Khái quát, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Trạch Lôi Tùy

Quẻ Trạch Lôi Tùy: Khái quát, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

Quẻ Trạch Lôi Tùy là quẻ mang ý nghĩa đi theo, đồng nhất. Đơn giản nghĩa của nó là khi con người tuân thủ theo sự sắp đặt, chủ động đưa ra giải pháp, chiến lược thì đạt thành tựu như ý nguyện. Ngược lại nếu làm không chủ đích thì sẽ không có kết quả. Vậy để biết được Trạch Lôi Tùy là quẻ hung hay cát, ứng dụng như thế nào trong đời sống, mời bạn theo dõi nội dung phân tích dưới đây!

1. Khái quát quẻ Trạch Lôi Tùy

Đầu tiên để biết được thế nào là quẻ Trạch Lôi Tùy thì bạn theo dõi nội dung phân tích từ những chuyên gia dưới đây:

1.1. Đồ Hình 

Đồ Hình quẻ Trạch Lôi Tùy
Đồ Hình quẻ Trạch Lôi Tùy

Quẻ Trạch Lôi Tùy còn gọi là quẻ Tùy – quẻ thứ 17 trong Kinh Dịch với Nội quái là Chấn (Sấm) và Ngoại quái là Đoài (Đầm). “Trong đầm có sấm”, người có phẩm vị đạo đức cao nên chú ý đến quẻ này trong thời thế đen tối thì cần tìm kiếm sự an yên. Đạo Tùy có hai phương diện: “một là tùy người”; “hai là người tùy mình”. Đạo nhân tùy có những điểm dữ, điềm lành và kết quả cuối cùng có thể là tốt hoặc xấu tùy vào cách thực hiện.

Khi gặp quẻ Tùy trong việc dự đoán tương lai, nếu bạn hành động đúng đắn và không mắc sai lầm thì sẽ đạt được thành công một cách dễ dàng. Những hành động của bạn sẽ được mọi người ủng hộ, tuy nhiên cần tùy vào thời điểm phù hợp với tình thế mới có thể thành công.

Quẻ Trạch Lôi Tùy tượng trưng cho sự kế thừa – sự tiếp nhận, gia nhập tự nguyện, khuất phục. Đồng thời cũng là bền bỉ theo đuổi một lối sống mới, giúp người yếu hơn có bước tiến mới. Nó biểu thị sự gắn bó và khả năng lôi cuốn người khác để chia sẻ quan điểm của mình. Ta có thể mời gọi người khác để chia sẻ lối sống mà mình mong muốn. Tùy thời điểm để sống và biết rõ thân phận của bản thân mà theo người hoặc người theo ta, nhưng cả hai bên đều cần dựa vào nhau để tồn tại.

Bạn chỉ cần khuất phục và tuân theo sự biến động của xã hội, thì sẽ đạt được thành công một cách dễ dàng. Bản thân cần hiểu rằng mình không phải là người duy nhất và sự ích kỷ là nguồn gốc của sự ghét bỏ từ người xung quanh.

Đồng thời bạn không nên quên rằng công việc của mình cũng phụ thuộc vào người khác và sự thất bại của họ không nhất thiết giống như mình nghĩ. Vì lợi ích của bản thân và cả tập thể, bạn cần sống hòa hợp với người xung quanh, coi đó như là điều cần thiết.

1.2. Ý nghĩa 

Trong quẻ Trạch Lôi Tùy, Hạ quái Chấn cho biết rằng khi có ánh dương sáng rực thì sẽ thắng lợi. Tuy nhiên khi xuất hiện sự u ám thì cần tùy tình hình để hành động phù hợp.

Còn Đoài thượng ở vị trí trên, Chấn hạ ở vị trí dưới. Quẻ ứng là bất kỳ vị trí nào thì bạn cần phải tin tưởng vào tùy người. Tùy ở đây không chỉ là tùy theo người nào đó mà còn tùy theo tình thế, Chấn thì cương, Đoài thì hòa duyệt.

Quẻ Trạch Lôi Tùy biểu thị cho âm thanh sấm nổ trong đầm. Nếu muốn thành công, bạn cần phải tùy theo hoàn cảnh, dựa vào đồng đội và tùy theo kế hoạch để thuận lợi đạt được. Bên cạnh đó, bạn cần biết tôn trọng ý kiến của người khác để giải quyết mọi vấn đề một cách dễ dàng và đem lại nhiều lợi ích.

2. Ý nghĩa các Hào trong quẻ Trạch Lôi Tùy

Lý giải về các Hào trong quẻ Trạch Lôi Tùy
Lý giải về các Hào trong quẻ Trạch Lôi Tùy

Tại quẻ Trạch Lôi Tùy, 6 Hào biểu diễn với dạng các đoạn thẳng nằm ngang. Hào Dương là nét đường liền nét và Âm là nét đứt. Cùng lý giải các Hào của quẻ Trạch Lôi Tùy dưới đây:

2.1. Sơ Cửu

Hào này biểu thị cho sự chính trực và đạo đức, dành cho những người ở vị trí thấp hơn trong xã hội, nhưng vẫn giữ được lòng trung thực và sẽ đạt thành công. Ví dụ như: Lưu Bị phải ẩn nhẫn và nhượng bộ trước Tào Tháo trong thời Tùy, tuy nhiên người này vẫn dám ký tên vào tờ huyết thệ diệt Tào để cứu nước Hán.

2.2. Lục Nhị

Hào này có âm thanh trùng với Sơ Cửu và ở thời Tùy, những người gần gũi với Sơ Cửu thường bỏ rơi đạo đức và trở thành người thiếu trung thực. Nói một cách khác, họ sẵn sàng bỏ đạo đức để đạt lợi ích ngắn hạn.

2.3. Lục Tam 

Hào 3 cũng có âm thanh trùng với Sơ Cửu, nhưng nó biểu thị cho sự tỉnh táo và đúng đắn. Trong thời Tùy, những người thông minh sẽ bỏ rơi những thứ không đúng đắn và theo đuổi những giá trị chính trị, trái với Lục Nhị, những người bỏ đạo đức để đạt lợi ích.

2.4. Cửu Tứ

Hào 4 dương biểu thị cho việc nếu tuân theo đúng kế hoạch thì sẽ đạt được thành công lớn, nhưng dù có đúng lẽ thì vẫn có thể gặp phải rắc rối. Cần giữ lòng chí thành, tuân theo đạo lý và đức thông suốt để ứng phó, khi đó sẽ không mắc lỗi.

2.5. Cửu Ngũ

Hào 5 dương biểu thị cho việc tín thành với điều thiện thì tốt. Đây là quẻ dương cương, ở vị trí tôn trung chính, lại còn tương ứng với quẻ Hào 2, cũng trung chính, cho nên rất tốt. “Gia”, điều thiện, ở đây là đức trung chính.

2.6. Thượng Lục

Quẻ này biểu thị cho sự đạt tới đỉnh cao của đạo đức và lòng khoan dung. Trong thời Tùy, những người lãnh đạo xứng đáng sẽ bỏ lại quê hương của mình và chạy đến nơi khác để tìm kiếm sự an toàn và bình yên.

Ví dụ như Thái Vương – tổ nhà Chu đã bỏ ấp Mân để chạy đến Kỳ Sơn và nhân dân đã đồng lòng theo người này. Chú ý rằng, theo quy luật thông thường, khi đến hào Thượng, vận hội đang diễn tiến sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Tuy nhiên, quẻ Tùy chỉ nhắc đến tâm lý, do đó hào Thượng vẫn có thể thuộc về quẻ Tùy và sẽ được thành công nếu giữ được lòng trung thực và đạo đức.

3. Quẻ Trạch Lôi Tùy là CÁT hay HUNG?

Quẻ Lôi Địa Dự là CÁT hay HUNG?
Quẻ Lôi Địa Dự là CÁT hay HUNG?

Từ “Tùy” trong quẻ có nghĩa là “thuận”, “thuận theo sự vật”, do đó nó được miêu tả như hình ảnh “Dựa bờ đẩy xe”. “Thôi” có nghĩa là đẩy, “Kháo” là dựa, “Nhai” là bờ. “Dựa bờ đẩy xe” là câu chuyện về một người đẩy xe sa vào một bãi lầy đầy bùn sánh, tốn rất nhiều công sức nhưng không thể kéo xe lên. Sau khi dựa vào bờ đất, họ đã đẩy được xe ra khỏi bãi lầy và đến một đoạn đường sỏi đá, từ đó mới cảm thấy thoải mái hơn. Gieo quẻ này có điềm là “lên cao từng bước”.

Vì vậy, quẻ Trạch Lôi Tùy biểu thị cho thời vận tốt, nhưng cần phải hành động theo thời gian để đạt được thành công. Hành động phải giữ trung chính, lắng nghe ý kiến của mọi người thì mới có thể thành nghiệp lớn. Nếu không lắng nghe ý kiến của mọi người thì sẽ thất bại. Cần kiên nhẫn chờ đợi, không nên nóng vội.

Kinh doanh cần phải lắng nghe ý kiến nhiều người thì mới thành công. Khi xuất hành, nên đi cùng với bạn bè. Thi cử kết quả bình thường. Trong tình yêu và hôn nhân, cần tham khảo ý kiến của nhiều người thân để tránh khó khăn và đạt được nhiều điều ước mong muốn.

3.1. Quẻ Trạch Lôi Tùy tốt cho công việc gì?

Quẻ Tùy biểu thị một trung bình, mọi sự đều ở mức độ trung bình, không tốt, cũng không xấu. Tuy nhiên, nếu biết lựa thời điểm thích hợp, mọi sự sẽ trở nên tốt hơn. Trong công việc, có hai điều cần lưu ý:

– Nếu bản thân kém cỏi, dù đứng ở vị trí cao trong bất kỳ công việc gì, cũng nên nghe theo lời khuyên của người tài trí ở vị trí thấp hơn.

– Nếu bản thân là người tài cao nhưng địa vị thấp kém, theo quẻ Trạch Lôi Tùy, cần phải hỗ trợ người khác sẽ được cấp trên quý trọng.

Trong cuộc sống, người sở hữu quẻ Tùy cần lưu ý đến hoàn cảnh của mình. Hào Sơ Cửu biểu thị địa vị thấp, nên mềm mỏng với mọi người, đồng thời giữ vững được trinh chính, không nên xu phụ. Hào Lục Nhị không nên ham những lợi ích nhỏ ở gần mà bỏ qua những nghĩa lớn ở xa. Hào Lục Tam cần biết bỏ tà theo chính. Hào Cửu Tứ nên giữ đúng mức, không nên quá tự cao tự đại. Hào Cửu Ngũ và hào Thượng Lục nên đối xử tốt với Lục Nhị, càng khoan dung độ lượng, mọi người càng theo đến cùng và thuận lợi cho công việc.

4. Ứng dụng quẻ Trạch Lôi Tùy trong cuộc sống

Ứng dụng của quẻ Trạch Lôi Tùy trong cuộc sống
Ứng dụng của quẻ Trạch Lôi Tùy trong cuộc sống

Nếu chi tiết hóa từng sự việc thì quẻ Tùy trong cuộc sống hàng ngày cho biết:

– Thế vận: đang thuận lợi, tuy nhiên nếu bảo thủ và không nghe lời khuyên có thể dẫn đến thất bại.

– Hy vọng: sẽ đạt được mong muốn nếu tiếp thu ý kiến của người khác.

– Tài lộc: chưa có, cần kiên nhẫn chờ đợi.

– Sự nghiệp: đang thuận lợi, đặc biệt là trong vấn đề vốn đầu tư chung.

– Nhậm chức: có thể có công việc tốt nếu nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè.

– Nghề nghiệp: chưa phải là thời điểm thích hợp để chuyển sang nghề khác.

– Tình yêu: hai bên vẫn đang tìm hiểu và thăm dò thái độ của nhau.

– Hôn nhân: nếu không nóng vội, sẽ có cơ hội tìm được lương duyên.

– Đợi người: người đó sẽ đến, nhưng không sớm thì muộn.

– Đi xa: chuyến đi sẽ diễn ra bình thường, không có sự cố đáng lo ngại.

– Pháp lý: sự việc sẽ kéo dài và phức tạp.

– Sự việc: mọi giải quyết sẽ phụ thuộc vào người trên.

– Bệnh tật: bệnh không nặng, nhưng việc khỏi bệnh sẽ kéo dài.

– Thi cử: kết quả sẽ bình thường.

– Mất của: cần cẩn trọng với việc để lộn với đồ vật khác.

– Người ra đi: họ sẽ đi cùng với người khác, có thể bị rủ đi.

=> Có thể bạn chưa biết: Quẻ Thủy Trạch Tiết – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết luận giải về quẻ Trạch Lôi Tùy cùng những áp dụng trong đời sống hàng ngày. Hy vọng rằng với những thông tin trên giúp bạn hiểu được chi tiết về quẻ Kinh dịch này. Đừng quên theo dõi trang web Tra cứu tử vi để tìm hiểu về những quẻ khác hệ thống Kinh Dịch nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục