Sát Phá Tham là gì? Ý nghĩa của sao nằm trong cách cục

Cập nhật lần cuối vào 24 Tháng Tư, 2024

Khi tìm hiểu về khoa tử vi hay lá số tử vi, chắc hẳn bạn đã nghe đến cách cục Sát Phá Tham hay Sát Phá Lang phải không nào, nhưng để hiểu rõ ý nghĩa thì không phải ai cũng giải đáp. Sát Phá Tham là bộ ba hung tinh trong tử vi, là bộ sao có tính Động nhất trong hệ chính tinh. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách cục Sát Phá Tham có ảnh hưởng như thế nào đến vận mệnh và tính cách của một người qua bài viết dưới đây.

1. Cách cục Sát Phá Tham là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Cách cục Sát Phá Tham (thường được gọi là Sát Phá Lang) có ba chính tinh Thất Sát, Phá QuânTham Lang hội chiếu, ba ngôi sao này luôn nằm ở vị trí tam hợp với nhau, tạo thành một kết cấu vững chắc,  xuất hiện ở các cung Mệnh, cung Tài Bạch và cung Quan Lộc.

Sát Phá Tham là bộ sao có tính khám phá cực mạnh, được xem là mạnh nhất trong toàn bộ 4 cách cục: Tử Phủ Liêm Vũ Tướng, Sát Phá Lang, Cự Nhật và Cơ Nguyệt Đồng Lương. Bộ sao này chủ về sự nay đây mai đó, không ổn định, lao tâm lao lực. Tùy vào vị trí khác nhau trong lá số mà bộ Sát Phá Tham có những ảnh hưởng khác nhau đến đương số.

1.1. Miếu vượng địa

Sát Phá Tham như hình với bóng, được ví như “tam giác sắt”, ai cũng không thể phá vỡ nên nó vĩnh viễn tại Tam phương Tứ chính tương hội. Đây là bộ ba ngôi sao võ tướng chủ về mạnh bạo.

Sát Phá Tham là hung tinh nên sự khác nhau giữa tốt và xấu của bộ này lớn. Luận giải cơ bản là bộ ba này ở trạng thái như Miếu địa, Vượng địa, Đắc địa thì là cách đẹp, chủ về người có địa vị cao, được mọi người xung quanh nể trọng, kính phục.

1.2. Hãm cách

Bộ này lạc hãm thì gặp nhiều trắc trở dẫn đến sự bất ổn, bất an, bất hòa trong gia đình, công việc và tình duyên
Bộ này lạc hãm thì gặp nhiều trắc trở dẫn đến sự bất ổn, bất an, bất hòa trong gia đình, công việc và tình duyên

Bộ ba này nếu hãm địa thì đương số là người gian ác, bặm trợn, đáng sợ. Bộ Sát Phá Lang có sức khai phá mạnh nhất trong 14 chính tinh như đã đề cập nên vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Nhưng khi bộ này lạc hãm thì gặp nhiều trắc trở dẫn đến sự bất ổn, bất an, bất hòa trong gia đình, công việc và tình duyên.

Sát Phá Lang hãm địa cần gặp Triệt xung phá mới giải trừ sự hung hiểm và tạo ra những chuyển biến tích cực, phát huy được ưu điểm của bản thân như: Can đảm, quyết đoán, linh hoạt. Triệt xung phá còn kiềm được những nhược điểm như: Nóng nảy, bốc đồng, thiếu kiên nhẫn.

Nói Sát Phá Lang hãm cách không phải là cái duyên phận của đương số, mà là một thử thách để người đó vượt qua và trưởng thành hơn.

1.3. Sát Phá Tham bị Tuần Triệt 

Như đã đề cập thì Sát Phá Tham hãm địa có Triệt án ngũ sẽ giải trừ được hung hại nhưng Sát Phá Lang ở trong thế Đắc địa bị Tuần Triệt thì xấu càng thêm xấu, làm đương số gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống.

Tuy nhiên, Tuần Triệt cũng có điểm tốt là giúp chủ nhân lá số có trí tuệ sáng suốt, thông minh, hiểu nhanh và học hành tốt hơn.

2. Ý nghĩa từng sao trong bộ Sát Phá Tham 

2.1. Sao Thất Sát 

2.1.1. Thất Sát nằm trong bộ Sát Phá Tham – Tham sân si

Thất Sát thuộc ngũ hành Kim Đới Hỏa tượng trưng cho cây kiếm chủ về sự cô đơn, nóng nảy, khắt khe nhưng có ý tốt
Thất Sát thuộc ngũ hành Kim Đới Hỏa tượng trưng cho cây kiếm chủ về sự cô đơn, nóng nảy, khắt khe nhưng có ý tốt

Sao Thất Sát đứng vị trí thứ 7 trong chòm sao Nam Đẩu Tinh, cụ thể: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát và Phá Quân. Thất Sát là Quyền Dung tinh chủ về sự dũng mãnh, sát phạt.

Thất Sát thuộc ngũ hành Kim Đới Hỏa tượng trưng cho cây kiếm chủ về sự cô đơn, nóng nảy, khắt khe nhưng có ý tốt. Thất Sát tọa Mệnh là người khắc lục thân, không hợp cha mẹ, nếu có sát tinh hội tụ thì khi trưởng thành còn cha mất mẹ hoặc còn mẹ mất cha, xa quê hương lập nghiệp.

Thất Sát khi nằm trong bộ Sát Phá Tham chủ về tham sân si, trong đó Thất Sát là sân nghĩa là sân hận nên khi đóng ở cung nào thì làm hung hiểm cung đó, chỉ khi miếu vượng thì mới mang đến điều tốt lành.

Thất Sát khi đóng ở các cung dù đắc địa hay hãm địa thì luôn lấn áp người khác, tính chiếm hữu, ghen tuông lớn. Nằm trong bộ cường cách Sát Phá Lang nên người có Thất Sát xả thân vì nhiệm vụ quốc gia.

Sao Thất Sát không ưa cung Phụ Mẫu, Tật Ách, Tử Tức, khi toạ những cung này sẽ làm cha mẹ giảm thọ, anh em ốm đau bệnh tật, đương số ít con. Thất Sát chỉ hợp với cung Quan Lộc và cung Tài Bạch.

2.1.2. Thất Sát ở cung Mệnh hoặc cung Thân – Cuộc đời thăng trầm

Thất Sát ở cung Mệnh hoặc cung Thân thì đương số có cuộc sống thăng trầm, sớm thành công thì cũng sớm nhận thất bại.

  • Thất Sát và Tử Vi đồng cung hóa họa thành phúc, mang lại may mắn cho đương số.
  • Thất Sát và Lộc Tồn đồng cung thì giảm bớt sát tính của mình, người này ít nóng giận và bạo lực hơn, tính kiên cường, không dễ khuất phục.

Tóm lại, người có Thất Sát trong lá số tử vi thì tuổi trẻ bôn ba, lận đận, sự nghiệp không ổn định, trải qua nhiều khó khăn mới đạt được thành công.

2.2. Sao Phá Quân 

2.2.1. Phá Quân tượng trưng cho “si”

Phá Quân nếu miếu vượng đắc: Can đảm, dũng mạnh, nóng nảy nhưng tốt bụng
Phá Quân nếu miếu vượng đắc: Can đảm, dũng mạnh, nóng nảy nhưng tốt bụng

Phá Quân là một trong 14 bộ chính tinh, là một ngôi sao chính thuộc chòm sao Thiên Phủ nói về những thay đổi, biến động lớn trong cuộc sống, nằm trong tam hạp của bộ Sát Phá Lang.

Phá Quân thuộc âm thủy, sao thứ bảy của chòm sao Bắc Đẩu, cai quản các cung cai quản các cung Phu Thê, Tử Tức, Nô Bộc. Phá Quân luôn nằm trong tam hạp của bộ Sát Phá Tham tượng trưng cho sự “tham sân si” của con người, mà Phá Quân tượng trưng cho “si”, nghĩa là sự ngu si, dốt nát.

  • Phá Quân nếu miếu vượng đắc: Can đảm, dũng mạnh, nóng nảy nhưng tốt bụng, làm theo ý mình.
  • Phá Quân hãm địa: Người có tướng mạo xấu, hôn nhân không được suôn sẻ, hạnh phúc.

2.2.2. Phá Quân là hao tinh chủ về hao tán

Phá Quân là hao tinh nơi khi đóng ở bất kỳ cung nào cũng đều chủ về hư hại, khó khăn, làm đâu hỏng đó, trước trắc trở thì sau mới đạt được thành công.

  • Phá Quân trong lá số tử vi ở Tứ Mộ gặp bộ sao Thiên Hình Lộc Tồn: Đại diện cho uy quyền, danh tiếng, chức cao vọng trọng.
  • Phá Quân và Phá Toái đồng cung: Cuộc đời vinh hiển, lẫy lừng muôn phương.
  • Phá Quân, Hóa Khoa, Tuần Không, Triệt Không nằm ở cung Thìn, Tuất: Người lương thiện, đức độ, được mọi người yêu mến.

2.3. Sao Tham Lang 

Tham Lang thuộc chòm sao Bắc Đẩu Tinh thuộc Dương Mộc chủ về vật chất, có tham vọng cao, ích kỷ, thích hưởng thụ; hoặc chủ về họa phúc trong cuộc sống, khi hóa khí là Đào Hoa. Sao này có đặc tính phức tạp, tự mình dưỡng mình, gặp họa không chết, “trong họa có phúc”.

Tính ích kỷ của Tham Lang khi gặp thêm Hóa Kỵ thì càng trở nên trầm trọng hơn, khiến cho mọi người xung quanh xa lánh. Người có sao Tham Lang chiếu mệnh thích nghi với mọi hoàn cảnh, giao tiếp khéo léo, hài hước nên có nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.

Chủ nhân lá số có Tham Lang chiếu mệnh thiếu sự kiên nhẫn không hợp với những công việc ổn định và mang tính chất lặp đi lặp lại. Họ thích tự gây dựng sự nghiệp hoặc làm những công việc liên quan đến sự sáng tạo.

Trong bộ ba Sát Phá Tham thì sao Tham Lang có tính ổn định hơn Thất Sát và Phá Quân. Tham Lang tượng trưng cho sự tham tiền, tham tình, tham dục, tham học… nhìn chung tham đủ thứ chính là nói về chòm sao này.

Tìm hiểu ngay: Quý cách trong tử vi: Khái niệm và các cách cục

3. Tổng kết

Sát Phá Tham là bộ ba hung tinh trong tử vi có nhiều ảnh hưởng xấu nhưng nếu biết cách hóa giải và tận dụng chúng thì phát triển được trí tuệ, sự thông minh, sáng suốt của bản thân. Bài viết này của Tra cứu tử vi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Sát Phá Tham và cách hóa giải nó.  Hãy luôn tin rằng, luận giải lá số tử vi chỉ phản ánh một cái nhìn tổng quan về cuộc đời, còn ý chí và sự nỗ lực không ngừng của bản thân sẽ thay đổi tất cả bạn nhé! Truy cập website của chúng tôi để được cung cấp những thông tin chính xác và chi tiết nhất về khoa tử vi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi