Khái niệm, nguồn gốc và ứng dụng của lá số tử vi là gì?

Tử vi là gì? Khái niệm, nguồn gốc và ứng dụng của lá số

Xem tử vi trọn đời một con người theo lá số tử vi là câu hỏi cũng như cụm từ được tìm kiếm phổ biến từ xưa đến nay. Để giải đáp được câu hỏi này trước tiên tìm hiểu khái niệm tử vi là gì.  Tử vi là gì, nguồn gốc xuất phát từ đâu và hiện nay nó có những ứng dụng như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật về tử vi và một số sự thật thú vị về lá số tử vi của một người, cùng theo dõi nhé!

1. Tử vi là gì? 

Tử vi là gì? 
Tử vi là gì? 

Tử vi là gì? Đó là một loài hoa màu tím, chiêm tinh học phương đông từ thời xa xưa đã sử dụng loài hoa này để bói toán.

Tử vi hay còn được gọi là tử vi đẩu số là một bộ môn huyền học xuất phát từ Trung Quốc. Đây là hình thức bói toán, dự đoán vận mệnh, cuộc đời của một người được kiến thiết xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch kết hợp với thiên văn và thuyết âm dương, ngũ hành, can chi để lập ra lá số tử vi.

Hiểu nôm na tử vi là dạng nghiên cứu tính cách, hình dạng, công danh sự nghiệp, tình duyên và bản mệnh (những diễn biến xảy ra trong cuộc đời, lưu niên, vận hạn, tiểu hạn) của một người căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm, sinh âm lịch và giới tính.

Lập lá số tử vi

2. Khái niệm lá số tử vi

Lá số tử vi còn giúp con người định hướng nghề nghiệp, công việc nào sẽ phù hợp nhất và dễ thành công nhất
Lá số tử vi còn giúp con người định hướng nghề nghiệp, công việc nào sẽ phù hợp nhất và dễ thành công nhất

Lá số tử vi là gì? Nó được hình thành dựa trên hệ thống các sao và các cung được sắp xếp theo những quy luật nhất định. Mỗi lá số tử vi sẽ được xây dựng theo giới tính, ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh của từng cá nhân.

Cấu trúc của một lá số được chia thành 3 phần chính là Thiên bàn, Địa bàn và Nhân Bàn. Trong đó mỗi phần sẽ có những ý nghĩa nhất định.

Khi luận giải lá số này sẽ biết được nhiều phương diện cuộc đời của một người như: Gia đạo, tình duyên, công danh, sự nghiệp, tài lộc, sức khỏe, các mối quan hệ, số phận, biến cố xảy ra trong cuộc đời.

Người ta dựa trên những nguyên tắc nhất định để xếp 14 sao chính (chính tinh) và khoảng 120 sao phụ (phụ tinh) gồm sao cát tinh, hung tinh, sát tinh vào 12 cung của lá số. Dựa trên thuật toán này, ước tính sẽ có khoảng 525.600 lá số tử vi khác nhau.

Thông qua việc luận giải lá số tử vi người ta dự đoán được quá khứ, hiện tại và tương lai của một người về các phương diện đã đề cập ở phía trên, cũng như sự thành bại trong từng năm. Bên cạnh đó, lá số tử vi còn giúp con người định hướng nghề nghiệp, công việc nào sẽ phù hợp nhất và dễ thành công nhất đối với họ.

3. Nguồn gốc tử vi

3.1. Văn hóa Trung Quốc thời Tống phát triển thịnh nhân chủng học

Nhiều triết gia, nhà tâm lý học, thần bí học chuyên nghiên cứu để tìm ra quy tắc của cuộc sống
Nhiều triết gia, nhà tâm lý học, thần bí học chuyên nghiên cứu để tìm ra quy tắc của cuộc sống

Văn hóa Trung Quốc vào thời nhà Tống phát triển cực thịnh phương diện nhân chủng học. Nhiều triết gia, nhà tâm lý học, thần bí học chuyên nghiên cứu để tìm ra quy tắc của cuộc sống nhằm mưu cầu hạnh phúc cho cá nhân, gia đình và đất nước.

Xét về phương diện bói toán thì khoa chiêm tinh học xuất hiện tương đối chậm, nhưng khi tìm hiểu tử vi là gì đã mở ra một nghiên cứu riêng, hệ thống hóa việc bói toán bằng lý số. Tuy có sự vay mượn từ trường phái của người đương thời nhưng khoa tử vi vẫn có những nét độc đáo nhờ vào phương pháp khảo sát khác biệt.

3.2. Ông tổ khoa tử vi là nhà sư Hi Di

Ông tổ của khoa tử vi là một nhà sư tu hành trên núi Hoa Sơn tên là Hi Di, tên thật là Trần Đoàn, sống vào thời nhà Tống (Trung Quốc).

Dựa trên Kinh Dịch và sự phát triển học thuyết âm dương, ngũ hành của Đổng Trọng Thư (triết gia nhà Hán), Hi Di đã thành lập khoa với mục đích tìm hiểu con người, vận mệnh con người dựa trên hệ thống của quy luật tiến hóa của triết học vũ trụ lúc bấy giờ.

Nhà sư Hi Di đã tìm cách đưa số phận và vận mệnh của con người vào một biểu đồ bằng cách tích hợp các biến số của cuộc đời dựa trên ngày tháng năm sinh, viết trên một trang giấy, tổng hợp tất cả tính cách và cuộc đời thành 12 cung và hơn 100 ngôi sao.

Các vì sao này và 12 cung có mối quan hệ qua lại phức tạp, ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến vận mệnh của một người. Lá số tử vi của một người sẽ có nhiều nhất 118 vì sao với ý nghĩa và ảnh hưởng khác nhau, sao này khi tương tác với các sao khác lại có sự thay đổi ý nghĩa.

4. Mức độ chính xác của tử vi và lá số tử vi

Khoa Tử vi vừa là khoa học thống kê vừa là khoa bói toán dựa trên kinh nghiệm quan sát nên có phần mê tín dị đoa
Khoa Tử vi vừa là khoa học thống kê vừa là khoa bói toán dựa trên kinh nghiệm quan sát nên có phần mê tín dị đoa

Như vậy tử vi là gì bạn đã nắm rõ phải không nào. Khoa Tử vi vừa là khoa học thống kê vừa là khoa bói toán dựa trên kinh nghiệm quan sát nên có phần mê tín dị đoan. Nếu xét theo những điều kiện cần thiết thì tử vi coi là một khoa học có hệ thống lý luận riêng với các thuật toán riêng, cách tiếp cận độc đáo để nghiên cứu nhân tướng học.

Tuy nhiên, số mệnh con người vốn dĩ phức tạp mà không có một nguyên tắc nào cố định được. Tử vi là một phương pháp, một công thức, một biểu đồ nhưng nó không đo lường một cách định lượng cũng như định tính.

Mặc dù độ chính xác của khoa tử vi vẫn còn gây tranh cãi, nhưng nó đã phần nào khiến mọi người suy ngẫm về các mối quan hệ giữa các yếu tố trong cuộc sống. Mặc dù công trình trong tử vi hay lá số tử vi không tránh khỏi sai sót nhưng nó không mất đi giá trị khai sáng đối với một bộ môn bói toán có hệ thống được công nhận ngay trong thế kỷ khoa học phát triển ngày nay.

5. Ứng dụng khoa tử vi trong đời sống

Việt Nam nói riêng và văn hóa phương đông nói chung hiện vẫn ứng dụng nhiều thuật toán và phương pháp tính toán của khoa tử vi vào đời sống hằng ngày, kể đến những công dụng tiêu biểu:

5.1. Xem ngày, giờ tốt

Ứng dụng tử vi để xem ngày giờ tốt trong làm nhà, cưới hỏi hay xuất hành đi xa. “Có thờ, có kiêng, có thiêng, có lành” nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành những công việc quan trọng trong đời theo tử vi nhằm mang lại sự thuận lợi và may mắn ở nhiều phương diện khác nữa.

5.2. Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp

Tử vi nói lên con đường công danh sự nghiệp của một người
Tử vi nói lên con đường công danh sự nghiệp của một người

Cung Mệnh – Thân, Quan Lộc, Tài Bạch là ba cung tam hợp trong khoa tử vi. Tử vi nói lên con đường công danh sự nghiệp của một người nên được ứng dụng tốt trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để thăng tiến và thành công trong công việc dễ dàng.

Lá số tử vi không thể hoàn toàn là cơ sở để đưa ra quyết định nghề nghiệp nhưng nó mang lại hiệu quả trong việc định hướng.

5.3. Dự đoán và cải thiện tình hình sức khoẻ

Lá số tử vi của một người không chỉ nói lên tình trạng sức khoẻ của đương số mà còn dự đoán sức khỏe, bệnh tật của người vợ hoặc người chồng dựa trên cung Mệnh – Thân, Phu Thê và các cung hạn.

Từ đó, bạn có các phương pháp phòng ngừa, cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh thông qua các thực phẩm dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp nhất cho bản thân và người phối ngẫu.

5.4. Dự đoán vận hạn và tiểu hạn

Tử vi dự đoán được vận hạn và tiểu hạn như những vận may
Tử vi dự đoán được vận hạn và tiểu hạn như những vận may

Tử vi dự đoán được vận hạn và tiểu hạn như những vận may, những sự việc không may mắn xảy ra trong cuộc đời mỗi người từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra trong cuộc sống.

Đây cũng chính là ứng dụng của khoa tử vi được nhiều người quan tâm nhất bởi đương số sẽ biết trước những biến cố, thăng trầm trong cuộc sống, từ đó tìm cách giảm bớt hoặc hạn chế mức độ nguy hiểm của chúng.

=> Tìm hiểu thêm: Tứ linh trong tử vi: Ý nghĩa và ảnh hưởng của bộ sao

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin về tử vi là gì, nguồn gốc và ứng dụng của tử vi. Hy vọng với chia sẻ trên của Tra cứu tử vi độc giả đã hiểu hơn về khoa tử vi đẩu số. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phong thủy, tử vi thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục