Các cách tính vận hạn trong tử vi: Cách xem đại vận, lưu đại vận, tiểu vận

Cập nhật lần cuối vào 19 Tháng Ba, 2024

Cách tính vận hạn trong tử vi là một trong những kiến thức quan trọng được nhiều người tìm hiểu. Để tính được vận hạn trong một lá số đòi hỏi người xem trải một quá trình phức tạp và lượng kiến thức lớn về tử vi học. Vậy vận hạn trong lá số được xác định như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Cách tính vận hạn trong tử vi

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Cách tính vận hạn trong tử vi
Cách tính vận hạn trong tử vi

Vận hạn hay vận số là bản đồ chỉ dẫn cho con người biết cách tận dụng thời cơ khi gặp vận hưng, và cách phòng ngừa tai họa khi gặp vận suy. Vận hạn gồm hai loại: Đại vận và Tiểu vận. Theo cách tính vận hạn trong tử vi, để luận đoán hay xem vận hạn một cách chính xác, trước hết, chúng ta có một lá số tử vi làm nền tảng, gọi là lá số cố định. Lá số này sẽ phản ánh toàn diện về con người, cuộc sống và mối quan hệ của đương số bao gồm cha mẹ, bạn bè, tài lộc, công danh, sức khỏe….

Dựa vào lá số tử vi, chúng ta biết được các đại vận tức là các giai đoạn 10 năm trong cuộc đời. Sau đó, để biết được diễn biến của từng năm, chúng ta sẽ lập một lá số khác, dựa vào sự thay đổi của các sao theo năm.

Tương tự như vậy, để xem vận hạn của từng tháng thì chúng ta sẽ lập một lá số nữa, dựa vào sự thay đổi của các sao theo tháng. Khi luận giải, chúng ta xét đến cung tiểu hạn của năm đó và kết hợp với các yếu tố từ lá số cố định và các lá số của năm và tháng.

Các đơn vị thời gian như giờ, ngày, tháng, năm đều có Can Chi riêng. Chúng ta căn cứ vào ngày giờ âm lịch để lập các lá số niên hạn, nguyệt hạn hay nhật hạn. Càng xem chi tiết đến từng giờ phút thì càng có nhiều yếu tố ảnh hưởng, do đó càng khó luận giải hơn.

2. Cách tính vận hạn dựa trên các yếu tố nào?

Vận hạn là một khái niệm quan trọng trong tử vi, cho biết sự may mắn, khó khăn, thành công hay thất bại
Vận hạn là một khái niệm quan trọng trong tử vi, cho biết sự may mắn, khó khăn, thành công hay thất bại

Vận hạn là một khái niệm quan trọng trong tử vi, cho biết sự may mắn, khó khăn, thành công hay thất bại của một người trong cuộc sống. Cách tính vận hạn được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

  • Thời gian sinh: Năm, tháng, ngày và giờ sinh của một người sẽ quyết định can chi và cung của người đó. Can chi và cung tương sinh, tương khắc hoặc bình hòa với nhau, tạo ra các loại mệnh khác nhau. Mệnh của một người sẽ ảnh hưởng đến tính cách, sức khỏe, tài lộc, tình duyên và vận mệnh của người đó.
  • Cung nhập hạn và bản mệnh: Cung nhập hạn là cung chứa đại vận hoặc lưu niên đại vận của một người, đây là yếu tố không thể thiếu trong cách tính vận hạn trong tử vi. Bản mệnh là cung chứa can chi ngày sinh của một người. Sự tương sinh, tương khắc giữa cung nhập hạn và bản mệnh ảnh hưởng đến vận hạn của người đó.
  • Chính diệu nhập hạn: Đây là một yếu tố phụ thuộc vào cung bản mệnh và cung nhập hạn. Nếu cung bản mệnh và cung nhập hạn thuộc cùng nhóm (đông tứ mệnh hoặc tây tứ mệnh), thì không có chính diệu nhập hạn. Nếu cung bản mệnh và cung nhập hạn thuộc khác nhóm, thì có chính diệu nhập hạn. Chính diệu nhập hạn tăng cường hoặc giảm bớt sức mạnh của cung nhập hạn.

3. Cách tính vận hạn trong tử vi đơn giản nhất

Vận hạn là một khái niệm trong tử vi, chỉ thời kỳ trải qua trong cuộc đời của một người. Vận hạn được tính dựa trên các yếu tố như tuổi, tháng, ngày, giờ và năm sinh của người đó. Vận hạn ảnh hưởng đến sự may mắn, khó khăn, cơ hội và thử thách của một người trong thời gian đó.

3.1. Đại vận

Đại hạn là thời gian 10 năm trong cuộc đời mỗi người, được tính theo lá số tử vi. Khi bạn tra lá số tử vi website, sẽ thấy các đại hạn đã được ghi sẵn trên 12 cung, giúp bạn dễ dàng biết được vận hạn của mình trong từng giai đoạn. Mỗi cung tương ứng với một đại hạn, nghĩa là xem vận mệnh của mình trong 10 năm qua cung đó.

Để xem vận mệnh, ta quan tâm đến 12 cung bao gồm cung Mệnh, cung Thân, cung Quan Lộc,… Để có cách tính vận hạn trong tử vi đúng, bản mệnh cần xác định đại hạn cho từng cung dựa vào số cục và chiều quay của lá số. Số cục là số đầu tiên được ghi trên cung Mệnh.

Chiều quay tính vận tuân theo chiều kim đồng hồ nếu mệnh là Dương Nam hoặc Âm Nữ và ngược lại với mệnh Âm Nam hoặc Dương Nữ. Từ số cục, ta cộng thêm 10 cho mỗi cung theo chiều quay để biết được đại hạn của cung đó.

Ví dụ: Nếu có lá số thủy nhị cục (2) Âm Nữ, thì số cục của bạn là 2 và chiều quay là thuận chiều kim đồng hồ. Bạn sẽ ghi số 2 trên cung Mệnh và tiếp tục ghi các số 12, 22, 32, 42, 52,… trên các cung kế tiếp theo chiều quay. Như vậy, bạn sẽ xem đại hạn từ 2-11 tuổi qua cung Mệnh, từ 12 – 21 tuổi qua cung Phụ Mẫu, từ 22 – 31 tuổi qua cung Phúc Đức, từ 32 – 41 tuổi qua cung Điền Trạch, từ 42 – 51 tuổi qua cung Quan Lộc,… Cần xem kỹ cả cung chính và ba cung chiếu để biết được vận mệnh của mình trong mỗi đại hạn.

3.2. Lưu đại vận

Cách tính vận hạn trong tử vi đơn giản nhất
Cách tính vận hạn trong tử vi đơn giản nhất

Để biết được vận hạn của mình, ta tính từ cung Đại Hạn. Cung này là cung quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến vận mệnh của ta trong 10 năm. Nhưng ngoài cung Đại Hạn, ta còn xem xét cung Lưu Đại Hạn, là cung thay đổi theo từng năm. Cung Đại Hạn được tính từ tuổi, ở đây bắt đầu một Đại Hạn, gọi là cung gốc. Còn cung Lưu Đại Hạn được tính từ cung gốc theo cách tính vận hạn trong tử vi:

Nếu là Dương Nữ hoặc Âm Nam ta sẽ tiến lên một cung (tăng thêm 1 tuổi), sau đó quay lại cung đối diện với cung gốc, rồi lùi dần theo chiều ngược lại, mỗi cung tương ứng với 1 tuổi. Khi nào đến tuổi ta muốn xem Lưu Đại Hạn thì dừng lại.

Ví dụ minh họa cho tuổi Mậu Ngọ, Thủy Nhị Cục, đại hạn 42 (từ 42 đến 51 tuổi) ở cung Ngọ, thì Lưu Đại Hạn năm 42 tuổi ở Ngọ, năm 43 tuổi ở Tý, năm 44 tuổi ở Sửu, năm 45 tuổi ở Tý, năm 46 tuổi ở Hợi, năm 47 tuổi ở Tuất, v.v…

Nếu là Dương Nam hoặc Âm Nữ ta sẽ lùi lại một cung (tăng thêm 1 tuổi), sau đó quay lại cung đối diện với cung gốc, rồi tiến dần theo chiều thuận, mỗi cung tương ứng với 1 tuổi. Khi nào đến tuổi ta muốn xem Lưu Đại Hạn thì dừng lại.

Ví dụ minh họa cho tuổi Quý Mùi, Thủy Nhị Cục, Âm Nữ đại hạn 22 (từ 22 đến 31 tuổi) ở cung Tý, thì Lưu Đại Hạn năm 22 tuổi ở Tý, năm 23 tuổi ở Ngọ, năm 24 tuổi ở Tỵ, năm 25 tuổi ở Ngọ, năm 26 tuổi ở Mùi, năm 27 tuổi ở Thân, v.v…

Bên cạnh đó, khi xét Lưu Niên Tiểu Vận, bản mệnh cũng nên xem xét ảnh hưởng của các sao lưu động vận hành trên các cung theo từng năm xem hạn. Thông thường, người ta sẽ chú ý đến 9 sao Lưu động gồm: Lưu Thái Tuế, Lưu Tang Môn, Lưu Bạch Hổ, Lưu Thiên Khốc, Lưu Thiên Hư, Lưu Lộc Tồn, Lưu Kình Dương, Lưu Đà La, Lưu Thiên Mã.

3.3. Tiểu vận

Tiểu hạn là một khái niệm trong tử vi, chỉ vận hạn của một người trong một năm cụ thể. Để biết được tiểu hạn của mình theo cách tính vận hạn trong tử vi, đương số cần xác định năm sinh vạn niên (năm can chi) theo âm lịch. Sau đó, bản mệnh tìm cung tương ứng với con giáp đó theo quy tắc:

  • Những người sinh năm Dần, Ngọ hay Tuất đặt con giáp đó vào cung Thìn, ở vòng tròn bên trong.
  • Đương số sinh vào các năm Thân, Tý, Thìn đặt con giáp đó vào cung Tuất.
  • Những người sinh năm Tỵ, Dậu, Sửu đặt con giáp đó vào cung Mùi.
  • Đương số sinh vào các năm Hợi, Mão, Mùi đặt năm giáp của mình vào cung Sửu.

Bước cuối cùng của cách tính vận hạn trong tử vi, đương số cần điền các năm theo thứ tự của 12 con giáp vào các cung còn lại. Theo quy tắc Dương thuận Âm ngược. Tức rằng, nếu bản mệnh là nam giới sẽ điền theo chiều kim đồng hồ, ngược lại là nữ sẽ điền ngược chiều kim đồng hồ.

Tìm hiểu ngay: Cách tính cân lượng chỉ: Khái niệm, giá trị và ý nghĩa

4. Lời kết

Cách tính vận hạn trong tử vi là một trong những kiến thức quan trọng để bạn biết được những điều may mắn và khó khăn sẽ xảy ra trong cuộc đời mình. Bằng cách áp dụng những nguyên tắc và công thức cơ bản, bạn tự tính được vận hạn của mình một cách chính xác nhất qua Tracuutuvi.com ngay hôm nay!

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi