Sao Tử Vi là gì? Ý nghĩa khi tọa thủ tại Mệnh và các cung

Cập nhật lần cuối vào 23 Tháng Tư, 2024

Trong tử vi từ xưa đến nay, sao Tử Vi được ví như vua của các vì sao trong khoa Tử Vi. Vì thế, vị trí sao Tử Vi luôn nằm từ bình hòa trở lên và không có vị trí hãm địa. Vì thế khi xem lá số tử vi, người ta thường nhìn vào vi trí sao Tử Vi để luận giải. Hôm nay, hãy cùng đội ngũ Tra Cứu Tử Vi tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc điểm tính cách cũng như cung mệnh người mang lá số tử vi trong bài viết dưới đây.

1. Sao Tử Vi là gì?

Sao Tử Vi (còn được gọi là Đế Tọa) là một trong những sao quan trọng nhất trong Tử Vi Số, thuộc ngũ hành Thổ, chủ về uy quyền, tài lộc, phúc đức.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Chủ về: Uy quyền, tài lộc, phúc đức
Chủ về: Uy quyền, tài lộc, phúc đức

Sao Tử Vi là sao chí tôn, còn có tên là Đế Tọa, là ngôi sao của sự nghiệp. Tử Vi được cát tinh phò trợ sẽ thêm bội phần may mắn. Tuy nhiên Tử Vi nếu gặp phải hãm địa thì cần cẩn thận mọi bề để tránh gặp cản trở trong cuộc sống.

Thêm nữa, ý nghĩa hai từ Tử Vi xuất phát từ một loài hoa nhỏ có màu tím được nhìn thấy ở lưu vực sông Hoàng Hà. Đây là loài hoa được người Trung Quốc cổ đại sử dụng để dự đoán tương lai. Vì lẽ đó, chòm sao này mang ý nghĩa chi phối vị trí của những chính diệu và phụ tinh về sau khi dự đoán lá số tử vi của một người bất kỳ.

Chòm sao Tử Vi bao gồm sáu sao là: Tử Vi, Liêm Trinh, Thiên Đồng, Thiên Cơ, Vũ KhúcThái Dương. Trong đó sao Tử Vi cũng là một chính diệu lớn nhất. Đồng thời, nó cũng là một kết tinh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cụ thể:

 • Phương Vị: Nam lẫn Bắc Đẩu Tinh.
 • Tính: Dương.
 • Hành: Thổ.
 • Loại: Đế tinh.
 • Chủ về: Uy quyền, tài lộc, phúc đức.
 • Gọi tắt: Tử.

2. Ý nghĩa sao Tử Vi về đặc điểm cung Mệnh

2.1. Ngoại hình

Luận bề ngoại hình, người nam có thần sắc mặt tím vàng, cơ thể béo tốt, tướng mạo phúc hậu chắc chắn, mắt trong sáng, lưng dài vai rộng và rắn rỏi. Người nữ thuộc sao này cũng không kém phần khí chất, đôn hậu thanh tú, phúng phính đẫy đà, sắc nước hương trời.

2.2. Tính cách

Thông minh ham học, giỏi quản lý, có năng lực lãnh đạo cũng là phẩm chất đáng quý của nhóm người này
Thông minh ham học, giỏi quản lý, có năng lực lãnh đạo cũng là phẩm chất đáng quý của nhóm người này

Bàn về tính cách của người được sao Tử Vi chiếu Mệnh, đa số có cá tính khiêm nhường, trưởng thành, bên ngoài cương nghị nhưng bên trong mềm yếu, có lòng tự trọng cao, tâm địa lương thiện. Ngoài ra, thông minh ham học, giỏi quản lý, có năng lực lãnh đạo cũng là phẩm chất đáng quý của nhóm người này, cụ thể ở từng con giáp như sau:

 • Dần, Thân, Tỵ, Ngọ nằm ở Miếu Địa: Uy nghi,  trung hậu, thông minh, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Ngoài ra, người này có tố chất của người lãnh đạo, điều binh khiển tướng khiến người khác tâm phục, khẩu phục.
 • Thìn và Tuất ở Vượng Địa: Sự giàu sang: tài trí, mưu lược hơn người, những người này có tài kinh doanh, cuộc sống giàu sang, thịnh vượng, phú quý vô lượng.
 • Tuổi Sửu và Mùi ở Đắc Địa: Phúc thọ: Thông minh, liều lĩnh, tâm hướng thiện và biết hy sinh bản thân mình nên phúc thọ cao hơn người khác.
 • Tý, Mão, Dậu, Hợi ở Bình Hòa: Tố chất tốt: Nhân hậu, có tư tưởng lớn, nhiều người có tín ngưỡng mạnh mẽ và thành công trong con đường tu hành đạo lý.

2.3. Con đường sự nghiệp

Là ngôi sao không có hãm tài nên con đường sự nghiệp của sao Tử Vi khá thuận lợi. Nếu Tử Vi ở các vị trí như miếu, vượng hay đắc địa thì không cần có những sao tốt khác đi kèm theo thì vẫn nhận được sự phú quý và quyền lực.

3. Ý nghĩa sao Tử Vi khi tọa thủ tại các cung khác

3.1. Cung Quan Lộc

Sao Tử Vi cung Quan Lộc ở Ngọ hoặc đồng cung với Phủ, Tướng, Sát: Bộ sao tốt nhất cho con đường quan lộc. Tuy nhiên, Tử Vi gặp Thiên Tướng là người độc đoán, đam mê đấu đá, tranh giành quyền lực. Tử Vi gặp Thất Sát thì võ thuật chính là sự nghiệp của họ.

Đế Tinh Tử Vi mà gặp Phá Quân, Tham Lang: Đường quan lộ lắm thăng trầm, chưa kể đôi khi tai họa đôi khi ập đến bất ngờ.

3.2. Cung Phu Thê

Người chồng thuộc sao Tử Vi cung Phu Thê sẽ có tính gia trưởng cao nhưng cũng có tinh thần trách nhiệm.

Sao Tử Vi Hóa Quyền, nếu chủ đạo về phía người vợ thì vợ sẽ đoạt quyền chồng, hôn nhân vì thế không như ý muốn nhưng lại không thể chia cắt và sống day dứt, đau khổ. Tuy nhiên, khi gặp được cát tinh, người nữ sẽ giúp chồng có sự nghiệp hiển vinh. Còn gặp hung tinh, thì nội tâm người này vô cùng đau khổ nhưng vẻ bề ngoài vẫn ung dung, tự tại.

3.3. Cung Tài Bạch

Sao Tử Vi về cung Tài Bạch thường vững vàng về tài chính, ngoài ra còn có khả năng lãnh đạo, quản lý người khác tốt.

3.4. Cung Phúc Đức

Tự tin, thích chi phối người khác và mang trong mình tham vọng trở thành lãnh đạo
Tự tin, thích chi phối người khác và mang trong mình tham vọng trở thành lãnh đạo

Sao Tử Vi ở cung Phúc Đức là đại diện cho những người có tính cách ôn hòa và tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên người này lại chủ quan quá mức nên mắc những sai lầm và tai nạn không đáng có. Họ tự tin, thích chi phối người khác và mang trong mình tham vọng trở thành lãnh đạo. Vì tự tin thái quá nên họ không nghe góp ý của người khác mà thích tự làm theo ý mình.

3.5. Cung Điền Trạch

Khi cung Điền Trạch có chứa sao Tử Vi, bản thân gia chủ có cơ hội mua thêm đất đai, nhà cửa nhưng cũng còn tùy thuộc vào cung mệnh, cụ thể như sau:

 • Tử Vi ở Miếu – Vượng – Đắc địa: Cuộc sống khá giả hay thậm chí là giàu có, phú quý kéo dài đến đời sau.
 • Tử Vi cùng cung với Phát, Sát, Tham: Gia đình có của cải dù lớn bao nhiêu cũng không có tài giữ được, phải tán gia bại sản. Nếu không may gặp phải sát tinh còn có khả năng mất hết tất cả, trở thành người vô sản.

3.6. Cung Tử Tức

Luận giải cung sao này có thể cho chúng ta biết được mối quan hệ của mình với con cái, cụ thể:

 • Cung Tử Tức: Đủ con trai, con gái trong gia đình.
 • Sao Tử Vi ở Đắc địa trở lên hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng: Nhà đông con, phúc lộc đầy nhà và con cái ai cũng thành công, khá giả.

3.7. Cung Nô Bộc

Tính cách gia trưởng, độc đoán mong muốn người khác làm theo ý mình là đặc điểm nổi bật cũng như yếu điểm lớn nhất của người sở hữu Tử Vi cung Nô Bộc. Để cải thiện tính cách này, họ nên thường xuyên chủ động giúp đỡ mọi người xung quanh và nhận lại trái ngọt tương ứng.

3.8. Cung Huynh Đệ

Nhiều anh chị em trong gia đình người này giàu có hoặc ít nhất cũng khá giả
Nhiều anh chị em trong gia đình người này giàu có hoặc ít nhất cũng khá giả

Tử vi cung Huynh Đệ có nhiều anh chị em trong gia đình giàu có hoặc ít nhất cũng khá giả. Nếu may mắn mà gặp được cát tinh cùng cung thì họ có thể tin tưởng mà dựa dẫm được.

3.9. Cung Phụ Mẫu

Sao này ở cung Phụ Mẫu mà cha mẹ có chức có quyền thì người ở cung này trong gia đình có xu hướng hay ra lệnh cho người khác và bảo thủ. Số mệnh người này lúc bé không được gần gũi cha mẹ, thiếu sự quan tâm, chăm sóc hoặc bị áp đặt quá mức. Sao Tử Vi ở Ngọ, Tý, Thiên Phủ, Thiên Tướng thì cha mẹ giàu sang, phú quý, sống thọ, để lại của cải, hỗ trợ, giúp đỡ con cháu.

3.10. Cung Thiên Di

Sao Tử Vi cung Thiên Di ở tuổi Ngọ, Tý gặp Tử Phủ, Vũ Tướng hay Tử Sát: Được xã hội trọng dụng, được nhiều cao nhân giúp đỡ nên phất như diều gặp gió.

Còn nếu gặp Phá Quân, Tham Lang, sát tinh: Lâm vào nghịch cảnh, bị quấy rối và chọc phá.

3.11. Cung Tật Ách

Xét về tính cách, những người mang Tử Vi cung Tật không thích lệ thuộc và độc lập. Hơn nữa, họ có tâm lý ham muốn lãnh đạo và tư duy độc lập. Nhưng họ dễ mắc bệnh, đặc biệt là các căn bệnh về dạ dày, thần kinh. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe, họ cần thiết lập cho bản thân chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Sao Tử Phù – Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin nền tảng để độc giả có thể hình dung cơ bản về một người mang sao Tử Vi. Để tìm hiểu chi tiết hơn về lá số tử vi, xin vui lòng truy cập Tra cứu tử vi để biết thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi