Sao Hóa Khoa là gì? Ý nghĩa khi Hóa Khoa tọa thủ tại các cung

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Tư, 2024

Sao Hóa Khoa được gọi tắt là sao Khoa, trong tử vi có tính Âm, thuộc hành Thủy. Sao này là một trong những bộ sao đẹp nhất trong khoa tử vi chủ về khoa bảng, văn chương, thông tuệ. Mọi người đều thích có sao Hóa Khoa ở cung mệnh, tài bạch và quan lộc. Bài viết sau đây, Tracuutuvi.com sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản và nâng cao của Hóa Khoa, cùng tìm hiểu để biết ý nghĩa của ngôi sao này nhé!

1. Sao Hóa Khoa là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

1.1. Vị trí

Hóa Khoa chủ về khả năng chuyên môn, học vấn tốt, tư duy logic
Hóa Khoa chủ về khả năng chuyên môn, học vấn tốt, tư duy logic
 • Hóa Khoa: Một trong bốn sao trong bộ tứ “Hóa” bao gồm: Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa QuyềnHóa Kỵ.
 • Ngũ hành: Thuộc Thủy.
 • Hóa khí: Văn Tinh, Phúc Tinh.
 • Đặc tính: Khoa giáp, hiển vinh, từ thiện, nhân hậu, trí tuệ hơn người, học hành thông tuệ, cứu giải bệnh tật tai họa.
 • Hội cung Khôi, Việt, Xương, Khúc: Chủ sự có khoa giáp, khoa bảng đỗ đạt tốt đẹp.
 • Gặp sát bại tinh như Kình Đà, Hỏa Linh, Kiếp Không, Tuần Triệt, Hóa Kỵ: Chủ sự vất vả, có tài mà không gặp thời.

Khả năng cứu giải của Hóa Khoa được đánh giá cao, trực tiếp và nhanh gọn hơn các sao cát tinh thông thường nên sao Hóa Khoa được mệnh danh “đệ nhất giải thần”. Đây là bộ sao có thể hóa giải tai họa mạnh nhất nên ai cũng thích có sao này ở Mệnh, Tài, Quan như đề cập ở phía trên.

3 bộ sao Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền tam hợp mệnh hoặc nối tiếp nhau thì được gọi là Tam Hóa Liên Châu, bổ trợ cho các chính tinh hãm địa nhiều lần.

Theo nghĩa Hán Việt, Khoa chính là khoa học, khoa bảng, khoa giáp – Hóa chính là chuyển biến, biến đổi nên khi tọa thủ ở bất cứ đâu Hóa Khoa chủ về khả năng chuyên môn, học vấn tốt, tư duy logic.

1.2. Luận giải sao Hóa Khoa

1.2.1. Về tướng mạo

Sao Hóa Khoa là một văn tinh nên chủ về khoa bảng, khoa giáp, học vấn nên người có sao này thủ ở Mệnh thì sở hữu mặt mũi khôi ngô, tuấn tú, học thức và sáng lán về mặt trí tuệ.

1.2.2. Về tính cách

Người có Hóa Khoa chiếu mệnh thông minh, hiếu học, thích tự tìm tòi và nghiên cứu những kiến thức mới mẻ mà bản thân chưa biết
Người có Hóa Khoa chiếu mệnh thông minh, hiếu học, thích tự tìm tòi và nghiên cứu những kiến thức mới mẻ mà bản thân chưa biết

Như đã đề cập, Hóa Khoa chủ về khoa giáp, học vấn, nết hạnh nên khi xét về tính cách thì sẽ nổi bật ở hai phương diện này nhất.

Luận giải lá số tử vi trọn đời cho người có Hóa Khoa chiếu mệnh thường rất thông minh, hiếu học, thích tự tìm tòi và nghiên cứu những kiến thức mới mẻ mà bản thân chưa biết, đã đam mê gì thì sẽ tìm hiểu đến cùng nên có chuyên môn và vốn kiến thức rất sâu và rộng.

Bằng năng lực của bản thân, chủ sự học rộng hiểu nhiều, có tài năng suy luận logic nên thi cử dễ đỗ đạt, có khoa bảng cao. Bên cạnh đó sao Hóa Khoa chiếu Mệnh là những người nhân hậu, hạnh kiểm tốt, hành xử văn minh và lịch sự, là người có học thức, có giáo dục.

Chủ sự có khả năng tư duy tốt nên mọi hành động và suy nghĩ đều cẩn thận, tránh việc cảm tính hấp tấp vội vàng dẫn đến sai lầm có thể xảy ra.

1.2.3. Về công danh tài lộc

Sao Hóa Khoa chiếu Mệnh thì chủ sự có tài văn chương, khả năng giáo khoa, con đường thăng quan tiến chức thuận lợi, danh tiếng lẫy lừng. Người này có kiến thức chuyên môn sâu rộng, tìm hiểu cẩn thận trước khi làm một việc gì đó, kiến thức vững chắc nên tham gia trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều dễ trở thành chuyên gia.

 • Đi cùng các sao khoa bảng khác như Khôi, Việt, Xương, Khúc, Nhật, Nguyệt: Người này còn có thể trở thành những nhà khoa học, triết gia lừng lẫy thế giới.
 • Hội nhiều sát bại tinh: Chủ sự thường chậm khoa bảng, không đỗ đạt cao nhưng bản chất thông minh, nhạy bén thì vẫn còn nguyên chứ không mất đi đâu được.
 • Đi cùng với Văn Tinh: Chủ sự hiển vinh, đi cùng với quý tinh thì có danh tiếng, đi cùng với tài tinh thì có tài lộc nhiều lần.

1.2.4. Về phúc thọ tai họa

Sao Hóa Khoa là phúc tinh, “đệ nhất giải thần” nên có thể cứu giải tai ương, bệnh tật lớn
Sao Hóa Khoa là phúc tinh, “đệ nhất giải thần” nên có thể cứu giải tai ương, bệnh tật lớn

Sao Hóa Khoa là phúc tinh, “đệ nhất giải thần” nên có thể cứu giải tai ương, bệnh tật lớn. Bộ phận cơ thể nào bị hình thương mà có Hóa Khoa đi kèm thì sẽ giảm nhẹ, có thể chữa trị được.

Hóa Khoa còn có khả năng chế ngự được các sát tinh như: Kình Dương, Đà La, Địa Không, Kiếp Sát, Hỏa Tinh,… Có tính chất học vấn, chuyên môn nên Hóa Khoa có thể hóa giải dựa trên kiến thức, chuyên môn và có tính thực tiễn cao, thực tế, rõ ràng và nhanh gọn.

2. Ý nghĩa sao Hóa Khoa khi tọa thủ tại các cung

2.1. Tại Phụ Mẫu, Huynh Đệ, Phu Thê, Tử Tức

 • Sao Hóa Khoa thủ cung Phụ Mẫu chủ sự có cha mẹ là người có học thức, chuyên môn, danh giá, nổi tiếng, hỗ trợ nhiều cho con cái. Hóa Khoa gặp Thiên Khôi, Thiên Việt, Xương Khúc thì vấn đề này càng nổi trội hơn hẳn. Bản thân đương số tuổi trẻ được sống trong môi trường học thức nên có vốn kiến thức lớn, đạt được nhiều thành tựu.
 • Hóa Khoa thủ cung Huynh Đệ chủ sự có anh chị em là những người có học thức, chuyên môn cao, hay hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Anh chị em hòa thuận, có người làm nên danh phận.
 • Sao Hóa Khoa thủ cung Phu Thê chủ sự có vợ chồng thông minh, có học thức, con nhà danh giá, tư duy nhạy bén, kiến thức sâu rộng, có thể hỗ trợ giúp đỡ được đương số nhiều. Vợ chồng cũng rất xứng đôi vừa lứa, hòa hợp với nhau, biết cư xử lễ độ.
 • Tử Tức có sao Hóa Khoa chiếu thì chủ sự có con cái hiếu thảo, hoà thuận, thông minh, có học thức, đạt nhiều thành tựu trong cuộc đời. Người này cũng nuôi dạy con cái một cách khoa học, có quy củ, nhận được sự hợp tác của những đứa con trong nhà. Con dâu con rể là những người có trình độ, học thức cao, khả năng chuyên môn tốt.

2.2. Tại cung Tài Bạch, Tật Ách, Quan Lộc, Phúc Đức

Thủ cung Tài Bạch: Gặp nhiều may mắn trong việc mưu cầu tiền bạc, có quý nhân phù trợ
Thủ cung Tài Bạch: Gặp nhiều may mắn trong việc mưu cầu tiền bạc, có quý nhân phù trợ
 • Thủ cung Tài Bạch: Gặp nhiều may mắn trong việc mưu cầu tiền bạc, có quý nhân phù trợ. Người này giỏi xoay sở, tính toán đồng tiền, không bao giờ phải lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Họ còn vận dụng khả năng chuyên môn, kiến thức của mình để kiếm tiền dễ dàng.
 • Thủ cung Tật Ách: Có khả năng giải trừ được bệnh tật dựa trên khoa học, trí tuệ, gặp thầy thuốc hay. Khi qua đời, chủ sự được tổ chức long trọng, quy củ, có nhiều người viếng thăm.
 • Tọa cung Quan Lộc: Chủ sự luôn tìm hiểu cặn kẽ vấn đề nên học hành giỏi giang, đỗ đạt cao, có đường công danh rạng rỡ. Họ thường trở thành chuyên viên, chuyên gia trong lĩnh vực làm việc của mình nhờ nguồn kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng. Hóa Khoa đồng cung với Xương Khúc, Khôi Việt là người có công danh và học tập thuận lợi, dễ đậu thủ khoa, làm người đứng đầu.
 • Phúc Đức có Hóa Khoa chiếu: Chủ sự tăng tuổi thọ, thi cử thuận lợi, tránh được nhiều tai họa. Trong họ hàng có người học hành giỏi giang, vinh hiển. Hóa Khoa hội thêm cùng Khôi Việt, Xương Khúc dễ phát mồ phát mả của ông bà tổ tiên, dòng họ sau này dễ sinh ra thần đồng. Vợ chồng sinh ra trong gia đình gia giáo, có học thức.

2.3. Tại cung Điền Trạch, Nô Bộc, Thiên Di

 • Tại cung Điền Trạch: Chủ sự có nhà cửa rộng rãi, có thể làm các ngành nghề về bất động sản, kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất. Trong gia đình có tôn ti trật tự, con cái lễ phép, kính trọng cha mẹ.
 • Tại cung Nô Bộc: Thể hiện chủ sự là người có bạn bè, cấp dưới giỏi giang, tài năng, chuyên môn cao, nếu làm thầy thì có nhiều học trò xuất chúng, tài năng. Người này luôn được bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới giúp đỡ với tài năng và sự hiểu biết sâu rộng của họ.
 • Thủ cung Thiên Di: Chủ sự ra ngoài có quý nhân phù trợ, hay lui tới những nơi danh giá, học thức, tiếp xúc với những người tài năng, hiểu biết. Người này đi xa gặp nhiều may mắn, dễ đạt được nhiều thành tựu, gặp nhiều may mắn. Họ có đủ kiến thức, mưu trí để thoát khỏi tai họa, bệnh tật.

3. Lời kết

Như vậy, sao Hóa Khoa thực ra là một quý tinh cực kỳ quan trọng, đóng ở cung nào thì ban phúc cho cung đó. Hy vọng, qua bài viết trên của Tra cứu tử vi bạn đã có thêm kiến thức về Hóa Khoa trong khoa tử vi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi