Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Thuần Đoài

Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Ba, 2024

Quẻ Thuần Đoài còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Sấn thủy hòa nê” mang ý nghĩa: Vô cùng thuận tiện. Quẻ Thuần Đoài là quẻ số 58 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 58 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Thuần Đoài

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Quẻ Thuần Đoài là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 58
Quẻ Thuần Đoài là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 58

Quẻ Thuần Đoài là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 58. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

“Đoài” trong quẻ phong thủy có nghĩa là “vui vẻ”, mang ý nghĩa lâm sự mà vui. Hình tượng của nó là “nhân trời mưa đánh vữa”. Từ “Sấn” đề cập đến cơ hội, “Thuỷ” là mưa, “Hoà nê” là đánh vữa (xây nhà). “Sấn thuỷ hoà nê” kể về một người đang xây dựng nhà, nhưng cách giếng một khoảng xa, ao hồ thì không có. Rồi trời bất ngờ mưa to, nước mưa tràn trề, người đó sử dụng nước mưa để đánh vữa, không cần mất công sức gánh nước. Người gieo được quẻ này mang điềm là “Vô cùng thuận tiện”.

2. Ý nghĩa quẻ Thuần Đoài

2.1. Sơ lược sáu hào 

2.1.1. Hào 1

Hòa, đoài, kiết – Hoà thuận, vui vẻ, tốt.

Đây là Cát

Giảng: Dương ở dưới cùng quẻ đoài có nghĩa là quân tử mà khiêm hạ, ở trên lại không tư tình với ai (vì 4 cũng là dương, không phải là âm, tiểu nhân), nên chỉ dùng đạo chính mà hoà thuận vui vẻ với mọi người thì là tốt.

2.1.2. Hào 2

Phù đoài, kiết, hối vong
Phù đoài, kiết, hối vong

Phù đoài, kiết, hối vong – Trung trực mà vui vẻ, tốt, hối hận mất đi.

Đây là Cát

Giảng: Hào 2 ở gần hào 3, âm nhu, tiểu nhân nhưng hào 2 này đã là dương cương mà lại đắc trung, cho nên có đức thành thực cương trung, không nhiễm xấu của hào 3, không bị hối hận.

2.1.3. Hào 3

Lai Đoài – Quay lại cầu vui với người ở dưới, xấu.

Đây là Hung

Giảng: Âm nhu, bất trung bất chính đây là hạng tiểu nhân tìm vui mà không giữ đạo. Quẻ có 2 hào dương ở trên, 2 hào dương ở dưới, hào 3 cầu vui với 2 hào ở trên, thì không dám vì phận thấp, quay lại cầu với 2 hào ở dưới, nhưng họ cũng không thèm, vì hào 1 cương trực mà chính, hào 2 cương trực mà trung, kết quả là xấu.

2.1.4. Hào 4

Thượng đoài, vị ninh, giới tật hữu hỉ
Thượng đoài, vị ninh, giới tật hữu hỉ

Thượng đoài, vị ninh, giới tật hữu hỉ – Cân nhắc xem nên cầu vui ở phía nào mà chưa quyết định được rồi sau theo chính bỏ tà, đáng mừng.

Giảng: Hào 4 là dương cương mà ở vị âm, không phải hoàn toàn là quân tử, ở trên hào 5 vừa trung vừa chính, nhưng ở dưới gần hào 3 kẻ tiểu nhân, cho nên mới đầu do dự, cân nhắc xem nên hướng về phía nào; nhưng nhờ có đức dương cương, quyết theo hào 5 mà bỏ tà theo chính.

2.1.5. Hào 5

Phù vu bác, hữu lệ – Nếu tin kẻ tiểu nhân mà tiêu mòn (bác) hết đức trung chính của mình thì nguy.

Giảng: Hào 5 là dương cương, quân tử trung chính, nằm ở địa vị chí tôn, ở vào thời Đoái mà thân thiết với hào 6 âm nhu (kẻ tiêu nhân) thì chắc chắn sẽ bị hại.

2.1.6. Hào 6

Dẫn đoài, thượng lục dẫn đoài vị quang dã
Dẫn đoài, thượng lục dẫn đoài vị quang dã

Dẫn đoài, thượng lục dẫn đoài vị quang dã – Đem sự vui thú tới.

Giảng: Ở trên cùng quẻ Đoài là âm nhu thì hào này cho biết đang cận kề với điều xấu và dễ sa ngã vì những ham muốn tầm thường. Hào 6 cần có sự tỉnh táo, cương nghị để tránh khỏi điều xấu.

2.2. Quẻ Thuần Đoài là quẻ HUNG hay CÁT?

Thuần đoài: “Hoán” có nghĩa là sự tiêu tán, không thể tụ lại. “Cách hà”: Cách sông, “Vọng kim”: Thấy vàng. “Cách hà vọng kim” là chuyện một người nhìn thấy bờ sông bên kia có một đĩnh vàng, muốn thấy sông rộng nước sâu nhưng không sang được. Tuy nhiên, mặc dù nhìn thấy tiền bạc, nhưng không thể lấy được vì sông rộng nước sâu. Quẻ này biểu thị sự “uổng công phí sức”.

Vì vậy, quẻ Thuần Đoài là một quẻ xấu (Hung) trong kinh dịch. Quẻ Hoán chỉ ra thời kỳ ly tán, đầy khó khăn và ít thuận lợi. Lòng người không ổn định và muốn thành công trong sự nghiệp thông qua sự gian khổ. Mọi công việc tiến triển không dễ dàng, tài vận khó khăn tha phương cầu thực.

3. Ứng dụng quẻ Thuần Đoài trong đời sống

Kinh doanh: Bạn đang đạt được lợi nhuận trong kinh doanh
Kinh doanh: Bạn đang đạt được lợi nhuận trong kinh doanh
 • Tình thế hiện tại: Tình hình hiện tại thuận lợi và ổn định. Bạn được mọi người quý mến và đánh giá cao. Tuy nhiên, cần thận trọng trong việc tiêu thụ rượu chè và kiểm soát việc ăn uống, cũng như quan hệ nam nữ.
 • Kinh doanh: Bạn đang đạt được lợi nhuận trong kinh doanh, nhưng cần phòng ngừa những lúc gặp khó khăn hoặc thất bại trong quá trình kinh doanh.
 • Tương lai: Nếu bạn không chủ quan và cẩn thận, bạn đạt được thành công trong tương lai. Đặc biệt, hãy cẩn trọng với việc lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh hoặc phụ nữ.
 • Sự nghiệp: Bạn khao khát thành công ngay lập tức. Những người trẻ tuổi và phụ nữ gặp thuận lợi hơn, trong khi các nhóm tuổi khác đạt được mức độ bình thường.
 • Nghề nghiệp: Tình hình công việc của bạn tốt. Nếu có ba mức độ, bạn đạt được hai mức, nhưng mức cao nhất khó đạt được.
 • Học tập – thi cử:  Bạn đạt kết quả gần như dự định trong học tập và thi cử.
 • Tiền tài – của cải: Tình hình tài chính của bạn đầy đủ và như ý.
 • TÌnh duyên – hôn nhân: Bạn tìm được hạnh phúc trong tình yêu và hôn nhân, với cả hai bên đều yêu thương nhau.
 • Sinh con – cầu con: Gặp thuận lợi trong việc sinh con, gái trai đều có
 • Sức khỏe: Cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của bạn, vì có nguy cơ bị thương hoặc gãy chân, tay do bất cẩn.
 • Xuất hành: Một chuyến đi chơi thú vị đang chờ đợi bạn. Có lợi khi đi về hướng Tây. Tuy nhiên, cần đề phòng nguy cơ tai nạn, mất tiền và tốn kém khi di chuyển về hướng Bắc.
 • Du lịch: Bạn sẽ có những trải nghiệm du lịch vui vẻ và tất cả đều mang lại lợi ích cho bạn.
 • Mất của- chi phí: Của đã mất khó tìm lại, cần cẩn thận không lại mất tiếp.
 • Tranh chấp – mâu thuẫn: Kiện tụng sẽ thắng nhưng sẽ tốn phí nhiều, nên chọn cần hòa giải là phương pháp tốt nhất.
 • Nhà cửa: Đủ, đầy, đẹp, gia chủ được nhiều thuận lợi từ công việc, địa vị, học hành, con cái… Hãy yêu thích nơi ở của mình hơn. Không nên di chuyển đi nơi khác sẽ không được tốt.
 • Sự việc: Nếu muốn công việc thành công thì hãy trực tiếp bắt tay vào việc thì việc gì cũng thuận lợi.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Thuần Đoài

Bạn sẽ có cơ hội để thành đạt, công danh sẽ gặp nhiều thuận lợi
Bạn sẽ có cơ hội để thành đạt, công danh sẽ gặp nhiều thuận lợi

Quẻ Thuần Đoài có điềm “Vô cùng thuận tiện” và được coi là quẻ Cát trong kinh dịch. Quẻ này chỉ thời vận tốt, được mọi người yêu mến, đặc biệt là người khác giới. Tuy nhiên, cần lưu ý đề phòng vấn đề về sinh lý và kiểm soát ăn nói quá đà để tránh gây hỏng việc. Bạn sẽ có cơ hội để thành đạt, công danh sẽ gặp nhiều thuận lợi, và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp cũng  dễ dàng.

=> Có thể bạn đã biết: Quẻ Thuần Cấn: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Thuần Đoài trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi