Sao Mộ là gì? Ý nghĩa Mộ tọa thủ tại cung Mệnh và các cung khác

Cập nhật lần cuối vào 13 Tháng Tư, 2024

Sao Mộ trong tử vi là một Phù tinh và là sao thứ 9 trong số 12 sao của vòng Tràng Sinh. Các câu phú liên quan đến “Mộ” thường có hai khuynh hướng ý nghĩa giải thích. Mộ là sao Mộ hoặc Mộ là Tứ Mộ tức là bốn cung tứ hành xung Thìn Tuất Sửu Mùi. Bốn cung này là nơi các bộ sao Tả Hữu, Xương Khúc, Long Phượng, Thai Tọa, Quang Quý thủ đồng cung. Cùng tìm hiểu đặc tính và ý nghĩa sao Mộ trong vòng Tràng Sinh qua bài viết sau đây.

1. Sao Mộ là gì?

Sao Mộ là một trong 9 sao Cửu Diệu trong lá số tử vi, thuộc hành Thổ, chủ về sự kết thúc, tài lụi, chết chóc.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

1.1. Vị trí

Đặc tính: Ám chỉ nói chuyện chôn cất có sự nhầm lẫn, chậm chạp, đần độn, cản trở công việc, chủ sự bị mồ côi
Đặc tính: Ám chỉ nói chuyện chôn cất có sự nhầm lẫn, chậm chạp, đần độn, cản trở công việc, chủ sự bị mồ côi

Sau khi chết thì “Tử” là giai đoạn nhập áo quan → Đưa người mất vào quan tài và nằm im dưới đất. Sao Mộ chỉ trạng thái nằm im, đứng yên, không có sự thay đổi trạng thái nên là hình ảnh của người chậm tiếp thu, cù lần, bảo thủ của con người.

Mộ có nghĩa là nằm dưới đất nên cũng thể hiện trí tuệ không cao, không minh mẫn, chậm hiểu nếu không được các sao cát tinh, văn tinh hỗ trợ.

Ám chỉ việc chôn cất nên sao Mộ có ý nghĩa là che giấu, ẩn khuất để mọi người không thể nhìn thấy và động vào, bên cạnh đó chính bản thân chủ sự cũng không muốn tiêu tốn nó.

1.2. Ý nghĩa sao Mộ 

Ba sao chủ yếu của vòng Tràng Sinh là: Tràng Sinh, Đế Vượng và Mộ gọi tắt là Sinh – Vượng – Mộ. Sinh là sinh ra và lớn lên; Vượng là cường tráng thành thục; Mộ là tiềm tàng, không có nghĩa là chôn cất đi sinh mệnh hoàn toàn đoạn tuyệt.

Ý nghĩa của sao Mộ trong lá số tử vi và một số sao khác có thể liệt kê như sau:

  • Mộ, Tuyệt: Đương sự là người thông minh, đa mưu túc trí, nhanh nhẹn, hoạt bát.
  • Cái, Mộ (Riêu hay Mộc):  Đương sự là người dâm đãng, thủ dâm.
  • Mộ, Tọa, Thai: Chủ sự là người văn võ song toàn, tài giỏi hiếm có.
  • Hao, Mộ: Chủ sự là người không quá u tối.

2. Ý nghĩa sao Mộ khi tọa thủ tại các cung

2.1. Tại cung Mệnh

Sở hữu dáng người thiếu sức sống, mệt mỏi, uể oải, người có sao Mộ chiếu mệnh thường có nét tính cách chậm chạp, không có chí tiến thủ, làm việc gì cũng thiếu nhiệt huyết. Người này bảo thủ, u mê, không thích tranh luận và luôn bảo vệ quan điểm của bản thân.

Trong công việc, gặp sao Mộ chiếu mệnh cũng khiến cho đương sự không có tính công tâm, tự tin thái quá vào bản thân từ đó sinh ra ngu muội khi xử lý vấn đề. Ngoài ra, người này còn có nét dâm dục, trong cuộc sống thích tiết kiệm, lắm lúc keo kiệt, thích giấu diếm và cất giấu tiền của cho riêng bản thân.

Những người sở hữu sao Mộ tại cung Mệnh cũng thường gặp trắc trở trên đường công danh, phải hứng chịu nghiệp mà mình tạo ra và có tuổi thọ suy giảm.

2.2. Tại cung Phụ Mẫu

Người có sao Mộ cung Phụ Mẫu chiếu mệnh có cha mẹ hiền lành, tốt bụng, nghề nghiệp cơ bản và ít thay đổi trong cuộc đời, tuy nhiên cũng sẽ là những người bảo thủ và chậm chạp. May mắn thay cha mẹ chủ sự là người giản dị, chịu khó tiết kiệm tích lũy tiền bạc, của cải cho con cái.

2.3. Tại cung Huynh Đệ

Sao Mộ cung Huynh Đệ chiếu mệnh chủ sự sẽ có cho mình những người anh chị em hiền lương, chất phát và sống giản dị. Tuy nhiên có nhiều thay đổi trong cuộc sống, có thể khiến họ giảm đi số lượng người thân như anh chị em của mình.

2.4. Tại cung Phu Thê

Người được sao Mộ chiếu mệnh sẽ có người hôn phối hiền lành
Người được sao Mộ chiếu mệnh sẽ có người hôn phối hiền lành

Người được sao Mộ chiếu mệnh sẽ có người hôn phối hiền lành, tính tình bảo thủ nhưng chung thuỷ, cuộc sống ít có sự thay đổi, biết nhặt nhạnh và tiết kiệm cho gia đình. Người hôn phối với chủ sự thường là con cái trong gia đình có điều kiện.

Mộ trong cung Phu Thê thì đương số cũng là người gặp nhiều may mắn, được hưởng phúc của gia đình tổ tiên người hôn phối để lại.

2.5. Tại cung Tử Tức

Sao Mộ chiếu mệnh ở cung Tử Tức khiến cho chủ sự không thuận lợi trong vấn đề sinh nở như khó sinh và thậm chí là khó có con. Con cái sinh ra cũng sẽ có tính cách hiền lành nhưng chậm chạp, tư duy không được nhạy bén.

2.6. Tại cung Tài Bạch

Tài Bạch có sao Mộ chiếu mệnh, chủ sự là người tiết kiệm, ăn chắc mặc bền đôi khi có phần keo kiệt, bủn xỉn quá đáng. Người này thường có những nguồn kiếm tiền kín đáo không để cho ai biết được, thường được hưởng tiền của do ông bà tổ tiên để lại.

2.7. Tại cung Tật Ách

Sao Mộ ở cung Tật Ách, chủ sự thường mắc phải những căn bệnh ẩn, khó tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị, lâu ngày tích tụ dần nên sức khoẻ yếu kém, càng về già thì bệnh mới lộ ra dần. Mộ ở Riêu hay Mộc thì chủ sự dễ bị bệnh tật về đường sinh dục.

2.8. Tại cung Quan Lộc

Sao Mộ chiếu ở Quan Lộc, người này dễ làm những công việc liên quan đến các hoạt động bảo quản, cất giữ, thủ kho, kế toán
Sao Mộ chiếu ở Quan Lộc, người này dễ làm những công việc liên quan đến các hoạt động bảo quản, cất giữ, thủ kho, kế toán

Mộ ở cung Quan Lộc là người dậm chân tại chỗ, không có chí tiến thủ, công việc ít thay đổi, đôi khi sự chậm chạp làm cho khả năng thăng tiến của bản thân bị giảm đi đáng kể.

Sao Mộ chiếu ở Quan Lộc, người này dễ làm những công việc liên quan đến các hoạt động bảo quản, cất giữ, thủ kho, kế toán… các công việc yêu cầu tính bảo mật cao. Họ cũng thường liên quan đến những công việc mồ mả, nhà tang lễ.

2.9. Tại cung Phúc Đức

Sao Mộ ở cung Phúc Đức thể hiện mồ yên mả đẹp, không bị động hay xâm phạm, quy phạm vào những quy tắc tâm linh. Bản thân chủ sự sẽ giữ được và tiếp tục tôn bồi phúc đức của ông bà tổ tiên để lại.

Người này gặp nhiều may mắn, sau khi kết hôn xong thì mọi việc sẽ phát triển dễ dàng và thuận lợi hơn. Sẽ xuất sắc hơn nữa nếu gia chủ gặp cách Mộ, Thai, Tọa ở Tứ Mộ tức là bốn cung tứ hành xung Thìn Tuất Sửu Mùi như đã đề cập ở phía trên. Chủ sự sẽ tốt đẹp về vấn đề mồ mả, con cháu sau này cũng sẽ được hưởng phúc đời đời.

2.10. Tại cung Điền Trạch

Sao Mộ ở cung Điền Trạch, chủ sự sẽ giữ được của cải, nhà của mà ông bà, tổ tiên để lại. Họ là những người tiết kiệm, chịu khó tích cóp, chi li, tiền chôn của giấu nên nhiều khi lại trở thành keo kiệt quá mức.

Đương sự có Mộ chiếu Điền Trạch nhà cửa ít thay đổi, sửa sang, nếu hội nhiều ám, sát tinh thì nhà gần nghĩa trang, nghĩa địa, dưới nhà dễ có hài cốt.

2.11. Tại cung Nô Bộc

Nô Bộc có sao Mộ chiếu gia chủ có ít bạn bè, cũng ít kết giao với nhiều người nhưng một khi đã xác định chơi với ai thì lâu bền, chân thành, không có sự thay đổi. Bạn bè của họ cũng là những người đơn giản, thật thà nên chơi được lâu dài với nhau.

2.12. Tại cung Thiên Di

Bản tính người có sao Mộ chiếu Thiên Di hòa nhập chậm, không thích tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, được cho là người bảo thủ
Bản tính người có sao Mộ chiếu Thiên Di hòa nhập chậm, không thích tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, được cho là người bảo thủ

Bản tính người có sao Mộ chiếu Thiên Di hòa nhập chậm, không thích tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, được cho là người bảo thủ. Họ chỉ thích những điều xưa cũ, làm những cái cũ, đến những nơi cũ theo thói quen, ít có sự đổi mới.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến nội dung kiến thức về tử vi khác: Sao Lưu Hà – Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

3. Lời kết

Như vậy, sao Mộ là chòm sao có sự thay đổi về đặc tính và ý nghĩa của nó nếu kết hợp với các hung tinh hay cát tinh. Theo Tra cứu tử vi đã thông tin thì Mộ khi gặp Thai, Tọa ở Tứ Mộ thì rất đẹp, chủ sự cát lành về mồ mả, đắc lợi cho con cháu về sau này.  Từ những thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa và đặc điểm của sao Mộ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó phát huy được mặt tốt và hạn chế mặt xấu của sao này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi