Tổng quan sao Hóa Kỵ và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

Sao Hóa Kỵ - Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

Sao Hóa Kỵ thường được gọi tắt là sao Kỵ, trong tử vi thuộc hành thuỷ, là một loại Ác tinh với đặc tính thâm trầm và xảo quyệt, đố kỵ và thường gặp nhiều thị phi trong cuộc sống. Hóa Kỵ là một sao nằm trong tứ hoá. Không ai thích có sao này nằm ở mệnh nhưng nó không thể thiếu trong khoa tử vi. Vậy, vì sao họ lại không thích Hóa Kỵ và luận giải về nó cũng như ý nghĩa tọa tại các cung có gì đặc biệt, cùng theo dõi bài viết sau để có thêm kiến thức bạn nhé!

1. Tổng quan sao Hóa Kỵ

1.1. Vị trí sao Hóa Kỵ tại cung mệnh ở các cung

Hoá Kỵ có đặc tính không tốt nên không được ưa thích
Hoá Kỵ có đặc tính không tốt nên không được ưa thích

Hoá Kỵ có đặc tính không tốt nên không được ưa thích, tuy nhiên có Hóa Kỵ thì mới có Hóa Khoa, có Hóa Khoa thì mới có Hóa Quyền, có Hóa Quyền thì mới có Hóa Lộc, vì vậy tất cả đều có nguyên nhân chứ không tự nhiên sinh ra.

 • Hóa Kỵ: Một loại phụ tinh nằm trong tứ hóa: Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc và Hóa Kỵ.
 • Ngũ hành: Thuỷ.
 • Loại: Ác tinh, ám tinh.
 • Đặc tính: Thâm trầm, mờ ám, xảo xuyệt, ganh ghét, đố kỵ, thị phi, hiểu lầm.

Lập lá số tử vi

Vị trí sao Hóa Kỵ ở các cung:

 • Đắc địa: Sửu, Mùi, Thìn, Tuất
 • Hãm địa: Tý, Sửu, Dần, Mão, Tỵ, Ngọ, Thân, Dậu, Hợi

1.2. Luận giải sao Hóa Kỵ

1.2.1. Về tính tình

Hóa Kỵ thủ ở cung mệnh là người có tính cách thâm trầm, xảo xuyệt, ích kỷ, đa nghi, hay ganh tị và gây sự với người khác. Nếu Hóa Kỵ đắc địa và gặp các sao tốt thì trở thành người khôn ngoan sắc sảo, cẩn trọng và được nhiều người kính nể.

Với bản chất thu vào trong, người có sao Hóa Kỵ ở cung mệnh có thói quen để ý đến tiểu tiết, chi ly, đào sâu vấn đề không cần thiết, nếu không có sao tốt hoá giải thì trở nên vụn vặt, không có sự bao quát và nhìn xa trông rộng. Người này cũng có lối sống nội tâm, hay thu mình, ít chia sẻ và dành sự quan tâm đến mọi người.

1.2.2. Về công danh tài lộc

Sao Hóa Kỵ có bản chất thu mình nên khi tọa ở mệnh chủ sự ích kỷ
Sao Hóa Kỵ có bản chất thu mình nên khi tọa ở mệnh chủ sự ích kỷ

Sao Hóa Kỵ có bản chất thu mình nên khi tọa ở mệnh chủ sự ích kỷ, khó thích nghi, hòa nhập với môi trường xung quanh nên con đường học tập, công danh và sự nghiệp khó phát triển thuận lợi.

Chỉ khi Hóa Kỵ đắc địa, đi cùng nhiều cát tinh và ba người anh em họ “Hóa” của mình thì đường công danh tài lợi sẽ được suôn sẻ và phát triển thuận lợi hơn.

Người này trong cuộc sống thường dính nhiều thị phi tai tiếng, bị ganh ghét đố kỵ nên cũng gặp nhiều khó khăn, cản trở hơn trên con đường cầu tài, cầu danh của mình.

1.2.3. Về phúc thọ tai họa

Hóa Kỵ ý chỉ cái lưỡi nên khi tọa ở mệnh chủ sự dễ gặp phải những chuyện cãi vã, thị phi không đáng có, nặng hơn là dẫn đến kiện tụng tranh chấp. Bên cạnh đó, sao Hóa Kỵ cùng ngũ hành Thuỷ nên chú ý những tai nạn liên quan đến sông nước, cẩn thận kẻo mắc tai họa.

Do bản chất hướng vào trong, nên Hóa Kỵ còn có thể liên quan đến các căn bệnh thần kinh như trầm cảm, thần kinh,…

2. Những bộ sao tốt và xấu đi với Hóa Kỵ

2.1. Những bộ sao tốt

Đắc địa thuộc những cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi và còn gặp Nhật, Nguyệt đồng cung: Gặp nhiều may mắn, hưởng vinh hoa phú quý dài lâu
Đắc địa thuộc những cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi và còn gặp Nhật, Nguyệt đồng cung: Gặp nhiều may mắn, hưởng vinh hoa phú quý dài lâu
 • Đắc địa thuộc những cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi và còn gặp Nhật, Nguyệt đồng cung: Dấu hiệu của sự đại cát, được người xưa ví như mây ngũ sắc nằm cạnh Nhật Nguyệt. Cuộc đời người này luôn gặp nhiều may mắn, hưởng vinh hoa phú quý dài lâu.
 • Đồng cung Sửu, Mùi cùng với Nhật, Nguyệt mà sao Hóa Kỵ còn gặp Tuần hoặc Triệt án ngữ: Chủ sự có cuộc đời còn rực rỡ và vinh hiển hơn nữa.
 • Thuộc cung Tý, Hợi có thêm Khoa Lương hội chiếu: Sống đức độ, phú quý, được mọi người yêu quý, quý nhân phù trợ.
 • Thuộc cung Tý, Hợi có Hoá Khoa hội chiếu: Khôn ngoan, cẩn trọng từ lời ăn tiếng nói đến hành động nên được mọi người xung quanh kính nể.
 • Đồng cung với Tham Lang, Liêm Trinh nằm tại Tý, Hợi: Khắc chế những sự chẳng lành và hóa giải được nhiều điềm hung họa do hai ngôi sao kia gây ra.

2.2. Những bộ sao xấu

 • Sao Hóa Kỵ thủ mệnh gặp Nhật, Nguyệt ở cùng hãm địa: Chủ sự dễ bị bệnh tật, chịu cảnh đơn độc, cực khổ suốt đời, tha phương lập nghiệp thì mới mong được bình an.
 • Hóa Kỵ, Cự Môn, Tham Lang hay Đào Hoa (Hồng Loan) đồng cung: Dễ gặp nạn thủy (chết hụt, chết đuối) hoặc bị bắt bớ, giam cầm và tù tội. Người nữ gặp nhiều bất lợi có thể gặp tai nạn trinh tiết như mất trinh, thất tiết, hôn nhân trắc trở, gia đạo chẳng lành.
 • Gặp Xương Khúc, Khôi, Việt: Con đường học vấn của chủ sự gặp nhiều khó khăn: Thi trượt, có đỗ đạt cũng khó thành danh. Trong chốn quan trường, chính trị hay bị dèm pha, dị nghị và ly gián.
 • Gặp sao Phục Binh, Thái Tuế: Chủ sự đối mặt với sự thù hằn, cạnh tranh, kiện tụng liên miên, cẩn thận kẻo gặp những kẻ mưu hại, trả thù. Nếu có Thiên Riêu, Đà La ở đồng cung thì chịu cảnh “hoạ vô đơn chí”.
 • Đồng cung với các sát tinh đắc địa: Con đường công danh sự nghiệp và tài lộc có sự khởi sắc nhưng không bền vững, suốt đời phải sống kiếp lưu lạc. Nếu như sát tinh gặp hãm địa thì nguy cơ càng tăng, cuộc đời nghèo khó, giảm thọ.

3. Ý nghĩa sao Hóa Kỵ khi tọa thủ tại các cung

3.1. Tại cung Phụ Mẫu, Huynh Đệ, Phu Thê, Tử Tức

 • Cung Phụ Mẫu

Sao Hóa Kỵ nằm ở cung Phụ Mẫu thì chủ sự có cha mẹ xung khắc nhau, thường xuyên xảy ra cãi vã và bất hoà. Giữa cha mẹ và con cái cũng không hợp tính nhau, nếu có thêm nhiều sát tinh đồng cung thì sự việc càng trở nên nghiêm trọng.

Hóa Kỵ đồng cung với Tham Lang thì chủ mệnh dễ giảm thọ, phần mồ mả của ông bà tổ tiên bị úng thuỷ và ngập nước. Nếu gặp các sao Địa Không, Địa Kiếp thì thời vận của dòng họ có thể bị suy bại hay nghèo nàn.

 • Cung Huynh Đệ

Sao Hóa Kỵ ở cung Huynh Đệ thì anh chị em dễ xung khắc, mâu thuẫn và tranh chấp tài sản, những người này khó có thể ở chung hay ở gần nhau được.

 •  Cung Phu Thê

Hóa Kỵ tọa ở Phu Thê thì chủ sự có đời sống vợ chồng dễ gặp chuyện lục đục, cự cãi liên miên, nếu gặp thêm các ác tinh khác thì vấn đề sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Sao Hóa Kỵ đồng cung với Phục Binh thì vợ chồng bất hòa hợp rồi tan, tan rồi hợp. Hóa Kỵ gặp sao Đào Hoa thì người vợ hoặc người chồng lừa dối ngoại tình. Nếu Hóa Kỵ mà gặp Địa Kiếp, Thiên Hình hoặc Thiên Riêu vợ chồng thậm chí còn có âm mưu sát hại lẫn nhau.

 • Cung Tử Tức

Cung Tử Tức có sao Hóa Kỵ soi chiếu thì cha mẹ và con cái xung khắc, không thể chung sống hoà thuận, dễ dàng xảy ra việc tranh giành tài sản, tranh thua hơn thiệt.

3.2. Tại cung Tài Bạch, Tật Ách, Quan Lộc, Phúc Đức

Hóa Kỵ gặp thêm Phục Binh thì có thể bị trộm cắp hoặc mất tài sản bất ngờ
Hóa Kỵ gặp thêm Phục Binh thì có thể bị trộm cắp hoặc mất tài sản bất ngờ
 • Cung Tài Bạch

Sao Hóa Kỵ nằm ở cung Tài Bạch được ví như Đại Tiểu Hảo, chủ sự dễ hao tán tài sản. Hóa Kỵ gặp thêm Phục Binh thì có thể bị trộm cắp hoặc mất tài sản bất ngờ.

 • Cung Tật Ách

Sao Hóa Kỵ tọa ở cung Tật Ách thì chủ sự hay gặp bệnh tật hoặc tai nạn, dễ bị các căn bệnh đau mắt, hệ tiêu hóa, đường ruột, đại tràng, trĩ, người nữ thì khó sinh đẻ.

Hóa Kỵ đồng cung với sao Cự Môn có thể bị méo miệng. Hóa Kỵ ở cung Nhật, Nguyệt thì dù ở cung nào gặp những vấn đề liên quan đến mắt. Hóa Kỵ gặp thêm sao Kình Dương, Đà La chủ sự thường có bệnh tật ở chân tay, ù tai, điếc tai.

Hóa Kỵ đồng cung với Song Hao (Đại HaoTiểu Hao) thì có thể đau bụng, tiêu chảy, kiết lị. Hóa Kỵ gặp Tam Thai thì quá trình mang thai gặp vất vả, bào thai không được khoẻ mạnh.

Người nữ có Hóa Kỵ mà đi cùng Nguyệt ở mệnh nữ thì người nữ có máu huyết xấu, cơ địa khó mang thai. Người nam có Hóa Kỵ mà đi cùng Thiên Riêu thường mắt bệnh thận suy hoặc dương hư.

 • Cung Quan Lộc

Người có sao Hóa Kỵ nằm ở cung Quan Lộc thường gặp trắc trở trong công việc. Bị tiểu nhân chơi xấu, chèn ép, con đường  thăng quan tiến chức chậm trễ do không nhận được sự tin tưởng và bất đắc chí trong quan trường. Bên cạnh đó, người này cũng thường sử dụng mưu hèn, kế bẩn để hãm hại đồng nghiệp.

 • Cung Phúc Đức

Cung Phúc Đức có sao Hóa Kỵ chiếu người này thường tổn thọ, ngôi mả ở chỗ sâu ngâm nước. Phúc Đức có Hóa Kỵ đồng cung với Kiếp, Không thì vận nhà suy nghèo, gặp Sát Hình hay Đà La thì dễ bị cướp bóc.

3.3. Tại cung Điền Trạch, Nô Bộc, Thiên Di

 • Cung Điền Trạch

Sao Hóa Kỵ ở cung Điền Trạch, chủ sự dễ có lần phải bán nhà, bán đất hoặc phá sản.

 •  Cung Nô Bộc

Sao Hóa Kỵ chiếu Nô Bộc thì chủ sự dễ bị bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới hoặc người giúp việc nói xấu, dèm pha và hãm hại. Hóa Kỵ gặp thêm Tang Môn, Phá Quân thì có thể gặp nạn làm ơn mắc oán.

 • Cung Thiên Di

Sao Hóa Kỵ ở cung Thiên Di gặp Tham Lang thì chủ sự dễ gặp tai nạn chết đường, gặp Hình Riêu thì xung quanh luôn có người thù ghét.

=> Tìm hiểu ngay: Sao Hóa Khoa – Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

4. Lời kết

Như vậy, trong bài viết này, Tra cứu tử vi đã giải luận về sao Hóa Kỵ, ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung đầy đủ, chi tiết nhất giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết và thú vị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục