Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội - Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Duyên mộc cầu ngư” mang ý nghĩa: Việc làm không thành. Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là quẻ số 54 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 54 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 54
Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 54

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 54. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là sự tuân thủ và hợp theo lẽ trời, ví như việc không ai cấm được trời mưa hay không ai cấm được con gái đi lấy chồng. Quẻ này, nội quái là Đoài (thiếu nữ), ngoại quái là Chấn (trưởng nam), quẻ Đoài lại chồng lên quẻ Chấn. Chấn có nghĩa là động, Đoài có nghĩa là vui vẻ, thuận theo, con gái nhỏ về với trưởng nam gọi là “quy muội”. Trai gái phối hợp nhau vốn là “cái nghĩa lớn của trời đất” vì có vợ chồng thì mới có gia đình, xã hội. Vậy mà Thoán từ bảo là xấu, bởi vì cặp trai gái này không xứng với nhau trai thì lớn quá, nữ thì nhỏ quá. Tình này xem như bất chính, nữ chỉ ham vui mà tự động đi theo nam, về sau không có lợi, chỉ có hại.

2. Ý nghĩa quẻ Lôi Trạch Quy Muội

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Quy muội dĩ quy đệ, bả năng lý, chinh cát – Em gái về nhà chồng làm vợ bé, chân thọt mà đi được, tiến đi thì tốt.

Lời giảng: Hào 1 này là dương cương ở vị thấp nhất, không có chính ứng ở trên. Cho nên, nếu làm “đích thê” thì không tốt, mà làm “đệ thiếp” thì xứng với phận nghĩa là như người con gái nhỏ có đức, nhưng không được làm vợ cả (không có chính ứng; hào 4 cũng là dương), chỉ làm vợ bé để giúp đỡ vợ cả. Vì là vợ bé nên là chân thọt, vì giỏi giúp việc nên gọi là đi được. Quy muội dĩ đệ, dĩ hằng là thân phận thần thiếp, chỉ đi theo người vợ chính (đích thê) mà về là vợ lẽ. Vì là hào dương cương, nên đi giúp việc thì sẽ tốt hơn, vì muốn là vợ thì là hào âm.

2.1.2. Hào 2

Ý nghĩa hào 2 của quẻ Lôi Trạch Quy Muội
Ý nghĩa hào 2 của quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Diểu (miểu) năng thị, lợi u nhân chi trinh – Chột mà thấy được âm thầm giữ đức trinh chính thì tốt.

Lời giảng: Hào 2 là dương cương đắc trung, hào này chỉ người con gái trinh thục, hiền hậu. Đáng lẽ chính ứng với hào 5 âm nhu (có người chồng tốt), nhưng tiếc thay người chồng này lại bất chính, tức là gặp người chồng bất tài, không gây dựng nổi cơ đồ, nên ví với người chột mắt chỉ thấy được những thứ gần (diểu năng thị). Đây là người rơi vào hòa cảnh không gặp đúng thời cơ.

2.1.3. Hào 3

Quy muội dĩ tu, phản qui dĩ đệ – Em gái về nhà chồng, chờ đợi mãi, nóng lòng trở về làm vợ bé.

Lời giảng: Hào 3 này ở trên cùng lại thuộc nội quái, có địa vị. Đáng lẽ ra làm chính thê nhưng vì âm nhu bất trung, bất chính lại còn đa tình nên đành làm vợ bé vì không ai chịu lấy. Ám chỉ những người ham giàu sang, công danh kết quả là bị người khinh thường, coi như đầy tớ, cũng giống như cô gái trong hào 3 này vậy đó.

2.1.4. Hào 4

Ý nghĩa hào 4 của quẻ Lôi Trạch Quy Muội
Ý nghĩa hào 4 của quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Quy muội, khiên kì, trì quy, hữu thời – Em gái về nhà chồng, lỡ thời; nhưng dù chậm gả ít lâu, rồi cũng sẽ có lúc gặp đựơc chồng tốt..

Lời giảng: Hào 4 là dương cương, ở ngoại quái là một người con gái đã hiền lành lại quý. Tại vì không có hào nào chính ứng với nó (bởi vì hào 1 cũng là dương), nên chịu lỡ thời, tuy muộn nhưng mà không sao, cứ đợi ít lâu rồi sẽ gặp được duyên lành.

2.1.5. Hào 5

Đế Ất quy muội, kì quân chi duệ, bất như kì đệ chi duệ lương, nguyệt cơ vọng, cát – Vua Đế Ất (nhà Thương) cho em gái về nhà chồng, tay áo của công chúa (cô dâu) không đẹp bằng tay áo của cô phù dâu (vợ bé); như trăng đêm muời bốn (sắp đến rằm) tốt.

Lời giảng: Đế Ất là vị vua ở đời nhà Thương ông đã gả em gái của mình cho một người dân thường. Hào 5 là âm nhu lại chính ứng với hào 2. Được ví như em của vua lúc gả đi quần áo trang sức còn thua kém xa so với các cô hầu theo quận chúa. Nhưng hào 5 là mẫu người phụ nữ đoan trang, gương mẫu, hiền lành dù ở địa vị tôn quý mà không chút kiêu kỳ. Người có đức như vậy thật là đẹp, đẹp như trăng mười bốn (trăng chưa tròn đầy hẳn nhưng đúng thời cơ sẽ tốt).

2.1.6. Hào 6

Ý nghĩa hào 6 của quẻ Lôi Trạch Quy Muội
Ý nghĩa hào 6 của quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Nữ thừa khuông, vô thực. Sĩ khuê dương, vô huyết, vô du lợi – Hào trên cùng, âm: (Để cúng tổ tiên) người con gái (vợ) xách giỏ mà giỏ không có đồ cúng, người con trai (chồng) cắt cổ con cừu để lấy huyết mà (cắt giả vờ) không có huyết, không có gì lợi cả.

Lời giảng: Hào 6 được coi là hào xấu nhất trong quẻ, cùng hạng với hào 3 (âm nhu). Quẻ cuối cùng của Quy Muội, có nghĩa tất cả con gái đều đã được gả đi hết rồi, chỉ còn lại chính mình. Mà tiếc thay hào 3 lại còn không có chính ứng nên không ai cưới, không ra gì cũng không có lợi.

2.2. Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là quẻ HUNG hay CÁT?

“Duyên mộc” là trèo cây, “Cầu ngư” là tìm cá. “Duyên mộc cầu ngư” là câu chuyện có một người muốn đi bắt cá nhưng không đi bắt cá ở dưới nước mà trèo lên cây để tìm cá. Người gieo được quẻ có điềm “Mưu sự bất thành”.

Quẻ Lôi trạch Quy Muội là một trong các quẻ hung kinh dịch. Quẻ chỉ thời vận đang xấu, mọi việc sắp tới đều sẽ gặp khó khăn. Người gieo quẻ này bị tình cảm chi phối, dễ bị chuyện trai gái cuốn vào ngõ cụt. Công danh sự nghiệp thì dang dở, tài vận không đến. Quẻ này có tượng thời vận không được thông, dù cố gắng cũng sẽ uổng công. Quẻ khuyên nên trọng người có đức, không ỷ mình cao sang, giàu có mà đi coi thường người khác biết khiêm tốn.

3. Ứng dụng quẻ Lôi Trạch Quy Muội trong đời sống

Nên để dành tiền thay vì rủi ro với các hình thức đầu tư không chắc chắn
Nên để dành tiền thay vì rủi ro với các hình thức đầu tư không chắc chắn
 • Tài chính: Quẻ Lôi Trạch Quy Muội báo bạn nên thận trọng về việc đầu tư hoặc cho ai mượn tiền, vì dẫn đến mất mát. Nên để dành tiền thay vì rủi ro với các hình thức đầu tư không chắc chắn.
 • Tình thế hiện tại: Bạn đã trải qua sự thất bại và bị lôi kéo vào các tai nạn. Cần thận trọng trong hành động và có ý chí mạnh mẽ. Kế hoạch trong tương lai xuất hiện ngẫu nhiên và mang lại kết quả tốt.
 • Tương lai: Thoạt đầu quẻ Lôi Trạch Quy Muội tưởng tượng như ý, nhưng sau đó lại thất vọng. Hãy dựa vào hiện tại, nỗ lực mà đi lên sẽ nhận được thành quả tốt.
 • Sự nghiệp: Có sự may mắn nhưng không ổn định. Gặp thất vọng sau khi ban đầu có ấn tượng tốt. Hãy tập trung vào hiện tại, nỗ lực và cố gắng để đạt được thành công.
 • Nghề nghiệp: Với quẻ Lôi Trạch Quy Muội, có sự thay đổi cơ chế hoặc phương thức làm việc một cách bị động. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động vận dụng những thay đổi đó, bạn thuận lợi hơn trong công việc.
 • Học tập và thi cử: Kết quả thi cử và học tập sẽ không theo đúng kế hoạch ban đầu. Có một khoản may mắn tự nhiên đến, nhưng nó sẽ không được sử dụng vào những việc đã được dự định trước.
 • Tiền tài – của cải: Có một khoản tiền tự nhiên đến bất ngờ và bạn sẽ không dùng nó vào các mục đích đã được lên kế hoạch trước.
 • Tình duyên – hôn nhân: Tại quẻ Lôi Trạch Quy Muội nên Kết hôn, nhưng sau đó gặp rắc rối và xung đột. Hãy tuân theo luật tự nhiên và tìm sự hòa hợp để tạo nên một mối quan hệ tốt.
 • Sinh con – cầu con: Gặp khó khăn trong việc sinh con. Cần tìm nhiều cách để chạy chữa và sẽ có con.
 • Gia đạo: Mặc dù gia đình có vẻ hòa thuận và sung túc từ bên ngoài, nhưng thực tế có sự bất hòa, chia rẽ và không hạnh phúc. Cơ đồ gia đình của quẻ Lôi Trạch Quy Muội đang trong giai đoạn đi xuống. Cần tìm cách giải quyết mâu thuẫn và tạo sự hòa hợp trong gia đình.
 • Sức khỏe: Tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Mặc dù có sự chuyển biến tốt tạm thời, nhưng bệnh tái phát sau đó. Việc chữa trị không dứt điểm hoặc để bệnh quá lâu là nguyên nhân gây tái phát. Điều trị liên quan đến phẫu thuật khỏi nhanh.
 • Xuất hành: Quẻ Lôi Trạch Quy Muội nên xuất hành không thuận lợi. Hướng Bắc và Nam không tốt. Chỉ có hai hướng là Tây Bắc và Đông Nam mang lại điều tốt lành.
 • Du lịch: Không nên làm bất cứ điều gì và không nên đi du lịch bất kỳ đâu. Nhiều yếu tố đam mê và lệch lạc sẽ làm mờ đi quan điểm của bạn.
 • Mất của – chi phí: Việc tìm lại những gì đã mất với quẻ Lôi Trạch Quy Muội là khó khăn, nhưng may mắn tự nhiên sẽ bù đắp cho những mất mát đó.
 • Tranh chấp – mâu thuẫn: Tranh chấp không có lợi, hòa giải là lựa chọn tốt hơn trong tình huống này.
 • Nhà cửa: Tình hình nhà cửa bình an và trạch vận đến mức cả vùng địa phương phát triển. Hãy dựa vào tình hình thực tế và không mơ mộng để tránh việc nhà cửa tiêu tan.
 • Sự việc: Khi bạn ở hiền sẽ gặp lành. Thời kỳ tốt đẹp sẽ đến, nhưng không kéo dài lâu, nên hãy nắm bắt cơ hội và không được chủ quan.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Về mặt thực hành, một trong các bài học rút ra từ quẻ này là không nên có hôn ước trong thời điểm này
Về mặt thực hành, một trong các bài học rút ra từ quẻ này là không nên có hôn ước trong thời điểm này

Điểm chú ý của quẻ Lôi Trạch Quy Muội, nên đi theo con đường của lẽ phải, luôn có trách nhiệm. Không nên vì sự đam mê, cảm giác nhất thời mà sa ngã vào tội lỗi hay mù quáng chạy theo khoái lạc và chất kích thích là nguy hiểm.

Về mặt thực hành, một trong các bài học rút ra từ quẻ này là không nên có hôn ước trong thời điểm này, không nên kinh doanh với một đội nhóm không có mục tiêu chung hoặc không có tự do, lợi nhuận cho. Cần chia sẻ cảm xúc bên trong, để giải tỏa các khuất mắc trong lòng. Nếu bạn không muốn một mối quan hệ sụp đổ thì đừng đem lòng ghen ghét, ích kỷ vào mối quan hệ đó.

Điểm quan trọng của quẻ này là nó dạy chúng ta biết cách tự chế ngự các đam mê từ đó sẽ giúp thức tỉnh tinh thần và có các hành động sáng suốt.

=> Tìm hiểu thêm: Quẻ Lôi Hỏa Phong: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Lôi Trạch Quy Muội trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục