Cung Huynh Đệ là gì? Ý nghĩa các sao tử vi trong cung Huynh Đệ

Cập nhật lần cuối vào 4 Tháng Năm, 2024

Theo tử vi đẩu số, các bậc tiền nhân luận giải cung Huynh Đệ sẽ cho chúng ta biết về mối quan hệ anh, chị, em ruột trong lá số tử vi của một người. Cung Huynh Đệ còn có tên gọi khác là cung Bào, là cung đứng sau lưng ý nghĩa ảnh hưởng gián tiếp lên cuộc đời của mỗi người. Vậy Huynh Đệ có ý nghĩa như thế nào, mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Cung Huynh Đệ là gì?

Cung Huynh Đệ (cung Bào) là cung đứng vị trí thứ mười hai trong 12 cung bắt đầu từ cung Mệnh theo chiều kim đồng hồ của lá số. Cung này luận về anh chị em trong cùng một gia đình, có tác động gián tiếp đến cuộc đời mỗi người.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Ngoài mối quan hệ với anh chị em trong gia đình thì cung Huynh Đề còn nói lên mối quan hệ với bạn bè thân thiết và đồng nghiệp xung quanh
Ngoài mối quan hệ với anh chị em trong gia đình thì cung Huynh Đề còn nói lên mối quan hệ với bạn bè thân thiết và đồng nghiệp xung quanh

Cung Huynh Đệ là cung thứ 12 trong lá số tử vi theo chiều thuận kim đồng hồ tính từ cung Mệnh: Cung Mệnhcung Phụ Mẫucung Phúc Đứccung Điền Trạchcung Quan Lộccung Nô Bộccung Thiên Dicung Tật Áchcung Tài Bạchcung Tử Tứccung Phu Thêcung Huynh Đệ.

Huynh Đệ còn được gọi là Bào – chỉ những người có cùng huyết thống từ cha mẹ sinh ra. Cung này xung chiếu với cung Nô Bộc. Nếu cung Nô Bộc chỉ môi trường hoạt động của một người sau khi trưởng thành thì Huynh Đệ chỉ môi trường hoạt động thuở nhỏ khi còn ở chung với cha mẹ.

Huynh Đệ nằm giữa cung Mệnh và cung Phu Thê, tam hợp với Điền Trạch, Tật Ách vì vậy ngoài mối quan hệ với anh chị em trong gia đình thì cung Huynh Đề còn nói lên mối quan hệ với bạn bè thân thiết và đồng nghiệp xung quanh.

2. Ý nghĩa cung Huynh Đệ là gì?

Bản thân đương số chỉ đóng góp một phần nhỏ vào ảnh hưởng xấu tốt của Huynh Đệ
Bản thân đương số chỉ đóng góp một phần nhỏ vào ảnh hưởng xấu tốt của Huynh Đệ

Là cung cuối cùng nên Huynh Đệ được đánh giá có ảnh hưởng nhẹ nhàng đến cuộc đời của mỗi người. Bản thân đương số chỉ đóng góp một phần nhỏ vào ảnh hưởng xấu tốt của Huynh Đệ.

Huynh Đệ cho biết số lượng anh em trong gia đình, mối quan hệ anh/chị/em trong nhà. Cung này khi kết hợp với cung Phụ Mẫu cũng sẽ cho biết cuộc sống hôn nhân của cha mẹ mệnh chủ có hạnh phúc hay không, nếu gặp nhiều sóng gió và đứt gánh giữa đường sau đó kết hôn với người khác thì đương số cũng sẽ biết được mình có anh/chị/em khác dòng.

Như đã đề cập thì tra lá số tử vi cung Huynh Đệ của mỗi người thấy được quan hệ bạn bè thân thiết như anh em trong nhà, đồng nghiệp → Từ đó luận đoán được đương số có nhiều người trợ giúp trong tương lai hay không.

Tam hợp với Điền Trạch, Tật Ách nên luận đoán Huynh Đệ biết được vận hạn (biến cố và thăng trầm trong cuộc sống) từ đó trau dồi thêm kiến thức, cải thiện và chuẩn bị tốt tinh thần bản thân để đối mặt và giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, nếu Huynh đệ hội nhiều cát tinh và ít sát tinh chiếu thì âm dương hòa hợp, đương số gặp nhiều may mắn, anh/chị/em hòa thuận và thương yêu nhau.

3. Ý các sao tử vi trong cung Huynh Đệ

Tuy nhiên để luận đoán được chính xác thì còn dựa vào chính tinh và phụ tinh tại Huynh Đệ. Sau đây là sự ảnh hưởng của các chính tinh lên cung Huynh Đệ, cùng theo dõi để nắm thêm nhiều thông tin bạn nhé!

3.1. Sao Tử Vi 

Sao Tử Vi tọa ở cung Huynh Đệ thì trong gia đình đương số có anh lớn giàu sang, phú quý nhờ vả và nương tựa được. Tuy nhiên, Tử Vi có thêm Tứ Sát và Địa Không, Địa Kiếp, Hình Kỵ chủ về hình khắc, anh chị em không hòa thuận, anh chị em trong nhà thất bại, sự nghiệp sụp đổ.

Nếu Huynh Đệ gặp Tứ Sát mà cung Phụ Mẫu có Hồng Loan, Thiên Hỷ thì có anh chị em khác mẹ nhưng cũng không hòa thuận.

Tử Vi lại gặp Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật anh chị em trong nhà được gần với các bậc quyền quý, Tử Vi, Thiên Mã đồng cung anh chị em một người một nơi mà không được ở gần nhau.

Tử Vi hội cùng với Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thất Sát số anh chị em trong nên là số chẵn, nếu không sẽ gặp hình khắc khá nặng. Bên cạnh đó:

 • Phá Quân: Trong nhà có ba người con nhưng không hòa thuận, không giúp đỡ lẫn nhau và có thể có anh chị em khác mẹ.
 • Thiên Phủ: Trong nhà có ba người con có chủ kiến riêng, Tử Vi, Tham Lang ba người ở nhàn cung mà gặp các sao Sát, Kỵ thì hai người hòa mục.

3.2. Sao Thiên Phủ

Sao Thiên Phủ ở cung Huynh Đệ đương số chủ về có nhiều anh chị em, gặp Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phù, Hữu Bật anh chị em trong nhà có nhiều tài năng, giúp đỡ và hỗ trợ nhau nhiều.

 • Gặp Vũ Khúc, Liêm Trinh hội hợp: Hình khắc, thêm Văn Khúc anh chị em sống không thật lòng với nhau.
 • Thêm Tứ Sát, Hóa Kỵ, Thiên Hình, Không Kiếp, Đại Hao: Anh chị em bất hòa, chỉ có hai người, đương số phải là người giúp đỡ anh chị em của mình.
 • Thất Sát, Phá Quân hội hợp: Dễ hờn dỗi, oán giận anh chị em của mình; gặp thêm Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp thì anh em chỉ có hai người.

3.3. Sao Thiên Tướng

Sao Thiên Tướng nhập miếu thủ ở cung Huynh Đệ có Tả Phù, Hữu Bật hội chiếu thì gia đình có năm người con trở lên, có sao Tử Vi đồng độ thì ba người trở lên nhưng anh chị em trong nhà hay tranh hơn thua với nhau mà không được hòa thuận.

 • Vũ Khúc và Phá Quân vây chiếu, gặp Tả Phù, Hữu Bật: Nhiều anh em nhưng cũng không hòa thuận, hoặc có anh chị em khác mẹ và có em nhỏ hơn mình nhiều.
 • Vũ Khúc hoặc Liêm Trinh hội hợp: Anh chị em hai người nhưng tính tình và quan điểm không hợp nhau. Thiên Tướng gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa KhoaLộc Tồn thì trong nhà có anh chị em phát đạt, giàu có, quyền thế.

3.4. Sao Thiên Đồng

Thiên Đồng nhập miếu tọa thủ ở cung Huynh Đệ thì trong nhà có bốn người anh em trở lên, vui vẻ hòa thuận
Thiên Đồng nhập miếu tọa thủ ở cung Huynh Đệ thì trong nhà có bốn người anh em trở lên, vui vẻ hòa thuận

Thiên Đồng nhập miếu tọa thủ ở cung Huynh Đệ thì trong nhà có bốn người anh em trở lên, vui vẻ hòa thuận nhưng cũng không hỗ trợ được nhau nhiều. Chính tinh này nếu hãm địa thì có hai người, anh em nhu nhược.

 • Gặp Tứ Sát, Thiên Phủ, Địa Không, Địa Kiếp: Anh chị em trong nhà không hợp, nên ở riêng. Thiên Đồng Cự Môn trong nhà có 3 anh chị em, dễ có điều tiếng thị phi.
 • Thiên Lương cũng vậy nhưng anh em có sự tranh chấp, đấu đá ngầm. Thiên Đồng, Thiên Lương ở Dần hoặc Thân và gặp thêm sát tinh thì thiên về phần nhiều là không có anh chị em.
 • Tại Thìn hoặc Tuất: Có anh chị em khác mẹ; gặp thêm Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc thì gia đình đông anh em, có 6 người trở lên. Chính tinh Thiên Đồng gặp Thái Âm thì chủ về gia đình có nhiều anh em, khoảng năm người.

3.5. Sao Thiên Lương

Thiên Lương nhập miếu thủ cung Huynh Đệ có thêm sao Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt thì trong gia đình có 5 anh chị em trở lên, anh chị em hòa thuận, yêu thương nhau. Thiên Lương nhập miếu mà không có Tả Phù, Hữu Bật hội hợp thì có anh chị em khác mẹ.

Thiên Lương nhập miếu gặp Thiên Khôi, Thiên Việt, không có Tả Phù, Hữu Bật chỉ có từ 2-3 người anh chị em, có sự tranh chấp, mâu thuẫn ngầm, hoặc phải sống xa nhau.

 • Thái Dương ở cung Mão hoặc Dậu: Anh chị em tranh giành tài sản, đố kỵ và hiểu lầm lẫn nhau. Thiên Lương có Thiên Cơ đồng độ hoặc hội chiếu thì anh em có hai người.
 • Thái Âm, Hồng Loan, Thiên Hỷ hội chiếu: Trong nhà nhiều chị em gái; có Thiên Đồng ở cung thì ờ chung một nơi thì hai người, ở riêng hoặc ở nơi khác thì ba người.
 • Tứ Sát, Thiên Hình, Địa Không, Địa Kiếp hội hợp: Anh chị em trong nhà hình khắc, có bất hòa, tranh chấp dẫn đến chia rẽ.

3.6. Sao Thiên Cơ

Chính tinh Thiên Cơ thủ ở cung Huynh Đệ chủ về trong nhà ít anh chị em, nếu gặp sao phụ tá cát thì tăng thêm số người. Thiên Cơ nhập miếu thì anh chị em hai người, gặp thêm cát tinh thì anh chị em ắt sẽ có người thành danh, vinh hiển.

Thiên cơ hãm địa ở Huynh Đệ chủ về anh chị em trong nhà đều có chủ kiến riêng, dễ mâu thuẫn bất hoà; gặp Thiên Lương, Thiên Hình thì có tranh chấp, kiện tụng. Thiên cơ hãm địa gặp thêm các sao Sát Kỵ thì không có anh em, hoặc có nhưng mâu thuẫn hình khắc.

Thiên Cơ có Cự Môn, Thiên Lương, Thái Âm hội chiếu thì anh chị em hai người. Thiên cơ gặp Tứ Sát, Thiên Hình, Thiên Mã thì anh chị em trong nhà hình khắc, có sự chia ly.

3.7. Sao Thái Dương

Sao Thái Dương nhập miếu thủ ở cung Huynh Đệ chủ về đương số có ba người anh chị em trở lên, nếu gặp cát tinh hội hợp thì anh chị em giàu sang, phú quý. Thái Dương lạc hãm tọa ở cung Bào thì anh em phần nhiều có tranh chấp, bất hòa hoặc không giúp đỡ nhau được.

 • Gặp Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình thì anh chị em hình khắc, bản thân bị tổn thương vì những người anh chị em của mình hoặc tai họa ập đến một cách bất ngờ. Một khi sao Thái Dương ở Huynh Đệ hãm địa thì đương số nên ở riêng, ở xa những người anh chị em của mình là tốt nhất.
 • Thái Âm: Anh chị em có 5 người hòa hợp và yêu thương nhau, Thái Dương Cự Môn thì anh chị em có 3 người, có người ở nước ngoài, gặp thêm cát tinh thì anh chị em có người sáng lập nên sự nghiệp lớn.
 • Gặp thêm Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt: Tăng số anh chị em.

3.8. Sao Thái Âm

Chính tinh Thái Âm ở cung Huynh Đệ nhập miếu thì anh chị em có 5 người
Chính tinh Thái Âm ở cung Huynh Đệ nhập miếu thì anh chị em có 5 người

Chính tinh Thái Âm ở cung Huynh Đệ nhập miếu thì anh chị em có 5 người, hãm địa thì có 3 người nhưng cũng không đồng tâm hòa thuận.

 • Gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, hoặc Hóa Khoa: Trong gia đình có anh chị em phú quý, đa tài; gặp Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp thì anh chị em hình khắc bất hòa, thậm chí là ở riêng thì vẫn có nhiều sự dẫn đến không vui vẻ, hòa thuận với nhau.
 • Hóa Kỵ hội hợp Thiên Lương, có thêm sát tinh: Anh chị em trong nhà có âm mưu thâm sâu; Thái Âm và Thiên Đồng đối nhau, trong anh chị em có chị cả tốt, nếu không dễ gặp hình khắc, mâu thuẫn.

3.9. Sao Vũ Khúc 

Sao Vũ Khúc ở cung Huynh Đệ chủ về anh em trong gia đình không hòa thuận; gặp Kình Dương hoặc Hỏa Tinh thì tranh chấp tài sản; sát tinh Không Kiếp bay vào cùng thì đương số ít anh em bạn bè, người cảm thấy bị cô lập.

 • Thiên Phủ đồng độ ở Tý hoặc Ngọ, có cát tinh nhiều: Hòa hợp, nếu có sát tinh thì anh em bằng mặt không bằng lòng. Vũ Khúc Thiên Phủ thủ Huynh Đệ thì không nên hợp tác với người khác.
 • Tham Lang đồng độ ở hai cung Sửu hoặc Mùi được cát hóa, có cát tinh: Được anh em, bạn bè hỗ trợ, nhưng không được tranh quyền; gặp sát, kị, hình thì bản thân đương số là người hay giúp đỡ anh em, bạn bè.
 • Thiên Tướng đồng độ ở Dần hoặc Thân: Được anh em hoặc bạn bè tương trợ về nghề nghiệp. Vũ Khúc Thiên Tướng ở Dần hoặc Thân, gặp cát tinh chủ về việc được trợ lực giúp đỡ; gặp sát tinh thì chủ về việc giúp đỡ bạn bè mà bị liên luỵ nhiều thứ.
 • Thất Sát đồng độ ở Mão hoặc Dậu gặp sát tinh: Anh em, bạn bè có tranh chấp tiền bạc; gặp các sao phụ, tá cát, cát hóa sẽ được giúp đỡ trong một thời gian ngắn.
 • Phá Quân ở hai cung Tị hoặc Hợi, hội Liêm Trinh Hóa Kỵ lại có Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng độ: Anh em hoặc chủ về bạn bè mà xảy ra tai nạn chảy máu.

3.10. Sao Tham Lang

Tham Lang ở cung Huynh Đệ thông thường chủ về anh em hòa thuận, gặp gỡ giao thiệp nhiều bạn bè trong xã hội, nhưng không có cát hòa và cát tinh thì đa phần là bạn bè ăn nhậu, đàn đúm.

Tham Lang ở hai cung Tị hoặc Hợi hãm địa, còn gặp sao Đào Hoa: Phần lớn sẽ có anh em khác mẹ; gặp sát tinh thì anh em hay bạn bè thân thiết hay oán trách hoặc không đồng quan điểm. Tham Lang Hóa Kỵ chủ về bị gây phiền lụy.

Tham Lang đồng độ với Hỏa Tinh, Linh Tinh, gặp Thiên Thọ: Được anh em hoặc bạn bè thân thiết giúp đỡ; gặp các sao sát, kị thì bị liên lụy khi chuyện chưa xảy ra không có dấu hiệu gì báo trước.

Tham Lang ất ngại Vũ Khúc Hóa Kỵ và Tham Lang Hóa Kỵ tương chiếu, nếu lại gặp cách “Linh Xương Đà Vũ” bị gây họa mà thất bại, hoặc dẫn đến tai nạn bất trắc.

 • Tại hai cung Tý hoặc Ngọ, cát hung phần nhiều ứng nghiệm lúc đến các lưu niên “Thiên Đồng, Cự Môn”, Phá Quân độc tọa tại cung Huynh Đệ.
 • Tại Dần hoặc Thân, cát hung phần nhiều ứng nghiệm lúc đến các lưu niên “Tử Vi, Thiên Tướng”, Phá Quân, Thất Sát.
 • Tại hai cung Thìn hoặc Tuất, cát hung phần nhiều ứng nghiệm lúc đến các lưu niên Thiên Lương, Thiên Cơ, “Liêm Trinh, Thiên Tướng”.

3.11. Sao Liêm Trinh 

Liêm Trinh nhập miếu ở cung Huynh Đệ thì anh chị em hai người, tình cảm hòa hợp, yêu thương nhau. Liêm Trinh hội Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Thiên Quý, Thiên Phủ thì anh chị em năm người.

Liêm Trinh hội các sao cát Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Thiên Quý, Thiên Phủ, anh chị em năm người, còn lại ba người; gặp Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình thì hình khắc, bất hòa, anh chị em nên ở riêng hoặc ở nơi khác.

Chính tinh Liêm Trinh gặp Thiên Tướng chủ về gia đình thì hai anh em. Liêm Trinh Thiên Phủ thì nhà có ba người anh chị em; gặp Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật thì ba người.

Liêm Trinh Tham Lang hơi ít, có anh em cũng dễ gây oán giận; gặt thêm sát tinh thì không có anh chị em. Liêm Trinh Thất Sát chủ về gia đình ít anh em, chỉ có một người, Liêm Trinh Phá Quân thì một người nhưng cũng dễ mâu thuẫn, bất hòa.

3.12. Sao Cự Môn

Sao Cự Môn thủ ở cung Huynh Đệ, mà có Cự Môn nhập miếu thì trong nhà anh chị em có hai người
Sao Cự Môn thủ ở cung Huynh Đệ, mà có Cự Môn nhập miếu thì trong nhà anh chị em có hai người

Sao Cự Môn thủ ở cung Huynh Đệ, mà có Cự Môn nhập miếu thì trong nhà anh chị em có hai người. Cự Môn có Thái Dương đồng độ thì anh chị em có ba người; thêm các sao Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Ân Quang, Thiên Quý, Thiên Phúc hội hợp và Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa cùng đến thì trong nhà sẽ có người làm nên sự nghiệp.

 • Cự Môn có Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao hội chiếu: Anh chị em trong gia đình bị bóc lột; có Tứ Sát, Âm Sát, Cô Thần, Quả Tú hội chiếu thì anh chị em hình khắc, xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp.
 • Hóa Kỵ: Điều tiếng thị phi, tai nạn, bệnh tật; gặp Thiên Nguyệt, sao Hình Hao: Anh chị em bị tai nạn, bệnh tật dẫn đến hao tài hao của.
 • Chính tinh Cự Môn Thiên Cơ: Anh em hai người đều có cơ tâm, ly tán hai nơi. Chính tinh Cự Môn Thiên Đồng chủ về có anh em kết nghĩa, nhưng sau này cũng sẽ trở mặt.

3.13. Sao Thất Sát

Thất Sát nhập miếu ở cung Huynh Đệ mà có Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Tả Phù, Hữu Bật hội chiếu thì trong nhà có nhiều anh em nhưng mâu thuẫn, hình khắc.

Thất Sát ở hai cung Dần hoặc Thân: Anh em phần nhiều tài năng và thanh cao. Thất Sát ở cung Tỵ hoặc Hợi thì anh em quý. Thất Sát tại cung Thìn hoặc Tuất thì anh em phú. Thất Sát nếu có sát tinh Hóa Kỵ hội chiếu thì anh em trong nhà có tai nạn, bệnh tật, chia ly.

3.14. Sao Phá Quân

Chính tinh Phá Quân ở cung Huynh Đệ chủ về việc anh chị em hình khắc, ở riêng, đương số là người con cả trong gia đình, gánh vác tránh nhiệm của người trưởng nam hoặc trưởng nữ.

 • Lục cát tinh đồng độ hoặc hội chiếu: Anh chị em hỗ trợ, nương tựa lẫn nhau; có sát tinh hội chiếu hình khắc thì số cô độc, khắc với anh chị em trong nhà.
 • Gặp Tử Vi đồng độ: Anh chị em có ba người; gặp các sao sát tinh thì một người nhưng anh chị em bất hòa, có anh em khác mẹ. Phá Quân gặp Vũ Khúc đồng độ thì anh chị em hai người; các sao sát tinh thì một người nhưng không hòa thuận với nhau. Phá Quân gặp Liêm Trinh đồng cung thì anh chị em chỉ có một người.

Xem nội dung bài viết để có thêm kiến thức bổ ích: Cung Điền Trạch – Khái niệm và ý nghĩa các sao trong cung

4. Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ tổng quan nhất về cung Huynh ĐệTracuutuvi.com đã tổng hợp, luận giải và gửi đến bạn. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy, tử vi thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi