Sao Tả Phụ là gì? Ý nghĩa Tả Phù tại Mệnh và các cung

Cập nhật lần cuối vào 16 Tháng Tư, 2024

Trong luận giải tử vi, sao Tả Phụ – một Thiện Tinh, là Bắc Đẩu Tinh Dương Thổ đới Kim. Đồng thời, Tả Phụ còn là phụ tinh có tính chất trợ lực, cùng với Hữu Bật tạo thành bộ đôi phò tá đắc lực cho Đế Tọa, có vai trò quan trọng như những bậc quân thần đứng hai bên để trợ giúp nhà vua. Hôm nay, hãy cùng đội ngũ Tra cứu tử vi nghiên cứu về đặc điểm ngôi sao này ở lá số tử vi của người được chiếu.

1. Sao Tả Phụ là gì?

Sao Tả Phụ (hay còn gọi là Tả Phù) là hộ tinh đầu tiên trong chòm sao Bắc Đẩu thuộc hành Thổ, có tác dụng phò tá cho các bộ sao khác đi cùng. Khi Tả Phụ kết hợp với sao tốt, nó mang ý nghĩa tích cực; còn khi kết hợp với sao xấu, nó có thể làm tăng sự xấu đi.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

sao Tả Phụ là đế cực chủ tể chi tinh, thủ Thân Mệnh cung giáng phúc
sao Tả Phụ là đế cực chủ tể chi tinh, thủ Thân Mệnh cung giáng phúc

Tương truyền rằng, sao Tả Phụ là đế cực chủ tể chi tinh, thủ Thân Mệnh cung giáng phúc.

Tả Phụ thuộc hành Thổ, là trợ tinh đầu tiên trong chòm sao Bắc Đẩu. Vì có hóa khí là trợ lực nên ngôi sao này là phò tá đắc lực nhất của Đế Tọa.

Ngôi sao này chiếu vào mệnh người nào thì người đó có sự hài hòa trong tính cách, trung hậu, thực tế và có trách nhiệm với công việc. Hơn nữa, họ còn có tấm lòng bao dung, độ lượng, biết đối nhân xử thế và thông cảm với mọi người nên nhận lại sự yêu thương từ tất thảy mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, họ không thích bị ép buộc, khiên cưỡng hay bị sắp xếp mọi thứ từ người khác.

 2. Ý nghĩa sao Tả Phụ về đặc điểm cung Mệnh

2.1. Ngoại hình

Sao Tả Phụ nhập cung Mệnh có ngoại hình đoan trang, sắc nước hương trời. Nước da người này trắng vàng, khuôn mặt tròn dài. Họ có chiều cao trung bình hoặc hơi cao, không béo không gầy.

Ở đây chỉ xét riêng về nữ mệnh thì mệnh người này được xem là cát tinh, có số Vượng Phu Ích Tử.

Còn về nam mệnh thì người này có dung mạo đôn hậu khảng khái, phong lưu và đào hoa. Nếu ba ngôi sao Tử, Phủ, Quyền Lộc xung chiếu thì đây điều may mắn, đại cát, đại lợi cho chủ mệnh, tốt cho cả văn lẫn võ.

2.2. Tính cách

Thích làm việc thiện và giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn
Thích làm việc thiện và giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn

Tính cách nổi bật của sao Tả Phụ chính là sự phúc hậu, nhân từ chính trực, hào phóng thân thiện, tấm lòng rộng lượng, khoan dung.

Họ làm bất cứ việc gì cũng có trật tự, ti tiết, cẩn thận và có sự sắp xếp, tính toán chặt chẽ. Ngoài ra, họ còn thích làm việc thiện và giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Cả một đời sống trượng nghĩa nên khi khó khăn, họ luôn có quý nhân phù trợ cũng như nhận được sự giúp đỡ của người khác phái khá nhiều.

2.3. Phú quý và phúc họa

Giải lá số tử vi nếu sao Tả Phù nhập cung miếu vượng, nếu lại gặp Tử vi, Thiên Phủ, Lộc Tồn, Hóa Lộc tam phương hội tụ và chiếu thì ý chỉ đây là người văn võ song toàn, tài năng xuất chúng. Tuy nhiên, nếu gặp Hỏa tinh Hóa Kỵ xung phá thì sẽ có cuộc sống giàu sang nhưng chẳng lâu bền.

Mang ý nghĩa là ngôi sao trợ lực của Đế Tọa nên người này làm việc rất có trách nhiệm. Hơn nữa, tính tình của họ hài hòa, vui vẻ, bao dung, độ lượng nên rất được lòng thiên hạ. Chính vì vậy mà khi gặp khó khăn, cản trở sẽ có quý nhân phù trợ và giúp sức hết lòng.

Sao Tả Phụ là ngôi sao mạnh mẽ nhất trong sáu Cát tinh và cũng có ít khuyết điểm nhất. Không những phải đóng vai trò là đại thần phò tá cho Đế tọa, Tả Phụ còn tiếp nhận chức vụ và trách nhiệm phò tá một cách tự nguyện và không bị ép buộc.

Mặc dù là cát tinh mạnh mẽ nhưng bản thân sao Tả Phụ lại phải vất vả mệt nhọc, khó hưởng phúc nhàn. Hơn nữa, sao Tả Phù có tài phó tá nhưng khi đứng một mình thì nó chỉ có thể trợ giúp cho những ngôi sao tại cung tam phương tứ chính.

Điều này có nghĩa là Tả Phụ đi cùng các sao trong tử vi khác thì sức mạnh của nó sẽ được phát huy toàn bộ. Nhưng nếu đi một mình thì cũng không có gì xuất sắc để bàn nhiều.

Khi Tả Phụ nằm đơn độc mà phải chống đỡ với Kình Dương, Hỏa TinhLiêm Trinh lạc hãm thì Tả Phụ sẽ trở nên yếu thế.

3. Ý nghĩa sao Tả Phụ khi tọa thủ tại cung Phu Thê

Cung Mệnh và cung Phúc Đức đều có cát tinh trấn thủ thì chủ về hôn nhân hài hòa tốt đẹp
Cung Mệnh và cung Phúc Đức đều có cát tinh trấn thủ thì chủ về hôn nhân hài hòa tốt đẹp

Sao Tả Phụ ở cung Phu Thê ý chỉ người này trọng tình cảm, sống thiên về cảm xúc nhưng lại cô độc cả đời. Vì thế những người này được khuyên không nên nhập cung Phu Thê hoặc Tử nữ.

Tuy nhiên, Tả Phụ nhập cung Phu thê lại gặp Cát tinh, mà cung Mệnh và cung Phúc Đức đều có cát tinh trấn thủ thì chủ về hôn nhân hài hòa tốt đẹp.

Nếu sao Tả Phụ nhập cung Phu Thê lại gặp Sát tinh đồng cung, cần thận trọng trong việc lựa chọn bạn đời.

Nếu các sao trong cung Mệnh và cung Phúc đức không phải là Sát tinh, thì đời sống hôn nhân dễ bị người thứ ba xen vào, khiến cho tình cảm giữa cá nhân và gia đình gặp nhiều biến cố, gia đình dễ rơi vào tình cảnh phân chia mà phải đi tiếp bước nữa.

4. Nữ mạng sao Tả Phụ sẽ lấy hai đời chồng, đúng hay sai?

Một vài ý kiến cho rằng mạng nữ sao Tả Phụ sẽ lấy hai đời chồng
Một vài ý kiến cho rằng mạng nữ sao Tả Phụ sẽ lấy hai đời chồng

Tả Phụ và Hữu Bật là bộ đôi sao khá nổi tiếng trong tử vi, ý chỉ sự hỗ trợ và giúp sức mạnh mẽ khi hội tụ với các cát tinh khác. Tuy nhiên, có một vài ý kiến cho rằng mạng nữ sao Tả Phụ sẽ lấy hai đời chồng. Vậy thực hư chuyện này sẽ là như thế nào?

Theo tử vi cổ học, bộ sao Tả Phù, Hữu Bật đóng vai trò quan trọng trong hôn nhân. Bộ sao Tả Hữu đẹp nhất là khi an vào các cung: Mệnh, Tài và Quan. Cụ thể:

  • Sao Tả Phụ hữu nằm giáp hai bên Mệnh: Người tạo sự nghiệp lớn.
  • Sao Tả Phù và Hữu Bật tại cung Tài Bạch mà còn gặp Hóa Lộc: Cuộc sống người này giàu có, không cần lo về tiền bạc.
  • Sao Tả Phụ và Hữu Bật tại cung Quan Lộc: Người này gặp quyền khoa thì phú quý và có quyền cao chức trọng.

Tuy nhiên, bộ sao này an vào cung Phối thì gây ra nhiều rắc rối, trắc trở cho hôn nhân, cụ thể như sau:

  • Cung Phu Quân hay cung Thê Thiếp mà chỉ thấy một Tả Phù hay một Hữu Bật: Không tốt.
  • Sao Tả Phù hoặc Hữu Bật một sao cung Mệnh, một sao cung Phúc Đức: Bị ép hôn hoặc không ưng người sắp cưới nên hôn nhân không hạnh phúc.
  • Sao Tả Phụ hoặc Hữu Bật một sao cung Mệnh, một cung Phu Quân hay cung Thê Thiếp thì thấy cả Thất Sát và Hóa Kỵ: Bất luận nam hay nữ đều kết hôn nhiều lần.
  • Cung Mệnh hoặc cung Phu mà thấy Tả Hữu Linh Hỏa: Người này dễ làm thứ thiếp, lấy lẽ, hoặc lấy chồng đã ly dị vợ trước.
  • Tả Hữu một vào Mệnh cung, một vào Phúc Đức cung: Hôn nhân không suôn sẻ do bị ép uổng, hoặc vợ hay chồng đau ốm triền miên, thường gọi là “bạc phước”. Trường hợp này tính hay hay dở của chủ tinh vẫn giữ vai trò quan trọng cho luận đoán.
  • Số nữ có sao Tả Phù và Hữu Bật thì không nên đứng cùng Tham Lang Phá Quân Thất Sát dù ba sao này đắc địa, vì như thế tình cảm không chuyên nhất.

Tóm lại, Tả Phụ là một phụ tinh có tính chất may mắn. Khi đi kèm với các ngôi sao khác thì tính chất mạnh mẽ của nó sẽ được phát huy mạnh mẽ còn đứng một mình thì vô dụng.

Tuy nhiên, việc người nữ có sao Tả Phù và Hữu Bật đi cùng chưa chắc đã là tín hiệu họ sẽ nhiều đời chồng. Điều này còn tùy thuộc vào việc hai ngôi sao này hội tụ với sao nào và rơi vào cung nào. Chính vì thế mà bạn không cần quá lo lắng vì xác suất này thường rất thấp.

Tìm hiểu ngay: Sao Suy – Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin nền tảng để độc giả có thể hình dung cơ bản về một người mang sao Tả Phụ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về lá số tử vi,  xin vui lòng truy cập Tra cứu tử vi để biết thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi