Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Cập nhật lần cuối vào 4 Tháng Sáu, 2024

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Thái tuế nguyệt kiến” mang ý nghĩa: Việc chưa hoàn thành, rối loạn, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là quẻ cuối cùng trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 64 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 6
Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 6

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 64. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế có ý nghĩa việc khó thành, tiểu nhân hãm hại là quẻ xấu trong kinh dịch. Quẻ Thái Tuế Nguyệt Kiến mang đến một cảnh báo về tiềm năng có sự can thiệp của tiểu nhân gây trở ngại và khó khăn. Quẻ này chỉ ra rằng có nguy cơ bị ám hại bởi những người xấu xa hoặc tiểu nhân. Điềm này cho thấy sự hiện diện của những kẻ gian ác gây trở ngại cho các kế hoạch và thành công của bạn. Sao Thái Tuế chiếu mệnh, sao này tạo ra một tác động tiêu cực, gây thất bại trong công việc và kinh doanh. Xảy ra nhiều tranh chấp, tranh cãi và vụ kiện. Quẻ này cũng đề cập đến sự hao tổn sức khỏe và sự phản bội từ bạn bè.

Để giải quyết tình huống này, quẻ Hỏa Thủy Vị Tế khuyên bạn cần cảnh giác và kiên nhẫn. Hãy đề phòng tiểu nhân bằng cách tự rèn luyện và nâng cao phẩm chất của bản thân. Trong giao tiếp và quan hệ, hãy tạo mối liên kết hòa hợp và đối tác đáng tin cậy. Ngoài ra, người già cần chú ý đến sức khỏe của mình, người trẻ cần cẩn trọng trong sự nghiệp và hoạt động kinh doanh. Việc tuân thủ lời khuyên của quẻ Thái Tuế Nguyệt Kiến sẽ giúp bạn đối phó với những khó khăn và tránh được sự can thiệp của tiểu nhân.

2. Ý nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

 • Nhu kì vĩ, lận – Để ướt cái đuôi, đáng ân hận.
 • Đây là Hung
 • Âm nhu, tài kém, ở vào đầu thời vị tế, mà lại bước chân vào chỗ hiểm, như con chồn sắp sửa qua sông mà đã làm ướt cái đuôi, không biết tính trước ân hận.

2.1.2. Hào 2

Ý nghĩa của hào 2 trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
Ý nghĩa của hào 2 trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
 • Duệ kì luân, trinh cát – Kéo lết bánh xe, giữ đạo trung chính thì tốt.
 • Đây là Cát.
 • Dương cương là có tài, ở vị âm là bất chính, thấy hào 5 ở ngôi tôn, ứng với mình là âm nhu, có ý muốn lấn lướt 5, như vậy sẽ hỏng việc, cho nên hào này khuyên nên giảm tính cương của mình đi (như kéo lết bánh xe, hãm bớt lại) và giữ đạo trung của mình (hào 2 đắc trung) thì tốt, vì hễ trung thì chính được.

2.1.3. Hào 3

 • Chinh hung, lợi thiệp đại xuyên – Chưa thành đâu, nếu cứ tiến hành thì bị hoạ, vượt qua sông lớn thì lợi.
 • Đây là Hung.
 • Âm nhu, vô tài, lại bất trung, bất chính, không làm nên việc, nếu cứ tiến hành thì xấu. Nhưng đã cảnh cáo: Tiến hành thì xấu mà sao lại bảo qua sông lớn thì lợi? Mâu thuẫn chăng? Vì vậy mà có người ngờ trước chữ lợi, thiếu chữ bất vượt qua sông lớn thì không lợi, mới đúng.

2.1.4. Hào 4

Ý nghĩa của hào 4 trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
Ý nghĩa của hào 4 trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
 • Trinh kiết, hối vong, chấn dụng phạt Quỷ Phương, tam niên, hữu thường vu đại quốc – Giữ đạo chính thì tốt, hối hận mất đi. Phấn phát (Chấn) tinh thần, cổ vũ dũng khi mà đánh nước quỷ phương, lâu ba năm, nhưng rồi được nước lớn thưởng cho.
 • Đây là Cát
 • Có tài dương cương, mà ở vào thời thoát khỏi hiểm, tiến lên cõi sáng của văn minh. Chỉ vì hào 4 này bất chính (dương ở vị âm) nên khuyên giữ đạo chính. Lại khuyên phấn phát tinh thần và kiên nhẫn mới làm được việc lớn cho xã hội, như việc đánh nước quỷ phương thời vua Cao Tôn (coi hào 3, quẻ Kí tế) ba năm mới thành công.

2.1.5. Hào 5 

 • Trinh, cát, vô hối. Quân tử chi quang hữu phu – Có đức trung chính, tốt, không có lỗi. Đức văn minh của người quân tử do chí thành mà rực rỡ, tốt.
 • Đây là Cát.
 • Hào này âm ở vị dương là bất chính, nhưng vì âm nhu, đắc trung (trung còn tốt hơn chính) ở vào giữa ngoại quái Ly, là có đức văn minh rực rỡ, lại ứng với hào 2 đắc trung, dương cương ở dưới, nên hai lần được khen là tốt; lần đầu vì có đức trung, văn minh lần sau vì có lòng chí thành, hết lòng tin ở hào 2.

2.1.6. Hào 6

Ý nghĩa của hào 6 trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
Ý nghĩa của hào 6 trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
 • Hữu phu vu ẩm tửu, vô cữu. Nhu kì thủ, hữu phu, thất thị – Tin tưởng chờ đợi như thong thả uống rượu chơi thì không lỗi, nếu quá tự tin mà chìm đắm trong rượu chè (ướt cái đầu) thì là bậy.
 • Đây là Hung.
 • Dương cương ở trên cùng quẻ là cương tới dùng cực, cũng ở cuối ngoại quái Ly là sáng đến cùng cực, đều là quá cả. Sắp hết thời Vị tế rồi, mà hào 4 và 5 đã làm được nhiều việc rồi, hào 6 này chỉ nên tự tín, lạc thiên an mệnh, vui thì uống rượu chơi mà chờ thời, như vậy không có lỗi. Nếu quá tự tín đến mức chìm đắm trong rượu chè (như con chồn ướt cái đầu), không biết tiết độ thì mất cái nghĩa, hoá bậy.

2.2. Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là quẻ HUNG hay CÁT?

Chuyện xưa kể rằng, Triệu Khuông Dật xuống Hà Đông đã gieo quẻ Hỏa Thủy Vị Tế này. Quả nhiên, Phan Nhân Mỹ bán nước, Triệu Khuông Dật bị bao vây. Đúng là ứng với quẻ “Thái Tuế nguyệt kiến” là bị tiểu nhân ám hại.

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế có điềm “tiểu nhân ám hại” và được coi là một quẻ HUNG trong kinh dịch. Nó biểu thị một thời kỳ không thuận lợi và không có thời cơ tốt, khiến mọi việc trở nên khó khăn và khó thành công. Trong thời điểm này, cần kiên nhẫn chờ đợi để có cơ hội may mắn. Công danh và sự nghiệp gặp trở ngại, tài vận không thuận lợi, kinh doanh và buôn bán gặp khó khăn. Bệnh tật không nặng nhưng kéo dài và xuất hành cũng không thuận lợi. Tình yêu gặp khó khăn, hôn nhân đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian để đạt được sự hoà hợp. Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế mang đến một triển vọng không thuận lợi và cần có sự kiên nhẫn và chờ đợi để tìm cơ hội tốt hơn.

3. Ứng dụng quẻ Hỏa Thủy Vị Tế trong đời sống

Hôn nhân: Ban đầu gặp khó khăn, nhưng dần dần hai bên sẽ hiểu và thành công
Hôn nhân: Ban đầu gặp khó khăn, nhưng dần dần hai bên sẽ hiểu và thành công
 • Tài chính: Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế cho bạn biết bạn cần chi tiêu có chừng mực, nên dành dụm cho tương lai
 • Hôn nhân: Ban đầu gặp khó khăn, nhưng dần dần hai bên sẽ hiểu và thành công. Đây là một cuộc hôn nhân tốt đẹp.
 • Tình yêu: Với quẻ Hỏa Thủy Vị Tế, lúc đầu không mấy tâm đầu ý hợp, nhưng dần dần sẽ phát triển và kết quả là thành công.
 • Tình yêu: Ban đầu không hợp nhau, nhưng sẽ phát triển tốt.
 • Gia đạo: Đầu tiên sẽ gặp khó khăn và bế tắc, nhưng sau đó vận may sẽ đến và gia đình sẽ trở nên hạnh phúc và thịnh vượng. Quyền lực trong gia đình sẽ thuộc về người vợ.
 • Con cái: Ban đầu gặp khó khăn vì con cái, nhưng sau đó sẽ đạt được hạnh phúc và may mắn. Có con muộn. Dự báo con trai.
 • Kinh doanh: Ban đầu gặp thua lỗ, nhưng tình hình sẽ cải thiện trong tương lai.
 • Sức khỏe: Sau một thời gian dài ốm đau, sẽ bình phục. Hãy chú ý đến các vấn đề liên quan đến vùng bụng, máu và hệ tuần hoàn. Tránh căng thẳng và làm việc quá sức. Hãy tìm cách thư giãn và thường xuyên luyện tập dưỡng sinh.
 • Vật bị mất: Cần kiên nhẫn để tìm lại. Đồ vật bị đặt lầm vào một vị trí khác. Hãy tìm ở hướng Nam hoặc hướng Bắc.
 • Du lịch: Trở ngại và khó khăn.
 • Kiện tụng và tranh chấp: Tốn nhiều thời giờ và không nhất thiết có lợi. Hiện tại kết quả không mấy rõ ràng. Nên hòa giải thì hơn.
 • Kiện tụng và tranh chấp: Tốn nhiều thời gian và hiện tại kết quả chưa rõ ràng. Nên cân nhắc việc hòa giải.
 • Thi cử: Điểm số trung bình hoặc kém.
 • Tài lộc: Hiện chưa có.
 • Sự nghiệp: Còn nhiều trở ngại và khó khăn, chưa đến thời cơ chuyển nghề.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Điểm quan trọng của quẻ này là tương lai đang bất định và yêu cầu sự cẩn trọng
Điểm quan trọng của quẻ này là tương lai đang bất định và yêu cầu sự cẩn trọng

Trong tình hình hiện tại, khi mọi việc chưa đến hồi kết thúc, quan trọng là bạn không nên từ bỏ và cần hoàn thành những công việc đã bắt đầu từ ban đầu. Hãy cẩn thận phân biệt được điều tốt, điều xấu và điều không đúng vị trí. Suy nghĩ và hành động cẩn thận trọng trong thời điểm này. Trong mối quan hệ tình cảm, hãy tránh đối đầu và tranh cãi với người khác, điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Điểm quan trọng của quẻ này là tương lai đang bất định và yêu cầu sự cẩn trọng. Xây dựng tương lai là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự khôn ngoan và cẩn thận.

=> Có thể bạn đã biết: Quẻ Hỏa Địa Tấn: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi