Thiên Lương cung Mệnh là gì? Tổng quan và ý nghĩa tại các vị trí

Cập nhật lần cuối vào 15 Tháng Năm, 2024

Thiên Lương cung Mệnh là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm trong lĩnh vực tử vi. Thiên Lương là sao ấm tinh, chủ về sự che chở, phúc thọ, tôn giáo, tín ngưỡng. Thiên Lương ở cung Mệnh có ý nghĩa gì đối với tính cách, sự nghiệp, tình duyên của người mang sao này? Hãy cùng Tracuutuvi.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thiên Lương cung Mệnh là gì?

1.1. Ngoại hình và Tính cách

Nữ giới có sao Thiên Lương cung Mệnh có dung mạo xinh xắn, hiền hậu, đoan trang
Nữ giới có sao Thiên Lương cung Mệnh có dung mạo xinh xắn, hiền hậu, đoan trang

Nam giới có sao Thiên Lương cung Mệnh thì có vẻ ngoài thanh tú, gầy gò, ánh mắt hiền lành, thái độ dịu dàng, cử chỉ uyển chuyển. Họ có tính cách ôn hòa, khiêm nhường, lễ độ, tâm địa thiện lương, từ tâm, trí tuệ sáng suốt, lời nói duyên dáng, đạo đức cao thượng, làm việc có phương pháp, quyết liệt, biết quan tâm đến người khác, có phong cách của người trưởng thành, được nhiều người kính trọng. Những người này làm việc bằng tình cảm, thích được khen ngợi, hay ham học hỏi, nhiệt tình vô độ, tự trọng, không giỏi về mặt tiền tài. Đặc biệt là thích nghiên cứu về tôn giáo, triết học.

Nữ giới có sao Thiên Lương cung Mệnh có dung mạo xinh xắn, hiền hậu, đoan trang, biết thông cảm với người khác, giàu tình cảm, hay làm việc thiện, cử chỉ hào phóng, có phong thái của đàn chị, chăm sóc người khác, quan tâm chăm sóc con cái. Đây là mẫu điển hình về người vợ đảm người mẹ hiền. Sao Thiên Lương nếu được ở trạng thái vương miếu, chủ phú quý, vượng phu ích tử.

1.2. Sự nghiệp

Những người có sao Thiên Lương cung Mệnh luôn giữ được bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, dù xung quanh có nhiều biến động và cạnh tranh. Họ không để bị ảnh hưởng bởi những thứ ngoài ý muốn, không ganh đua với ai, chỉ tập trung vào nhiệm vụ của mình. Do đó, gặp may mắn, được sự giúp đỡ của quý nhân, có thành tựu nổi bật và được kính trọng bởi mọi người.

Sao Thiên Lương có tính cách cao thượng, yêu thích cuộc sống thoải mái, không bị ràng buộc hay áp lực. Họ sống theo ý mình, không có mục tiêu cụ thể nào để theo đuổi, giữ khoảng cách và kéo dài thời gian với người khác. Điều này khiến người khác hiểu lầm rằng họ thiếu tích cực, lười nhác, tự cao tự đại. Sao Thiên Lương có bản chất âm và thanh cao, nên nó phù hợp với những công việc:

 • Tư pháp, kiểm sát nhân dân: Yêu cầu sự độc lập, khách quan và công bằng.
 • Trung gian: Yêu cầu sự dàn xếp, hòa giải và tránh xung đột.
 • Giáo dục, du lịch: Yêu cầu sự chỉ dẫn, giới thiệu và truyền đạt kiến thức.
 • Phục vụ xã hội: Yêu cầu sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Trong việc lập lá số tử vi, những người có sao Thiên Lương tọa thủ cung Mệnh trong công việc có những ưu điểm:

 • Làm việc ở những nơi có chế độ và phúc lợi tốt, không lo nghĩ về tiền bạc, chỉ cần làm tròn trách nhiệm là được. Đây là hiệu quả của tính âm của sao Thiên Lương.
 • Gắn bó với cấp trên trong thời gian dài, được họ tin tưởng và ưu ái, có đóng góp lớn vào những thành công của họ.
 • Kế thừa gia sản của tổ tiên, trúng số độc đắc, hoặc liên tiếp trúng các giải nhỏ, hay sở hữu những tài sản quý giá, tiếp quản những sự nghiệp do người khác xây dựng. Họ sống cuộc sống an nhàn, không phiền não, được người khác quan tâm và chăm sóc.

2. Ý nghĩa Thiên Lương cung Mệnh tại các vị trí

2.1. Tý, Ngọ

Sao Thiên Lương là một trong những sao tốt nhất trong tử vi, có tính chất chính trực, công bằng, học thức cao và phúc thọ. Nếu sao này an mệnh ở cung Tý, Ngọ, được hội chiếu với nhiều cát tinh, sẽ có thuận lợi và thành tựu trong công việc. Đặc biệt, sao Thiên Lương độc tọa ở cung Tý, Ngọ là trường hợp “thọ tinh nhập miếu cách”, phát huy hết các đặc tính của sao này.

Người có sao Thiên Lương độc tọa nhập miếu ở cung Tý, Ngọ có tính cách ổn định, hiệp nghĩa, hay giúp đỡ người khác, có năng lực lãnh đạo và được nhiều người tôn trọng. Danh lợi không quan trọng với họ, nhưng phú quý vẫn dồi dào. Cuộc đời gặp nhiều trắc trở, nhưng vẫn hóa giải được nhờ vào sự thông minh và kiên cường của mình.

Sao Thiên Lương cung Mệnh độc tọa nhập miếu ở cung Tý, Ngọ thì cung Thiên Di nhất định có sao Thái Dương, cho thấy người này có ánh sáng rực rỡ và uy quyền cao. Cung Tài Bạchsao Thiên Cơ địa thế và sao Thái Âm, cho thấy người này có khả năng lập kế hoạch và xử lý công việc hiệu quả, cũng như có sức trợ giúp cao từ người khác. Cung Quan Lộc nhất định có sao Thiên Đồng bình thế, cho thấy người này có tài năng quản lý và đảm nhận những chức vụ quan trọng.

Tạo ra cách “cơ nguyệt đồng lương” trong tử vi, đây là mẫu người có khả năng lên kế hoạch, dựa vào trí tuệ của bản thân để kiếm tiền, tay trắng tạo dựng gia đình, có hai loại thu nhập trở lên, tài vận ổn định và phong phú. Nếu sao Thái Âm cung Dần là vượng thế, người này sẽ giàu có suốt đời. Học hành thuận lợi, thích cuộc sống ổn định và nhàn nhã. Thiên Lương cung Mệnh ở Tý, Ngọ thích hợp với những công việc tự do, không chịu sự bó buộc của hoàn cảnh.

2.2. Sửu, Mùi

Quan Lộc nhất định sẽ có sao Thái Dương cho thấy có tài năng quản lý và đảm nhận những chức vụ quan trọng
Quan Lộc nhất định sẽ có sao Thái Dương cho thấy có tài năng quản lý và đảm nhận những chức vụ quan trọng

Sao Thiên Lương ở hai cung Sửu, Mùi, sẽ hội chiếu với sáu cát tinh, tạo ra nhiều thuận lợi và thành tựu trong công việc. Tuy nhiên, sao Thiên Lương ở hai cung này cũng có nhược điểm là độc tọa vượng thế, cung đối (Thiên Di) là sao Thiên Cơ lạc hãm.

Điều này khiến cho sao Thiên Lương phân tâm để giúp sao Thiên Cơ lạc hãm, mỗi lần gặp khó khăn, đặc biệt là trong đi lại, Thiên Lương phát huy để hóa giải, do đó mà sức mạnh bị giảm đi. Nếu sao Thiên Cơ lạc hãm mà lại gặp sáu hung tinh, cùng cũng hoặc gặp sao Hóa Kỵ, sao Thiên Lương cũng sẽ bị giảm bớt tình tốt đẹp và gặp nhiều trắc trở.

Người có sao Thiên Lương cung Mệnh ở hai cung sửu, Mùi có tính cách ổn định, hiệp nghĩa, hay giúp đỡ người khác, có năng lực lãnh đạo và được nhiều người tôn trọng. Danh lợi không quan trọng với họ, nhưng phú quý vẫn dồi dào. Họ không muốn mình trở thành cái máy của công việc, làm việc một cách thong thả và chú trọng đến việc nghỉ ngơi thư giãn. Những người này hiếu động, không chịu ngồi yên, thích du lịch và phát triển sự nghiệp ở bên ngoài. Tuy nhiên, họ cũng chịu khó và đề phòng việc gặp tai nạn giao thông.

Sao Thiên Lương cung Mệnh ở hai cung sửu, Mùi còn có một số đặc điểm khác:

 • Cung Tài Bạch nhất định có sao Thái Âm (cung Mão là lạc hãm, cung Dậu là vượng thế), cho thấy là người có khả năng lập kế hoạch và xử lý công việc hiệu quả, cũng như có sức trợ giúp cao từ người khác.
 • Quan Lộc nhất định sẽ có sao Thái Dương (cung Hợi thì lạc hãm, ở cung Tỵ là vượng thế tam hợp hội chiếu), cho thấy có tài năng quản lý và đảm nhận những chức vụ quan trọng.

2.3. Dần, Thân

Sao Thiên Đồng và Thiên Lương cùng tọa mệnh tại Dần Thân, mang lại phúc âm và tính cách hiền lành. Người này chú trọng đến nội hàm hơn ngoại hình, không tham lam, hòa thuận với mọi người, có tinh thần trẻ trung và yêu thích du lịch. Họ cũng có khả năng giải quyết vấn đề, nhưng không tránh khỏi gặp rắc rối và phiền phức, tuy nhiên cuối cùng vẫn có cách xử lý.

Sao Thiên Đồng là sao phúc tinh, chế ngự ác tinh. Sao Thiên Lương là sao âm tinh, hóa hung thành cát, hóa dữ thành lành. Khi cả hai sao này cùng tọa ở cung Dần hoặc Thân, sẽ tam hợp với cung Quan Lộc (Ngọ hoặc Tý), sao Thiên Cơ nhập miếu và sao Thái Âm tọa ở cung Tài Bạch (Tuất hoặc Thìn). Đây là trạng thái “Cơ Nguyệt đồng lương cách”, biểu thị người mệnh này có kỹ năng lập kế hoạch, có kỹ thuật đặc biệt, có năng lực phù trợ và xử sự tốt. Họ thành công trong ngành giáo dục, truyền thông, văn hóa, đảm nhiệm chức vụ quan trọng. Tuy nhiên, điều này cũng không có lợi cho tình cảm, khiến họ có chút u ám hoặc thần kinh.

Sao Thiên Đồng và sao Thiên Lương tọa ở cung Dần sẽ có ích lợi hơn so với tọa ở cung Thân. Bởi vì ở cung Dần, Thiên Lương nhập miếu, hóa giải khó khăn tốt hơn. Còn ở cung Thân, Thiên Lương lạc hãm, khiến phiền nhiễu gia tăng. Ngoài ra, ở cung Dần, sao Thái Âm ở cung Tài Bạch vượng thế, có lợi cho tài vận. Còn ở cung Thân, sao Thái Âm ở cung Tài Bạch lạc hãm, khiến tài vận suy giảm. Sao Thái Âm là sao phá tinh, nhạy cảm với miếu vượng hay lạc hãm. Nếu gặp cát tinh sẽ tăng thêm năng lượng, nếu gặp sát tinh sẽ lo lắng, buồn phiền và khó khăn.

2.4. Mão, Dậu

Tính cách nhiệt huyết, chân thành, đầy tham vọng, hào sảng bao dung, tốt bụng, tinh tế, có khả năng lãnh đạo xuất sắc
Tính cách nhiệt huyết, chân thành, đầy tham vọng, hào sảng bao dung, tốt bụng, tinh tế, có khả năng lãnh đạo xuất sắc

Khi Thiên Lương cùng chiếu vào cung Mão, Dậu gặp Thái Dương đồng cung, Tài Bạch, thì Thái Âm cũng sẽ xuất hiện nhập miếu. Người sinh vào ban ngày có cách này được gọi là “nhật chiếu lôi môn cách” hoặc “nhật xuất phù tang cách”. Đây là người có tính cách nhiệt huyết, chân thành, đầy tham vọng, hào sảng bao dung, tốt bụng, tinh tế, có khả năng lãnh đạo xuất sắc, có trách nhiệm và chính nghĩa, giao tiếp ăn ý.

Người có Thiên Lương cung Mệnh không sinh ra trong gia đình giàu có nhưng thành công sớm, nổi tiếng, thuận lợi về tiền tài, sống sung túc, phú quý. Chủ nhân lá số này cũng có uy tín và địa vị cao trong xã hội, nhưng thiếu kiên định, dễ bị hoàn cảnh thay đổi quan điểm ban đầu. Nếu có cát tinh chiếu thì may mắn, nếu gặp hung tinh chỉ làm lính tốt cửa quan. Nữ mệnh có cách này có chí khí nam nhi, hay tranh quyền với chồng, hay yêu nhiều.

Vào cung Dậu, thì Thái Dương là bình thế, còn Thiên Lương là đắc địa. Điều này khác với cung Mão, nơi hai sao này đều nhập miếu. Người mệnh tọa cung Dậu có tính cách thiếu kiên định, dễ bị hoàn cảnh ảnh hưởng, nhưng vẫn biết mình cần làm gì. Người này có phú quý nhưng không rõ ràng, có tài nhưng không thể hiện được, lao động khổ sở nhiều, có xu hướng thành công muộn, hợp kết hôn muộn. Trong sự nghiệp thì có triển vọng hơn khi bước vào vận trung niên.

2.5. Thìn, Tuất

Sao Thiên Cơ và sao Thiên Lương là hai sao thiện, khi cùng tọa mệnh ở cung Thìn hoặc Tuất, sẽ tạo ra những ưu điểm và nhược điểm:

 • Sao Thiên Cơ là sao có khả năng hóa giải hung tinh, mang lại may mắn và bình an cho người mệnh. Tuy nhiên, trải qua nhiều thử thách và gian khổ mới thành công. Chủ mệnh có tâm hồn thiện lương, cao quý, thông minh, sáng tạo, có tài lập kế hoạch và tiên đoán. Chủ nhân lá số làm việc thiện, giúp đỡ người khác, đảm nhận những vị trí quan trọng trong xã hội.
 • Sao Thiên Lương cung Mệnh: Phúc thọ, quý nhân, có khả năng hóa hung thành cát, biến dữ thành lành. Người này sở hữu tính cách ôn hòa, lanh lợi, nhanh nhạy, có tài nói chuyện và tính toán. Có tay nghề cao, làm việc trong lĩnh vực giáo dục, truyền thông, văn hóa. Nếu gặp cát tinh, chủ nhân lá số sẽ phát triển tài hoa và phú quý.

Khi hai sao này cùng tọa mệnh ở cung Thìn hoặc Tuất, sẽ hợp với sao Thiên Đồng và sao Thái Âm của cung Tài Bạch. Đây là cách gọi là “cơ nguyệt đồng lương”, biểu thị chủ nhân lá số là người có khả năng giải quyết vấn đề và hỗ trợ tốt cho người khác. Tuy nhiên, cách này cũng có sự khác biệt giữa hai cung:

 • Khi hai sao này tọa mệnh ở cung Thìn, sẽ được sao Thiên Đồng và sao Thái Âm ở vị trí miếu vượng của cung Tài Bạch chiếu đến. Điều này cho thấy chủ mệnh có tiền tài dồi dào, phúc lộc sung túc, giỏi giang trong công việc. Nếu gặp Kình Dương hoặc Hóa Kỵ, sẽ gặp nhiều phiền não và bất ổn trong tinh thần.
 • Khi hai sao này tọa mệnh ở cung Tuất, hai sao Thiên Đồng, Thái Âm ở vị trí lạc hãm của cung Tài Bạch. Nên chủ mệnh khó giữ được tiền tài, chi tiêu cho những người không liên quan hoặc con cái. Nếu gặp Không Vong hoặc Hóa Lộc, người mệnh sẽ có triển vọng trong tôn giáo hoặc huyền học.

2.6. Tỵ, Hợi

Thiên Lương cung Mệnh ở hai cung Tỵ, Hợi coi công việc là phần của cuộc sống, không có mục tiêu rõ ràng
Thiên Lương cung Mệnh ở hai cung Tỵ, Hợi coi công việc là phần của cuộc sống, không có mục tiêu rõ ràng

Thiên Lương thủ Mệnh ở hai cung Tỵ, Hợi bị sao Thiên Đồng lạc hãm ở cung đối (Thiên Di) chi phối nhiều. Họ có tính tình thích nhàn nhã, hưởng thụ cuộc sống. Người này thiếu sự kiên định, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác trong tình yêu. Họ có duyên gặp quý nhân giúp đỡ khi gặp khó khăn, có khả năng thích nghi cao với môi trường mới.

Sao Thiên Lương ở hai cung Tỵ, Hợi là độc tọa lạc hãm, không có sức mạnh để vượt qua trở ngại. Những người này nên tránh kinh doanh hay buôn bán, để không gặp rắc rối hay mất mát. Mệnh nam phiêu bạt, không có nơi ổn định, hoặc làm việc xa nhà, hoặc làm nghề biển, cần chú ý duy trì sự hòa thuận trong hôn nhân. Mệnh nữ dễ bị cám dỗ bởi người khác, chỉ quan tâm đến bản thân.

Thiên Lương cung Mệnh ở hai cung Tỵ, Hợi coi công việc là phần của cuộc sống, không có mục tiêu rõ ràng. Họ thay đổi công việc theo cơ hội mới, làm cho người khác cho rằng họ thiếu quyết đoán. Nhưng cũng có ưu điểm là biết ứng biến nhanh chóng với tình huống mới.

Sao Thiên Lương thủ mệnh ở hai cung Tỵ, Hợi có sao Thái Âm và sao Thái Dương tam hợp hội chiếu ở cung Tài Bạch. Điều này biểu thị cho tài vận tốt, có tài năng về lập luận, có tiền tài và tinh thần phong phú. Người này khó khăn lúc đầu nhưng sau này giàu có và ổn định.

Tìm hiểu ngay: Thiên Cơ cung Tài Bạch: Ý nghĩa khi tọa thủ tại các vị trí

3. Lời kết

Thiên Lương cung Mệnh là một chủ đề thú vị và hấp dẫn trong tử vi. Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tướng mạo, tính tình, sự nghiệp, tình duyên, gia đình của người có sao Thiên Lương ở cung Mệnh. Bạn cũng đã biết được những nghề nghiệp phù hợp và không phù hợp, cũng như những điểm cần lưu ý khi có sao Thiên Lương ở cung Mệnh. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin bổ ích và hữu ích về sao Thiên Lương. Nếu muốn biết thêm về sao Thiên Lương ở các cung khác, truy cập website Tracuutuvi.com của chúng tôi, nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều bài viết hấp dẫn và chi tiết về tử vi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi