Khái niệm, phân loại và đặc điểm của mệnh vô chính diệu

Mệnh vô chính diệu: Khái niệm, phân loại và đặc điểm

Khi luận bàn về lá số tử vi thì chắc hẳn mọi người nghe đến cụm từ mệnh vô chính diệu. Vô chính diệu được xem là một dạng cách đặc biệt trong khoa tử vi. Vậy lá số tử vi mệnh vô chính diệu có ý nghĩa và ảnh hưởng đến vận mệnh của một người như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm Mệnh vô chính diệu

Mệnh vô chính diệu là gì?
Mệnh vô chính diệu là gì?

Khoa tử vi đẩu số đặt căn bản trên 118 vì sao bao gồm các chính tinh và phụ tinh khác nhau. Các sao này được phân bố trên 12 cung của một lá số theo quy tắc đã định dựa vào ngày, tháng, năm và giờ sinh của mỗi người.

Khi xem vận mệnh, tính cách của một người, người ta sẽ dựa trên các chính tinh tọa chủ trong cung mệnh, chính tinh có những đặc tính và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn phụ tinh cho nên cung nào cũng cần có chính tinh tọa thủ, đặc biệt là cung Mệnh.

Thế nhưng mệnh vô chính diệu là cung Mệnh không có chính tinh nào tọa thủ, nói cách khác là không có sao chủ Mệnh. Khi muốn xem cung Mệnh mà không có sao chính tinh thì phải xét đến những cung xung chiếu – hợp chiếu là Tài Bạch, Quan LộcThiên Di.

Đây là một cách cục mà nhiều thầy tử vi bối rối khi luận bàn về lá số của người này, thậm chí các cung có sự xuất hiện của vô chính diệu khác cũng khiến họ ngại luận giải.

Lập lá số tử vi

2. Phân loại mệnh vô chính diệu

Mệnh vô chính diệu được phân chia thành những loại chính:

2.1. Đắc nhị không

Vô chính diệu đắc nhị không là được 2 trong 4 sao “Không”: Thiên Không, Tuần Không, Địa Không, Triệt Không hợp chiếu hoặc xung chiếu.

Những sao này giúp đương số phát tài nhanh nhưng cơ bản chúng vẫn là những hung tinh nên tiềm ẩn những điều xấu, tiền dễ đến mà cũng dễ đi.

2.2. Đắc tam không

Người có ngũ hành mệnh Hoả hoặc Thổ thì càng dễ phát tài, phát lộc
Người có ngũ hành mệnh Hoả hoặc Thổ thì càng dễ phát tài, phát lộc

Vô chính diệu đắc tam không là có 1 sao “Không” đóng tại Mệnh và 2 sao “Không” đóng tại cung tam hợp. Đây là cách tốt nhất cho người Mệnh không có chính tinh.

Các sao này mang lại tài lộc, phú quý, bị sao chính tinh tại các cung tam hợp làm giảm đi sự hung hiểm. Nếu đương số là người có ngũ hành mệnh Hoả hoặc Thổ thì càng dễ phát tài, phát lộc bời các sao “Không” này cũng thuộc hành Hỏa.

2.3. Kiến tam không

Vô chính diệu kiến tam không nghĩa là cung Mệnh có 1 sao “Không” đóng, 1 sao “Không”  tại cung Quan Lộc hoặc Tài Bạch, 1 sao “Không” tại cung xung chiếu Thiên Di.

Các cung tam hợp với cung Mệnh có sao hung tinh hoặc sát tinh, thì vô chính diệu kiến tam không có cuộc sống như mộng tưởng, tạo dựng sự nghiệp riêng nhưng đến cuối đời thì lại trắng tay.

2.4. Ngộ tam không

Người có mệnh vô chính diệu ngộ tam không có cuộc sống nghèo khổ, vất vả cả đời
Người có mệnh vô chính diệu ngộ tam không có cuộc sống nghèo khổ, vất vả cả đời

Vô chính diệu ngộ tam không là cung Mệnh có 1 sao “Không” và có thêm hung tinh hoặc sát tinh, các cung xung chiếu – hợp chiếu có 2 sao “Không”. Người có mệnh vô chính diệu ngộ tam không có cuộc sống nghèo khổ, vất vả cả đời.

2.5. Đắc tứ không

Vô chính diệu đắc tứ không là có 4 sao “Không” đóng tại cung Mệnh hoặc các cung hợp chiếu – xung chiếu. Vô chính diệu đắc tứ không giúp đương số may mắn về tài lộc, tiền bạc tới nhanh nhưng cũng đi nhanh. Có cả Tuần Triệt nên mọi việc đều không được trọn vẹn, lâu dài.

2.6. Nhật Nguyệt chiếu hư không địa chi

Cung Mệnh không có Tuần Triệt và cũng không có các sao xấu, có thêm Thiên Không hoặc Thiên Hư thì là một cách mệnh tốt
Cung Mệnh không có Tuần Triệt và cũng không có các sao xấu, có thêm Thiên Không hoặc Thiên Hư thì là một cách mệnh tốt

Vô chính diệu Nhật Nguyệt chiếu hư không địa chi là mệnh vô chính diệu có sao Thái Âm, Thái Dương ở vị trí tốt chiếu. Cung Mệnh không có Tuần Triệt và cũng không có các sao xấu, có thêm Thiên Không hoặc Thiên Hư thì là một cách mệnh tốt.

Nếu cung Mệnh có sự xuất hiện của các sao xấu như Địa Kiếp, Hỏa Linh, Phục Binh thì không tốt, có vinh hoa phú quý nhưng bị người đời dèm pha, chê cười vì sự mưu mô, xấu xa của đương số đều bị mọi người nhìn thấu.

Vô chính diệu có Tuần hoặc Triệt đóng mà có Nhật Nguyệt chiếu thì đương số bề ngoài là người giàu sang phú quý nhưng thực chất chỉ là hư danh, “có tiếng mà không có miếng”.

3. Ưu, nhược điểm mệnh vô chính diệu

3.1. Ưu điểm

Thông minh, nhạy bén, kiên nhẫn, kỷ luật và thích học hỏi, tìm hiểu những điều mới lạ
Thông minh, nhạy bén, kiên nhẫn, kỷ luật và thích học hỏi, tìm hiểu những điều mới lạ

Đương số có có lá số tử vi mệnh vô chính diệu không được những chuyên gia bàn luận về tử vi đánh giá cao vì họ cho rằng nó có khuyết điểm nhiều hơn ưu điểm. Tuy nhiên vô chính diệu vẫn làm cho những người này có ưu điểm:

Cung Mệnh không có sao chính tinh là người thông minh, nhạy bén, kiên nhẫn, kỷ luật và thích học hỏi, tìm hiểu những điều mới lạ.

Người này có khả năng ăn nói khéo léo, nhẹ nhàng, dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh sống, hòa nhập với môi trường xung quanh.

Các đại hạn, tiểu hạn, các hung tinh xung khắc với sao chính mà gây ra cho bạn những tai nạn bất ngờ. Mệnh không có sao chính thì các hung tinh, sát tinh cũng sẽ có ảnh hưởng ít hơn.

Càng về già thì các sao hung tinh lại càng giảm đi nên cuộc sống của đương số sẽ ổn định và an nhàn hơn. Nói chung người có Mệnh không có chính tinh thì cuộc đời của họ chỉ được tốt đẹp vào nửa đời sau mà thôi.

3.2. Nhược điểm 

Tuy nhiên, vô chính diệu sẽ có nhiều khuyết điểm mà đương số cần chú ý để trong cuộc sống “tu tâm tích đức” hòng cải thiện những điểm xấu này:

Người có mệnh vô chính diệu khi còn nhỏ có cuộc sống gian truân, vất vả, làm gì cũng không thành do không có sao chính tinh chiếu. Người này lập nghiệp phương xa nên không nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

Cung Mệnh không có sao chính tinh nên đương số khó trở thành lãnh đạo, người đứng đầu vì thiếu chính kiến, dễ bị lung lay bởi những tác động bên ngoài. Vì vậy cuộc sống muốn tốt đẹp thì chỉ nên là nhân vật đứng thứ hai như một cái bóng, đứng sau lưng một người khác để phò tá, phụ giúp thì thích hợp và thuận lợi.

Mệnh không có chính tinh có tính cách thâm trầm, khôn ngoan sắc sảo và thông minh, nhưng chỉ thuận lợi khi họ làm cho người khác, còn đối với bản thân thì khó đạt được những gì mà họ dự tính cho chính mình.

Mệnh vô chính diệu khiến đương số có nghị lực kém, dễ bị người khác tác động và giật dây làm những điều sai trái mà không thể kiểm soát được.

Do không có sao chính tinh nên cuộc sống của những người này thăng trầm, lúc lên lúc xuống. Họ làm việc theo cảm tính mà không tính toán được lâu dài, nên thành công dễ đến cũng dễ đi.

=> Có thể bạn đã biết: Lục Hại trong tử vi: Khái niệm, cách xem và phương pháp giải

4. Tổng kết 

Mệnh vô chính diệu như ngôi nhà mượn nóc, ghé vào nhà người khác có mái để ở nếu không tay xà, trụ cột vững chắc thì sẽ không chống chọi lại với bão tố, mưa sa. Điều kiện để vô chính diệu tốt là có sát tinh hợp hành của cung Mệnh đắc địa làm nòng cốt mà không bị Tuần Triệt xâm phạm tức là cách hung tinh độc thủ.

Người có vô chính diệu được cho là thông minh, khôn ngoan, sắc sảo. Vô chính Diệu cần có Tuần Triệt án ngữ và Thiên Không, Địa Không hội họp. Nếu không phải có nhiều chính tinh sáng sủa và nhiều trung tinh đắc cách hội chiếu mới mong sống lâu được.

Người vô chính diệu đa tài nhưng bạc mệnh, ít ai có được tuổi thọ cao. Muốn hóa giải vấn đề này thì làm con nuôi của người khác và đổi luôn cả họ của mình, hoặc lập nghiệp phương xa, mưu sinh nơi đất khách quê người.

Còn nhiều thông tin khác nữa về mệnh vô chính diệu và khoa tử vi mà không phải một sớm một chiều bạn hiểu hết được, để tra cứu thêm những thông tin này hãy theo dõi Tra cứu tử vi bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục