Khái niệm, ý nghĩa và hôn nhân của tứ tuyệt trong tử vi

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Năm, 2024

Tứ Tuyệt trong tử vi là một thuật ngữ dùng để ám chỉ sự xung khắc giữa các địa chi năm sinh. Trong số 12 địa chi sẽ tương ứng với 4 cặp tuổi khi kết hợp sẽ tạo ra sự đối nghịch, cản trở riêng. Xem ngay các cặp Tứ Tuyệt và những lưu ý cần thiết cùng Tra Cứu Tử Vi qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm Tứ Tuyệt trong tử vi

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Trong tử vi, người ta phân ra bốn cặp tuổi địa chi tuyệt mệnh từ bảng 12 con giáp
Trong tử vi, người ta phân ra bốn cặp tuổi địa chi tuyệt mệnh từ bảng 12 con giáp

Tứ Tuyệt theo nghĩa Hán – Việt được giải nghĩa là bốn điều tuyệt hạ (hay tuyệt mạng). Tứ Tuyệt trong tử vi là thuật ngữ dùng để chỉ bốn can chi thiên địa hành xung mang hóa khí đối lập, tính chất trái ngược khi kết hợp tuyệt diệt một hoặc cả hai phía.

Trong quá trình lập lá số tử vi, người ta phân ra bốn cặp tuổi địa chi tuyệt mệnh từ bảng 12 con giáp. Những con giáp đó khi kết hợp cùng nhau sẽ kiềm hãm sự phát triển của đối phương, khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn, sức khỏe giảm sút, công việc, tài vận kém phát triển, tình duyên lận đận. Nếu tính chất quá xung khắc, bản mệnh gặp ảnh hưởng xấu tới tính mạng.

Tứ Tuyệt mang ý nghĩa xui rủi lớn nhất trong tử vi. Bởi vậy, khi xem xét tiến hành các công việc hệ trọng của đời người như dựng vợ gả chồng, xây nhà động thổ, mua bán tài sản giá trị, kết giao đối tác làm ăn, bạn bè, xem tuổi sinh con với tuổi bố mẹ, anh chị em trong nhà,…

Theo quan niệm Phong Thủy, mỗi con giáp sẽ tượng trưng cho tuổi của mỗi người khi sinh ra. Theo quy tắc tính tuổi phạm Tứ Tuyệt sẽ dựa trên quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm các cặp:

 • Kim – Mộc (kim loại – cây cối).
 • Mộc – Thổ (cây cối – đất đai).
 • Thổ – Thủy (đất đai – nước).
 • Thủy – Hỏa (nước – lửa).
 • Hỏa – Kim (lửa – kim loại).

Theo bộ 12 con giáp, những địa chi có ngũ hành tương khắc nếu tạo thành một đôi sẽ gây ra những trở ngại, tổn hại cho nhau trong suốt cuộc đời, đặc biệt là chuyện hôn nhân gia đình. Theo tử vi, người ta chia thành bốn cặp Tứ tuyệt từ bộ 12 con giáp, bao gồm:

 • Tý – Tỵ: dương Thủy –  âm Hỏa.
 • Hợi – Ngọ: Âm Thủy – dương Hỏa.
 • Dậu – Dần: Âm Kim – dương Mộc.
 • Thân – Mão: Dương Kim – âm Mộc.

2. Khái niệm cung Tứ Tuyệt trong tử vi

Gánh chịu những đại họa khôn lường, đặc biệt là Tứ Tuyệt quái mệnh giữa nam và nữ trong việc kết hôn
Gánh chịu những đại họa khôn lường, đặc biệt là Tứ Tuyệt quái mệnh giữa nam và nữ trong việc kết hôn

Trong phong thủy tử vi, để xem xét vị trí, quy luật và hướng vận động của vạn vật tồn tại, dân gian căn cứ dựa trên sự phân chia các hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Bên cạnh đó là các hướng phụ: Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam.

Khi đối chiếu theo quan điểm Bát Trạch trong Tử Vi Đẩu Số, tám hướng trên thế gian được chia thành bốn hướng tốt và bốn hướng xấu. Nếu yếu tố đang xét phạm một trong bốn hướng xấu theo quan niệm Bát Trạch, điều này đồng nghĩa với việc đó phạm Tứ Tuyệt trong tử vi (tức phát triển hoặc đứng hướng cung tuyệt mệnh).

Cung Tứ tuyệt còn được gọi là cung tuyệt mệnh thuộc ngôi sao Phá Quân – một trong các sao xấu. Sao Phá quân mang đến những điều bất lợi, ảnh hưởng tới sức khỏe, tiền của, thậm chí còn làm tán gia bại sản, lâm trọng bệnh hoặc chết chóc.

Nếu trong lá số không tạo ra tính nhất quán, đồng bộ giữa các phương vị trong không gian, cung Tứ tuyệt gây ra những tác hại xấu đến cuộc sống thường ngày. Hơn nữa, cung Tứ tuyệt nếu không được hóa giải và hạn chế kịp thời, đương số còn gánh chịu những đại họa khôn lường, đặc biệt là Tứ Tuyệt quái mệnh giữa nam và nữ trong việc kết hôn.

3. Khái niệm ngày Tứ Tuyệt trong tử vi

Cần tránh làm những việc ảnh hưởng, tác động đến âm dương ngũ hành
Cần tránh làm những việc ảnh hưởng, tác động đến âm dương ngũ hành

Theo phong thủy Tiết khí, ngày Tứ Ly và ngày Tứ Tuyệt trong tử vi được gọi chung là ngày Tứ Lập. Khoảnh khắc này mang nghĩa về sự giao hòa giữa thiên nhiên, trời đất. Bởi vậy, con người cần tránh làm những việc ảnh hưởng, tác động đến âm dương ngũ hành.

Theo phong thủy 12 Tiết khí, ngày Tứ Lập gồm có: Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu và Lập Đông. Bốn ngày này được xem là ngày Tứ tuyệt, tượng trưng cho sự kết thúc tận cùng của một mùa trong năm. Bởi vậy, các công việc hệ trọng, cần tổ chức lớn như kết hôn, xuất hành, xây dựng,… không được thực hiện.

Ngoài ra, trước các ngày Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí một ngày được gọi là Tứ Ly. Thời điểm này là lúc phân chia mùa, bởi vậy hóa khí âm dương, ngũ hành trời đất không cân bằng. Khoảng thời gian này vận khí suy kiệt, do đó con người không nên tiến hành các việc quan trọng (xuất hành, khai trương, nhập trạch, xây dựng, khai trương,…). Điều này sẽ có những ảnh hưởng không tốt khiến công việc gặp nhiều bất lợi, khó khăn.

4. Hôn nhân Tứ Tuyệt trong tử vi 

Khi chọn tuổi kết hôn, người ta tránh các cặp đôi phạm Xung - Hại - Tuyệt
Khi chọn tuổi kết hôn, người ta tránh các cặp đôi phạm Xung – Hại – Tuyệt

Khi chọn tuổi kết hôn, người ta tránh các cặp đôi phạm Xung – Hại – Tuyệt. Mức độ nặng nhất chính là Tuyệt. Tuyệt có nghĩa là tuyệt mạng. Nếu phạm tuyệt mạng trong hôn nhân, khiến cho một trong hai người chết trước. Và mệnh nào bị khắc thì người đó sẽ yếu thế, yếu mệnh hơn.

Nếu phạm điều này trong vợ chồng còn khiến cho cuộc sống gia đình luôn nghèo túng, gặp nhiều khó khăn, lục đục, vợ chồng, con cái hay ốm đau, bệnh tật. Ban đầu hai người thương nhau nhưng do vận mệnh, dần dần tính cách cũng thay đổi. Hoặc là hoàn cảnh khó khăn… Nói chung khi đã phạm điều này thì trong cuộc sống, cặp đôi không khổ chuyện này cũng sẽ khổ vì chuyện khác.

Chính vì những lý do này mà Tứ Tuyệt và tuổi vợ chồng được người ta xem xét kỹ lưỡng. Khi kết hôn, họ tránh chọn tuổi phạm sự tuyệt mạng này. Nhưng nếu hai người vẫn muốn lấy nhau thì cách hóa giải tốt nhất chính là chọn ngày cưới hợp với tuổi của hai người, sinh con hợp với tuổi của cả bố mẹ, người yểu mệnh hơn thì nên dùng vật hoặc màu sắc có lợi cho mệnh ngũ hành của mình nhằm tăng thêm vượng khí cho bản thân.

5. Một số phương pháp hóa giải hôn nhân Tứ Tuyệt trong tử vi

5.1. Lựa chọn ngày giờ đẹp kết hôn

Dân gian có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà”, bởi vậy gia đình dựa vào tuổi của cô dâu để chọn ra ngày cưới phù hợp để hạn chế tác động nếu hai vợ chồng phạm Tứ tuyệt trong tử vi. Tuổi đẹp để kết hôn là tuổi không phạm vào Kim Lâu. Việc lựa chọn ngày, giờ đẹp hóa giải phần nào những điều xấu trong cuộc sống hôn nhân về sau.

Ngoài ra trong cuộc sống gia đình, vợ chồng cần biết quan tâm chia sẻ, nhường nhịn và thấu hiểu lẫn nhau. Lúc nóng giận cả hai cần kiềm chế để tránh cãi vã, mâu thuẫn dẫn đến chuyện không hay nhất là khi hai vợ chồng đang phạm tứ tuyệt.

5.2. Chọn hướng nhà hợp phong thủy

Chọn hướng nhà hợp phong thủy là một cách loại bỏ sát khí, tăng lợi khí cho tổ ấm của hai vợ chồng
Chọn hướng nhà hợp phong thủy là một cách loại bỏ sát khí, tăng lợi khí cho tổ ấm của hai vợ chồng

Chọn hướng nhà hợp phong thủy là một cách loại bỏ sát khí, tăng lợi khí cho tổ ấm của hai vợ chồng. Khi mua nhà cần chú ý chọn hướng phong thủy cẩn thận để hóa giải Tứ tuyệt, giúp cải thiện không khí gia đình và tránh được nhiều rủi ro. Các hướng phòng ngủ, hướng phòng khách, hướng bếp hay bàn thờ có vai trò quan trọng giúp hóa giải và xua tan sát khí tốt nhất.

Ngoài ra cũng  vận dụng một số biện pháp hóa giải tứ tuyệt khác như treo tranh phong thủy, trồng cây trong nhà hoặc trang trí bằng các vật phẩm phong thủy… để hạn chế tác động của Tứ Tuyệt trong tử vi, giúp ích cho cuộc sống hôn nhân giữa hai vợ chồng.

5.3. Sinh con 

Con cái là sợi dây kết nối giữa bố mẹ. Do đó, nhiều người lựa chọn sinh con vào các năm phù hợp nhằm hóa giải Tứ tTyệt giữa cha mẹ. Vợ chồng đương số dựa vào ngũ hành xung để lựa chọn năm sinh phù hợp cho con cái. Vợ chồng ở cung tuyệt mệnh nên chọn sinh con thuộc cung Thiên Y. Trường hợp mệnh của mẹ khắc mệnh của bố, cha mẹ lưu ý không nên sinh con vào các năm:

 • Người can Giáp kỵ năm Thân.
 • Người can Mậu, Bính kỵ năm Hợi.
 • Người can Canh kỵ sinh Dần.
 • Người can Nhâm kỵ năm Tỵ.
 • Người can Ất kỵ năm Dậu.
 • Người can Đinh, Kỷ kỵ năm Tý.
 • Người can Tân kỵ năm Mão.
 • Người can Quý kỵ năm Ngọ.

Trường hợp bản mệnh có can kỵ các năm mệnh trên nhưng thực hiện sinh mổ được xem là một cách hóa giải. Bên cạnh đó, mọi người cũng tránh sinh con vào năm Tuyệt (tính theo vòng tràng sinh), nên sinh đúng vào năm vượng thì tốt nhất. Con cái sẽ được may mắn, khỏe mạnh và thông minh.

=> Tìm hiểu ngay: Vòng Tràng sinh trong tử vi: Khái niệm, ý nghĩa, cách an sao

6. Lời kết

Việc xem vận Tứ Tuyệt trong tử vi giúp đương số xác định mức độ ảnh hưởng khi bắt tay thực hiện những dự án lớn, có ảnh hưởng lâu dài tới cuộc đời của mình. Tứ Tuyệt có nhiều tác động xấu nhưng cũng hóa giải nếu bản mệnh biết cân nhắc, chú ý gia tăng phúc đức hoặc thực hiện các phương pháp luân chuyển sao để cải thiện lá số. Xem thêm các phương pháp này tại Tracuutuvi.com ngay hôm nay!

4/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi