Cung Phụ Mẫu là gì? Ý nghĩa các sao trong cung Phụ Mẫu

Cập nhật lần cuối vào 4 Tháng Năm, 2024

Cung Phụ Mẫu là cung thể hiện sự hòa hợp hay xung khắc, mối quan hệ tình cảm của con cái đối với cha mẹ, sự quan tâm, chăm sóc, tính cách cũng như cách giáo dục của cha mẹ đối với con cái từ nhỏ đến lớn. Để biết được những sao nào ở cung Phụ Mẫu là tốt, sao nào là xấu và phân tích, luận giải được mối quan hệ của các sao khi đứng chung với nhau tại cung Phụ Mẫu thì mời bạn đọc nghiên cứu cùng với Tracuutuvi thông qua bài viết sau đây.

1. Cung Phụ Mẫu là gì?

Cung Phụ Mẫu là cung đứng thứ hai tính theo chiều thuận kim đồng hồ trong lá số tử vi. Cung Phụ Mẫu chủ về mối quan hệ giữa bản mệnh và cha mẹ cũng như những tác động của cha mẹ đến với cuộc đời của bạn.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Khái niệm cung Phụ Mẫu
Khái niệm cung Phụ Mẫu

Trong lá số tử vi của mỗi người gồm có 12 cung Mệnh và Phụ Mẫu là cung mệnh thứ 2 tính theo chiều thuận kim đồng hồ với các thứ tự cụ thể: Cung Mệnh → cung Phụ Mẫu → cung Phúc Đức → cung Điền Trạch → cung Quan Lộc → cung Nô Bộc → cung Thiên Di → cung Tật Ách → cung Tài Bạch → cung Tử Tức → cung Phu Thê → cung Huynh Đệ.

Cung Phụ Mẫu xưa nay vẫn hay được gọi là cung Tướng Mạo vì nhìn vào cung này phác thạo được cơ bản tướng mạo của chủ lá số.

Cung Phụ Mẫu nằm trong bộ tam hợp gồm Tử Tức, Nô Bộc, Tật Ách. Đây cũng là các cung hạn đối với chủ mệnh lúc còn trẻ nên cung này không cần tốt lắm.

Để luận giải chính xác được cung Phụ Mẫu thì phải xem xét kỹ về Nhật Nguyệt vì đây biểu tượng đặc trưng của cha mẹ. Ngoài ra, khi xem Phụ Mẫu có thể nhìn vào vị trí của hai sao Thái Dương, Thái Âm. Nếu Thái Dương mạnh hơn thì cha vượng hơn còn Thái Âm mạnh hơn thì mẹ vượng hơn.

2. Ý nghĩa cung Phụ Mẫu nhữ thế nào?

Thông qua cung Phụ Mẫu biết được mối lương duyên của chủ mệnh với cha mẹ
Thông qua cung Phụ Mẫu biết được mối lương duyên của chủ mệnh với cha mẹ

Trong tử vi đẩu số, phân tích ý nghĩa cung Phụ Mẫu của mỗi người phân tích trên 3 phương diện chính, cụ thể:

 • Thông qua cung Phụ Mẫu biết được mối lương duyên của chủ mệnh với cha mẹ, để biết được chủ mệnh có hợp với cha mẹ hay không, chủ mệnh sinh ra đem đến may mắn hay vận hạn cho bố mẹ.
 • Ngoài ra, luận giải được cung Phụ Mẫu cũng biết được mối quan hệ của chủ mệnh với cấp trên của mình.
 • Cung Phụ Mẫu cũng cho biết được sự tác động của cơ quan, doanh nghiệp mà chủ mệnh công tác có tác động như thế nào đối với cuộc đời của họ.

3. Cách xem cung Phụ Mẫu tốt xấu

Cung Phụ Mẫu không chỉ đơn thuần nói về cha mẹ mà nó còn thể hiện nhiều vấn đề khác như những vấn đề liên quan đến thi cử, giấy tờ, pháp luật
Cung Phụ Mẫu không chỉ đơn thuần nói về cha mẹ mà nó còn thể hiện nhiều vấn đề khác như những vấn đề liên quan đến thi cử, giấy tờ, pháp luật

Cung Phụ Mẫu không chỉ đơn thuần nói về cha mẹ mà nó còn thể hiện nhiều vấn đề khác như những vấn đề liên quan đến thi cử, giấy tờ, pháp luật… Vì vậy, để có thể luận giải được ý nghĩa cung Phụ Mẫu trước hết hiểu rõ được ý nghĩa các cung vị và vấn đề mà bạn quan tâm nhất để tìm hiểu sâu hơn.

Trong cung Phụ Mẫu sẽ có các sao tốt, sao xấu mà dựa vào các sao này mới đánh giá được ý nghĩa của cung Phụ Mẫu là xấu hay tốt, cụ thể:

 • Tốt là cung chứa đựng các Chính Tinh hoặc có Lục Sát tinh, Khoa Quyền chiếu mệnh nhưng không bị Hình Hóa, Hóa Kỵ xung phá. Người có cung Phụ Mẫu tốt thì được sống trong cuộc sống hạnh phúc, tràn đầy yêu thương cũng như sự chăm sóc của cha mẹ, sự giúp đỡ của cấp trên trong quá trình học tập cũng như làm việc.
 • Xấu là cung có Chính tinh ở trong hãm địa. Cung Phụ Mẫu mà xấu thì chủ mệnh sinh ra không hợp với cha mẹ, không được cha mẹ hỗ trợ nhiều trong cuộc sống, họ không có thành tích học tập tốt và cũng khó nắm giữ vị trí cao trong xã hội.

4. Ý nghĩa các sao an trong cung Phụ Mẫu

4.1. Sao Tử Vi 

Sao Tử Vi ở cung Phụ Mẫu nếu nhập miếu với hội cát tinh và không bị hãm địa thì cha mẹ giàu sang, mà còn không có hình khắc. Nếu Tử Vi lạc hãm thì cha mẹ có chủ kiến cực mạnh, dễ xảy ra sự bất đồng với đương số.

Gặp sát tinh càng chủ về bất hòa, ở đại hạn hay lưu niên thì cha mẹ có nguy cơ bị nạn tai bệnh tật. Sao Tử Vi đồng cung Phụ Mẫu với sao Thiên Phủ thì cha mẹ hòa hợp, có được cuộc sống giàu sang phú quý.

Nếu Tử vi vùng với Thất Sát đồng cung và không bị các sao hình khắc thì cha mẹ vừa có quyền vừa có tiền, tính tình mạnh mẽ, quyết đoán, quyết được mọi chuyện lớn nhỏ.

Tử Vi gặp Thiên Tướng trong cung nếu có cát tinh chiếu mệnh thì cha mẹ không khắc nhau còn ngược lại nếu gặp hung tinh thì cha mẹ khắc khẩu, khắc tính cách, không hợp nhau. Tử Vi hợp với Tham Lang ở cung này thì bố mẹ cả đời không bao giờ cãi vã, mâu thuẫn.

Tử Vi ở cung Phụ Mẫu mà được Phá Quân tọa thủ cùng thì cha mẹ nắm giữ vị trí cao trong xã hội, được nhiều người kính nể.

Ngoài ra, nếu xét về phương diện khác, Tử Vi ở cung Phụ Mẫu còn cho thấy chủ mệnh là người được thừa hưởng nền giáo dục tốt của cha mẹ, sống cuộc sống đầy đủ và hay nhận được sự giúp đỡ của cấp trên nên sự nghiệp phát triển nhanh chóng.

4.2. Sao Thiên Phủ

Sao Thiên Phủ tọa thủ tại cung Phụ Mẫu thể hiện được mối quan hệ của cha mẹ tốt đẹp, hòa thuận, chủ mệnh được hưởng trọn vẹn tình yêu thương của cha mẹ từ khi còn nhỏ.

Nếu như trong cung này có thêm Kình Dương, Đà La hội chiếu thì mối quan hệ của cha mẹ không được tốt, khắc khẩu, hay bị phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm.

Nếu Thiên Phủ trong cung được thêm cát tinh hội chiếu như Lộc Tồn, Hóa Lộc thì cha mẹ có tính cách nghiêm khắc, nhất là vấn đề tiền bạc. Chính vì vậy, đến khi cha mẹ già cũng chưa yên tâm giao lại tài sản cho con cái.

Nếu sao Thiên Phủ tại cung Phụ Mẫu cùng với Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình thì con cái không hợp sống chung với cha mẹ, thường phải ở riêng, cách xa nhau mới không có chuyện cãi vã.

4.3. Sao Thiên Tướng

Thiên Tướng thủ ở cung Phụ Mẫu nếu gặp “Tài Ấm Giáp Ấn” thì chủ về cha mẹ giàu sang, phú quý, sống lâu với con cháu. Thiên Tướng nhập miếu, không có hình khắc. Thiên Tướng lạc hãm, gặp cát tinh thì không có khắc; gặp các ác diệu sát thì có hình thương, nạn tai bệnh tật.

Sao Thiên Tướng chiếu tại cung Phụ Mẫu như cá gặp nước, cha mẹ hợp tính nhau, phát triển tốt sự nghiệp nên cuộc sống giàu có, không bị thiếu thốn cả về vật chất lẫn tình cảm..

Tuy nhiên, nếu cung này có thêm Vũ Khúc, Hóa Kỵ hoặc một số sát tinh chiếu mệnh thì con cái có phần khắc với cha mẹ nên khó làm ăn nên. Sau khi sinh chủ mệnh, cha mẹ mắc bệnh nặng khó chữa trị.

Thiên Tướng cùng với Liêm Trinh, Hóa Kỵ ở cung này thì cha mẹ xung khắc, dễ bị chia ly hoặc mâu thuẫn đánh nhau đổ máu.

4.4. Sao Thiên Đồng

Cùng với Cự Môn ở cung Phụ Mẫu: Cha mẹ hay mâu thuẫn, khắc khẩu, thường xuyên cãi vã ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình
Cùng với Cự Môn ở cung Phụ Mẫu: Cha mẹ hay mâu thuẫn, khắc khẩu, thường xuyên cãi vã ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình

Sao Thiên Đồng ở cung Phụ Mẫu cho thấy chủ mệnh là người được hưởng tình cảm đầy đủ của cả cha lẫn mẹ. Nếu có Tả Phủ, Hữu Bật, Thiên Thọ, Thiên Phúc thì chủ mệnh không khắc cha mẹ nhưng phải nhận thêm con nuôi hoặc cha mẹ kết hôn với người mới thì mới có phúc lộc.

 • Đồng cung với Thái Âm, Hóa Kỵ: Số khắc mẹ, còn nếu có Thái Dương thì lại khắc cha.
 • Cùng với Cự Môn ở cung Phụ Mẫu: Biểu hiện không tốt, cha mẹ của chủ lá số hay mâu thuẫn, khắc khẩu, thường xuyên cãi vã làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình.

4.5. Sao Thiên Lương

Sao Thiên Lương ở cung Phụ Mẫu là một sao may mắn, đem đến thịnh vượng, cát tường cho chủ mệnh. Nếu như có thêm Hóa Lộc, Hóa Khoa, Hóa Quyền đồng chiếu cung thì chủ mệnh được hưởng tài sản thừa kế khổng lồ do cha mẹ để lại, làm gì cũng được cha mẹ bao bọc, hỗ trợ.

Thiên Lương không hợp với Lộc Tồn nên nếu hai sao này hội tụ ở cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh bất hòa với cha mẹ, không hợp tính cha mẹ nên không thể ở gần nhau.

Nếu như Thiên Lương được đồng cung với Thái Dương tại cung Mão thì chủ mệnh không khắc cha mẹ, luôn được cha mẹ yêu thương, hỗ trợ, giúp đỡ. Ngược lại nếu ở cung Dậu thì xung khắc lớn, dễ làm mất hết tài sản mà cả đời cha mẹ đã tích góp, gây dựng nên.

4.6. Sao Thiên Cơ

Sao Thiên Cơ ở cung Phụ Mẫu cho thấy chủ mệnh sống xa cha mẹ, lập nghiệp ở xa cha mẹ mới có cơ hội thành tài.

 • Thiên Cơ và Thiên Mã đồng chiếu cung Phụ Mẫu: Không có nhiều tình cảm với cha mẹ ruột bằng cha mẹ vợ, đối xử với cha mẹ vợ tốt hơn cả đối với cha mẹ ruột.
 • Tại cung Phụ Mẫu cùng với Kình Dương, Đà la, Hỏa Tinh, Linh Tinh, sao Địa Kiếp, sao Địa Không, Thiên Hình, Âm Sát, Hóa Kỵ, Cô Thần thì bị mất cha mẹ từ khi còn nhỏ.
 • Thiên Cơ, Cự Môn, Hỏa Tinh, Linh Tinh: Thiếu thốn tình cảm của cha mẹ từ nhỏ, cha mẹ mất sớm hoặc chia ly.
 • Thiên Cơ ở cung Phụ Mẫu bị Thái Âm, Hóa Lộc, Hóa Khoa, Hóa Quyền hoặc Tả Phụ, Hữu Bật hội chiếu: Cha mẹ chủ mệnh mắc bệnh nặng, khó chạy chữa.

4.7. Sao Thái Dương

Sao Thái Dương cung Phụ Mẫu thì không khắc cha mẹ. Nếu gặp thêm Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Tả Phụ, Hữu Bật các loại cát tinh thì được cha mẹ chiều chuộng từ nhỏ. Chủ mệnh được sống trong gia đình có kinh tế ổn định, có quyền thế đồng thời cũng được cha mẹ quan tâm, chăm sóc nên được hưởng cuộc sống sung sướng.

Sao Thái Dương đồng cung với Hóa Kỵ, Không Kiếp, Thiên Hình thì có số khắc cha, khắc mẹ, không hợp tính với cha mẹ nên hay bất đồng, cãi vã.

Nếu Thái Dương đồng cung với Thái Âm ở tại cung Sửu thì khắc cha còn nếu tọa thủ tại cung Mùi thì lại gây bất lợi cho mẹ.

Thái Dương đi cùng với Thái Âm và Hóa Kỵ thì cha mẹ của chủ mệnh có sức khỏe không được tốt, thường xuyên đau ốm, bệnh tật, là bệnh nặng.

Thái Dương với Cự Môn mà đồng cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh hay bất hòa với cha. Tuy nhiên nếu gặp được Thiên Lương thì lại hóa giải được tất cả, gia đình êm ấm, hạnh phúc, hòa thuận.

4.8. Sao Thái Âm

Sao Thái Âm tọa thủ ở cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh có cha mẹ đầy đủ, được chăm sóc, yêu thương, che chở
Sao Thái Âm tọa thủ ở cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh có cha mẹ đầy đủ, được chăm sóc, yêu thương, che chở

Sao Thái Âm tọa thủ ở cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh có cha mẹ đầy đủ, được chăm sóc, yêu thương, che chở. Tuy nhiên, nếu hàm địa thì cha mẹ mất sớm hoặc ly hôn nên họ bị thiếu thốn tình cảm nhiều.

Nếu Thái Âm gặp Đào Hoa, Thiên Hình thì chủ mệnh có cha mẹ không sống chung với nhau. Đặc biệt nếu gặp Thiên Hư, Âm sát, Hóa Kỵ thì cha mẹ của chủ mệnh mất sớm.

Sao Thái Âm tọa thủ đồng cung Phụ mẫu với Hóa Kỵ thì hay làm phật lòng mẹ, chỉ vì những lời nói vô tình của bản thân cũng làm tổn thương mẹ.

4.9. Sao Vũ Khúc 

Sao Vũ Khúc đóng cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh khắc cha mẹ. Chủ lá số mắc bệnh nặng từ nhỏ làm hao tài tốn của, mất nhiều tài sản, tiền bạc của cha mẹ để chữa trị.

Nếu Vũ Khúc ở cung Phụ Mẫu cùng với Thiên Phủ, Thiên Thọ thì hóa giải sự xung khắc đối với cha mẹ, được cha mẹ quan tâm và yêu thương, giúp đỡ nhiều trong cuộc sống.

Sao Vũ Khúc ở cung Phụ Mẫu cùng với Thất Sát, Phá Quân thì chủ mệnh khắc cha mẹ còn nếu ở cùng Thiên Tướng thì lại hòa hợp với cha mẹ.

4.10. Sao Tham Lang

Sao Tham Lang đóng cung Phụ Mẫu nhập miếu cùng với Hóa Lộc, Hóa Quyền, hoặc các Cát tinh đồng hội chiếu thì chủ mệnh không khắc cha mẹ.

Ngược lại, nếu sao Tham Lang ở cung Phụ Mẫu cùng với Hóa Kỵ, hội Dương, Đà, Hỏa, Linh, Không, Kiếp, Thiên Hình thì từ nhỏ đã sống xa cha mẹ, nếu ở chung với nhau thì chắc chắn trong gia đình sẽ có người mắc bệnh nặng.

Tham Lang đồng cung cùng với Thiên Đức, Thiên Thọ, Thiên Phúc thì con cái hòa hợp với cha mẹ, gia đình vui vẻ, hòa thuận cùng chung sống với nhau từ nhỏ đến lớn.

Tham Lang đồng cung với Liêm Trinh, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Thiên Hình, Thiên Riêu, Hàm Trì thì chủ mệnh không phải là con chính thống, là con riêng của cha hoặc mẹ nên trong gia đình không được hưởng tình yêu thương trọn vẹn.

Sao Tham Lang gặp Đại Hạn, Lưu Niên thì cha mẹ có tính đi đây đi đó, không ở yên một chỗ hoặc cha mẹ có tính ham chơi, không lo làm ăn, an cư lập nghiệp.

Nếu Tham Lang gặp Thái Âm ở cung Phụ Mẫu thì chủ mệnh không hòa hợp với cha mẹ, không nhận được nhiều tình yêu thương của người thân trong gia đình.

4.11. Sao Liêm Trinh 

Sao Liêm Trinh ở cung Phụ Mẫu không tốt đối với cha mẹ. Trong quy luật tử vi, Liêm Trinh là một Ác diệu đối với cha mẹ nên chủ mệnh này hay bất hòa, không hợp tính cha mẹ hoặc là không được nhận sự quan tâm, bảo bọc quá nhiều từ phụ mẫu của họ.

Liêm Trinh tọa thủ tại cung Phụ Mẫu mà hãm địa hoặc là gặp Hóa Kỵ thì sống xa cha mẹ hoặc cha mẹ mất sớm.

Nếu Liêm Trinh đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Phúc, Thiên Thọ thì bớt khắc với cha mẹ hơn nhưng tình cảm của cha mẹ đối với con cái cũng chỉ ở mức độ trung bình, không quá nổi bật. Liêm Trinh ở cùng với Thiên Mã, Thiên Hư trong cung thì từ nhỏ đã sống xa cha mẹ.

Còn nếu Liêm Trinh ở cùng Thất Sát, Phá Quân thì cha mẹ của chủ lá số bị thương, đau ốm, bệnh tật. Mức độ sẽ nguy hiểm hơn nếu có thêm Không Kiếp, Thiên Hình, Âm Sát, Cô Thần. Có thêm những cung này thì cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo khó chữa hoặc mất sớm.

Liêm Trinh đồng cung với Thiên Riêu ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ có cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc, có người ngoại tình và khả năng cao là hôn nhân bị tan vỡ.

4.12. Sao Cự Môn

Cự Môn tọa thủ cùng với cung Thiên Đồng thì liên quan đến vấn đề tiền bạc
Cự Môn tọa thủ cùng với Thiên Đồng thì liên quan đến vấn đề tiền bạc

Sao Cự Môn ở cung Phụ Mẫu thì đối với cha mẹ hay đối với chủ lá số cũng đều không may mắn. Người sở hữu lá số này bị mất cha mẹ từ sớm hoặc cha mẹ bị đau ốm nặng, không thể chữa trị.

Nếu có thêm Thiên Cơ ở cùng trong cung Phụ Mẫu với Cự Môn thì tính nguy hiểm càng nghiêm trọng hơn.

Sao Cự Môn đồng cung với sao Thái Dương ở cung Phụ Mẫu thì đời cha mẹ đến đời con cái đều phải chịu nhiều thị phi.

Còn Cự Môn tọa thủ cùng với Thiên Đồng thì liên quan đến vấn đề tiền bạc. Toàn bộ tài sản của cha mẹ và tổ nghiệp gây dựng cả đời bị người khác lừa gạt mất hết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp Cự Môn ở cung Phụ Mẫu vẫn đem lại may mắn nếu như có thêm Hóa Lộc, Hóa Quyền, Lộc Tồn ở trong cung. Cha mẹ làm ăn thuận lợi, tích lũy được nhiều tài sản để cho con cái.

Có thể bạn quan tâm: Cung Nô Bộc – Tổng quan và ý nghĩa các sao trong cung

5. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về cung Phụ Mẫu trong lá số tử vi đồng thời là toàn bộ ý nghĩa của các sao trong Phụ Mẫu cùng với sự phân tích, luận giải mối liên hệ của chúng đối với đương số mà Tra cứu tử vi đã phân tích và gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ giúp ích được nhiều điều cho bạn cũng như giúp bạn hiểu được phần nào kiến thức tử vi đẩu số đối với cung Phụ Mẫu. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy, tử vi thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi