Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Phong Sơn Tiêm

Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Ba, 2024

Quẻ Phong Sơn Tiệm còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Hành tẩu bạc băng” ví như trứng để đầu đũa là điềm xấu. Quẻ Phong Sơn Tiệm là quẻ số 53 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 53 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Phong Sơn Tiệm 

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Quẻ Phong Sơn Tiệm là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 53
Quẻ Phong Sơn Tiệm là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 53

Quẻ Phong Sơn Tiệm là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 53. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ Phong Sơn Tiệm có nội quái là Cấn, ngoại quái là Tốn. Tên của đại quẻ là “tiệm” mang ý nghĩa từ tốn, biết lắng nghe, tuân thủ thì mọi việc dễ dàng thành công. Ví như việc gả con gái về nhà chồng thì thận trọng, không nên hấp tấp có như vậy thì mới tốt. Theo quẻ này nói cần giấu tài năng, không bộc lộ hết mình để chuẩn bị cho tương lai sắp tới. Chỉ nên tiến dần dần, không được nóng nảy, bình tĩnh như nội quái Cấn mà lại hoà thuận như ngoại quái Tốn thì mới không bị vấp váp, khốn cùng.

“Hành tẩu” nghĩa là đi, “Bạc băng” nghĩa là băng mỏng. “Hành tẩu bạc băng” là câu chuyện có một người đi qua sông vào mùa Đông nhưng đi đến giữa sông thì gặp lớp băng mỏng vô cùng nguy hiểm khiến anh ta vô cùng sợ hãi, chỉ dám rón rén đi từng bước một. Người gieo quẻ này có điềm trứng để đầu đũa, tình thế khó khăn.

2. Ý nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Hồng tiệm vu can, tiểu nhân lệ, hữu ngôn, vô cữu – Con chim hồng tiến đến bờ nước, nhỏ dại (hoặc tiểu nhân) cho là nguy, than thở, nhưng không có lỗi.

Lời giảng: Hào 1 (âm nhu) là hào ở dưới chót quẻ, tài còn yếu. Ở trên lại không có ứng, vì hào 4 cũng thuộc âm. Ở vào thời Tiệm khi tiến chỉ tiến từng ít, có khác nào chim Hồng mới bay đến bờ sông đã than thở cho là nguy, vì còn nhỏ chưa hiểu biết gì, nên vẫn không tội lỗi gì.

2.1.2. Hào 2

Hồng tiệm vu bàn, ẩm thực khản khản, cát
Hồng tiệm vu bàn, ẩm thực khản khản, cát

Hồng tiệm vu bàn, ẩm thực khản khản, cát – Chim hồng tiến đến phiến đá lớn, ăn uống thảnh thơi, tốt.

Lời giảng: Hào 2 là đắc trung, đắc chính, âm nhu. Còn ứng với hào 5 dương cương ở trên, nên tiến lên một cách thong thả, dễ dàng. Ví như chim Hồng bay từ mé hồ vào đất bằng phẳng và đậu lên một tảng đá to lớn (Hồng vu bàn) ung dung tự đắc, được ăn uống thảnh thơi (ẩm thực hãn hãn). Đậu được ở hòn đá cao thì an toàn, như vậy là tốt (kiết).

2.1.3. Hào 3

Hồng tiệm vu lục, phu chinh bất phục, phụ dựng bất dục, hung, lợi ngự khấu – Chim hồng tiến tới đất bằng, chồng đi xa không về, vợ có mang (đẻ con mà) không nuôi, xấu; đuổi cướp thì có lợi.

Lời giảng: Hào 3 đã ở vị trí cao, lại là Nội Cấn nó dương cương. Hào 3 ở sát hào 4 âm nhu, thân với 4 nhưng không chính ứng với nhau, mà cả hai đều bất trung, ví như cặp vợ chồng không chính đáng, chồng thì bỏ vợ mà đi không ngó lại, vợ thì có mang nhưng đẻ con lại không nuôi, xấu. Nếu hoà thuận với nhau mà giữ đạo chính thì mới có lợi.

2.1.4. Hào 4

Hồng tiệm vu mộc, hoặc đắc kỳ giốc, vô cữu
Hồng tiệm vu mộc, hoặc đắc kỳ giốc, vô cữu

Hồng tiệm vu mộc, hoặc đắc kỳ giốc, vô cữu – Chim hồng nhảy lên cây, may tìm được cành thẳng mà đậu, không có lỗi.

Lời giảng: Hào 4 âm nhu mà ở trên hào 3 dương cương, như chim hồng bay lên cây cao, không phải chỗ đậu của nó (vì nó vốn ở trên nước), nhưng may được cành thẳng, thì cũng yên ổn. Hào này bản chất âm nhu mà lại ngoại quái Tốn cũng có nghĩa thuận, nên được yên ổn.

2.1.5. Hào 5

Hồng tiệm vu lăng, phụ tam tuế bất dựng. Chung mạc chi thắng, cát – Chim hồng lên gò cao; vợ ba năm không sinh đẻ, nhưng cuối cùng không gì thắng nổi điều chính, tốt.

Lời giảng: Hào dương này ở ngôi cao, chính ứng với hào 2 âm như vợ chồng muốn ăn nằm với nhau, nhưng hào 5 bị hào 4 ngăn cản. Hào 2 lại bị hào 3 ngăn cản thành thử ba năm vợ chồng bị cách trở thành ra vợ không thể có thai được. Nhưng hào 3 và hào 4 không thắng được hào 2 và hào 5 vì cả 2 hào này đều đắc trung, hào 2 với hào 5 kết hợp với nhau lại là chính đáng, nên cuối cùng hào 3 và 4 chịu thua.

2.1.6. Hào 6

Hồng tiệm vu quỳ, kì vũ khả dụng vi nghi, cát
Hồng tiệm vu quỳ, kì vũ khả dụng vi nghi, cát

Hồng tiệm vu quỳ, kì vũ khả dụng vi nghi, cát – Chim hồng bay bổng ở đường mây, lông nó (rớt xuống) dùng làm đồ trang điểm, tốt.

Lời giảng: Theo lệ thì hào ở trên cùng còn ở trên hào 5 chí tôn thì sẽ không có “vị” gì cả, vô dụng. Trong quẻ này, nó ở cao hơn bình thường tức ở trên không trung, trên đường mây (vân lộ). Hòa 6 này là hạng xuất thế, có khí tiết thanh cao. Tùy không trực tiếp giúp đời, nhưng làm gương cho đời, cho xã hội. Cũng như lông con chim hồng không dùng vào làm đồ trang điểm, làm quạt, làm mũ thì lại qúy.

2.2. Quẻ Phong Sơn Tiệm là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ Phong Sơn Tiệm là một trong các quẻ bình của kinh dịch. Quẻ này chỉ thời vận đang tốt dần lên, mọi việc chỉ cần triển khai từng bước sẽ có nhiều cơ hội thành công. Nếu nôn nóng mà đốt cháy giai đoạn thì sẽ chuốc lấy thất bại. Sự nghiệp đang còn gian khổ, nhưng nếu biết lượng sức mình, thì sau này sẽ có kết quả như mong muốn.

3. Ứng dụng quẻ Phong Sơn Tiệm trong đời sống

Sự nghiệp: Sự phú quý và danh tiếng đang đến gần
Sự nghiệp: Sự phú quý và danh tiếng đang đến gần
 • Tình thế hiện tại: Mọi việc sẽ bắt đầu tốt dần lên. Nếu bạn nhận ra và xác định được năng lực của bản thân và hành động cẩn thận thì bạn sẽ đạt được thành tựu. Hãy tiết kiệm trong chi tiêu.
 • Tương lai: Mặc dù không thể thực hiện ngay lập tức, hãy kiên trì. Công việc sẽ sớm đạt được kết quả.
 • Sự nghiệp: Sự phú quý và danh tiếng đang đến gần.
 • Nghề nghiệp: Không nên thay đổi nghề nghiệp hiện tại. Hãy chịu đựng sự áp đặt từ cấp trên, điều này sẽ tốt hơn cho công việc.
 • Học tập và thi cử: Đạt được kết quả tốt, nhưng cần có quá trình học tập lâu dài.
 • Tiền tài và của cải: Tiền tài sẽ dần dần đến, không nên vội vàng. Nếu bạn chi tiêu một cách thận trọng, tài sản sẽ dồi dào.
 • Tình duyên và hôn nhân: Kiên nhẫn sẽ đưa đến sự hòa hợp trong tình duyên và hôn nhân.
 • Sinh con và cầu con: Mặc dù có chút muộn màng, bạn sẽ có đủ con trai và con gái.
 • Gia đạo: Gia sản của gia đình sẽ mở rộng và đạt được hạnh phúc, may mắn. Rời khỏi gia đình và sống độc lập mang lại nhiều thành tựu.
 • Sức khỏe: Khả năng gặp va chạm hoặc bị cảm cúm và chứng bụng đầy hơi nhưng sẽ mau khỏi.
 • Xuất hành: Không nên xuất hành. Bạn thân không tốt, nên tránh.
 • Du lịch: Hãy tham gia vào hoạt động du lịch.
 • Mất của và chi phí: Hãy kiên trì tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy những gì đã mất hoặc được bù đắp thông qua công việc.
 • Tranh chấp và mâu thuẫn: Giải quyết tranh chấp và mâu thuẫn mất nhiều thời gian, nhưng sẽ mang lại lợi ích cho bạn.
 • Nhà cửa: Tình hình nhà cửa yên lành. Nếu nhà nhỏ nhưng có nhiều đồ vật, thì đây là dấu hiệu tốt. Nếu nhà lớn mà đồ vật ít, đồng nghĩa với việc nhà sẽ xuống cấp và gia chủ có nhiều lo lắng và buồn phiền.
 • Sự việc: Hãy tiếp tục từ từ giải quyết công việc, vì không thể hoàn thành tất cả trong một ngày. Tiền bạc cũng sẽ đến dần.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Phong Sơn Tiệm

Cần có phương pháp, sáng kiến phù hợp và đưa ra các hình thức xử sự thận trọng
Cần có phương pháp, sáng kiến phù hợp và đưa ra các hình thức xử sự thận trọng

Những điều cần chú ý của quẻ phong sơn tiệm là bạn cần có phương pháp, sáng kiến phù hợp và đưa ra các hình thức xử sự thận trọng thì các dự án của bạn mới thành công. Muốn được mọi người kính trọng thì bạn kiên nhẫn và khiêm tốn. Không nên làm trái với các quy luật tự nhiên và biết tự kiềm chế ham muốn của bản thân. Quẻ này khuyên người quân tử tu thân, bước dần đàn cho thành người hiền tài.

=> Có thể bạn đã biết: Tứ Tuyệt trong tử vi: Khái niệm, ý nghĩa và hôn nhân

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Phong Sơn Tiệm trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặt trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi