Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Ba, 2024

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Kim bảng đề danh” mang ý nghĩa: Mọi việc đã hoàn thành, như ý. Quẻ thủy hỏa ký tế là quẻ kinh dịch thứ 63 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 63 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Quẻ thủy hỏa ký tế là gì?
Quẻ thủy hỏa ký tế là gì?

Quẻ thủy hỏa ký tế là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 63. Đây là một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Ký Tế có nghĩa là việc đã thành vì vậy nó có hình tượng “kim bảng đề danh”. Quẻ chỉ thời vận phát đạt, hanh thông, mọi việc đang thuận buồm xuôi gió, cơ hội thành đạt có nhiều, nhưng nên đề phòng khó khăn về sau. Khuyên người hoàn thành rồi lại phải cố giữ được sự nghiệp nếu không thì chỉ tốt lúc đầu thôi mà cuối cùng lại hỏng. Nhưng lưu ý, khi mọi việc hoàn thành thì người ta dễ mất đi mục tiêu mà lười nhác, bắt đầu xuống dốc. Do đó, phải không được kiêu căng hay lơ là. Thận trọng và kỹ lưỡng là điều bắt buộc để giữ gìn được vận may. Đừng thực hiện những kế hoạch cho các phát triển mới.

2. Ý nghĩa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Luận giải ý nghĩa quẻ thủy hỏa ký tế
Luận giải ý nghĩa quẻ thủy hỏa ký tế

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Duê kì luân, nhu kì vĩ, vô cữu- Kéo lết bánh xe (chậm lại), làm ướt cái đuôi thì không có lỗi.

Lời giảng: Hào 1 là dương, có tài, ở trong nội quái Ly (lửa) có tính nóng nảy, lại ở đầu quẻ ký tế, có chí cầu tiến nhưng quá lớn. Nên hào từ khuyên phải thận trọng, như vậy mới khỏi có lỗi. Ví như kéo cái xe cho nó lăn từ từ, kéo nó chậm lại, đừng kéo chạy nhanh mà hỏng việc. Ví như con cáo đi từ từ thì cái đuôi bị ướt như thế việc sẽ thành. Còn đi nhanh thì con cáo sẽ cong cái đuôi lên mà chạy lúc đó sẽ như kéo xe nhanh mà hỏng việc.

2.1.2 Hào 2

Phụ táng kỳ phất, vật trục, thất nhật đắc- Như người đàn bà đánh mất cái màn xe, đừng đuổi theo mà lấy lại cứ đợi bảy ngày sẽ được.

Lời giảng: Hào này ở giữa nội quái Ly(lửa), có đức văn minh, trung chính, có thể thực hiện được chí mình. Nó ứng với hào ngũ dương cương, trung chính, ở địa vị chí tốn; nhưng ở thời ký tế, đã xong việc, nên ngũ không đoái hoài tới nhị, thành thử nhị như người đàn bà có cái xe mà đánh mất cái màn che bốn mặt xe, nên không đi được. Tuy nhiên vì nhị trung chính mà đạo trung, chính không bị bỏ lâu bao giờ, nên đừng mất công theo đuổi, cứ đợi rồi tự nhiên sẽ được như ý.

Theo Dịch lý thì số 7 là số tượng trưng cho sự xung động, có động mới có biến, có biến mới có thông vì vậy đây là lý do nên đợi 7 ngày(thất nhựt).

2.1.3. Hào 3

Cao tôn phạt Quỉ Phương tam niên, khắc chi. Tiểu nhân vật dụng- Vua Cao Tôn đánh nước Quỉ Phương, ba năm mới được, đừng dùng kẻ tiểu nhân.

Lời giảng: Hào 3 dương ở vị dương, nên quá cương cường, thành ra khinh suất, phải thận trọng như Vũ đinh (tức là vua Cao Tông,1324-1264) 1 nước lớn đi đánh trận với 1 nước nhỏ mà mất tận 3 năm mới dẹp xong. Lời khuyên là không nên dùng đến kẻ tiểu nhân.

2.1.4. Hào 4

Chu hữu y như, chung nhật giới- Thuyền bị nước vào, có giẻ để bít lỗ, phải răn sợ suốt ngày.

Lời giảng: Đã bắt đầu lên ngoại quái Khảm, là thời kỳ nguy hiểm, đã có sự rục rịch của bọn đạo tặc cần phải phòng bị cẩn thận. Như người ngồi chiếc thuyền nếu bị nước lọt vào thì phải có giẻ để bít lỗ. Hào này âm nhu, ở vị âm, đắc chính, là người thận trọng biết lo sợ.

2.1.5. Hào 5

Đông lân sát ngưu, bất như tây lân chi thược tế, thực thụ kì phúc- Hàng xóm bên đông mổ bò (làm tế lễ lớn) mà thực tế không hưởng được phúc bằng hàng xóm bên tây chỉ tế lễ sơ sài.

Lời giảng: Bên đông là hào ngũ, bên tây là hào nhị. Cả hai hào đều đắc trung, đắc chính, lòng thành ngang nhau, ngũ ở địa vị chí tôn làm lễ lớn. Nhưng khi được hưởng phúc thì nhị lại hơn ngũ, Nhị ở vào đoạn đầu Kí tế sức tiến còn mạnh, tương lai còn nhiều, nên nhị gặp thời nhiều hơn. Còn ngũ ở vào gần cuối Kí tế, lại ở giữa quẻ Khảm (hiểm), tiến tới mức chót, sắp gặp nguy, thịnh cực thì phải suy.

2.1.6. Hào 6

Nhu kì thủ, lệ- Ướt cái đầu, nguy.

Lời giảng: Tiểu nhân bất tài (hào này là âm) ở thời cuối cùng của Ký Tế, lại ở trên cùng quẻ Khảm, càng nguy, như một người lội qua sông mà nước ngập cả đầu.

Ký tế vốn là một quẻ tốt nhưng chỉ có ba hào đầu là khá tốt, còn ba hào sau thì càng tiến lên càng xấu: hào Ngũ lại kém phúc so với hào nhị, mà hào trên cùng (ướt đầu) so với hào sơ cửu (ướt đuôi) còn xấu hơn nhiều. Vẫn là lời khuyên gặp thời thịnh phải cẩn thận, đề phòng lúc suy.

2.2. Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ thủy hỏa ký tế là quẻ HUNG hay CÁT?
Quẻ thủy hỏa ký tế là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ thủy hỏa ký tế có nghĩa là việc đã thành, vì vậy nó có hình tượng “kim bảng đề danh”. quẻ này là quẻ cát, nó là một trong những quẻ cát tốt nhất trong kinh dịch. Thời vận phát đạt, mọi sự hanh thông, buôn bán phát tài, bệnh tật tiêu tan.

3. Ứng dụng quẻ Thủy Hỏa Ký Tế trong đời sống

Ứng dụng của quẻ thủy hỏa ký tế trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng của quẻ thủy hỏa ký tế trong đời sống hàng ngày
 • Tài chính: Có một phần nhỏ may mắn, ban đầu sẽ có một số tiền vào công việc kinh doanh có lợi.
 • Hôn nhân: Thành công và thuận lợi. Đây là một cuộc hôn nhân đẹp đôi.
 • Tình yêu: Có tiềm năng thành công, nhưng cần chú ý đến việc trì hoãn quá lâu. Đám cưới sớm là lựa chọn tốt nhất.
 • Gia đạo: Sinh ra trong gia đình giàu có và thịnh vượng. May mắn trong tuổi trẻ, nhưng gia cảnh có thể suy giảm sau này.
 • Con cái: Ban đầu may mắn và hạnh phúc, nhưng có thể xuất hiện sự xung đột giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, tốt nhất là không sống chung với nhau để đảm bảo sự hòa thuận.Khả năng sinh con trai.
 • Kinh doanh: Có khả năng thu lợi nhuận, nhưng cần đề phòng việc tìm kiếm lợi nhuận quá mức dẫn đến thất bại.
 • Sức khỏe: Có thể phục hồi, nhưng cần cẩn trọng để không tái phát bệnh. Các vấn đề liên quan đến tim, vùng bụng và sức khỏe của người già cần được quan tâm.
 • Vật bị mất: Không thể tìm lại.
 • Du lịch: An toàn và tốt đẹp, nhưng hãy cẩn thận khi di chuyển.
 • Kiện tụng và tranh chấp: Ban đầu có thể có lợi ích hoặc ưu thế, nhưng sau đó có thể biến thành tình huống tồi tệ dẫn đến bất lợi. Tốt nhất là dừng lại và không tiếp tục.
 • Việc làm: Có thể đạt được thành công.
 • Thi cử: Điểm số cao.
 • Tài lộc: Đủ để sử dụng.
 • Sự nghiệp: Đang ở mức tốt và thuận lợi hiện tại.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ thủy hỏa ký tế
Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ thủy hỏa ký tế

Khi sự phát triển dừng lại, sự suy thoái thường sẽ xuất hiện. Để bảo vệ những thành quả đã đạt được, bạn cần thể hiện tính nghiêm ngặt và kiên quyết. Người có phẩm chất quân tử phải thích nghi với quy luật không thay đổi của sự biến đổi. Khi phát hiện những dấu hiệu “tiền xáo trộn”, bạn phải đối mặt với chúng để không bị tụt lại.

Về mặt tinh thần, bài học từ quẻ này nhấn mạnh việc nhận thức rằng thời gian luôn tiếp tục trôi đi như một dòng chảy. Vũ khúc của vũ trụ được hình thành từ sự thay đổi liên tục giữa âm và dương theo chu kỳ của sự tăng trưởng và suy thoái.

Điểm quan trọng là quẻ này khuyến khích sự nhạy bén đối với thời gian và sự khiêm nhường. Nó cảnh báo rằng bạn cần suy nghĩ về sự thay đổi của sự thịnh suy và hành động dựa trên những cơ sở vững chắc.

=> Tìm hiểu ngay: Quẻ Thủy Địa Tỷ – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn có thể chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi