Cung Phúc Đức là gì? Ý nghĩa các sao ở cung Phúc Đức như thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 4 Tháng Năm, 2024

Cung Phúc Đức trong tử vi đóng vai trò quan trọng và chi phối hầu hết các cung khác bao gồm Mệnh – Tật – Quan – Thê – Thiên Di và Tử Tức. Cung này được chọn xem đầu tiên để đoán vận mệnh của một người trong lá số tử vi. Hãy cùng Tracuutuvi.com tìm hiểu cung Phúc Đức chi phối mạnh mẽ như thế nào đến 11 cung còn lại và khi có các sao khác chiếu mệnh thì lá số tử vi của một người ở Phúc Đức sẽ có sự thay đổi ra sao qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Cung Phúc Đức là gì?

Cung Phúc Đức là cung đứng thứ 3 theo chiều thuận kim đồng hồ tính từ cung Mệnh trong lá số tử vi. Cung Phúc Đức thể hiện về thịnh suy, thọ yểu của bản mệnh, phúc trạch của ông bà tổ tiên để lại (âm phúc – mộ phần và dương phúc – sự trợ lực của dòng họ).

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Cung Phúc Đức là gì?
Cung Phúc Đức là gì?

Vị trí cụ thể của Phúc Đức trong lá số tử vi theo chiều thuận kim đồng hồ là cung thứ 3 tính tử cung Mệnh, cụ thể: Cung Mệnh → cung Phụ Mẫu → cung Phúc Đức → cung Điền Trạch → cung Quan Lộc → cung Nô Bộc → cung Thiên Di → cung Tật Ách → cung Tài Bạch → cung Tử Tức → cung Phu Thê → cung Huynh Đệ.

Khi luận đoán thì Phúc Đức sẽ luôn gắn chặt với ba cung Tài Bạch – Phu Thê – Thiên Di như đã đề cập ngay phần mở đầu, nghĩa là xem xét đồng thời cả 4 cung này mới đưa ra những lời giải chính xác nhất về vận mệnh của đương số.

Cung Phúc Đức chủ về mặt tinh thần, nói lên chỉ số hạnh phúc của mỗi cá nhân
Cung Phúc Đức chủ về mặt tinh thần, nói lên chỉ số hạnh phúc của mỗi cá nhân

Cung Phúc Đức chủ về mặt tinh thần, nói lên chỉ số hạnh phúc của mỗi cá nhân, đời sống tinh thần của mỗi người. So với cung Mệnh và cung Thân chủ về hưởng thụ vật chất, vận trình thực tế thì Phúc Đức sẽ thiên về những thứ mang ý nghĩa trừu tượng hơn.

Hiểu như thế này, nhiều người bên ngoài công danh sự nghiệp thành tựu được nhiều người ngưỡng mộ nhưng thực chất nội tâm của họ đang đau khổ mà không ai biết được.

Vì cung Mệnh và cung Thân của họ tốt nhưng cung Phúc Đức lại có những khiếm khuyết không đáng có. Và cũng ngược lại có một số người chỉ đủ ăn đủ mặc nhưng nội tâm khi nào cũng vui vẻ hạnh phúc, vì cung Mệnh và cung Thân của họ không tốt nhưng Phúc Đức lại tốt.

2. Ý nghĩa cung Phúc Đức như thế nào?

2.1. Phúc Đức với cung xung chiếu và tam hợp chiếu

Tam hợp với Phu Thê: Bạc phúc thì hôn nhân không như ý, muôn sự chia ly, tình duyên lận đận
Tam hợp với Phu Thê: Bạc phúc thì hôn nhân không như ý, muôn sự chia ly, tình duyên lận đận
 • Xung chiếu với Tài Bạch nên mới sinh ra câu nói “có phúc mới có phần”, phúc tốt thì dễ dàng kiếm và tích lũy tiền bạc, của cải, được thừa hưởng di sản, của thừa kế.
 • Tam hợp với Phu Thê: Phúc tốt thì lấy được người vợ/chồng ưng ý, giỏi giang, đức độ; bạc phúc thì hôn nhân không như ý, muôn sự chia ly, tình duyên lận đận.
 • Tam hợp với Thiên Di: Nên lập nghiệp phương xa hay làm ăn ở nơi “chôn nhau cắt rốn” sẽ tốt hơn.

2.2. Ảnh hưởng cung Phúc Đức với các cung khác

Cung Phúc liên đới với tất cả các cung trong lá số tử vi của một người, cái tốt, xấu của những cung khác phần nào do Phúc Đức ảnh hưởng. Vì vậy, khi luận tử vi một người không nên thu hẹp địa hạt ý nghĩa của một cung trong các sao tọa thủ.

Ảnh hưởng của cung Phúc Đức vô cùng rộng lớn, làm tăng cường hoặc giảm đi hiệu lực của 11 cung còn lại trên lá số tử vi của một người.

Cung Phúc Đức chủ về may mắn, chuyền nguy thành an, hiểu nếu đương số sở hữu lá số tử vi có Phúc Đức tốt sẽ giảm tránh được những điều không may trong cuộc sống, bệnh tật cũng nhẹ hơn so với những người sở hữu cung Phúc Đức xấu.

Phúc Đức giúp chế ngự những sự bất lợi của cung Tài Bạch, Quan Lộc, Thiên Di, Điền Trạch… nếu các cung này quá xấu. Thực tế khi xem Đại Hạn và Tiểu Hạn người ta luôn cân nhắc thêm cung Phúc Đức để xem sự may mắn hay mức độ nguy hiểm ra sao vì cung này có bản chất chế ngự mạnh.

3. Ý nghĩa các sao tử vi ở cung Phúc Đức

3.1. Sao Tử Vi 

Chủ về sự hiền hòa, nhân hậu

Sao Tử Vi tọa ở Phúc Đức chủ về sự hiền hòa, nhân hậu nhưng tính tình chủ quan, coi trọng ý kiến của bản thân mà bác bỏ ý kiến của mọi người xung quanh.

 • Có các sao phụ tá: Chịu khó lắng nghe ý kiến của người khác, không có các cát tinh hội chiếu thì mắc bệnh thành kiến, bảo thủ.
 • Không có các cát tinh, mà có Địa Không, Địa Kiếp đồng độ: Ưa triết lý, gặp thêm Hoa Cái đồng độ thích nghiên cứu những vấn đề tâm linh.

Muốn chi phối mọi người và ưa thích làm lãnh đạo.

Tử Vi tọa thủ Phúc Đức đương số là người muốn chi phối mọi người và ưa thích làm lãnh đạo, người dẫn đầu.

 • Đà La đồng độ: Tự bản thân hay suy nghĩ vẩn vơ rồi lo nghĩ, buồn phiền dù chuyện không có gì.
 • Có tứ sát, lại có Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao: Bản tính nóng nảy, có Hóa Kỵ thì suy nghĩ nhiều.
 • Thiên Phủ/ Thiên Tướng: Tinh thần vui vẻ, hoạt bát, có thêm sát tinh thì hay buồn phiền vô cớ.
 • Tham Lang, hội thêm các sao đào hoa: Thích cuộc sống hưởng thụ; hội Văn Xương, Văn Khúc thì thích văn nghệ.
 • Thất Sát, hội cát tinh: Lộng quyền, hội hung tinh thì nóng này, bất an, buồn phiền, làm việc thiếu suy nghĩ.
 • Phá Quân đồng cung hoặc hội chiếu: Tự làm mọi thứ, nhưng hay thay đổi chủ ý.

3.2. Sao Thiên Phủ

Sao Thiên Phủ tọa thủ tại cung Phúc Đức chủ về sự nhân hậu khoan dung, có lập trường, sẵn sàng tha thứ nếu ai đó phạm sai lầm, có tư tưởng rõ ràng, không dễ bị tác động.

Thiên Phủ ở Phúc Đức người này mong muốn có cuộc sống ổn định nên coi trọng lợi ích trước mắt và ngại thay đổi vì sợ lợi ích mang về không được như cũ, nếu thay đổi thì họ sẽ suy xét và cân nhắc  cẩn thận.

Thiên Phủ hội phụ, tá cát diệu tinh thì chủ về sự ổn định, yên ổn; nếu có Đà La, Hỏa Tinh đồng độ hoặc hội chiếu thì hay suy nghĩ lo lắng vô cớ. Thiên Phủ hội Kình Dương, Thiên Hình thì phiền muộn; Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao đồng độ thì ngày đêm bận rộn, vất vả.

Thiên Phủ Tử Vi thủ cung Dần có cuộc sống thành nhàn, vô lo vô nghĩ. Thiên Phủ có Vũ KhúcThất Sát, Liêm Trinh thì thân xác nhàn hạ nhưng tâm trí lúc nào cũng lo lắng, hay vật chất thì không thiếu nhưng thiếu thốn sự hưởng thụ tinh thần.

3.3. Sao Thiên Tướng

Sao Thiên Tướng cung Phúc Đức nhập miếu chủ về chính trực, chính nghĩa, giàu sự vị tha và lòng cảm thông. Thiên Tướng thủ Phúc Đức lạc hàm dễ rơi vào chủ nghĩa lý tưởng, hiện thực không như lý tưởng thì dễ bị kích động, tâm trí không yên nên hay xảy ra thị phi.

 • Kỵ có Vũ Khúc/Phá Quân vây chiếu: Dễ bị kích động, vất vả để đạt được những lý tưởng mà mình đề ra. Thêm Địa Không, Địa Kiếp đồng cung thì chắc chắn lý tưởng sẽ không bao giờ thành hiện thực.
 • Ưa được Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, lại được phụ, tá cát tinh hội chiếu: Đối diện với hiện thực, có đời sống tinh thần sung mãn.
 • Thủ Phúc Đức gặp sát tinh: Không có những hành động thiết thực để hiện thực hóa lý tưởng thành thực tế.

3.4. Sao Thiên Đồng

Người này thích âm nhạc, nếu gặp thêm sao văn thì thiên về văn nghệ, sao đào hoa thì thích chải chuốt, trang điểm
Người này thích âm nhạc, nếu gặp thêm sao văn thì thiên về văn nghệ, sao đào hoa thì thích chải chuốt, trang điểm

Sao Thiên Đồng hóa khí là phúc tinh, nên đây là một sao tốt trong cung Phúc Đức chủ về việc được hưởng phúc. Thiên Đồng khác với Vũ Khúc, Vũ Khúc là sao tiền bạc nên hưởng thụ thiên về vật chất còn Thiên Đông sự hưởng thụ lớn nhất của nó là có được tâm trạng vui vẻ.

Thiên Đồng nhập miếu ở cung Phúc thì đương số tính tình chất phác, luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và công việc. Người này thích âm nhạc, nếu gặp thêm sao văn thì thiên về văn nghệ, sao đào hoa thì thích chải chuốt, trang điểm. Thiên Đồng hội các sát tinh chủ về sự vui vẻ nhưng vật chất không được dư dả.

 • “Thiên Đồng Thái Âm” đồng độ: Hưởng thụ. Nhưng nến Thái Âm Hóa Kỵ chủ về bề ngoài hưởng thụ mà nội tâm muộn phiền.
 • Thiên Đồng Cự Môn đồng cung thì cần phải không có sát tinh hội chiếu mới mong được hưởng phước, gặp sát tinh thì thiên về lý tưởng thiếu thực tế.
 • Thiên Đồng, Thiên Lương đồng độ, nên có thêm Thiên Mã lo âu muộn phiền không lý do; gặp Địa Không, Địa Kiếp dễ rơi vào chia ly. Nếu không có Địa Không, Địa Kiếp và Thiên Mã thì có sự ổn định, tinh thần phong phú.

3.5. Sao Thiên Lương

Sao Thiên Lương là sao phú quý, thanh cao nên khi tọa ở Phúc Đức chủ về có đời sống tinh thần nặng vật chất nhưng có tư tưởng thoát tục, sự đối lập này khó hiểu. Thiên Lương nhập miếu, tuy tính tình có phần chủ quan nhưng làm việc có nguyên tắc. Nếu Thiên Lương lạc hãm thì là người nguyên tắc đôi khi trở thành cố chấp.

Thiên Lương tọa ở Tỵ, Hợi chủ về lòng đa nghi cực nặng, lo toan nghĩ ngợi, thiếu chính kiến; hội sát tinh, nhất là gặp Kình Dương, Đà La chủ về người tính toán. Thiên Lương tọa ở Tỵ, Hợi gặp Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Mã chủ về người có bản tính hiếu động, làm mọi việc hời hợt.

Thiên Lương hội Lộc Tồn hay cho mình là đúng, làm việc không minh bạch, hay che giấu khuyết điểm của bản thân, cuộc sống và sự nghiệp dễ gặp những tình cảnh bối rối khó xử.

3.6. Sao Thiên Cơ

Sao Thiên Cơ tọa ở cung Phúc Đức là người có tư tưởng nhạy bén, nhưng cũng chính vì vậy mà tinh thần tại Mệnh không được yên, hay rơi vào trạng thái bất an, mất ngủ.

Thiên Cơ Hóa Kỵ làm việc gì cũng lo trước sợ sau, Thiên Cơ có Kình Dương, Đà La hội chiếu thì chủ về hay lo lắng muộn phiền vô cớ, không có chuyện thì tự tìm cho ra chuyện nên luôn trong trạng thái bận rộn, tất bật.

Thiên Cơ có Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao hội chiếu thì tâm luôn muộn phiền bất an. Thiên Cơ có cát tinh hội chiếu hoặc đồng độ chủ về lao tâm mà thân an nhàn.

 • Thiên Cơ Cự Môn đồng độ: Người đa nghi, giỏi biện luận, hội cát tinh lo toan nghĩ ngợi nhưng thân được nhàn; hội sát tinh thì lao tâm lao lực.
 • Thiên Cơ Thái Âm đồng cung: Thân tâm vất vả, có Văn Xương, Văn Khúc tương hội, hoặc gặp Hồng Loan, Thiên Hỷ thích văn hóa văn nghệ.
 • Thiên Cơ Thiên Lương đồng độ dù có gặp sát tinh vẫn thì luôn luôn có tinh thần nhàn nhã dù có bận rộn chân tay đến mấy. Thiên Cơ Hóa Kỵ thì có khuynh hướng bi quan tiêu cực mọi thứ.

3.7. Sao Thái Dương

Thái Dương không bao giờ ngừng chuyển động nên thủ ở cung Phúc Đức chủ về sự bận rộn không ngừng nghỉ, dù thân vất vả nhưng tâm chưa chắc đã khổ. Thái Dương hội phụ, tá cát tinh thì làm nhiều việc sẽ đạt được thành tựu. Thái Dương gặp sát tinh, Địa Không, Địa Kiếp chủ về sự vất vả, hao phí sức lực vô ích. Nếu có cát tinh đồng thời hội chiếu chủ về có thành tựu.

 • Thái Dương Hóa Kỵ: Người này hay rơi vào những tình huống khó xử, mang điều tiếng thị phi, gặp thêm sát tinh thì nhận lỗi thay cho người khách, tinh thần không được yên ổn.
 • Thái Dương nhập miếu tọa ở Phúc Đức: Người này có đời sống vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc. Thái Dương gặp các sao đào hoa thì sẽ không thể hài hòa với người phối ngẫu của mình.

3.8. Sao Thái Âm

Thái Âm có Hỏa Tinh và Đà La người này tự tìm lấy sự bận rộn cho bản thân
Thái Âm có Hỏa Tinh và Đà La người này tự tìm lấy sự bận rộn cho bản thân

Sao Thái Âm ở cung Phúc Đức nhập miếu thì người này có khuynh hướng hưởng lạc về phương diện vật chất lẫn tinh thần. Họ là những người không muốn lo toan quá nhiều trong cuộc sống, muốn sự yên ổn nên tránh tối đa sự đụng độ và mâu thuẫn với người khác. Tuy nhiều nếu có Địa Không, Địa Kiếp đồng độ thì dễ rơi vào tình trạng không tưởng.

Thái Âm chủ về yên tĩnh nên người có Thái Âm ở cung Phúc thà lao tâm nhưng không chịu được sự bận rộn. Thái Âm Hóa Kỵ, phần nhiều chủ về có bề ngoài yên tĩnh, nhưng nội tâm lo toan nhiều.

Thái Âm có Hỏa Tinh và Đà La người này tự tìm lấy sự bận rộn cho bản thân; có Kình Dương và Linh Tinh không bao giờ hài lòng với thứ mình có nên nghĩ ngợi nhiều.

3.9. Sao Vũ Khúc 

Vũ Khúc là sao tiền tài nên thủ ở Phúc Đức chủ sự hưởng thụ tinh thần ắt cũng sẽ lấy vật chất làm cơ sở. Vũ Khúc Hóa Lộc hoặc gặp Tham Lang thì vấn đề này càng trở nên rõ ràng.

 • Vũ Khúc Hóa Kỵ ở cung Phúc thì kiếm tiền cũng là một sự hưởng thụ tinh thần, gặp sát tinh lại chủ về keo kiệt, bủn xỉn; gặp Thiên Nguyệt, Thiên Hình, Thiên Hư, Âm Sát, Đại Hao thân mang bệnh tật, có thứ ngăn trở đến sự hưởng thụ tinh thần.
 • Tại Phúc Đức: Thiên về vật chất nên bề ngoài đầy đủ phú quý nhưng bên trong thì trống rỗng. Vũ Khúc Phá Quân cuộc đời không có lí tưởng, không có mục tiêu; gặt sát tinh thì không chịu hưởng thụ, lấy sự bận rộn làm niềm vui.
 • Tại cung Phúc ưa hội với Liêm Trinh Hóa Lộc hay Tham Lang Hóa Lộc: Tinh thần vui vẻ, giao lưu bạn bè làm niềm vui.
 • Vũ Khúc Thiên Phủ có tính chất thân nhàn nhưng lao tâm, nếu có Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng độ thì không những nội tâm hay lo lắng, buồn rầu, mà còn vất vả trăm bề với nhiều việc làm.

3.10. Sao Tham Lang

Tham Lang cung Phúc Đức chỉ người phóng túng, nếu gặp thêm sát tinh thì thích hưởng lạc, dù gặp cát tinh hội hợp, cũng chủ về say sưa trong thú vui phóng túng.

Sao Tham Lang có thêm Hỏa Tinh, Thiên Hình thì người này thích kinh doanh lĩnh vực đào hoa, Tham Lang Hóa Lộc thì càng đúng.

 • Tại cung Ngọ: Hiếu danh – ở cung Thân thì hám lợi. Tham Lang hội các sao đào hoa cuộc đời phong lưu.
 • Đồng cung với Kình Dương, Đà La: Gặp nhiều tình huống khó xử, thị phi, tranh chấp.
 • Đồng độ với Hỏa Tinh, Linh Tinh: Nóng vội, đồng thời gặp thêm Địa Không, Địa Kiếp, sau trung niên sẽ trở lại cuộc sống bình yên.

3.11. Sao Liêm Trinh 

Sao Liêm Trinh tọa ở cung Phúc Đức tuy giàu có nhưng luôn thấy bận rộn, lo lắng, không thể tập trung suy nghĩ vào một vấn đề. Sao Liêm Trinh được hội cát tinh chủ về bận rộn nhưng sẽ được hưởng thụ nhiều hơn.

 • Hỏa Tinh và Linh Tinh đồng độ: Nóng này, có Kình Dương và Đà La đồng độ thì không bao giờ nhẫn nhịn ai, dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.
 • Liêm Trinh Hóa Kỵ ở cung Phúc; Bận rộn suốt ngày, lo nghĩ không có lý do, có thêm Địa Không, Địa Kiếp đồng độ thì cuộc sống vật chất túng thiếu, tinh thần trống rỗng.
 • Ưa có Thiên Phủ/ Thiên Tướng đồng độ hay hội chiếu, không có hung tinh: Kiên định, nhân hậu; gặp thêm cát tinh thì cuộc đời hưởng thụ vui vẻ.

3.12. Sao Cự Môn 

Có sao phụ, tá cát hội chiếu: Hưởng thụ vật chất nhưng tinh thần cũng không thoải mái
Có sao phụ, tá cát hội chiếu: Hưởng thụ vật chất nhưng tinh thần cũng không thoải mái

Cự Môn là ám tinh nên tọa thủ ở cung Phúc Đức dù nhập miếu vá có phụ, tá cát tinh hội chiếu chủ về thị phi, đa nghi và đố kỵ, khó tránh lao tâm phí sức vào nhiều việc, việc gì cũng tự làm.

 • Cự Môn Hóa Kỵ: Bản tính đa nghi càng nặng, không kiên định trong mọi việc, gặp Thiên Cơ đồng độ thì hay thay đổi giữa chừng, dù Cự Môn không Hóa Kỵ, mức độ cũng chỉ giảm nhẹ mà thôi.
 • Có sao phụ, tá cát hội chiếu: Hưởng thụ vật chất nhưng tinh thần cũng không thoải mái, cần có Thiên Đồng đồng độ mới vui vẻ, ổn định.
 • Thủ cung Phúc nếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng độ hoặc hội chiếu: Tâm thị phi nghi kỵ càng thêm nặng tạo áp lực cho tinh thần một cách nặng nề.

Có thể bạn quan tâm: Cung Phu Thê – Tổng quan và ý nghĩa các sao trong cung

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan và chi tiết của cung Phúc Đức có ảnh hưởng mạnh mẽ đến 11 cung còn lại trong lá số tử vi mà Tracuutuvi đã tổng hợp, luận giải và gửi đến bạn. Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được về cung Phúc Đức phần nào rồi đúng không? Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy, tử vi thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Cung Phúc Đức là gì? Ý nghĩa các sao ở cung Phúc Đức như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi