉ mỉ, cẩn thận, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, chính sự cô độc, ít giao tiếp lại trở thành rào cản trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội, từ đó hạn chế khả năng thăng tiến.

Sao Quả Tú ở Mệnh chủ về đương số là người độc lập
Sao Quả Tú ở Mệnh chủ về đương số là người độc lập

Lời khuyên dành cho những người này là nên chủ động hơn trong việc giao tiếp, xây dựng mạng lưới quan hệ để tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp.

2.3. Hôn nhân

Mang ý nghĩa chia ly, sao Quả Tú mang đến nhiều trắc trở trong chuyện tình duyên của đương số. Mệnh tạo kết hôn muộn hoặc gặp nhiều sóng gió trong hôn nhân. Sự e dè trong việc mở lòng, thiếu sự lãng mạn khiến đối phương cảm thấy lạc lõng, cô đơn. Để hóa giải, cần học cách bày tỏ cảm xúc, vun vén tình cảm vợ chồng, gia tăng sự gắn kết để xây dựng cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Học cách bày tỏ cảm xúc, vun vén tình cảm vợ chồng, gia tăng sự gắn kết để xây dựng cuộc sống hôn nhân viên mãn
Học cách bày tỏ cảm xúc, vun vén tình cảm vợ chồng, gia tăng sự gắn kết để xây dựng cuộc sống hôn nhân viên mãn

2.4. Tài lộc

Sao Quả Tú không phải là sao chủ về tài lộc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tính cách, chủ mệnh không quá đặt nặng vấn đề tiền tài, danh vọng mà coi trọng đời sống tinh thần hơn. Dù vậy, nhờ bản tính cần cù, chăm chỉ, vẫn tự tạo dựng cuộc sống ổn định về mặt vật chất.

2.5. Phúc thọ

Sức khỏe của người có tinh diệu Quả Tú tại cung Mệnh tốt, ít ốm đau bệnh tật. Tuy nhiên, do tâm lý dễ buồn phiền, suy nghĩ nhiều nên chủ mệnh cần chú ý giữ gìn tinh thần lạc quan, tránh để rơi vào trạng thái tiêu cực kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Ý nghĩa sao Quả Tú tọa thủ tại các cung khác

Sao Quả Tú mang ý nghĩa cô độc, chia ly, khi tọa thủ tại các cung khác nhau sẽ ảnh hưởng đến các khía cạnh cuộc sống theo những cách riêng biệt. Dưới đây là một số luận giải chung về ý nghĩa và ảnh hưởng của tinh diệu Quả Tú tại các cung khác:

3.1. Cung Phụ Mẫu

Sự hiện diện của sao Quả Tú tại cung Phụ Mẫu cho thấy cha mẹ chủ mệnh là những người có tính cách nghiêm nghị, khó tính. Họ thể hiện sự khắt khe trong cách dạy dỗ, khó gần gũi và khó lòng chiều theo ý người khác. Tính cách cha mẹ cũng tiềm ẩn nhiều bất đồng, dẫn đến khó hòa hợp, thường xuyên mâu thuẫn, mỗi người một ý.

Nếu tại cung Phụ Mẫu, Quả Tú đi cùng Tuần, Triệt thì sẽ càng gia tăng bất lợi cho mối quan hệ vợ chồng của cha mẹ. Nhân duyên cha mẹ dễ bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến ly tán, chia ly. Bên cạnh đó, cha mẹ chủ mệnh gặp trắc trở về sức khỏe, giảm thọ, sống thu mình, cô độc và gánh vác mọi việc một mình.

3.2. Cung Phúc Đức

Quả Tú đóng tại cung Phúc Đức cho thấy dòng họ chủ mệnh tha hương, ly xứ. Họ hàng ít người, hoặc sống rải rác mỗi người một nơi. Trong dòng tộc có nhiều người không kết hôn hoặc sống cảnh góa bụa. Mồ mả tổ tiên, ông bà phân tán nhiều nơi, không được quy tập chung một chỗ.

Cung Phúc Đức có Quả Tú trấn giữ khiến dòng họ chủ mệnh gặp bất lợi về đường con cái, nhiều người phụ nữ trong dòng họ chịu cảnh một mình. Con cháu đời sau khó lòng nhận được phúc từ tổ tiên, đường tình duyên gặp nhiều trắc trở, kết hôn muộn màng. Cuộc sống của đương số cũng vì thế mà long đong, lận đận, khó được bình an, thuận lợi.

3.3. Cung Điền Trạch

Sao Quả Tú đóng tại cung Điền Trạch là dấu hiệu cho thấy chủ mệnh có phúc lộc về đất đai. Người này được thừa hưởng nhà cửa, đất đai rộng rãi, khang trang từ cha ông để lại. Cũng có tài quản lý và chi tiêu hợp lý các khoản liên quan đến bất động sản, khéo vun vén, giữ gìn nhà cửa, đất đai.

Chủ mệnh có Quả Tú tọa thủ cung Điền Trạch có năng khiếu trong việc đầu tư kinh doanh bất động sản, biết nắm bắt thời cơ, sinh lời từ đất đai. Tuy nhiên, họ sống khép kín, ít giao tiếp, ít khi chia sẻ hay trò chuyện với hàng xóm láng giềng.

3.4. Cung Quan Lộc

Quả Tú đóng tại cung Quan Lộc cho thấy chủ mệnh là người độc lập trong công việc, không muốn dựa dẫm vào người khác, luôn tự lực cánh sinh, tự mình gây dựng sự nghiệp. Nếu đồng cung có thêm nhiều cát tinh hội chiếu, đương số càng thêm phần quyết đoán, mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đề ra.

Quả Tú đóng tại cung Quan Lộc cho thấy chủ mệnh là người độc lập trong công việc
Quả Tú đóng tại cung Quan Lộc cho thấy chủ mệnh là người độc lập trong công việc

Đương số không thích giao tiếp, ít hòa đồng với tập thể, khó thích nghi với môi trường làm việc nhóm, phù hợp với những công việc đòi hỏi tính độc lập cao. Do bản tính khép kín, ít khi xây dựng các mối quan hệ xã hội nên sự nghiệp của chủ mệnh khó phát triển, bị hạn chế. Trường hợp gặp thêm hung tinh hội chiếu, tính cách độc đoán sẽ gây ra nhiều bất lợi cho công việc, khiến chủ mệnh dễ gặp trắc trở, khó thành công.

3.5. Cung Nô Bộc

Đóng tại cung Nô Bộc có sao Quả Tú cho thấy chủ mệnh là người có đường bạn bè, đồng nghiệp kém. Các mối quan hệ xã giao không được tốt đẹp, khó duy trì lâu dài. Tình bạn dễ rạn nứt, bạn bè thường xuyên xa cách, không thân thiết. Dù có gặp cát tinh thì cũng chỉ hạn chế phần nào bất lợi, vẫn tồn tại khoảng cách nhất định, khiến giao tiếp, chia sẻ trở nên dè dặt, thiếu tự nhiên.

Chủ mệnh khó hòa nhập với môi trường xung quanh, ít cởi mở, thiếu niềm tin vào mọi người. Quả Tú tại cung Nô mà gặp thêm hung tinh hội chiếu thì dễ gặp tiểu nhân hãm hại, bị bạn bè, đồng nghiệp lừa gạt, phản bội. Nếu là người đứng đầu, lãnh đạo thì ít nhận được sự ủng hộ, tín nhiệm từ cấp dưới, khó kết nối, nhờ cậy sự giúp đỡ từ người khác.

3.6. Cung Thiên Di

Quả Tú đóng tại cung Thiên Di cho thấy chủ mệnh là người sống khép kín, ít giao tiếp khi ra ngoài. Thậm chí, hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh nếu không thực sự cần thiết. Vì thế, ít nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ người khác, tự thân vận động. Trong công việc, chủ mệnh thường xuyên tiếp xúc với nam giới nhiều hơn nữ giới.

Nếu tại cung Thiên Di, Quả Tú hội ngộ cùng các cát tinh như Văn Xương, Văn Khúc, Tam Thai, Bát Tọa, Phong Cáo, Thiên Khôi, Thiên Việt thì chủ mệnh sẽ được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Tài năng, sở trường của bản thân sẽ dễ dàng tỏa sáng, gây ấn tượng với mọi người xung quanh.

3.7. Cung Tật Ách

Quả Tú đóng Tật Ách cung cho thấy đương số dễ gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Bệnh tình tập trung ở đường ruột, hậu môn, mang tính chất dai dẳng, khó điều trị dứt điểm và có khả năng tái phát nhiều lần.

Do sao Quả Tú thuộc hành Thổ, tính chất âm, nên khi tọa thủ cung Tật Ách càng khiến bệnh tình thêm phần nghiêm trọng. Người có cách cục này cô độc lúc lâm bệnh, thiếu đi sự chăm sóc, bầu bạn và có nguy cơ tử vong bất ngờ.

3.8. Cung Tài Bạch

Quả Tú tọa thủ cung Tài Bạch cho thấy chủ mệnh là người có tư duy tài chính nhạy bén và cách quản lý tiền bạc khoa học. Đường tài lộc hanh thông, chủ mệnh khéo léo trong chi tiêu, đầu tư và có khả năng sinh lời hiệu quả. Bản mệnh còn sở hữu cơ hội gia tăng thu nhập nhờ vào những công việc phụ hoặc phát triển tài năng thiên bẩm.

Quả Tú tọa thủ cung Tài Bạch cho thấy chủ mệnh là người có tư duy tài chính nhạy bén
Quả Tú tọa thủ cung Tài Bạch cho thấy chủ mệnh là người có tư duy tài chính nhạy bén

Tuy nhiên, nếu Quả Tú, Vũ Khúc, Lộc Tồn, Đẩu Quân cùng hội tụ tại cung Tài Bạch thì chủ mệnh tuy tài lộc dồi dào nhưng lại chi tiêu quá mức dè sẻn. Điều này khiến người xung quanh có cái nhìn tiêu cực, đánh giá bản mệnh là người keo kiệt, bủn xỉn.

3.9. Cung Tử Tức

Sao Quả Tú ngự tại cung Tử Tức trên lá số mang ý nghĩa chủ mệnh gặp trắc trở trong đường con cái. Vận mệnh này khiến đương số ít con, sinh nở muộn màng hoặc thậm chí là hiếm muộn. Nếu cung Tử Tức có thêm hung tinh hội tụ, e là gặp khó khăn trong việc có con nối dõi tông đường.

Đương số và con cái ít có sự chia sẻ, tâm tình nên con cái thiếu lòng tin, cảm thấy xa cách với cha mẹ. Con cái trưởng thành không sống chung hoặc ở gần cha mẹ. Tuy nhiên, nếu được cát tinh chiếu mệnh, đương số sẽ dễ sinh được con gái.

3.10. Cung Phu Thê

Sao Quả Tú an tại cung Phu Thê cho thấy chủ mệnh khó có được cuộc sống hôn nhân thuận lợi, viên mãn. Đường tình duyên gặp nhiều trắc trở, khó tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp, chiều chuộng và đáp ứng được nhu cầu tình cảm của bản thân. Chính vì thế, đương số dù đã kết hôn nhưng vẫn có cảm giác cô đơn, hiu quạnh.

Vợ chồng thường xuyên sống xa nhau do công việc. Hai người có nhiều điểm khác biệt trong tính cách, thiếu sự thấu hiểu và cảm thông dành cho nhau, dễ dẫn đến xích mích, cãi vã thường xuyên. Trường hợp cung Phu Thê có bộ sao Cô Thần, Quả Tú hội cùng Tuần, Triệt, Địa Không, Địa Kiếp thì bản mệnh thuộc người cao số, dễ khắc vợ/chồng, cuộc hôn nhân dễ đi đến chia ly.

3.11. Cung Huynh Đệ

Sao Quả Tú ngự tại cung Huynh Đệ chủ về mệnh ít anh chị em, thậm chí là con một trong gia đình. Trường hợp có anh chị em, mối quan hệ mờ nhạt, ít khi tâm sự, chia sẻ, mỗi người đều bận rộn với cuộc sống riêng.

Anh chị em khi trưởng thành sống cách xa nhau. Nếu cung Huynh Đệ có thêm Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La hội tụ, tình cảm anh em sẽ nhạt lạnh, dễ nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp, thậm chí kiện tụng.

4. Ý nghĩa sao Quả Tú khi kết hợp các sao

Sao Quả Tú chủ về sự cô độc, chia ly và hình khắc, khiến người mang nó gặp trắc trở trong các mối quan hệ, dễ bị hiểu lầm và cô lập. Khi luận giải ý nghĩa của tinh diệu Quả Tú, cần xem xét mối liên kết với các sao khác trong lá số:

4.1. Các sao tốt

Tuy bản chất sao Quả Tú mang ý nghĩa của sự cô độc, lẻ loi nhưng khi đồng cung hoặc chịu ảnh hưởng tốt từ các cát tinh như Thái Âm, Thái Dương, bộ Tam Minh  (Đào HoaHồng LoanHỷ Thần), Liêm Trinh, Tham Lang… thì phần nào sẽ giảm bớt đi phần nào sự cô quạnh, bất lợi. Thay vào đó là mang lại may mắn, thuận lợi trên con đường sự nghiệp và cuộc sống cho chủ mệnh.

4.2. Các sao xấu

Ngược lại, khi sao Quả Tú đồng cung hoặc bị các sao xấu chiếu, bản chất cô độc, bất lợi càng trở nên rõ nét.

  • Quả Tú, Phục Binh: Dễ vướng vào thị phi, bị người khác nói xấu, gièm pha hoặc chính bản thân lại là người thích nói xấu, đặt điều tiểu nhân.
  • Quả Tú, Hóa Kỵ, Thái Tuế: Dễ bị ghen ghét, ruồng bỏ, mất đi sự yêu thương, ủng hộ từ người khác, cuộc sống gặp nhiều trắc trở, khó khăn.
  • Quả Tú gặp Cô Thần: Gia tăng sự cô độc, lẻ loi, khó kết bạn, kết hôn muộn hoặc sống độc thân.
Quả Tú gặp Cô Thần: Gia tăng sự cô độc
Quả Tú gặp Cô Thần: Gia tăng sự cô độc

5. Cách hóa giải sao Quả Tú

Để hóa giải những ảnh hưởng tiêu cực của sao Quả Tú, người mang sao nên tích cực làm việc thiện, giúp đỡ mọi người xung quanh để tăng phúc báo, giảm bớt nghiệp xấu.

5.1. Khi gặp hạn

Trong trường hợp gặp hạn xấu, người có sao Quả Tú cần hết sức cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, tránh tranh chấp, thị phi, giữ tâm lý bình thản và hạn chế đầu tư lớn.

Đồng thời đương số cũng nên học cách cởi mở, chia sẻ với mọi người xung quanh. Việc kết nối nhiều hơn với người khác cũng sẽ giúp đương số hạn chế được những điểm tiêu cực của sao Quả Tú khi vào hạn.

Việc kết nối nhiều hơn với người khác cũng sẽ giúp đương số hạn chế được những điểm tiêu cực
Việc kết nối nhiều hơn với người khác cũng sẽ giúp đương số hạn chế được những điểm tiêu cực

5.2. Khi gặp sao xấu

Khi gặp các sao xấu khác, cần linh hoạt áp dụng các phương pháp hóa giải phù hợp. Ví dụ, khi gặp Phục Binh nên sống hòa nhã, tránh khẩu thiệt; gặp Hóa Kỵ thì nên nhẫn nhịn, tránh đối đầu…

6. Lời khuyên cho người có sao Quả Tú tại cung Mệnh

Người mang tinh diệu Quả Tú trong những cung quan trọng cần nhớ rằng, mọi việc đều có cách giải quyết, đừng vì thế mà bi quan, tuyệt vọng. Lời khuyên cho người có sao Quả Tú tại các cung quan trọng trong lá số:

6.1. Cách phát huy tối đa ưu điểm 

Bên cạnh những hạn chế, tinh diệu Quả Tú cũng mang đến cho chủ mệnh sự tự lập, khả năng tập trung cao độ và ý chí kiên cường. Chủ mệnh hãy tận dụng những điểm mạnh này để phát triển bản thân trên con đường sự nghiệp, học tập và theo đuổi đam mê riêng.

6.2. Cách khắc phục nhược điểm

Hãy cố gắng chia sẻ và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tham gia các hoạt động tập thể là cách tốt nhất để thoát khỏi vỏ bọc của bản thân, tăng cường khả năng giao tiếp và tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Ngoài ra, người sở hữu sao Quả Tú hãy tin rằng bên cạnh bạn luôn có người thân, bạn bè luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn.

Hãy cố gắng chia sẻ và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn
Hãy cố gắng chia sẻ và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn

Tìm hiểu thêm: Sao Phượng Các | Khoa Bảng, Học Vấn, Thi Cử, Công Danh

7. Kết luận

Sao Quả Tú trong lá số tử vi tuy mang ý nghĩa cô độc, chia ly, nhưng không nên xem là một hung tinh bất biến. Mức độ ảnh hưởng của sao còn tùy thuộc vào vị trí của nó trong lá số, thấu hiểu những đặc tính chính là chìa khóa để chúng ta chủ động hóa giải những điều bất lợi, hướng tới một cuộc sống an yên và hạnh phúc. Để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về lá số Tử Vi, mời quý bạn đọc tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trên tracuutuvi.com.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi