Cung Tật Ách là gì? Ý nghĩa các sao ở cung Tật Ách như thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 4 Tháng Năm, 2024

Cung Tật Ách là cung nói về vấn đề sức khỏe cũng như các loại bệnh tật mà chủ mệnh sẽ dễ bị mắc phải. Tuy nhiên thông thường muốn xem được chính xác vấn đề này còn đòi hỏi có sự phân tích việc kết hợp của các tinh hệ cung Tật Ách với các tinh hệ cung Mệnh. Để hiểu được ý nghĩa của cung Tật Ách cũng như ý nghĩa của các sao tọa thủ ở cung này thì mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan về Tật Ách, cũng như sự ảnh hưởng của nó đến các cung khác.

1. Cung Tật Ách là gì?

Cung Tật Ách (hay còn gọi là cung Tật) là cung đứng thứ tám trong 12 cung của lá số tử vi theo chiều thuận kim đồng hồ bắt đầu từ cung Mệnh. Cung Tật Ách thể hiện về sức khỏe, bệnh tật, các bệnh dễ mắc và khả năng miễn dịch của bản mệnh.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Ý nghĩa của Tật Ách là những vấn đề sức khỏe, đau ốm, bệnh tật, những nỗi đau khổ gặp trong cuộc sống
Ý nghĩa của Tật Ách là những vấn đề sức khỏe, đau ốm, bệnh tật, những nỗi đau khổ gặp trong cuộc sống

Tật Ách theo tiếng Hán được ghép bởi hai từ Tật và Ách. Tật có nghĩa là bệnh tật, đau ốm. Ách là tai ách, ách thống khổ, những nỗi đau khổ. Chỉ đơn giản về phân tích nghĩa của từ ta đã hiểu được ý nghĩa của Tật Ách là những vấn đề sức khỏe, đau ốm, bệnh tật, những nỗi đau khổ gặp trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không chỉ mang ý nghĩa như tên gọi, cung Tật Ách còn chứa đựng nhiều ý nghĩa nội hàm khác liên quan đến những vấn đề nội tâm.

Khi xem về Tật Ách trong lá số tử vi của một người, dựa trên sự kết hợp của cung Tật Ách với tổ hợp những sao nào mới biết được những vấn đề về sức khỏe, những căn bệnh gì mà chủ mệnh sẽ mắc phải. Đồng thời cũng biết được chủ mệnh sống trường thọ hay đoản mệnh, gặp nhiều bệnh tật, tai ách.

Cung Tật Ách nằm trong bộ Tam phương Tứ chính là Tật Ách, Điền Trạch, Huynh Đệ, Phụ Mẫu. Sự  kết hợp của các tinh hệ này cho biết được những bệnh di truyền hoặc những nỗi khổ chủ mệnh gặp là do sự liên lụy của người thân từ những đời trước.

2. Ý nghĩa cung Tật Ách như thế nào?

2.1. Luận giải, tiên đoán trước được một số loại bệnh

Gặp “Liêm Trinh Thất Sát”, có sát tinh chiếu mệnh: Mắc bệnh hen suyễn
Gặp “Liêm Trinh Thất Sát”, có sát tinh chiếu mệnh: Mắc bệnh hen suyễn

Luận giải lá số tử vi, dựa vào cung Tật Ách để dự báo được nhiều điều. Dựa vào Tật Ách để luận giải, tiên đoán trước được một số loại bệnh:

Dựa vào cung Tật Ách và căn cứ vào các nguyên lý hoạt động của ngũ hành âm dương, nguyên lý ngũ hành sinh sắc và lục phủ ngũ tạng cũng luận đoán được một số bệnh ở đâu:

 • Vũ Khúc cùng một số sát tinh: Bệnh liên quan tới phổi, phế quản hoặc đại trường.
 • Có Vũ Khúc tọa thủ cung các sao như Hóa LộcHóa QuyềnHóa Khoa và các sao cát tinh: Tổn thương nội tạng, dễ mắc các bệnh về gan, mật, mắt.

2.2. Quy tắc ngũ hành tương khắc để dự đoán bệnh tật

Có một số quy tắc cơ bản dựa trên nguyên lý ngũ hành tương khắc cũng suy đoán được một số bệnh tật:

 • Hỏa khắc Thủy nên nếu như trong cung có cả Hỏa cả Thủy và mệnh Thủy quá mạnh: Mắc các bệnh liên quan đến thần kinh hoặc tim mạch, đường ruột.
 • Mộc khắc Kim nên nếu Kim mạnh: Các bệnh về hệ nội tiết.
 • Thổ khắc mộc nên nếu như mộc quá mạnh: Mắc bệnh về đường ruột, tiêu hóa như bệnh dạ dày, đau ruột thừa, tuyến tụy…
 • Kim khắc Hỏa nên Hỏa mạnh: Các bệnh về hệ hô hấp như xoang, viêm phổi, viêm khí quản…
 • Thủy khắc thổ nên nếu thổ quá mạnh: Mắc các bệnh về hệ bài tiết như bệnh thận, đau bàng quang hoặc các bệnh liên quan đến tai mũi họng.

Vì vậy, nhận thấy, việc dựa vào cung Tật Ách để luận giải vấn đề bệnh tật cũng dựa trên nhiều nguyên tắc, kinh nghiệm cũng như khả năng phân tích mới luận giải được chính xác nhất.

3. Ý nghĩa các sao ở cung Tật Ách trong tử vi

Cung Tật Ách bên cạnh việc phân tích, luận giải để dự báo trước được những căn bệnh mà chủ mệnh bị mắc thì đồng thời cũng giúp chủ mệnh biết cách thay đổi thói quen, tính cách, suy nghĩ tích cực, chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách cũng như tập luyện bộ môn thể thao nào cho phù hợp để khắc chế những vấn đề sức khỏe của bản thân.

Để có được cái nhìn khái quát nhất, tổng quát nhất về Tật Ách còn phụ thuộc nhiều vào các sao tọa thủ trong cung, cụ thể: Trong Tật Ách có tất cả 12 cát tinh theo thứ tự như sau: Tử Vi, Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Đồng, Thiên Lương, Thái Dương, Thái Âm, Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Lộc Tồn. Ý nghĩa của các sao được phân tích cụ thể:

3.1. Sao Tử Vi 

Trong tử vi, sao Tử Vi là sao đứng ở vị trí đầu tiên của Nam Đẩu Tinh nếu hội tụ ở cung Tật Ách thì giúp hóa giải được nhiều bệnh tật, khó khăn của chủ mệnh.

 • Sao Tử Vi thuộc âm thổ nên khi sao Tử Vi ở cung Tật Ách: Mắc một số chứng bệnh liên quan đến đường ruột như khó ăn uống, hay đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn ói.
 • Hội tụ cùng Thiên Phủ, Lộc Tồn, Phá Quân: Mắc các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục.
 • Đồng thời có Hỏa Tinh, Linh Tinh tọa thủ: Mắc các bệnh về da hoặc các bệnh đường ruột, rối loạn tiêu hóa.
 • Cùng Địa Không, Địa Kiếp chiếu mệnh ở cung Tật Ách: Mắc các bệnh về mắt hoặc bệnh đau dạ dày.
 • Gặp sát tinh Thiên Hình chiếu mệnh: Động tới dao kéo, tiểu phẫu, đại phẫu.
 • Gặp các sao Liêm Trinh, Hóa Kỵ: Mắc các bệnh về tình dục.

3.2. Sao Thiên Phủ 

Sao Thiên Phủ ở cung Tật Ách thì chủ mệnh hay mắc bệnh dạ dày hoặc đau nhức xương khớp, phù tay chân.

 • Cùng Hoa Cái, Thiên Tài: Mắc bệnh về tim, tiền đình, đau đầu khó thở, tim đập nhanh chậm thất thường.
 • Sao Thiên Phủ là thuộc Dương Thổ nên khi gặp các sao thuộc mệnh Hỏa: Mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, hôi miệng… Còn nếu gặp các sao thuộc bệnh thủy thì sẽ dễ bị các bệnh về dạ dày.

3.3. Sao Thiên Tướng

Sao Thiên Tướng cung Tật Ách thì chủ mệnh dễ mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục như đau bàng quang, niệu đạo, bệnh sỏi thận, sỏi mật.

 • Cùng Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Nguyệt: Dễ mắc các bệnh về da như viêm da cơ địa, da dị ứng, các bệnh nấm da.
 • Thiên Tướng ở cung Tật Ách nếu tọa thủ cùng Hồng Loan, Thiên Hỷ, Hàm Trì, Thiên Riêu: Mắc các bệnh về tình dục khó chữa trị như bệnh lậu, giang mai…
 • Cùng với Kình Dương, Đà La, Thiên Hình: Dễ bị các bệnh về xương khớp như phong thấp, tê chân, và nặng hơn là bị bại liệt.

3.4. Sao Thiên Đồng

Gặp Thiên Hư, Phượng Các, Thiên Nguyệt: Hay bị đau bụng đi ngoài
Gặp Thiên Hư, Phượng Các, Thiên Nguyệt: Hay bị đau bụng đi ngoài

Sao Thiên Đồng cung Tật Ách đỡ gặp hạn hơn các sao khác. Các bệnh gặp khi Thiên Đồng ở cung Tật Ách là các bệnh về thận, bệnh về sinh sản, bàng quang.

 • Bị các sát tinh chiếu mệnh: Dễ mắc các bệnh ở cơ quan sinh dục như bệnh lậu, bệnh tử cung, trĩ, thoát vị bẹn…
 • Gặp Thiên Hư, Phượng Các, Thiên Nguyệt: Hay bị đau bụng đi ngoài.

3.5. Sao Thiên Lương

Sao Thiên Lương ở Tật Ách giúp hóa giải được một số bệnh tật, chuyển dữ thành lành. Tuy nhiên, nếu bị sát tinh chiếu thì bệnh tật kéo dài đến khi thập tử nhất sinh mới được hóa giải.

 • Người có sao Thiên Lương nằm ở Tật Ách: Đau dạ dày hoặc các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu như Thiên Lương nằm ở hai cung Dần hoặc Thân thì chủ mệnh hay bị đau bụng khi đến kỳ kinh.
 • Cùng hội tụ Kình Dương, Đà La, Thiên Hình: Tổn thương ở phần tay chân, gân cốt hoặc bị bệnh đụng tới dao kéo ở bụng, ở ngực.
 • Cùng với Hỏa Tinh, Linh Tinh: Mắc các bệnh liên quan đến ung nhọt như ung thư vú, ung thư da.
 • Cùng Địa Kiếp, Địa Không, Đại Hao chiếu mệnh trong cung Tật Ách: Hay bị nhức tay chân.
 • Đồng cung Thiên Nguyệt, Âm Sát trong Tật Ách: Mắc các bệnh dịch như cảm cúm, các loại dịch bệnh lây nhiễm.

3.6. Sao Thiên Cơ

Sao Thiên Cơ nằm ở cung Tật Ách cho thấy chủ mệnh từ nhỏ đã hay đau ốm bệnh tật, mắc bệnh kinh phong hoặc các bệnh về gan, mật.

 • Nếu là nữ mệnh đồng thời bị Thái Âm, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Hàm Trì, Thiên Riêu đồng chiếu thì kỳ kinh không đều, có thể bị bệnh liên quan đến tử cung.
 • Cùng Kình Dương, Thiên Hình, Đại Hao ở cung Tật Ách: Bị tác động dao kéo lên cơ thể.
 • Hội hợp các sao thuộc thủy như Thái Âm, Thiên Đồng, Văn Khúc, Hữu Bật, Hóa Kỵ, Thiên Riêu, Hồng Loan, Thiên Hư: Dễ rối loạn hệ nội tiết hoặc nhiệt độc, thấp hỏa, bệnh về gân cốt.
 • Cùng các sao thuộc mệnh Hỏa như Thiên Khôi, Thiên Việt, Địa Không, Địa Kiếp, Cô Thần, Quả Tú: Mắc bệnh về mắt.

3.7. Sao Thái Dương

Sao Thái Dương ở Tật Ách thì chủ mệnh dễ mắc bệnh về tim mạch, các bệnh về huyết áp, mạch máu, hay bị choáng váng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Người có sao này nằm ở Tật Ách cũng hay bị các bệnh như táo bón, kiết lị, bệnh trĩ…

 • Thái Dương tọa thủ ở Tật Ách: Thị giác không được tốt, dễ bị cận hoặc nặng hơn là bị mù lòa. Còn Thái Dương cùng với Thái Âm trong Tật Ách thì người đó dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, đau đầu hoặc nhẹ hơn là hay bị mất ngủ.
 • Gặp thêm Thiên Hình, Thiên Thương, Địa Không, Địa Kiếp: Cẩn thận khi bị các vết thương hở sẽ phát triển thành uốn ván.
 • Thái Dương nằm chung cung Tật Ách với Cự Môn: Bệnh huyết áp. Nếu gặp thêm Đà La thì bị mắc bệnh đau đầu quanh năm suốt tháng.
 • Đồng cung với Thiên Lương: Mắc bệnh liên quan đến hệ nội tiết và hệ tuần hoàn. Nếu có thêm sao Hình, Kỵ chiếu mệnh thì bị bệnh nặng hơn như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến giáp.

3.8. Sao Thái Âm 

Cùng Thiên Đồng: Mắc bệnh về mắt
Cùng Thiên Đồng: Mắc bệnh về mắt

Sao Thái Âm ở Tật Ách thì chủ mệnh hay bị bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, tỳ vị.

Sao Thái Âm ở cung Tật Ách mà gặp thêm Hồng Loan, Thiên Hỷ, Hàm Trì, Đại Hao, Âm Sát, Thiên Hư thì nếu là nam giới sẽ bị hư thận còn nữ giới bị lãnh cảm; gặp sao Sát, Hình, Kỵ thì âm phần hao tổn, khí huyết bất hòa gây nên chứng bệnh tiểu đường, cổ trướng và bại liệt.

 • Cùng Thiên Đồng: Mắc bệnh về mắt; gặp thêm Văn Khúc Hóa Kỵ thì chủ về bệnh sởi.
 • Gặp Thiên Cơ: Bệnh ở vùng kín người nữ, Thái Âm Hóa Kỵ sẽ chủ về gan vượng gây nên bệnh. Thiên Cơ Hóa Kỵ, gặp thêm sát tinh, Thiên Hư, Âm Sát thì nam mệnh chủ về dương suy, nữ thì âm suy.

3.9. Sao Vũ Khúc 

Sao Vũ Khúc tọa lạc ở cung Tật Ách thì chủ mệnh dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nếu như hội tụ thêm Kình Dương, Đà La, Thiên Hình thì cơ thể bị ăn dao kéo hoặc bị tổn thương, chảy máu.

 • Chung một cung với Hỏa Tinh, Thiên Mã, Thiên Khốc, Thiên Hư: Chảy máu cam, nếu bị Địa Không, Địa Kiếp chiếu mệnh thì lại liên quan tới phổi như bệnh viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi…
 • Nặng hơn là Vũ Khúc ở Tật Ách mà bị Hóa Kỵ chiếu mệnh: Bệnh nặng hơn về phổi đó là ung thư phổi.
 • Vũ Khúc và Thiên Phủ cùng nằm ở Tật Ách: Hạn với sông nước, đồng thời cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến phổi.

3.10. Sao Tham Lang

Sao Tham Lang đồng cung Tật Ách thì chủ mệnh dễ mắc các bệnh về đường sinh dục hoặc bệnh về gan. Nếu bị Kình Dương, Hỏa Tinh hoặc Đà La, Linh Tinh chiếu mệnh thì lại mắc bệnh về máu.

 • Cùng Liêm Trinh, Hóa Kỵ: Nam mệnh bị yếu sinh lý, liệt dương còn nữ mệnh bị băng huyết sau sinh.
 • Tọa lạc cùng Văn Khúc, Hóa Kỵ ở cung Tật Ách: Kỵ nước, gặp hạn liên quan đến sông nước.

3.11. Sao Liêm Trinh 

Sao Liêm Trinh nằm trong cung Tật Ách thì chủ mệnh hay bị đổ máu như các bệnh ho ra máu, chảy máu cam, băng huyết không cầm được máu, tiểu tiện, đại tiện ra máu, thiếu máu… Nếu mệnh chủ là nữ thì chu kỳ kinh nguyệt không đều, dễ mắc bệnh về tử cung, khó có con.

 • Liêm Trinh ở Tật Ách: Mắc các bệnh về đường tình dục như bệnh lậu, giang mai…
 • Liêm Trinh ở cung Tật Ách mà bị Hóa Kỵ chiếu mệnh: Thiếu máu hoặc nặng hơn là bị ung thư máu.
 • Cùng Thiên Tướng, Hồng Loan, Thiên Hỷ: Bệnh liên quan đến thận hoặc bệnh liên quan đến tình dục.
 • Cùng Thất Sát đồng Tật Ách: Vừa bị bệnh về phổi vừa có máu như ho ra máu, lao phổi…
 • Cùng Phá Quân tọa thủ ở cung Tật Ách: Không chỉ bị bệnh thận, bàng quang mà còn bị phẫu thuật để lại vết sẹo trên cơ thể.

3.12. Sao Cự Môn 

Cự Môn ở cung Tật Ách thì chủ mệnh gầy gò, xanh xao, hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp
Cự Môn ở cung Tật Ách thì chủ mệnh gầy gò, xanh xao, hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Cự Môn ở cung Tật Ách thì chủ mệnh gầy gò, xanh xao, hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa, các bệnh viêm dạ dày, viêm đường ruột, đau đại tràng…

 • Cự Môn ở cung Tật Ách cùng với Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc: Dễ bị đau dạ dày do không có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.
 • Gặp Kình Dương, Đà La, Hóa Kỵ, Thiên Hình: Gặp hạn nặng hơn, các bệnh có sẵn phát triển lên thành ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư đường ruột.
 • Gặp Thiên Hư, Đại Hao: Mắc bệnh ung thư phổi nặng hoặc lao phổi nặng khó chữa trị dứt điểm.
 • Cự Môn và Thái Dương đồng cung Tật Ách: Choáng váng, đau đầu hoặc bị huyết áp cao.

Có thể bạn quan tâm: Cung Tài Bạch – Tổng quan và ý nghĩa các sao trong cung

4. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan và ý nghĩa của các sao trong cung Tật ÁchTra cứu tử vi đã nghiên cứu và luận giải ý nghĩa, xác định được tầm quan trọng của nó trong tử vi đẩu số đề gửi đến bạn đọc. Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được phần nào về cung Tật Ách rồi đúng không. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy, tử vi thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi