Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Thuần Tốn

Quẻ Thuần Tốn - Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

Quẻ Thuần Tốn còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Cô chu đắc thủy” mang ý nghĩa: Khiêm tốn mới có thể đi vào lòng người. Quẻ thuần tốn là quẻ số 57 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 57 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Thuần Tốn 

Quẻ thuần tốn là gì?
Quẻ thuần tốn là gì?

Quẻ thuần tốn là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 57. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ thuần tốn có hạ quái là tốn, thượng quái cúng là tốn nên đây là quẻ “tỷ hòa”. Quẻ Tốn có hai hào Dương điều này khiến một hào Âm ở dưới phải phục tùng theo. Tuy nhiên dù có đang phục tùng theo nhưng âm khí đang lên, cho thấy có vẻ như tiểu nhân đang lấy lòng quân tử. Tốn có nghĩa là thấm vào, nhập vào, xuyên thấu như gió có thể xuyên thấu bất cứ khe hở nào. Xưa ví quân tử như là Gió, còn tiểu nhân là cỏ, gió thổi hướng nào thì cỏ ngã rạp theo hướng đó. Cũng như lệnh vua ban ra thì dân chúng phải tuân theo. Nhưng muốn dân nghe theo thì vua phải có chủ trương khéo léo, mềm mại. Do vậy, tốn có rất nhiều nghĩa như: gió, khiêm tốn, xâm nhập, thuận theo…

“Cô chu đắc thủy”: “Cô chu” là thuyền đơn độc, “Đắc thủy” là được nước. “Cô chu đắc thuỷ” là câu chuyện kể rằng một chiếc thuyền bị mắc cạn trên bãi cát, không thể di chuyển được. Bỗng dưng mưa to xối xả, nước sông dâng cao giúp cho thuyền thoát khỏi khỏi bãi cát. Người nào gieo được quẻ này sẽ nhận được điềm tốt.

2. Ý nghĩa quẻ Thuần Tốn

Luận giải ý nghĩa quẻ thuần tốn
Luận giải ý nghĩa quẻ thuần tốn

2.1. Sơ lược sáu hào 

2.1.1. Hào 1

Tiến thoái, lợi vũ nhân chi trinh- Tiến lui tự do, thêm vào cái chí hướng bền của hạng võ dũng thì có lợi.

Lời giảng: Hào 1 âm nhu ở dưới cùng của quẻ Tốn chỉ người nhu nhược, thái quá, còn nghi ngờ, không có tính cương quyết, tiến không dám, lui cũng không. Hào 1 này phải noi theo gương của nhưng anh hùng phải có ý chí kiên cường thì mới trị được cái tính do dự nhút nhát.

2.1.2. Hào 2

Tốn tại sàng hạ, dụng sử vu phân nhược, cát, vô cữu- Thuận nép ở dưới giường, dùng vào việc lễ bái, đồng cốt rối ren thì tốt, không có lỗi.

Lời giảng: Hào 2 là hào dương mà ở vị Âm còn ở trong thời Tốn, là người có nhân cách đắc trung ở địa vị bất chính mà sinh ra lòng sợ sệt. Nếu ở thời kỳ khác, đó là điều không tốt, nhưng bởi ở thời Tốn đến nổi phải nép mình ở dưới giường (tốn tại sàng hạ).  “Sử” là chức quan coi việc tế, “Vu” là chức quan coi về việc trừ tai hoạ. Hào 2 lấy lòng thành mà cảm động, may mà đắc trung, không phải là kẻ nịnh thần, lại có lòng thành; trong việc tế thần, mà như vậy thì tốt, không có lỗi.

2.1.3. Hào 3

Tần tốn, lận- Thuận tòng quá nhiều lần (quá mức), đáng xấu hổ.

Lời giảng: Hào 3 là hào trùng cương, bất đắc trung, vốn nóng nảy, kiêu căng, thất bại nhiều lần. Sau mới giả vờ thuận theo ý người khác, nhưng lại thuận theo quá mức, việc gì cũng thuận theo dù không phải lúc, đáng xấu hổ, giả dối, ai thấy cũng chán.

2.1.4. Hào 4

Hối vong, điền hoạch tam phẩm- Hối hận mất đi; đi săn về, được chia cho ba phần.

Lời giảng: Hào này âm nhu, hào 1 cũng âm nhu, không giúp được gì cho hào 4, mà lại bị kẹt giữa bốn hào dương ở trên và dưới. Nhưng nhờ nó đắc chính, địa vị cao còn có đức tự khiêm nhường, biết tuân theo, nên được trên dưới mến, chẳng những không có gì hối hận mà còn được thưởng công. Ở thời xưa đi săn về, vật phẩm sẽ chia thành 3 phần: một phần để làm đồ tế, một phần để đãi khách, một phần giao cho nhà bếp. Phải là người lập công lớn mới được chia như vậy.

2.1.5. Hào 5

Trinh cát, hối vong, vô bất lợi, vô sở hữu chung. Tiên canh tam nhật, hậu canh tam nhật, cát- Giữ đạo chính thì tôt, hối hận mất đi, không có gì là không lợi, mới đầu không khá mà cuối cùng tốt; trước ngày canh ba ngày, sau ngày canh ba ngày, tốt.

Lời giảng: Hào 5 ở thời Tốn, phải tuân theo, mà lại là hào dương, mới đầu không tốt (vô bất lợi), e là có điều hối hận, may mà đắc trung, đắc chính, hợp với tư cách một vị chủ, cứ giữ đức trung chính này thì sẽ tốt (hữu chung). Tuy nhiên, muốn có kết quả được tốt thì trước khi hành động cần phải cân nhắc cho kỹ.

2.1.6. Hào 6

Tốn tại sàng hạ, táng kì tư phủ, trinh hung- Thuận nép ở dưới giường, mất đồ hộ thân, cứ giữ thói xấu đó thì càng bị hoạ.

Lời giảng: Quẻ Tốn đề cập đến việc tuân theo đến cùng, tương tự như kẻ trốn tránh dưới gầm giường. Việc tuân theo dẫn đến sự mất mát và khủng hoảng tột độ. Các vật dụng cá nhân cũng có thể bị đánh mất( đồ hộ thân). Bằng cách duy trì những thói quen xấu, hành động tự tiện và đê tiện sẽ đối mặt với những hậu quả tồi tệ.

2.2. Quẻ Thuần Tốn là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ thuần tốn là quẻ HUNG hay CÁT?
Quẻ thuần tốn là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ thuần tốn là quẻ cát trong kinh dịch. Quẻ Tốn chỉ thời vận thuận lợi cho việc nhỏ nhưng việc lớn thì khó thành. Quẻ này thì nữ giới có lợi nhiều và bất lợi cho nam giới. Nói chung vẫn có nhiều khó khăn, công danh sự nghiệp khó thành đạt, dễ bị mê hoặc bởi sự dụ dỗ, lời nói ngọt. Nhưng nếu có những người có quyền thế, có tiếng tăm và đạo đức làm chỗ dựa thì sẽ có thành công

Quẻ Thuần Tốn là một quẻ biến động khôn lường, không thể ngồi yên và chờ đợi mà phải hành động ngay lập tức. Dù có đối mặt với hiểm nguy và nguy cơ xấu không được lùi bước. Tuy nhiên, việc hành động kịp thời và khéo léo giống như thuyền gặp nước sẽ thoát khỏi nguy hiểm và thu được lợi ích to lớn. Đây là quẻ của những người vừa có tài văn võ, vừa thông thạo trong chiến thuật và có khả năng thích ứng với mọi tình huống.

3. Ứng dụng quẻ Thuần Tốn trong đời sống

Ứng dụng của quẻ thuần tốn trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng của quẻ thuần tốn trong đời sống hàng ngày
 • Tài chính: Chỉ có lợi nho nhỏ, cần kiên nhẫn và tiết kiệm để tránh phung phí.
 • Tình thế hiện tại: Không ổn định, nhiều nghi ngờ. Cần bình tĩnh và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. Hành động nôn nóng sẽ mang đến họa khó tránh. Trong thời khó khăn, sẽ có người giúp đỡ, hòa giải.
 • Tương lai : Tham vọng lớn sẽ gặp nhiều khó khăn và không đạt như ý.
 • Sự nghiệp: Dễ đạt thành công vào mùa Đông và Xuân. Đạt được địa vị cao nhưng đòi hỏi chi phí lớn.
 • Nghề nghiệp: Rất thuận lợi
 • Học tập- thi cử: Kết quả đạt như như mong đợi
 • Tiền tài- của cải: Tiền tài của cải có đủ, nhiều và tăng lên nhanh chóng.
 • Tình duyên- hôn nhân: Khó thành công trong tình duyên, phải trải qua nhiều mối tình mới có thể nên duyên.
 • Sinh con – cầu con: Gặp khó khăn, nhưng có cả nam và nữ.
 • Gia đạo: Gặp nhiều trở ngại và phức tạp. Hãy lắng nghe lời khuyên từ người lớn và giữ bình tĩnh, gia đình có thể trở nên thịnh vượng.
 • Bệnh tật : Bệnh tình kéo dài không dấu hiệu thuyên giảm, tuy nhiên dùng thuốc nước sẽ hiệu quả.
 • Xuất hành: Giữa chừng thay đổi mục tiêu. Hướng Đông, Bắc, có lợi. Hướng Tây Nam, hướng Nam, có nguy cơ tai nạn và mất tiền.
 • Du lịch: Không nên rời khỏi thành phố. Làm việc tại nhà là lựa chọn tốt nhất.
 • Mất của: Vật bị mất bị đè lắp dưới một vật khác.
 • Tranh chấp- mâu thuẫn: Gặp phải tranh chấp dây dưa, tốn kém, nên chọn phương pháp hòa giải.
 • Nhà cửa: Điềm lành đến với gia đình rất nhiều, nhưng khổ một nỗi biến những thú vui thành phản tác dụng, từ tốt thành xấu. Trong nhà có đặt hòn non bộ hoặc trồng cây lớn trước cửa nhà tạo thành khai môn kiến sơn hoặc mộc giả sơn. Từ đó tạo thành lối đi khó khăn bất ngờ, đi thì mắc núi trở về thì mắc sông.
 • Sự việc : Muốn sự việc thành công thì phải hành động một cách nhanh chóng và cương quyết.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Thuần Tốn

Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ thuần tốn
Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ thuần tốn

Điều cần chú ý của quẻ thuần tốn nếu có đưa ra các mệnh lệnh thì cần nhẹ nhàng và dứt khoát, phải thu hút dần dần, thâm nhập như gió, mượt mà, từ tốn. Không nên lao vào các cuộc phiêu lưu vì nguy hiểm đang rình rập. Khi đứng trước những tình thế không rõ ràng nên nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hoặc một người có chuyên môn. Chớ nên giao phó công việc cho bất cứ ai để tránh điềm dữ.

=> Có thể bạn chưa biết: Quẻ Thuần Khôn: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Thuần Tốn trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn có thể chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục