Khái niệm, ý nghĩa, cách an sao của vòng Tràng sinh trong tử vi

Cập nhật lần cuối vào 22 Tháng Tư, 2024

Vòng Tràng sinh trong tử vi hay còn được gọi là Vòng Trường sinh. Đây là vòng sao đại diện cho quy luật sinh trưởng của sinh mệnh, có ý nghĩa quan trọng đến vận mệnh cuộc đời của đương số. Cùng chúng tôi khám phá về vòng sao này qua bài viết dưới đây!

1. Khái niệm vòng Tràng sinh trong tử vi 

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Vòng Tràng Sinh diễn tả sự thịnh suy thăng trầm lên xuống của vận mệnh cách cục
Vòng Tràng Sinh diễn tả sự thịnh suy thăng trầm lên xuống của vận mệnh cách cục

Vòng Tràng sinh trong tử vi là một trong ba vòng sao quan trọng nhất của con người bên cạnh vòng sao Thái Tuế và Lộc Tồn. Vòng Tràng Sinh đại diện cho sự Suy hoặc Vượng của 12 cung trên lá số tử vi. Các cung trên lá số tử vi đại diện cho hoàn cảnh, thời thế, vận mệnh của đời người ở từng giai đoạn trong cuộc đời.

Vòng Tràng Sinh diễn tả sự thịnh suy thăng trầm lên xuống của vận mệnh cách cục. Trạng thái Suy – Vượng được biểu hiện thông qua sự suy trầm hoặc hưng thịnh của bản thân, cha mẹ, anh chị em, vợ con, gia đình, dòng họ, bạn bè về phúc, lộc, thọ của đương số.

Theo quy luật trong tử vi, con người có chu kỳ Suy – Vượng được diễn ra trong 12 năm, bao gồm: Trường Sinh, Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, ThaiDưỡng.

Trong đó, vòng sao này được chia làm hai giai đoạn: khí Dương (trạng thái sao Vượng) và khí Âm (trạng thái sao Suy). Các sao thuộc khí Dương bao gồm Tràng Sinh, Lâm Quan, Thai, Dưỡng, Mộc Dục và Quan Đới. Còn lại các sao Đế Vượng, Mộ, Tuyệt, Suy, Bệnh, Tử thuộc khí Âm, hướng suy.

2. Ý nghĩa các sao vòng Tràng sinh trong tử vi

2.1. Trường sinh

Sao Trường Sinh chủ về sự sinh sôi, nảy nở của một vật, một vòng phát triển mới. Bởi vậy, sao Trường Sinh khi tọa thủ cung nào thì làm mọi chuyện được duy trì lâu dài khó dứt. Nếu cung tọa thủ có nhiều sao tốt thì cung đó được vượng phát, may mắn lâu dài.

Ngược lại, khi sao đóng cung có nhiều sát tinh thì bản mệnh cung đó càng xấu hơn, gặp chuyện xui rủi liên miên, hoạ vô đơn chí. Đặc biệt sao Tràng Sinh không ưa cung Tật, nếu tọa thủ chủ về bệnh tật kéo dài, khó dứt.

2.2. Sao Mộc Dục

Đây là sao thứ hai thuộc vòng Tràng Sinh trong tử vi, tượng trưng cho hình ảnh của các vật dụng đựng nước như xô, chậu, thùng,… hoặc các ao nước ngoài tự nhiên. Mộc Dục hàm nghĩa chỉ sự sạch sẽ, nếu thủ mệnh thì đương số là người ưa tắm rửa, thích sạch sẽ. Mộc Dục tượng trưng cho giai đoạn thiếu nhi của con người, đang được hình thành và phát triển về mặt thể chất và nhận thức.

2.3. Quan Đới

Sao Quan Đới là hình tượng của sợi dây thừng, dây thắt càng kéo càng chặt. Quan Đới là giai đoạn hình thành của con người ở giai đoạn thiếu niên đang phát triển. Quan Đới không ưa cung Tật, chủ về hạn đến khó tránh, càng tránh càng kéo chặt nên không thể thoát được. Nếu Quan Đới tọa ở cung Tật, đương số không thể giải hạn, bởi vậy những người này năng tích phúc đức, đi chùa cầu an, tu theo cửa Phật để khi ít hạn hơn.

2.4. Lâm Quan

Lâm Quan tượng trưng cho giai đoạn con người bước vào lứa tuổi trưởng thành
Lâm Quan tượng trưng cho giai đoạn con người bước vào lứa tuổi trưởng thành

Lâm Quan tượng trưng cho giai đoạn con người bước vào lứa tuổi trưởng thành, sức mạnh thể chất ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Sao này thể hiện tính phô trương của sự việc, hiện tượng đã được phát triển mạnh mẽ.

Những người có sao Lâm Quang tọa mệnh có xu hướng khoe mẽ, phô trương và hình thức với bên ngoài. Sao Lâm Quan ưa hợp với các Tài Tinh (các sao tượng trưng cho vật chất, kim tiền) để làm tăng danh thế và sự phát triển mạnh mẽ của tiền bạc.

2.5. Đế Vượng 

Đế Vượng là sao chủ về sự phát triển lên đến cực điểm, đạt đến trạng thái đỉnh cao của sự vật, sự việc đang xét. Sao Đế Vượng thuộc vòng Tràng Sinh trong tử vi tượng trưng cho giai đoạn trưởng thành lên đến cực thịnh của con người, thời điểm có sinh khí và phát huy khả năng ở mức cao nhất.

Sao Đế Vượng chủ về lưng, mũi, vương miện. Vượng ở đây là Vượng Khí, Vượng Phát. Sao này đóng tọa ở vị trí nào đều mang đến sự phát triển đỉnh điểm của cung chính tọa. Nếu sao tọa Mệnh là người cao lớn, lưng dài, tọa cung Phúc thì mộ phát, họ hàng phát đạt, phúc lộc dồi dào.

2.6. Suy

Suy là sao tượng trưng cho giai đoạn suy thoái, là sự thoái trào khi mọi sự vật, sự việc đã đạt đến trạng thái cực điểm. Suy là giai đoạn con người có dấu hiệu chậm lại, bước qua giai đoạn đỉnh cao và phát triển chậm hơn ở giai đoạn sau. So với Đế Vượng thì Suy mang trạng thái đang đi xuống chứ chưa đến tận cùng kết thúc.

2.7. Bệnh 

Bệnh là trạng thái biến đổi sắp kết thúc của một quá trình. Khi đã đi qua trạng thái suy giảm đến mức gần như cuối cùng, mọi cơ quan đã thấm mệt và bắt đầu nảy sinh ra các vấn đề ảnh hưởng đến quá trình vận hành (tức sinh Bệnh). Sao này trong tử vi chủ về bệnh tật, sự ốm yếu, đau đớn về mặt thể chất.

2.8. Tử 

Tử là giai đoạn kết thúc quá trình sống của sự vật, sự việc
Tử là giai đoạn kết thúc quá trình sống của sự vật, sự việc

Tử là giai đoạn kết thúc quá trình sống của sự vật, sự việc, tượng trưng cho quá trình trao đổi, sinh trưởng và phát triển của con người đi đến hồi kết thúc và chết đi. Tử tượng trưng cho sự kín đáo, bí mật, cánh cửa khép lại một quá trình.

2.9. Mộ

Mộ chỉ trạng thái sau khi chết đi, sự vật, hiện tượng được chôn cất xuống lòng đất. Mộ tượng trưng cho đất đai, mồ mả, chủ về sự ẩn giấu, chủ về sự chôn giấu, che lấp. Sao này khi tọa tại cung Phúc thường mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phúc đức tổ tiên. Mộ phát đóng cung Mệnh là người kín đáo, ẩn giấu nhiều tính tốt.

2.10. Tuyệt

Tuyệt tượng trưng cho giai đoạn cạn kiệt, tan rã, chấm dứt mọi tế bào sống của con người, sự vật hay hiện tượng. Sao Tuyệt khi đóng ở các cung có khả năng làm giảm tính chất xấu của cát tinh lẫn hung tinh. Như vậy, sao Tuyệt của vòng Tràng Sinh trong tử vi mang cả ý nghĩa theo hướng tốt và xấu.

Nếu tọa cung Mệnh thì đương số là người kém thọ, kín đáo, thủ cung Điền khó mua nhà đất, tọa Phúc làm giảm phúc lộc dòng họ. Sao Tuyệt cần gặp các sao hoá giải như Kình Dương, Lực Sĩ, Hoá Khoa, Thanh Long để tăng thọ. Mặt khác, sao này cần đi kèm với chính tinh có ngũ hành hợp với hành của Mệnh để tạo thành cách Tuyệt Xứ Phùng Sinh để hóa giải.

2.11. Thai

Thai mang nghĩa là bào thai, là mầm mống, giống nòi đang chuẩn bị được sinh trưởng. Thai tượng trưng giai đoạn sự việc, sự vật bắt đầu hình hành, là sự nuôi dưỡng mang tính tiềm ẩn. Người có sao Thai thủ Mệnh thiếu quyết đoán, khó thành đạt. Nếu hội với các sao chủ tình duyên như Đào Hoa, Hoa Cái, Thiên Riêu, Tham Lang, Hồng loan, sao Thai có nghĩa nuôi dưỡng, tăng tính đào hoa của bản mệnh.

2.12. Dưỡng

Sao Dưỡng dùng để chỉ sự chăm sóc, nuôi nấng sự phát triển của sự vật
Sao Dưỡng dùng để chỉ sự chăm sóc, nuôi nấng sự phát triển của sự vật

Sao Dưỡng dùng để chỉ sự chăm sóc, nuôi nấng sự phát triển của sự vật. Sao này chỉ trạng thái sơ khai của sự vật, có sự yếu ớt cần nuôi dưỡng và chăm sóc như trẻ nhỏ mới sinh ra. Dưỡng còn mang ý chỉ sự dung dưỡng, bởi vậy khi tọa thủ tại cung nào đều có xu hướng làm kém vận khí cung đó. Dưỡng không nên đi kèm với các sao Dâm Tinh làm tăng tính đào hoa của bản mệnh.

3. Cách an sao vòng Tràng sinh trong tử vi

Tuỳ vào âm dương mà người ta an các sao của vòng Tràng Sinh trong tử vi theo hướng nghịch hay thuận chiều kim đồng hồ
Tuỳ vào âm dương mà người ta an các sao của vòng Tràng Sinh trong tử vi theo hướng nghịch hay thuận chiều kim đồng hồ

Tuỳ vào âm dương mà người ta an các sao của vòng Tràng Sinh trong tử vi theo hướng nghịch hay thuận chiều kim đồng hồ. Cụ thể, nếu mệnh là Âm Nam, Dương Nữ thì an theo chiều nghịch kim đồng hồ, ngược lại nếu Dương Nam, Âm Nữ thì an thuận chiều kim đồng hồ.

Vòng Tràng sinh luôn luôn được an tại các vị trí thuộc Tứ Sinh (tức là ở các cung Dần, Thân, Tỵ và Hợi) kết hợp với Ngũ hành nạp âm của cục. Sao Đào Hoa chỉ được an tại bốn cung Mão, Dậu, Tý và Ngọ; sao Hoa Cái chỉ an tại các cung Sửu, Thìn, Mùi và Tuất. Khi an sao vòng Tràng Sinh, sao Thiên Mã tại Dần, Tỵ, Thân và Hợi và Hoa Cái theo chiều thuận sẽ luôn luôn đứng trước Thiên Mã hai cung.

4. Sinh con theo vòng Tràng sinh trong tử vi

Sinh con theo vòng Tràng sinh trong tử vi
Sinh con theo vòng Tràng sinh trong tử vi

Sinh con theo vòng Tràng Sinh là cách cha mẹ thực hiện lựa chọn thời điểm sinh con đúng luật và thuận theo tự nhiên. Các cặp vợ chồng sinh con vào thời kỳ hưng vượng không chỉ tốt đứa trẻ mà còn cả cha mẹ. Con cái sinh ra vào các năm đó sẽ được khỏe mạnh, an lành và thông minh, đem lại nhiều may mắn, phúc lộc cho cha mẹ.

Theo vòng tràng sinh, thời điểm Đế Vượng và Tuyệt của một con người được chú ý hơn cả. Thời kỳ tốt nhất cho sự phát triển nằm vào năm Đế Vượng, ngược lại năm Tuyệt là thời kỳ xấu nhất. Bởi vậy, cha mẹ nên lựa chọn sinh con vào năm vượng để đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con.

Vòng Tràng sinh trong tử vi có liên quan đến bộ 10 Thiên can (hay còn được gọi là vòng Sinh, Vượng, Tử, Tuyệt). Bởi vậy, dựa vào năm sinh can mà luận giải năm vạn niên tốt cho việc sinh con:

  • Người cung Giáp nên sinh con vào năm Mão (Đế vượng), tránh năm Thân (Tuyệt).
  • Người cung Bính nên sinh con vào năm Ngọ (Đế vượng), tránh năm Hợi (Tuyệt).
  • Người cung Mậu nên sinh con vào năm Ngọ (Đế vượng), tránh năm Hợi (Tuyệt).
  • Người cung Canh nên sinh con vào năm Dậu (Đế vượng), tránh năm Dần (Tuyệt).
  • Người cung Nhâm nên sinh con vào năm Tý (Đế vượng), tránh năm Tỵ (Tuyệt).
  • Người cung Ất nên sinh con vào năm Dần (Đế vượng), tránh năm Dậu (Tuyệt).
  • Người cung Đinh nên sinh con vào năm Tỵ (Đế vượng), tránh năm Tý (Tuyệt).
  • Người cung Kỷ nên sinh con vào năm Tỵ (Đế vượng), tránh năm Tý (Tuyệt).
  • Người cung Tân nên sinh con vào năm Thân (Đế vượng), tránh năm Mão (Tuyệt).
  • Người cung Quý nên sinh con vào năm Hợi (Đế vượng), tránh năm Ngọ(Tuyệt).

5. Ý nghĩa vòng Tràng Sinh trong tử vi

Vòng Tràng Sinh trong tử vi có ý nghĩa tượng trưng cho sự suy thịnh trong quá trình của một đời người
Vòng Tràng Sinh trong tử vi có ý nghĩa tượng trưng cho sự suy thịnh trong quá trình của một đời người

Vòng Tràng Sinh trong tử vi có ý nghĩa tượng trưng cho sự suy thịnh trong quá trình của một đời người thông qua việc phát năng lượng ở mỗi thời kỳ trong cuộc đời mỗi người, liên quan đến những người thân trong gia đình và bạn bè của họ. Dựa vào vị trí các sao được đặt tại các cung, người ta luận giải ý nghĩa vòng tràng sinh của một người.

=> Tìm hiểu thêm: Tử vi là gì? Khái niệm, nguồn gốc và ứng dụng của lá số

6. Lời kết

Cùng Tra Cứu Tử Vi khám phá ý nghĩa vị trí các sao của vòng Tràng Sinh trong tử vi cũng như các luận giải sao thú vị khác về vận mệnh trên lá số tử vi của bạn ngay hôm nay!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi