Cung Thiên Di là gì? Ý nghĩa các sao ở cung Thiên Di như thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 4 Tháng Năm, 2024

Cung Thiên Di trong lá số tử vi cho chúng ta biết về không gian hoạt động bên ngoài như nơi làm việc và sự thay đổi hoàn cảnh sống của mỗi cá nhân. Việc tìm hiểu cung Thiên Di sẽ giúp bạn lựa chọn con đường đúng đắn hơn cho bản thân vì thực tế có người sẽ ở tại quê hương hoặc đi xa thì mới mong thành công. Hãy cùng Tracuutuvi.com tìm hiểu về ảnh hưởng của cung này đến vận mệnh mỗi người qua bài viết dưới đây.

1. Cung Thiên Di là gì?

Cung Thiên Di là cung đứng ở vị trí thứ bảy theo chiều thuận kim đồng hồ tính từ cung Mệnh trong 12 cung của lá số tử vi. Cung Thiên Di thể hiện về các vấn đề liên quan đến việc di chuyển, thay đổi môi trường sống, giao tiếp, tài vận,…

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

dự đoán những tai nạn, sự cố mà đương số gặp ở nơi sống, nơi làm việc, sự may rủi xảy đến trong lúc rời khỏi nhà
dự đoán những tai nạn, sự cố mà đương số gặp ở nơi sống, nơi làm việc, sự may rủi xảy đến trong lúc rời khỏi nhà

Thiên Di là cung thứ 7 trong 12 cung của lá số tử vi, tính theo thuận chiều kim đồng hồ cụ thể: Cung Mệnhcung Phụ Mẫucung Phúc Đứccung Điền Trạchcung Quan Lộccung Nô Bộc → cung Thiên Di → cung Tật Áchcung Tài Bạchcung Tử Tứccung Phu Thêcung Huynh Đệ.

Thiên Di nằm giữa cung Nô Bộc và cung Tật Ách, chủ sự là việc di chuyển bên ngoài, sự di chuyển, đi lại, nơi sinh sống, tình trạng di chuyển của một người trong vận mệnh.

Để luận giải chính xác Thiên Di có những ảnh hưởng gì thì xét đến các cung tam hợp như Phu Thê, Phúc Đức và cung chiếu Mệnh. Thông thường Thiên Di trong tử vi sẽ đề cập đến những khía cạnh:

 • Trong cuộc sống đương số sẽ trải qua những thử thách, khó khăn như thế nào.
 • Môi trường sống và làm việc của đương số, có nên làm ăn xa hay không, khả năng thích ứng với môi trường sống như thế nào, địa vị của đương số trong xã hội: Thực tế, có người bám chặt quê hương thì sự nghiệp phát triển thuận lợi, cũng có người tha phương lập nghiệp, xuất ngoại trùng dương mới mong thuận buồm xuôi gió.
 • Thiên Di cũng giúp dự đoán những tai nạn, sự cố mà đương số gặp ở nơi sống, nơi làm việc, sự may rủi xảy đến trong lúc rời khỏi nhà.

2. Ý nghĩa cung Thiên Di như thế nào?

Rời xa gia đình để phát triển hoặc vẫn ở tại quê hương đều có ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng
Rời xa gia đình để phát triển hoặc vẫn ở tại quê hương đều có ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Theo khoa tử vi đẩu số, Thiên Di đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến vận mệnh tương lai của một người chỉ sau cung Mệnh, Thân và Phúc Đức. Cung Thiên Di và cung Mệnh xung chiếu nên các sao ở Thiên Di cũng ảnh hưởng lớn đến Mệnh.

 • Thiên Di tam hợp Phúc Đức: Liên quan đến khả năng giao tiếp và cách bạn xã giao với mọi người xung quanh. Ngoài ra, dự đoán được đương số có những hoạt động gì bên ngoài, thích nghi với cuộc sống tha phương hay không.
 • Thiên Di tam hợp Phu Thê: Rời xa gia đình để phát triển hoặc vẫn ở tại quê hương đều có ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Những mối quan hệ xã giao cũng bị ảnh hưởng từ phía người phối ngẫu.

Ngoài ra, suy xét mối liên hệ giữa tam hợp Mệnh với tam hợp cung Thiên Di:

 • Thiên Di khắc tam hợp Mệnh: Ra ngoài làm việc hay chịu nhiều thiệt thòi, bị hoàn cảnh chi phối.
 • Tam hợp Mệnh khắc Thiên Di: Khi ra ngoài làm việc gặp sự may mắn, vượt lên hoàn cảnh dù là khó khăn nhất, người này thích ứng và chi phối hoàn cảnh mà mình đang sống.

3. Ý nghĩa các sao ở cung Thiên Di trong tử vi

3.1. Sao Tử Vi

Sao Tử Vi ở Thiên Di thì đương số đi xa lập nghiệp được quý trọng, có quý nhân phù trợ. Cụ thể nếu được hội:

3.1.1. Ảnh hưởng tốt

Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung: Xuất ngoại được mọi người tôn trọng, xa quê hương lập nghiệp thì đắc lợi
Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung: Xuất ngoại được mọi người tôn trọng, xa quê hương lập nghiệp thì đắc lợi
 • Tả Phụ, Hữu Bật: Quảng giao rộng rãi, gặp được nhiều bạn bè tốt giúp đỡ.
 • Thiên Khôi, Thiên Việt hoặc Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa: Quý nhân phù trợ khi ra ngoài nên mọi việc dễ thành công.
 • Phá Quân đồng cung: Ra ngoài cũng nhận được nhiều giúp đỡ nhưng coi chừng tiểu nhân chơi xấu vì đố kỵ.
 • Sao Tử Vi và Thiên Tướng đồng cung có sát tinh: Vừa tốt vừa xấu, vừa có người trợ giúp nhưng cũng bị quấy phá nhiều. Nếu không có sát tinh hội chiếu thì chủ sự bên ngoài mọi việc thuận lợi như ý, làm ăn phát đạt, giàu có.
 • Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung: Xuất ngoại được mọi người tôn trọng, xa quê hương lập nghiệp thì đắc lợi, còn được nâng cao địa vị xã hội.

3.1.2. Ảnh hưởng xấu

 • Lộc Tồn, Hóa Lộc, Thiên Mã: Nhiều thuận lợi khi đi xa, chủ về đi xa được tiền bạc. Nhưng nếu có đồng thời Địa Không, Địa Kiếp hội chiếu thì chủ về xuất ngoại có tiền nhưng cạnh tranh không lành mạnh, kẻ xấu hãm hại.
 • Kình Dương, Đà La: Quan hệ giao tiếp kém. Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, Thiên Hình thì gặp nhiều điều tiếng thị phi bên ngoài.
 • Tham Lang đồng cung và không có sát tinh hội chiếu: Đi xa được tôn trọng, hoan nghênh; có sát tinh đồng cung thì lao tâm lao lực mới nên cơ đồ. Nếu gặp nhiều sao sát, Hóa Kỵ, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình thì dễ gặp nạn trộm cướp mất hết tài sản.
 • Tử Vi Thất Sát đồng cung: Đi xa được mọi người kính nể, có quý nhân phù trợ, nếu có sát tinh và Thiên Hình hội hợp thì dễ bị người ta hãm hại hoặc làm cho liên luỵ.

3.2. Sao Thiên Cơ

Thiên Cơ là sao chủ về sự hoạt động nên ở Thiên Di thì đương số khi rời xa quê hương sẽ phát triển thuận lợi, may mắn hơn. Nếu ở quê nhà thì tâm trí không ổn định, dễ sinh điều tiếng thị phi.

 • Hội Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp: Gặp bất lợi khi đi xa, điều tiếng thị phi và tai nạn bất ngờ.
 • Hội Thái Âm: Đi xa sẽ dễ kiếm tiền, thêm cát tinh thì càng tốt hơn. Nếu “Lộc Mã Giao Trì” càng chủ về đi xa hoặc đi nơi khác ở trở thành người giàu có, thịnh vượng.

3.3. Sao Thái Dương

Thái Dương không phải là sao yên tĩnh nhưng cũng không hiếu động như Thiên Cơ. Thái Dương ở cung Mệnh thì nên xuất ngoại để phát triển bản thân, gặp quý nhân giúp đỡ.

Thái Dương rơi vào hãm địa thì cần chú ý, chủ sự ra ngoài lao tâm lao lực. Thái Dương Hóa Kỵ ra ngoài khó khăn nhưng không đạt được thành công nổi bật. Hóa Kỵ mà còn gặp sát tinh thì dễ gặp tai nạn.

3.4. Sao Vũ Khúc

Vũ Khúc ở cung Thiên Di thì đương số không nên đi xa vì Vũ Khúc chủ về tiền bạc nên tĩnh không nên động
Vũ Khúc ở cung Thiên Di thì đương số không nên đi xa vì Vũ Khúc chủ về tiền bạc nên tĩnh không nên động

Vũ Khúc ở cung Thiên Di thì đương số không nên đi xa vì Vũ Khúc chủ về tiền bạc nên tĩnh không nên động. Nếu Vũ Khúc gặp các sao lộc thì chủ sự mới nên làm ăn ở nơi xa, gặp các sao sát, kị, hình, hao thì ra ngoài gặp nhiều trắc trở, mắc kẹt nơi xa mà không về được.

“Vũ Khúc Thiên Phủ” ở Thiên Di thì tính chất của các sao ổn định, nếu Thất Sát ở cung Mệnh hội sao cát và cát hóa thì đương số không nên rời xa quê hương. Nếu cung Mệnh không cát tường, mà “Vũ Khúc Thiên Phủ” có sao lộc thì mới nên tha phương lập nghiệp để dễ đạt được thành công.

3.5. Sao Thiên Đồng

Thiên Đồng ở cung Thiên Di chủ về động tĩnh đều được. “Lộc Mã Giao Trì” ở cung Thiên Di thì đương số đi xa hay ở quê nhà đều được phù trợ may mắn, bình an.

 • Lạc hãm có Kình Dương, Đà La hội chiếu: Ở ngoài gặp nhiều rắc rối.
 • Hỏa Tinh, Linh Tinh và Thiên Hình hội chiếu: Hay tranh chấp, mâu thuẫn bên ngoài.
 • Địa Không, Địa Kiếp hội chiếu: Làm ăn ở xa hao tài, mất mát tiền bạc.
 • Thiên Đồng nhập miếu, gặp tứ sát, Địa Không, Địa Kiếp: Không yên ổn.

3.6. Sao Liêm Trinh

Liêm Trinh ở cung Thiên Di thì phải tha phương lập nghiệp mới mong hanh thông. Liêm Trinh là sao thứ đào hoa nên Liêm Trinh Hóa Kỵ thì khi đi ra ngoài dễ vì tửu sắc mà gặp phải tai họa.

Liêm Trinh thêm sát tinh, Thiên Hình, Đại Hao ở tam phương tứ chính, mà không có cát tinh hóa giải thì đương số gặp họa sát thân ở nơi xa. Liêm Trinh hội Tử Vi, Thiên Tướng hóa giải hung tinh, người này khi đi xa sẽ được quý nhân phù trợ.

3.7. Sao Thiên Phủ

Sao Thiên Phủ ở Thiên Di thì đương số đi xa làm ăn được người khác tôn trọng, có người trợ lực nên làm ăn dễ giàu lên. Thiên Phủ có Vũ Khúc đồng độ hoặc hội chiếu thì trở nên giàu có nơi xa thuận lợi.

 • Lạc hãm gặp Đà La, Hỏa Tinh mà còn gặp thêm Ác Sát: Đề phòng tiểu nhân chơi xấu.
 • Kình Dương, Thiên Hình đồng độ: Tiểu nhân hãm hại.
 • Gặp Đại Hao: Phá tài.
 • Kình Dương, Thiên Nguyệt đồng độ: Bệnh tật ở nơi đất khách quê người.

3.8. Sao Thái Âm

Thiếu quyết đoán, bị dụ dỗ làm ăn kinh doanh mà không hiểu biết nên thua lỗ, mất của
Thiếu quyết đoán, bị dụ dỗ làm ăn kinh doanh mà không hiểu biết nên thua lỗ, mất của

Thái Âm ở Thiên Di nhập miếu chủ về ở nơi xa được quý nhân nâng đỡ. Thái Âm lạc hãm thì đương số chịu nhiều điều tiếng thị phi hoặc bị người khác hãm hại. Thái Âm ở cung Thiên Di thì dù có cát tinh hội hợp cũng không nên tranh giành hơn thua với người khác, việc gì cũng nên nhường nhịn thì mới mong hoá hung thành lành.

 • Hội cùng Kình Dương, Đà La, Thiên Hình, Âm Sát: Ra ngoài có nhiều kẻ tiểu nhân chực chờ để hãm hại, dù có cát tinh hội hợp thì cũng bôn ba mưu sinh vất vả mà không có kết quả thuận lợi.
 • Thái Âm Hóa Kỵ ở cung miếu vượng: Thiếu quyết đoán, bị dụ dỗ làm ăn kinh doanh mà không hiểu biết nên thua lỗ, mất của; gặp sát tinh càng chủ về nhiều điều tiếng thị phi.
 • Địa Kiếp, Địa Không đồng cung: Làm ăn ở xa cũng không thành công, có phá tán hao tài.

3.9. Sao Tham Lang

Tham Lang ở Thiên Di chủ về đi xa sẽ có nhiều hoạt động giao tiếp xã hội. Tính chất các hoạt động giao tiếp được xem cùng với cung Mệnh và cung Phúc Đức.

Nếu ba cung này mà gặp các sao khoa văn thì thiên về phần lớn là việc thi cử khoa bảng; gặp các sao đào hoa, thì phần nhiều là tửu sắc; gặp Hoa Cái, sao “Không” thì có bạn bè đồng tôn giáo.

 • Hội Hóa Lộc hay Hóa Quyền: Kết giao rộng rãi. Tham Lang Hóa Kỵ thì có những cuộc trò chuyện vô tri mà dẫn đến phiền phức, tranh chấp.
 • Đồng độ với Hỏa Tinh, Linh Tinh: Phần lớn chỉ giao du cho có chứ khó gặp được tri kỷ, nếu có thêm sao lộc đến hội hợp sẽ chủ về nhờ giao lưu mà kiếm được tiền.
 • Kình Dương, Đà La đồng cung: Đi xa gặp nhiều thị phi do giao lưu vui chơi bừa bãi mà ra.

3.10. Sao Cự Môn

Cự Môn thủ Thiên Di ưa có sao Hóa Lộc, Hóa Quyền, Lộc Tồn đồng độ. Cự Môn nhập miếu thì chủ về có tài biện luận nổi tiếng khắp nơi, làm nhân viên ngoại giao. Sao Cự Môn Hóa Kỵ đi xa gặp nhiều điều tiếng thị phi, tâm trạng không bao giờ được ổn định.

Cự Môn ở cung Thiên Di gặp Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình, Đại Hao người này xuất ngoại hay gặp nạn, không được ai giúp đỡ và cũng bị nhiều điều tiếng thị phi đến với bản thân. Nếu lại gặp Lưu Hóa Kỵ và lưu sát tinh cùng đến thì gặp tai hoạ lớn liên quan đến luật pháp, tù tội.

Thế nên, nếu cung Cự Môn ở cung Thiên Di mà hội hợp các sao xấu thì không nên rời quê hương đi xa quê hương mà nên ở tại nên “chôn nhau cắt rốn” mới mong bình an.

3.11. Sao Thiên Tướng

Thiên Tướng thủ cung Thiên Di, thích các sao cát tinh như Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Lộc Tồn, Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Thiên Mã hội chiếu, chủ về nơi xa có cơ hội bất ngờ, có quý nhân phù trờ, mọi người tôn trọng nên dễ trở nên giàu có.

 • Mọi người nể trọng, ngưỡng mộ.
 • Vũ Khúc đồng cung: Xuất ngoại sẽ nhận được những món tiền bất ngờ không thể ngờ đến.
 • Vũ Khúc và Phá Quân hội chiếu: Không có duyên với bạn bè xa lạ, nếu có hợp tác làm ăn chung cũng thất bại vì vậy nên tự lập chứ không nên hợp tác với ai.
 • Không nên có Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, Kiếp Sát hội chiếu: Gặp nhiều sóng gió, trắc trở ở nơi xa.
 • Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình hội chiếu: Đi xa gặp nhiều tai nạn, có kẻ tiểu nhân mưu đồ hãm hại.

3.12. Sao Thiên Lương

Thiên Lương đồng cung Thái Dương: Thành danh ở quê người
Thiên Lương đồng cung Thái Dương: Thành danh ở quê người

Sao Thiên Lương thủ cung Thiên Di, ở nơi xa được người kính nể, quý trọng. Thiên Di độc tọa ở hai cung Tỵ và Hợi hoặc ở cung Thân có Thiên Đồng đồng độ thì chủ sự nên đi xa quê hương mới mong phát phúc.

 • Ưa gặp được Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hội chiếu: Ra ngoài vinh hiển, thành danh lập nghiệp. Thiên Lương ở Ngọ ưa chuộng đi xa, nhưng cần cẩn thận vì sẽ có tiểu nhân đố kỵ, lập mưu hãm hại. Người này nên biết khiêm tốn, cũng không nên phê bình sai lầm của người khác.
 • Thiên Cơ và Thiên Lương cùng ở cung Thiên Di: Nhiều cơ hội đi ra ngoài làm ăn nhưng cũng gặp biến động nhiều khiến tâm trạng bất ổn vì thể tốt nhất vẫn là ở quê nhà lập nghiệp.
 • Thiên Lương đồng cung Thái Dương: Thành danh ở quê người. Nếu Thiên Lương và Hóa Kỵ đồng độ thì người này dễ bị điều tiếng thị phi ở nơi xa, gặp tứ sát tinh hội chiếu thì ra ngoài gặp nhiều tai họa, tiểu nhân hãm hại.

3.13. Sao Thất Sát

Thất Sát ở Thiên Di, thông thường đều chủ về ở quê người, có quyền thế, uy nghiêm nên được nhiều người kính nể. Thất Sát có Thiên Hình đồng độ thì sẽ gặp tai họa nơi đất khách quê người, gặp thêm sát tinh thì chủ về bị uy hiếp.

 • hội cùng Kình Dương và Đà La: trải qua gian khổ mới được ổn định. Hỏa Tinh và Thất Sát đồng cung sẽ có tiền tài bất ngờ ập đến, Linh Tinh và Thất Sát đồng độ, chủ về lấy võ nghiệp lập thân thì sự nghiệp thành tựu.
 • Địa Không, Địa Kiếp đồng độ: thiên về công nghiệp mới mong thành công. Thất Sát có Vũ Khúc Hóa Kỵ đồng độ ở xa quê sẽ gặp tai họa, sự nghiệp thất bại, đụng đến pháp luật.
 • Thất Sát và Liêm Trinh hội ở cung Sửu: ra ngoài không gặp nhiều may mắn, dễ gặp điều tiếng thị phi. Thất Sát và Tử Vi đồng cung ở Thiên Di thì ra ngoài được người tôn trọng, kính nể.

3.14. Sao Phá Quân

Sao Phá Quân tọa thủ cung Thiên Di rời xa quê hương gặp cát tinh, sẽ được người kính phục, ngưỡng mộ. Phá Quân thủ Thiên Di ở cung Tý hoặc Ngọ thì nên xuất ngoại đi xa, gặp sao cát thì phát đạt.

 • Ưa hội cùng Tử Vi: Thân tự lập thân, được người khác giúp đỡ. Phá Quân và Vũ Khúc ở nước ngoài lập nghiệp. Phá Quân hội cùng Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh ra ngoài dễ bị phá sản, nên ở quê hương lập nghiệp nếu không sẽ uổng công vô ích.
 • Văn Xương hay Văn Khúc hội hợp: Cuộc sống phiêu bạt lang thang, tha phương để lập nghiệp. Phá Quân có Liêm Trinh và Thiên Tướng cùng hội họp thì đi xa kiếm tiền bằng khả năng nghệ thuật như âm nhạc sẽ có được sự phát triển.

Có thể bạn quan tâm: Cung Thân trong tử vi: Khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa

4. Tổng kết

Bài viết về cung Thiên Di của Tra cứu tử vi đã giúp bạn hiểu được phần nào ảnh hưởng của cung này đến cuộc đời mình phải không nào. Thông qua Thiên Di, bạn sẽ biết được bản thân nên lập nghiệp ở đâu và cần chuẩn bị điều gì cho công danh sự nghiệp của mình khi ở bên ngoài. Kiến thức khoa tử vi bao la nên không thể một sớm một chiều mà hiểu tường tận, vì vậy hãy theo dõi chúng tôi để mỗi ngày cập nhật thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về phong thủy và tử vi bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi