Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Phong Thủy Hoán

Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Ba, 2024

Quẻ Phong Thủy Hoán còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Cách hà vọng kim” mang ý nghĩa: uổng công phí sức. Quẻ phong thủy hoán là quẻ số 59 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 59 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Phong Thủy Hoán

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Quẻ phong thủy hoán là gì?
Quẻ phong thủy hoán là gì?

Quẻ phong thủy hoán là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 59. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ phong thủy hoán có hạ quái là Khảm, thượng quái là Tốn nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ là gió thổi trên mặt nước. Nước gặp gió thì tan ra, nên gọi là quẻ Hoán. Hoán là thời kỳ ly tan, chia rẽ, tưởng chừng như mọi sự sẽ đi đến chỗ bế tắc.

Quẻ phong thủy hoán ám chỉ rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ phụ thuộc vào nỗ lực cá nhân để đạt được thành công hay điều tốt đẹp. Thay vào đó, cuộc sống cần sự giao lưu, sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Đây là quẻ biểu thị việc chuyển đổi mục tiêu, sử dụng sự giúp đỡ của người khác để hoàn thành công việc.  Tuy là sinh xuất nhưng rất đại lợi vì trong quẻ này hào Tử tôn nhiều là tiềm năng và khả năng đều có hào phụ mẫu bao quanh là gian khổ nhiều. Do vậy phải mượn tay người khác mới mang lại sự tốt đẹp.

2. Ý nghĩa quẻ Phong Thủy Hoán

Luận giải ý nghĩa quẻ phong thủy hoán
Luận giải ý nghĩa quẻ phong thủy hoán

2.1. Sơ lược sáu hào 

2.1.1. Hào 1

Dụng chứng, mã tráng, cát- Dùng con ngựa mạnh để cứu vớt, tốt.

Lời giảng: Ở đầu thời ly tán, còn có thể gom lại được. Hào này âm nhu, kém tài và không đủ sức, nhưng ở trên có hào 2 dương cương đắc trung, uỷ thác dựa vào được. Ví như đi đường xa có con ngựa khỏe giúp ta, cho nên đây là tốt.

2.1.2. Hào 2

Hoán, bôn kì kỉ, hối vong- Lúc ly tán, nên dựa vào hào 1 làm ghế ngồi thì không hối hận.

Lời giảng: Đây thời ly tán, dễ gặp phải việc phải ăn năn. Hào này dương cương giúp đựơc cho hào 1. Việc bây giờ là nên dựa vào hào 1 làm ghế ngồi, đỡ đần nhau thì không phải hối hận. Ví như hào 1 được cưỡi con ngựa khỏe, nên mình dựa vào nó như được ngồi vững nơi trên ghế và đỡ đần nhau trong lúc lưu ly.

2.1.3. Hào 3

Hoán kì cung, vô hối- Dẹp bỏ lòng riêng của mình đi thì không hối hận.

Lời giảng: Hào 3 là âm nhu, bất trung, bất chính là người có lòng ích kỷ cao, nhưng ở vị trí dương còn được hào trên cùng chính ứng với nó. Nếu hào 3 bỏ đi tính ichs kỷ, lo gánh việc đời với hào trên cùng, thì sẽ không phải hối hận.

“Hoán kỳ cung” chữ “cung” đây có nghĩa là một con người co ro, cúm rúm như cây cung cong vòng tức chỉ con người ích kỷ, co lại như hình cây cung. “Hoán kỳ cung” là hoán cải lại cái tính ích kỷ cũng là “mối” sinh ra sự chia rẽ, ly tán.

2.1.4. Hào 4

Hoán kì quần, nguyên cát. Hoán kì khâu, phỉ di sở tư- Giải tán bè phái của mình đi, rất tốt. Vì như vậy là giải tán cái nhỏ để tập hợp cái lớn lại thành gò đống; điều đó người thường không thể nghĩ tới được.

Lời giảng: Hào này âm nhu, thuận, giúp đỡ hào 5 vừa cương vừa đắc trung, như vị đại thần giúp vua giải tán bè phái để tập hợp cả dân tộc cùng đoàn kết lo cứu nước. Như vậy cón nghĩa là dẹp bỏ cái nhỏ riêng tư để gom cái lớn chung, rất là tốt. Người thường sẽ không hiểu được lẽ đó.

2.1.5. Hào 5

Hoán hãn kì đại hiệu, hoán vương cư,vô cữu- Ban bố hiệu lệnh lớn khắp nước như mồ hôi phát ra ở khắp thân thể, phát hết của cải của vua để chu cấp cho dân, không có lỗi.

Lời giảng: Năm chữ “Hoán hãn kì đại hiệu” tối nghĩa. Theo Phan Bội Châu dịch thì có nghĩa là ban bố hiệu lệnh đi khắp nơi. Ba chữ sau: “Hoán vương cư” nghĩa dễ hiểu: vua nên tán tài để tụ dân, cũng như hào 4, giải tán bè phái để tập hợp dân, đều là chính sách tốt ở thời ly tán.

2.1.6. Hào 6

Hoán kỳ huyết khử, địch xuất, vô cữu- Hào trên cùng, dương: Tan (trừ) được máu (vết thương cũ), thoát khỏi kinh sợ không có lỗi.

Lời giảng: Hào này ở cuối thời ly tán, sắp hết điềm xấu; nó có tài (dương cương), lại được hào 3 ứng viện, cho nên nó thành công, trừ được vết thương ly tán và thoát khỏi cảnh lo sợ.

2.2. Quẻ Phong Thủy Hoán là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ phong thủy hoán là quẻ HUNG hay CÁT?
Quẻ phong thủy hoán là quẻ HUNG hay CÁT?

Phong Thủy Hoán: “Hoán” có nghĩa là sự tiêu tán, không thể tụ lại. “Cách hà”: là cách sông, “Vọng kim”: là thấy vàng. “Cách hà vọng kim” là chuyện một người nhìn thấy bờ sông bên kia có một đĩnh vàng, muốn thấy sông rộng nước sâu nhưng không sang được. Tuy nhiên, mặc dù nhìn thấy tiền bạc, nhưng không thể lấy được vì sông rộng nước sâu. Quẻ này biểu thị sự “uổng công phí sức”.

Vì vậy, Quẻ Phong Thủy Hoán là một quẻ xấu(Hung) trong kinh dịch. Quẻ Hoán chỉ ra thời kỳ ly tán, đầy khó khăn và ít thuận lợi.  Lòng người không ổn định và muốn thành công trong sự nghiệp phải thông qua sự gian khổ. Mọi công việc tiến triển không dễ dàng, tài vận khó khăn phải tha phương cầu thực.

3. Ứng dụng quẻ Phong Thủy Hoán trong đời sống

Ứng dụng của quẻ phong thủy hoán trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng của quẻ phong thủy hoán trong đời sống hàng ngày
 • Tài chính: Đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên, cần cẩn trọng và làm việc chăm chỉ để thu được nhiều tiền.
 • Tương lai: Hiện tại, mọi thứ chưa như ý, vì vậy bạn cần tiếp tục nỗ lực. Hãy thay đổi tư duy và thói quen tốt để tạo ra sự thay đổi tích cực.
 • Sự nghiệp: Nếu bạn chuyển đến một quê hương mới, có thể bạn sẽ gặt hái thành công và giàu có. Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào việc làm giàu mà hãy quan tâm đến vị trí và địa vị xã hội.
 • Nghề nghiệp: Đổi nghề có thể là một lựa chọn tốt. Nếu bạn mở rộng hoạt động kinh doanh, hãy cải tổ cách làm việc để đạt được sự thuận lợi.
 • Học tập – thi cử: Kết quả học tập và thi cử có thể vượt ngoài dự kiến.
 • Tiền tài – của cải: Việc thuận tay người khác có thể mang lại nhiều tài lộc. Tuy nhiên, đạt được thành công tài chính không dễ dàng và cần sự nỗ lực.
 • Tình duyên – hôn nhân: Sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai người trong tình duyên và hôn nhân là rất quan trọng. Nếu cả hai hướng về mục tiêu chung, như là có con cái, thì mối quan hệ sẽ thành công.
 • Sinh con : Khả năng sinh con là dễ dàng và có thể có cả con trai và con gái.
 • Gia đạo: Ban đầu có thể gặp khó khăn và gian nan trong gia đạo, nhưng vận may sẽ dần dần thay đổi.
 • Sức khỏe: Sức khỏe có nguy cơ gặp nguy hiểm, vì vậy hãy thay đổi phương pháp chữa trị và điều trị bệnh để khỏi bệnh.
 • Xuất hành: Xuất hành mang lại niềm vui và hướng Tây là hướng tốt, mang lại may mắn và lợi ích cho bạn.
 • Du lịch: Hãy tận dụng cơ hội để du lịch, nhưng không nên chỉ hy vọng vào lợi ích vật chất.
 • Mất của và chi phí: Rất khó tìm lại tài sản đã mất và khi tìm được cũng có thể không còn nguyên vẹn như trước.
 • Tranh chấp – mâu thuẫn: Hãy tránh hành động nóng vội trong các tranh chấp và mâu thuẫn, vì điều đó có thể dẫn đến thất bại. Thay vào đó, hãy tìm cách giải hòa để đạt được sự thuận lợi.
 • Nhà cửa: Vừa qua quá trình xây dựng, việc sửa chữa nội thất sẽ mang lại sự tốt đẹp cho gia đình. Đây là tín hiệu của một giai đoạn mới đầy thịnh vượng.
 • Sự việc: Đổi mới tư duy, nhờ người khác giúp đỡ hoặc cải cách lại cách làm việc có thể mang lại nhiều điều tốt lành và thành công hơn so với dự kiến trong công việc.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Phong Thủy Hoán

Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ phong thủy hoán
Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ phong thủy hoán

Điều chú ý trong quẻ phong thủy hoán là cần phải cứng rắn, ngay thẳng. Không nên ngăn cản phá hoại người khác(chọc gậy bánh xe). Tạo cơ hội cho các cuộc đối thoại thẳng thắn và xây dựng lại sự hiểu biết khách quan. Điều này giúp tái thiết lập mối quan hệ và sự tin tưởng với đồng đội. Nếu câm lặng thì sự giận dỗi hay thù hằn của bạn sẽ hại lại chính bạn. Hãy tập trung vào việc thực hiện lợi ích chung và tạo sự tin cậy từ mọi người xung quanh. Dần dần, lòng tin của họ sẽ trở lại, ngay cả khi có những người gây rối. Điểm quan trọng của quẻ này là phải đánh giá lại mục tiêu và tham vọng của bạn coi chừng ảo mộng.

=> Tìm hiểu ngay: Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Phong Thủy Hoán trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn có thể chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi