Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Thuần Cấn

Quẻ thuần cấn: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

Quẻ Thuần Cấn còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “ái nhân cấu táo” mang ý nghĩa mọi việc bất thuận. Quẻ Thuần Cấn là quẻ số 52 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 52 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Thuần Cấn

Quẻ Thuần Cấn là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 52
Quẻ Thuần Cấn là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 52

Quẻ Thuần Cấn là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 52. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Nội quái Cấn Thổ biểu thị sự Thể hợp ngang, trong khi ngoại quái dụng Cấn Thổ biểu thị sự bình yên. Khi trên và dưới bằng nhau, ngụ ý lòng muốn sự thành công. Tuy nhiên, vì cả hai quái đều là Thổ, nên cần bền lòng và hợp tác với mọi người từ trong ra ngoài để đạt được thành công lớn.

“Cấn” có nghĩa là ngăn cản, dừng lại ngăn chặn không cho tiến lên, vì thế mới có hình tượng là “Anh lùn hái táo”. “Ải” có nghĩa là thấp, “Cấu táo” có nghĩa là hái táo. “Ải nhân cấu táo” là câu chuyện một anh lùn muốn ăn táo, nhưng táo thì ở trên cây quá cao không có cách nào hái được. Người gieo được quẻ này nhận được điềm “Mọi việc bất thuận”.

2. Ý nghĩa quẻ Thuần Cấn

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Cấn kỳ chỉ, vô cữu, lợi vĩnh trinh – Biết ngừng ở ngón chân thì không có lỗi, giữ bền được chính đạo thì có lợi.

Lời giảng: Hào 1 ở dưới chót quẻ Cấn là ngón chân. Khi đứng dậy đi, thì trước hết động ngón chân. Nếu lúc ban đầu mà đã biết dừng ngay (Cấn kỳ chỉ) thì đâu sợ có gì lỗi, mình đã tự chủ. Dừng lại không phải là ngừng hẳn đi, mà là dừng lại để suy nghĩ, chọn lựa mãi cho thật cẩn thận. Ví như khi ta muốn nói gì, cũng  đắn đo suy nghĩ thật kỹ. Sở dĩ quẻ này khuyên như vậy vì hào 1 bất chính (âm ở vị dương), kiên nhẫn giữ chính đạo thì mới có lợi.

2.1.2. Hào 2

Cấn kỳ phì, bất chứng kỳ tùy, kỳ tâm bất khoái
Cấn kỳ phì, bất chứng kỳ tùy, kỳ tâm bất khoái

Cấn kỳ phì, bất chứng kỳ tùy, kỳ tâm bất khoái – Ngăn ở bắp chân, không cứu được bắp đùi mà mình theo nó, lòng không vui.

Lời giảng: Hào 2 (âm cư âm vị) đắc trung đắc chính. Hào 2 chính ứng với hào 5 mà hào 5 lại cùng loại (âm) nên không tương ứng được. Hào 2 ở dưới hào 3, mà hào 3 là dương cương lại bất trung bất chính. Đáng lẽ ra hào 3 chế ngự được hào 2 nhưng đằng này lại chẳng có quyền gì cả, chỉ thuận theo hào 2. Ví như hào 2 là bắp chân, hào 3 là bắp đùi, nếu bắp đùi không hoạt động thì bắp chân cũng không thể hoạt động. Theo hào 2 thì khi mắc lỗi sẽ không sử được, lòng không vui.

2.1.3. Hào 3

Cấn kỳ hạn, liệt kỳ di (cũng đọc là dần), lệ huân tâm – ngăn ở lưng quần (ngang thận), như bị đứt ở giữa xương sống, nguy khốn, lo như cháy cả ruột.

Lời giảng: Hào 3 dương cương, bất trung lại ở trên cùng nội quái. Hòa 3 như ở chỗ lưng quần nơi phân cách trên và dưới. Như khi tiến lên thì người trên không nghe, lui xuống thì cũng không được như bị đứt ở giữa xương sống tình hình rất nguy khốn.

2.1.4. Hào 4

Cấn kỳ thân, vô cữu
Cấn kỳ thân, vô cữu

Cấn kỳ thân, vô cữu – Ngăn phần thân mình, không có lỗi.

Lời giảng: Hòa 4 là âm cư âm vị, đắc chính lại vừa bắt đầu lên thượng quái. Hòa 4 biết lúc nào nên ngừng, tuy không làm được công việc gì nhưng không có lỗi.

2.1.5. Hào 5

Cấn kỳ phụ, ngôn hữu tự, hối vong – Ngăn cái mép lại (có sách dịch là xương hàm), ăn nói có thứ tự, hối hận mất đi.

Lời giảng: Hào 5 đã lên gần tới trên, còn đắc trung, lại biết thận trọng lời nói. Biết lúc nào không đáng nói thì sẽ không nói nên không có gì phải hối hận cả.

2.1.6. Hào 6

Đôn cấn, cát
Đôn cấn, cát

Đôn cấn, cát –  Đôn hậu về đạo biết ngưng phải lúc, tốt.

Lời giảng: Hào 6 là hào nằm ở trên cùng, nó làm chủ quẻ dương cương. Hào 6 có tính đôn hậu cũng như hào 5 biết lúc nào nên ngừng thì sẽ ngừng, đây là tốt.

2.2. Quẻ Thuần Cấn là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ Thuần Cấn trong Kinh Dịch được xem là quẻ Hung, có ý nghĩa “Mọi việc bất thuận”. Quẻ này biểu thị thời kỳ khó khăn, trở ngại trong việc triển khai công việc. Trong thời gian này, không lợi cho sự phát triển và tiến bộ những cái mới. Sự nghiệp gặp khó khăn, không thể đạt được thành công như mong muốn. Vận may về tài vận không có, kinh doanh tạm dừng lại. Giữ vững cơ nghiệp hiện tại là điều may mắn, nhưng khó tìm thấy cơ hội kiếm tiền và đối tác kinh doanh phù hợp.

3. Ứng dụng quẻ Thuần Cấn trong đời sống

Hãy cẩn thận quản lý tài chính của mình và không sử dụng quá mức
Hãy cẩn thận quản lý tài chính của mình và không sử dụng quá mức
 • Tình thế hiện tại: Hiện tại, bạn đang đối mặt với một giai đoạn khó khăn và cố gắng hết sức để vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì, thì tình hình sẽ biến đổi tích cực. Điều quan trọng là bạn có lòng kiên nhẫn và không bỏ cuộc.
 • Tương lai: Dự đoán tương lai không như ý muốn. Hãy xem xét việc thay đổi mục tiêu và không đặt niềm tin quá nhiều vào người quen cũ.
 • Sự nghiệp: Trước đây không thuận lợi, nhưng trong tương lai, nếu bạn có nghị lực và tấm lòng nhiệt tình học hỏi, bạn giải quyết được những điểm yếu và có một tương lai thành công.
 • Nghề nghiệp: Việc chuyển đổi nghề nghiệp sẽ không mang lại kết quả tốt. Đừng từ bỏ nghề cũ và hy vọng vào người quen, vì điều này dẫn đến thất bại.
 • Học tập và thi cử: Dự đoán khó đạt được kết quả tốt trong việc học tập và thi cử. Tuy nhiên, đừng nản lòng, hãy cố gắng hết sức và không ngừng học hỏi để cải thiện kết quả của mình.
 • Tiền tài và của cải: Bạn có số tiền lớn từ việc bán đất hoặc nhà nhưng số tiền này sẽ nhanh chóng tiêu tan. Hãy cẩn thận quản lý tài chính của mình và không sử dụng quá mức.
 • Tình duyên và hôn nhân: Dự đoán cho thấy tình duyên và hôn nhân của bạn thuận lợi và đạt được sự vinh hoa.
 • Sinh con và cầu con: Dự đoán cho thấy bạn dễ có con, có cả con trai lẫn con gái.
 • Gia đạo: Hiện tại, gia đình của bạn đang gặp nhiều khó khăn và khốn khổ. Để khắc phục những khó khăn này, bạn cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn.
 • Bệnh tật: Dự đoán cho thấy các vấn đề về sức khỏe có xu hướng giảm đi. Tuy nhiên, hãy giữ sự tĩnh lặng và tránh các tác nhân gây bệnh như cà phê, rượu và thuốc lá. Tập trung vào thư giãn và dưỡng sinh để tăng cường sức khỏe của bạn.
 • Xuất hành: Dự đoán cho thấy xuất hành hiện tại không thuận lợi, hướng thuận lợi là hướng Nam. Còn các hướng khác không thuận lợi, hãy cẩn thận khi di chuyển tránh thân bại danh liệt và mang theo nhiều nỗi nhục.
 • Du lịch: Không khuyến khích việc du lịch và tốt nhất nên ở nhà.
 • Mất của và chi phí: Khó tìm thấy lại, nên cẩn thận bởi càng kiếm nhiều sẽ càng mất nhiều.
 • Tranh chấp và mâu thuẫn: Có nhiều cuộc tranh chấp và mâu thuẫn, tốn kém. Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn và chịu đựng, cuối cùng sẽ có kết quả tốt đẹp.
 • Nhà cửa: Đồ đạc trong nhà hỏng hoặc quá cũ nát. Nếu bạn sửa chữa, bỏ đi hoặc sơn lại nhà, điều này đem lại may mắn và cải thiện tình hình gia đình.
 • Sự việc: Nên giải quyết các vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Hãy học hành kiên nhẫn bền bỉ học hành và cố gắng để có một tương lai tốt đẹp.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Thuần Cấn

Cần có phương pháp, sáng kiến phù hợp và đưa ra các hình thức xử sự thận trọng
Cần có phương pháp, sáng kiến phù hợp và đưa ra các hình thức xử sự thận trọng

Những điều cần chú ý của quẻ Thuần Cấn là bạn cần có phương pháp, sáng kiến phù hợp và đưa ra các hình thức xử sự thận trọng thì các dự án của bạn mới thành công. Muốn được mọi người kính trọng thì bạn kiên nhẫn và khiêm tốn. Không nên làm trái với các quy luật tự nhiên và biết tự kiềm chế ham muốn của bản thân. Quẻ này khuyên người quân tử tu thân, bước dần đàn cho thành người hiền tài.

=> Tìm hiểu ngay: Quẻ Lôi Trạch Quy Muội – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Thuần Cấn trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục