Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Thủy Lôi Truân

Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Ba, 2024

Quẻ Thủy Lôi Truân được dịch theo tiếng trung là 水 雷 屯 với ý nghĩa “gian nan”. Đây là quẻ số 3 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này nhắc nhở người dụng trong đời sống phải cẩn thận trong tất cả mọi việc để hạn chế thua thiệt. Để biết được luận giải chi tiết của quẻ Thủy Lôi Truân, bạn theo dõi bài viết dưới đây. Các chuyên gia Tử vi của chúng tôi phân tích chi tiết, chính xác cực kỳ dễ hiểu và hữu ích.

1. Tổng quan quẻ Thủy Lôi Truân

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Đầu tiên để tìm hiểu về quẻ Thủy Lôi Truân bạn cần biết được hình quẻ cũng như ý nghĩa của nó.

1.1. Hình quẻ 

Quẻ Thủy Lôi Truân
Quẻ Thủy Lôi Truân

Quẻ Thủy Lôi Truân còn được gọi là quẻ Truân, nằm ở vị trí số 3 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ có Nội quái là Chấn (|:: 震 zhen4) hay Sấm (雷) và Ngoại quái là Khảm (:|: 坎 kan3) hay Nước (水).

– Định nghĩa: Nạn dã, gian lao, yếu đuối, ngần ngại, do dự, vất vả, phải nhờ sự giúp đỡ từ người khác. Quẻ này biểu thị sự đối mặt với những tình huống khó khăn và nguy hiểm.

– Dịch: Khi gặp phải tình huống Truân, hãy giữ vững sự bình tĩnh và kiên nhẫn, không nên hành động nóng vội. Đồng thời, cần tìm kiếm sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm và hiểu biết để có thể vượt qua khó khăn.

– Giải thích: Quẻ Thủy Lôi Truân được biểu thị bằng Sấm (Chấn), còn quẻ dưới được biểu thị bằng Nước (Khảm), tượng trưng cho sự đối mặt với những thử thách và khó khăn. Nội quái và ngoại quái của quẻ này cũng biểu thị sự giao thoa giữa âm và dương, tạo ra sự sinh sôi phát triển của vạn vật. Tuy nhiên, những thử thách này đôi khi cũng gây ra nhiều khó khăn và gian nan. Nếu có sự kiên nhẫn và có sự trợ giúp, cuối cùng cũng sẽ vượt qua được những khó khăn và đạt được sự thành công.

1.2. Ý nghĩa 

Quẻ Truân có hai nghĩa: đầy dãy hoặc chiên, vất vả. Truân xuất hiện khi Âm Dương thoạt giao nhau, tạo ra sự sinh sôi và phát triển của vạn vật. Tuy nhiên, do chưa có sự cân bằng giữa Âm Dương nên sinh khí chưa thông suốt và còn nhiều uất kết. Đây là giai đoạn ban đầu, có nhiều hiểm nguy và trở ngại.

Thời kỳ của quẻ Truân được ví như một bông hoa mỏng manh, yếu ớt khó đứng vững trước những cơn mưa bão phũ phàng và những khó khăn vô vàn. Tượng quẻ là “Mật vân bất vũ” ngoài Khảm (nguy hiểm), trong là Chấn (náo loạn) tương ứng với sự rối ren và gian khổ. Tuy nhiên, những người có tài năng phi thường sẽ xuất hiện trong thời điểm này để trở thành anh hùng.

Khi dụng trúng quẻ Thủy Lôi Truân, nó thể hiện tình trạng chờ đợi. Đồng thời chỉ ra cách đối phó để giảm thiểu những nguy hiểm và hạn chế những ác hiểm.

2. Ý nghĩa các hào trong quẻ Thủy Lôi Truân

Quẻ Thủy Lôi Truân
Quẻ Thủy Lôi Truân

Việc giải quẻ số 3 được các chuyên gia Tử vi nghiên cứu và tìm hiểu dựa trên những hiểu biết về Kinh Dịch cổ xưa. Theo đó thì những quẻ biến hóa, kết hợp với nhau là bởi vì chi tiết từng hào mà nó sở hữu:

– Sơ Cửu: Đắc chính chỉ những người có tài nhưng vị trí thấp. Họ cần phải đợi đến khi gặp được người có thể giúp đỡ nước. Ví dụ như Khổng Minh trước khi gặp Lưu Bị, ông đã ẩn náu ở Ngọa Long Cương.

– Lục Nhị: Đắc chính đắc trung, nhưng trong Truân, người ta cần phải dụ dỗ và đợi đến khi gặp được người có tài (Ngũ) thì mới hợp lý hơn. Ví dụ như Kiển Thạc không chịu làm quan với vua Ngu, nhưng lại đợi đến khi vua Tần mới xuất chính.

– Lục Tam: Bất chính bất trung, không suy nghĩ chín chắn mà bước vào mối nguy hiểm. Trong thời kỳ Truân, việc phò tá một vua hèn chỉ dẫn đến lỗi lầm và hối hận sau này. Ví dụ như Trần Cung đã bị lạc lối khi theo phò Lữ Bố.

– Lục Tứ: Đắc chính có nghĩa là hạnh phúc ở vị trí thấp, không có tham vọng được như Cửu Ngũ và phù hợp với việc quay lại ứng với Sơ Cửu. Ví dụ như một cô gái nghèo có thể tìm được hạnh phúc bên một chàng trai đơn giản hơn là theo đuổi một công tử giàu có.

– Cửu Ngũ: Ở vị trí cao, nhưng trong thời kỳ Truân, quyền lực thực sự nằm ở Sơ Cửu và chỉ có thể làm những việc nhỏ nhặt (ứng với Lục Nhị), nếu cố gắng mưu việc lớn thì sẽ thất bại. Ví dụ như: Tự Đức mặc dù có tài về văn học nghệ thuật, nhưng vì ở thời kỳ Truân, năng lực của ông trong việc bảo vệ đất nước khỏi ngoại xâm lại không đủ.

– Thượng Lục: Thời kỳ Truân đã đạt đến điểm cực điểm, nhưng lại không có người tài giúp đỡ (cả Thượng và Tam đều âm). Vì vậy không đủ khả năng đối phó với tình hình và càng cố gắng càng thất bại. Ví dụ như: Lê Chiêu Thống, ông không đủ năng lực để đối phó với quyền thần nhà Tây Sơn và cuối cùng phải kết thúc đời mình với sự nhục nhã ở bên Trung Quốc.

3. Quẻ Thủy Lôi Truân là CÁT hay HUNG?

Quẻ Thủy Lôi Truân
Quẻ Thủy Lôi Truân

Thủy Lôi Truân thể hiện giai đoạn khó khăn của cuộc đời và biểu thị bạn hoạt động trong những tình huống nguy hiểm. Truân đại diện cho thời kỳ sơ khai của vũ trụ, khi mọi vật bắt đầu được sinh ra. Với cá nhân, Truân biểu thị giai đoạn sơ sinh và ấu trĩ. Với quốc gia, Truân đại diện cho thời kỳ khai quốc, sáng lập sự nghiệp. Giai đoạn sơ khai này đầy gian nan, khó khăn khi mọi sự mới bắt đầu và công việc chồng chất.

Quẻ Thủy Lôi Truân mang điềm chủ nhân “Lòng dạ rối bời” và thuộc nhóm quẻ xấu nhất trong Kinh Dịch. Quẻ này biểu thị thời kỳ đang gặp khó khăn, nhiều trở ngại, tiến thoái lưỡng nan. Tuy nhiên, việc nhẫn nại vượt qua sẽ tốt hơn cả.

Không nên hy vọng vào cơ hội tốt để thi thố tài năng, sự nghiệp khó thành, kiếm việc làm khó khăn, giữ nguyên công việc hiện tại sẽ tốt hơn. Tài vận không đến, kinh doanh thua lỗ, nên cố gắng giữ vốn cũ. Việc đi xa không thuận lợi, thi cử khó đỗ, bệnh tật kéo dài và dễ trở nặng hơn. Trong các vụ kiện tụng, nên giải quyết ngay từ đầu để tránh thua thiệt. Tình yêu trắc trở, có thể bị gièm pha nhiều và hôn nhân cũng khó thành.

4. Ứng dụng quẻ Thủy Lôi Truân vào đời sống 

Quẻ Thủy Lôi Truân
Quẻ Thủy Lôi Truân

Quẻ Kinh dịch xấu nên khi dụng phải bạn sẽ đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Dưới đây là những ứng dụng cụ thể của quẻ Truân mà bạn cần ghi nhớ:

– Ước muốn của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để trở thành hiện thực. Tuy nhiên, kiên nhẫn và lòng kiên trì là cần thiết để đạt được thành công.

– Hôn nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu bạn chờ đợi đến cuối cùng thì vẫn còn hy vọng.

– Tình yêu đầy những trở ngại, gian nan nhưng bạn phải nhẫn nại và thủy chung.

– Gia đình có thể trải qua thăng trầm và không ổn định, nhưng nếu hòa hợp được thì có thể hưng vượng, đầy niềm vui.

– Điều đầu tiên bạn gặp phải khó khăn khi có con. Nhưng nếu bạn kiên trì và chăm sóc tốt cho con, thì tất cả sẽ được cải thiện.

– Vay vốn sẽ rất khó để đạt được mục tiêu, nhưng cần phải làm việc thật kiên nhẫn, cần cù và sốt sắng để có cơ hội duy nhất.

– Kinh doanh sẽ không diễn ra đúng như mong đợi, nhưng đừng trở nên quá mất bình tĩnh, nôn nóng hoặc bốc đồng. Hãy chờ đợi cho đến lúc thích hợp.

– Sức khỏe có thể suy giảm mặc dù bạn còn trẻ, nhưng nếu bạn chăm sóc cơ thể thỏa đáng thì sức khỏe sẽ trở lại bình thường.

– Bệnh tật có thể nghiêm trọng và kéo dài, nhưng hy vọng nằm ở sự điều trị dần.

– Chờ người sẽ không xuất hiện sớm, nhưng sẽ chỉ xuất hiện sau một quãng thời gian khá dài.

– Tìm người sẽ gặp nhiều khó khăn và gian nan, bạn có thể không biết ở đâu họ đang ở.

– Vật bị mất vẫn còn trong nhà hoặc phòng làm việc của bạn, nhưng nếu đã xa cách với vật đó quá lâu, bạn sẽ không còn hy vọng tìm được. Hãy tìm ở hướng đông hoặc hướng bắc.

– Du lịch sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể có chậm trễ, trở ngại trong suốt cuộc hành trình. Tốt nhất là ở nhà.

– Kiện tụng và tranh chấp sẽ mất thời gian và công sức, có thể gặp tình hình bất lợi hoặc nghịch cảnh từ sự tranh chấp hoặc những hành vi thiếu suy nghĩ.

– Việc làm đang rất khó khăn trong lúc này.

– Thi cử được điểm số dưới trung bình.

– Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hoặc chỗ làm đều gặp nhiều trở ngại và khó khăn, rất khó để thực hiện. Tốt nhất là hãy chờ đến lúc thích hợp.

– Thế vận của bạn đang ở thời kỳ khó khăn nhất, nhưng nên nhẫn nại chờ thời thì tốt, và nhờ phía trên giúp.

– Nhậm chức chưa như ý.

– Đi xa sẽ gặp rắc rối, không nên đi chuyến này.

– Về pháp lý thì đôi bên khó hòa giải.

=> Có thể bạn đã biết: Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống

5. Lời kết

Trên đây là những phân tích ý nghĩa và các ứng dụng của quẻ Thủy Lôi Truân trong đời sống hàng ngày. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên chia sẻ những điều bổ ích đến bạn bè và người thân nhé! Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở bên dưới để chuyên gia chúng tôi giải đáp nhé! Đồng thời đừng quên bấm theo dõi trang web Tra cứu tử vi để nhận thông báo, tìm hiểu về các quẻ Kinh Dịch hấp dẫn khác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi