Khái niệm sao Thái Tuế trong tử vi, vận hạn và ý nghĩa tại các cung

Sao Thái Tuế trong tử vi - Khái niệm, vận hạn, ý nghĩa cung

Sao Thái Tuế trong tử vi được xem là tinh diệu có ảnh hưởng lớn nhất đến vận số của bản mệnh. Sao này tượng trưng cho phúc họa, tài lộc, đặc biệt là dự báo những biến động trong năm Thái Tuế của đương số. Cùng Tra cứu tử vi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!Lập lá số tử vi

1. Sao Thái Tuế trong tử vi là gì?

Thái Tuế tương ứng với sao Mộc (Jupiter) trong vũ trụ, tượng trưng cho chu kỳ quay vòng 12 năm quanh Mặt Trời
Thái Tuế tương ứng với sao Mộc (Jupiter) trong vũ trụ, tượng trưng cho chu kỳ quay vòng 12 năm quanh Mặt Trời

Sao Thái Tuế là sao hộ thần có sức ảnh hưởng lớn nhất tới cát, hung, họa phúc và vận trình lưu niên từng năm của cả 12 con giáp.

Sao Thái Tuế trong tử vi tượng trưng cho một vị thần thường được cúng tế trong các nghi lễ dân gian. Theo khoa học, Thái Tuế tương ứng với sao Mộc (Jupiter) trong vũ trụ, tượng trưng cho chu kỳ quay vòng 12 năm quanh Mặt Trời nên người xưa gọi là sao Mộc Tuệ Tinh hay Thái Tuế.

2. Cách an sao Thái Tuế

Sao Thái Tuế trong tử vi được an theo năm, tuổi, địa chỉ tương ứng
Sao Thái Tuế trong tử vi được an theo năm, tuổi, địa chỉ tương ứng

Sao Thái Tuế trong tử vi được an theo năm, tuổi, địa chỉ tương ứng. Tức là đương số sinh vào địa chỉ, năm nào thì an sao Thái Tuế vào đúng năm đó. Ví dụ, nếu bản mệnh sinh năm Tý thì sao Thái Tuế đóng tại cung Tý trên lá số.

3. Tính chất sao Thái Tuế

Sao Thái Tuế chủ về lời nói, lập luận, lý luận, tranh cãi và kiện tụng
Sao Thái Tuế chủ về lời nói, lập luận, lý luận, tranh cãi và kiện tụng

Sao Thái Tuế chủ về lời nói, lập luận, lý luận, tranh cãi và kiện tụng. Bởi vậy, sao tinh này mang theo tính hoạt bát, sôi nổi, hay tham gia, bản tính thường ngông cuồng, bốc đồng, lạnh lùng và nguyên tắc. Mặt khác, sao Thái Tuế trong tử vi còn tượng trưng cho khả năng xét đoán, lý luận sắc bén và giỏi lưu loát.

4. Hạn Thái Tuế là gì?

Đương số gặp nhiều trở ngại, vấn đề về sức khỏe, gia đình, sự nghiệp, tình duyên
Đương số gặp nhiều trở ngại, vấn đề về sức khỏe, gia đình, sự nghiệp, tình duyên

Hạn Thái Tuế hay còn gọi là Phạm hoặc Xung Thái Tuế là việc ngày sinh của mỗi người xung khắc với trị niên Thái Tuế của năm đó, ví dụ: Mão – Dậu xung khắc, nên khi người tuổi Mão gặp năm tuổi Dậu hoặc ngược lại là phạm Thái Tuế. Vào năm này, đương số gặp nhiều trở ngại, vấn đề về sức khỏe, gia đình, sự nghiệp, tình duyên,… Đương số thường phải đi chùa lễ bái năm mới để hóa giải vận hạn.

Theo quan niệm của dân gian, nếu thấy sao Thái Tuế trong tử vi chiếu trên đỉnh đầu thì sẽ có chuyện xảy ra. Người bị hạn Thái Tuế trong năm thường tính tình bất ổn, công việc khó khăn chồng chất, sức khỏe suy giảm, tổn hao tiền tài, đường tình duyên gặp nhiều trắc trở,… Vì thế nếu bị phạm phải hạn Thái Tuế cần phải cẩn thận hơn để hạn chế sự cố xảy ra.

5. Các hạn liên quan đến sao Thái Tuế

Đương số có thể xác định hạn Thái Tuế bằng nhiều cách tính khác nhau. Đơn giản nhất, mỗi người có thể tự xem hạn Thái Tuế qua những loại hình dưới đây:

5.1. Hạn Trực Thái Tuế

Trực Thái Tuế là hạn của người có tuổi con giáp trùng với Thái Tuế lưu niên. Vào các năm này, bản mệnh có tuổi tương đồng thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đương số thường dễ nhiễm, phát bệnh, ốm đau, buồn bực, bệnh tật liên tục xảy đến,…

5.2. Xung Thái Tuế 

Người xung Thái Tuế năm nào thì năm đó gặp khó khăn đủ đường, công việc gặp nhiều trắc trở
Người xung Thái Tuế năm nào thì năm đó gặp khó khăn đủ đường, công việc gặp nhiều trắc trở

Xung Thái Tuế trong tử vi là hạn nặng nhất trong các hạn Phạm Thái Tuế. Người xung Thái Tuế năm nào thì năm đó gặp khó khăn đủ đường, công việc gặp nhiều trắc trở, đầu tư kinh doanh thất bại, cuộc sống gặp nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến mọi phương diện sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc và tình duyên.

5.3. Hình Thái Tuế 

Hình Thái Tuế hay Thiên Xung là bản mệnh xung khắc không trực tiếp với năm lưu niên. Những người gặp hạn Hình Thái Tuế dễ mắc phải hạn vận liên quan đến thị phi bủa vây, bị tiểu nhân đặt điều quấy phá không được yên ổn hoặc có thể gặp tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe,…

5.4. Hại Thái Tuế 

Bản mệnh gặp phải Hại Thái Tuế dễ bị tiểu nhân phá rối
Bản mệnh gặp phải Hại Thái Tuế dễ bị tiểu nhân phá rối

Hại Thái Tuế có nghĩa là năm xung của Thái Tuế hại đến tuổi cầm tinh. Bản mệnh gặp phải Hại Thái Tuế dễ bị tiểu nhân phá rối nhưng không đến mức là ghen ghét, đố kỵ. Dù không phải hạn quá nặng nhưng vẫn có thể mang đến những phiền toái ảnh hưởng đến cuộc sống, bản mệnh vẫn nên cẩn thận trước các tình huống.

5.5. Phá Thái Tuế 

Phá Thái Tuế hay có nghĩa là tương phá phá tuổi cầm tinh bản mệnh. Những ai gặp phải hạn Phá Thái Tuế này sẽ gặp nhiều thất bại và hao tổn trong chuyện làm ăn, vận khí sa sút, tiểu nhân vây quanh phá rối. Tính Phá Thái Tuế bằng cách tìm hiểu về cặp lục phá của con giáp.

6. Sao Thái Tuế chiếu cung Mệnh

6.1. Tính cách 

Trường hợp sao Thái Tuế trong tử vi chiếu cung Mệnh, đương số là người có tính cách sôi nổi, lạc quan, tích cực, chủ động trong hầu hết mọi việc. Bởi thế, những người được sao Thái Tuế chiếu mệnh luôn là tâm điểm của đám đông.

Người có Thái Tuế chiếu Mệnh nếu gặp Hổ thường có tài ăn nói, biện luận, tính tình hoạt bát, thích tranh luận, đôi khi cao ngạo, tự phụ. Nếu gặp nhiều cát tinh khác hội cung, bản mệnh có số làm chủ, cuộc đời phú quý, nhiều uy quyền.

6.2. Sự nghiệp 

Những thành tựu của người thuộc nhóm sao này nổi bật và liên quan đến các ngành cần tài hùng biện
Những thành tựu của người thuộc nhóm sao này nổi bật và liên quan đến các ngành cần tài hùng biện

Nhờ tính cách sôi nổi, lạc quan và chủ động, đương số có sao Thái Tuế chiếu Mệnh thường gặp thuận lợi về đường công danh. Sao Thái Tuế trong tử vi đóng tại cung Mệnh gặp Xương, Khúc, Khôi, Việt kết hợp thành bộ Văn tinh mang lại may mắn cho việc làm ăn, học hành, thi cử, cầu công danh của bản mệnh.

Sự nghiệp của họ có nhiều cơ hội phát triển, gặt hái được nhiều thành tựu rạng rỡ. Những thành tựu của người thuộc nhóm sao này nổi bật và liên quan đến các ngành cần tài hùng biện: Luật sư, chính trị gia, giáo sư,… Tuy nhiên, nếu sao Thái Tuế tại Mệnh gặp Đà, Kỵ, bản mệnh thường bị ngăn trở công việc, gặp rắc rối tổn hại đến công danh, quyền thế, tài lộc.

6.3. Vận may sao Thái Tuế

Sao Thái Tuế thường chủ thị phi, kiện cáo, tranh chấp, bởi vậy đương số có sao này chiếu Mệnh thường không gặp nhiều vận may trong cuộc sống, dễ gặp họa chẳng lành, giam cầm, bệnh tật, tang thương. Đương số nên tích cực làm việc thiện, tích đức cho cuộc sống tương lai được tốt lành.

6.4. Tai họa sao Thái Tuế

Đương số sao Thái Tuế trong tử vi khi tọa ở mệnh dễ dính phải thị phi, kiện cáo
Đương số sao Thái Tuế trong tử vi khi tọa ở mệnh dễ dính phải thị phi, kiện cáo

Người được sao Thái Tuế chiếu Mệnh có tài ăn nói nhưng cũng vì thế mà có họa từ miệng mà ra. Đương số sao Thái Tuế trong tử vi khi tọa ở mệnh dễ dính phải thị phi, kiện cáo, thường chịu nhiều báo oán do tính cách nhiều chuyện, thích nói xấu và gieo thù oán mọi nơi. Nếu hội cùng nhiều sát tinh, đương số bị giảm thọ, hao tổn tiền tài hoặc gặp phải tai nạn không đáng có.

7. Ý nghĩa sao Thái Tuế khi tọa thủ tại các cung khác

7.1. Cung Phụ Mẫu

Sao Thái Tuế trong tử vi đóng ở Phụ Mẫu, cha mẹ thường không hợp tính con cái. Nếu hội thêm nhiều sát tinh, cha mẹ có số chia cắt, gia đình ly tán hoặc dễ gặp tai họa, đặc biệt là dính phải kiện cáo.

Nếu Thái Tuế hội nhiều cát tinh liên quan đến văn khoa, nhất là Xương Khúc, Khôi Việt… cha mẹ đương số thường là những người giỏi giang, quyền quý, thường làm việc liên quan tới ăn nói, kiện tụng.

7.2. Cung Phúc Đức

Gặp sát bại tinh, đương số bị ảnh hưởng nhiều bởi phúc phần, trong họ thiếu hoà khí, hay tranh chấp, kiện tụng lẫn nhau
Gặp sát bại tinh, đương số bị ảnh hưởng nhiều bởi phúc phần, trong họ thiếu hoà khí, hay tranh chấp, kiện tụng lẫn nhau

Đương số có sao Thái tuế đóng cung Phúc được sinh ra trong dòng họ phú quý hiển hách, hội thêm nhiều cát tinh thì người thân trong họ thành đạt, làm quan to. Nếu gặp sát bại tinh, đương số bị ảnh hưởng nhiều bởi phúc phần, trong họ thiếu hoà khí, hay tranh chấp, kiện tụng lẫn nhau.

7.2. Cung Điền Trạch

Sao Thái Tuế trong tử vi đóng tại cung Điền nếu gặp các sao tốt như Tam Thai, Bát Tọa, Tả Phù, Văn Xương, Văn Khúc, đương số dễ có nhà cửa vững vàng. Tuy nhiên nếu Thái Tuế hội cùng các sao Hình, Riêu, Không, Kiếp, Đà,… đương số thường dễ gặp rắc rối về nhà cửa, đất đai.

7.3. Cung Quan Lộc

Bản mệnh có Thái Tuế tọa thủ ở Quan Lộc thường là người có tài quản lý, tổ chức, quản lý kế hoạch và nhân lực. Những người này thường hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến giao tiếp, tranh biện, lý luận hoặc pháp luật: Lluật sư, giáo sư, thẩm phán,… Nếu làm chính trị thiên về các đảng đối lập, đương số dễ bị chỉ trích trong công việc. Nếu gặp phải sát tinh như Đà, Kỵ, đương số thường dễ làm nghề tay chân, dễ bị tai nạn hoặc làm việc trái pháp luật, dính kiện tụng.

7.4. Cung Nô Bộc

Với những người theo nghề giáo, nếu sao Thái Tuế trong tử vi đóng tại cung Nô nếu gặp nhiều cát tinh dễ có học trò tài giỏi
Với những người theo nghề giáo, nếu sao Thái Tuế trong tử vi đóng tại cung Nô nếu gặp nhiều cát tinh dễ có học trò tài giỏi

Thái tuế tọa thủ cung Nô, bản mệnh là người có nhiều tham vọng, kén chọn bạn và thường muốn tạo dựng quan hệ với người chức cao quyền lớn. Với những người theo nghề giáo, nếu sao Thái Tuế trong tử vi đóng tại cung Nô nếu gặp nhiều cát tinh dễ có học trò tài giỏi, gặt hái nhiều thành tựu lớn.

7.5. Cung Thiên Di

Sao Thái Tuế tọa thủ ở cung Thiên Di, đương số dễ hớ lời nói, miệng tiếng khẩu thiệt trong việc giao tiếp. Vì vậy, đương số dễ gây họa, cãi vã với người ngoài, thậm chí còn xảy ra kiện cáo, tranh chấp ngoài pháp luật.

7.6. Cung Tật Ách

Đương số hay dính vào những chuyện thị phi, kiện cáo
Đương số hay dính vào những chuyện thị phi, kiện cáo

Những người có sao Thái Tuế thủ tọa cung Tật Ách thường dễ gặp phải họa thị phi. Đương số hay dính vào những chuyện thị phi, kiện cáo. Nếu gặp nhiều sát tinh lớn, bản mệnh dễ gặp họa tù tội, đánh đập, phải mổ xẻ hoặc gặp tai nạn dọc đường.

7.7. Cung Tài Bạch

Ở cung này, sao Thái Tuế trong tử vi nếu hội với sao tốt thì đương số dễ kiếm tiền nhờ miệng lưỡi nhưng keo kiệt, tính toán trong chuyện tiền bạc. Nếu gặp phải ác tinh như Đà, Kỵ, Không, Kiếp thì bản mệnh có thể xảy ra tranh chấp tiền bạc, dù có tiền của bất ngờ nhưng kèm tai họa, rủi ro.

7.8. Cung Phu Thê

Tọa thủ tại cung Phu Thê, đời sống vợ chồng đương số hay bất hòa, cãi vã, nếu gặp thêm hung tinh có thể dẫn tới ly hôn
Tọa thủ tại cung Phu Thê, đời sống vợ chồng đương số hay bất hòa, cãi vã, nếu gặp thêm hung tinh có thể dẫn tới ly hôn

Thái Tuế nếu tọa thủ tại cung Phu Thê, đời sống vợ chồng đương số hay bất hòa, cãi vã, nếu gặp thêm hung tinh có thể dẫn tới ly hôn. Trường hợp vợ hoặc chồng bản mệnh hoạt động trong lĩnh vực luật pháp, hành pháp thì có thể hóa giải được phần nào. Vợ chồng thường nương tựa nhau nhiều vì quyền lợi, danh tiếng nên đời sống gia đình chịu ảnh hưởng rất lớn.

7.9. Cung Tử Tức

Nếu sao Thái Tuế trong tử vi tọa thủ tại cung Tử Tức, con cái đương số thường không hợp tính cha mẹ, tính tình hiếu động, tinh ranh, có chút ngang bướng. Nếu hội cùng với sao tốt thì con cái lớn lên thành đạt, vinh hiển, gặp phải hung tinh thì ăn chơi đua đòi, có thể vi phạm pháp luật.

7.10 Cung Huynh Đệ

Anh chị em trong nhà có người cô độc
Anh chị em trong nhà có người cô độc

Thái Tuế tọa thủ cung này, đương số với anh chị em trong gia đình thường có sự khác biệt trong tính cách. Dù hay khắc khẩu hoặc không cùng chí hướng nhưng anh em trong nhà vẫn luôn có sự hỗ trợ qua lại. Tuy nhiên, anh chị em trong nhà có người cô độc, hay ốm đau bệnh tật.

=> Tìm hiểu ngay: Sao Thai Phụ – Tổng quan và ý nghĩa tại các cung

8. Lời kết

Nhìn chung, sao Thái Tuế trong tử vi khi tọa thủ thường mang ý nghĩa tiêu cực ảnh hưởng không tốt đến khía cạnh trong cuộc sống của đương số. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác nhất về ảnh hưởng của sao tinh này, người xem cần được luận giải chi tiết thông qua các cung và sao khác có liên quan. Truy cập Tracuutuvi.com để xem xét ý nghĩa sao Thái Tuế trong lá số của bạn ngay hôm nay!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục