Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Sơn Địa Bác

Quẻ Sơn Địa Bác: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

Quẻ Sơn Địa Bác trong Kinh dịch chỉ thời vận khó khăn, nhiều khổ ải. Đây là thời kỳ của những kẻ tiểu nhân, điều tiêu cực nên bạn khó có cơ hội thành công trong sự nghiệp. Bạn không nên triển khai những công việc mới mà giữ công việc cũ để tránh rủi ro. Dưới đây là toàn bộ thông tin luận giải về quẻ Sơn Địa Bác. Bạn theo dõi để hiểu và ứng dụng thực tế khi dụng trúng quẻ này nhé!

1. Tổng quan quẻ Sơn Địa Bác

Đầu tiên là giới thiệu chi tiết về quẻ Sơn Địa Bác từ hình quẻ đến ý nghĩa dành cho bạn.

Tổng quan về quẻ Sơn Địa Bác trong Kinh Dịch
Tổng quan về quẻ Sơn Địa Bác trong Kinh Dịch

1.1. Hình quẻ

Quẻ Sơn Địa Bác còn gọi là quẻ Bác 剝, nằm ở vị trí thứ 23 trong Kinh Dịch. Quẻ có nội quái ☷ (::: 坤) là Khôn hay Đất và ngoại là ☶ (::| 艮) Cấn hay Núi. Núi dựa vào đất là mất mát (Bác).

Theo sách cổ, trong thời đồ đá, Hồ Huyên là một nhà giỏi về Dịch lý, từng đến Kim Lăng và cứu giúp một người bị phạt nặng vì mất chén vàng của chủ nhà. Hồ Huyên đã dùng quẻ để tìm lại chén vàng và quẻ được gặp là Sơn Địa Bác, động hào sơ thành: Sơn Lôi Di. Hồ Uyên đã nói rằng: “Chén nằm trong đất, chưa mất, hãy đào sâu xuống 5 tấc góc Tây Nam chỗ ở chắc tìm được”. Sau đó, họ đã cho đồ đệ đào lên và tìm thấy chén.

Quẻ dự báo rằng, hiện tại mọi thứ đều lộn xộn và tình trạng chính tà lẫn lộn. Người có trí tuệ phải biết thời điểm để hành động, tốt nhất là ẩn nhẫn chờ đợi và tránh tiến bất kỳ hướng nào để tránh bất lợi. Quẻ này tượng trưng cho sự bùng nổ, gián đoạn, gây gỗ trong gia đình, hủy hoại, mất thời gian, tai nạn, hỏa hoạn, phá sản, suy thoái, báo động, tán loạn và tiểu nhân thắng thế. Sức mạnh của bạn chỉ có thể được phát huy trong bóng tối khi các yếu tố tiêu cực đang thắng thế. Trong tình huống bi quan bạn không nên nản lòng, mà có thể tìm sự giúp đỡ của người khác để nắm lại quyền hành.

1.2. Ý nghĩa 

Quẻ Sơn Địa Bác, có nghĩa là: đốn hạ, tách chẻ, tước, bào mòn hay bóc lột. Tình trạng được mô tả trong quẻ là: sự tiêu điều, đeo gọt, lột cướp, không có lợi, rụng rớt, đến rồi lại đi, tản lạc, lạt lẽo nhau, xa lìa nhau, hoang vắng và buồn thảm.

Nếu nhìn vào quẻ, chúng ta sẽ thấy các yếu tố tiêu cực đang chi phối, với còn lại có một yếu tố tích cực. Các yếu tố tiêu cực bao gồm: tiểu nhân thịnh đắc và quân tử bị lép vế, lực dương đang lung lay và sắp đổ. Hiện tượng được miêu tả trong quẻ là sự tiêu mòn dần dần, như các ngọn núi cao không thể chống lại sức xâm phạm của gió mưa và đang dần dần sụp đổ. Quẻ miêu tả một tình trạng rất nghiêm trọng, mọi sự việc đang rơi vào tình trạng khó khăn và không thể cứu vãn được. Tại thời điểm này, tốt nhất là thuận theo tự nhiên và để mọi thứ sụp đổ theo cách nó đang vận hành, để có thể xây dựng lại từ đầu.

2. Ý nghĩa các hào trong quẻ Sơn Địa Bác

Luận giải chi tiết các hào trong quẻ Sơn Địa Bác
Luận giải chi tiết các hào trong quẻ Sơn Địa Bác

Chi tiết của từng hào trong quẻ Sơn Địa Bác như sau:

– Sơ Lục: Kẻ tiêu nhân đang bắt đầu phá hoại mọi định luật trong xã hội, nếu cứ để nó tiến dần thì cuộc sống sẽ hung, khốn khổ.

– Lục Nhị: Miêu tả tình trạng sự phá hoại trật tự xã hội bởi kẻ tiểu nhân. Nếu để kẻ tiểu nhân tiếp tục phá hoại, tình trạng sẽ trở nên nguy hiểm.

– Lục Tam: Tình huống khi âm hào (yếu tố tiêu cực) đang chiếm ưu thế, nhưng vẫn có khả năng qua được khó khăn nếu chịu mất lòng với đảng tiểu nhân và làm bạn với quân tử.

– Lục Tứ: Tình huống rất nghiêm trọng đã lên đến mức rất cao và tai họa đã đến rồi.

– Lục Ngũ: Miêu tả một lãnh đạo bọn tiểu nhân và cách để chuyển hóa tình huống. Nếu bạn suy nghĩ tích cực thì mọi thứ sẽ có thể chuyển hóa tình huống và đem lại kết quả tốt.

– Thượng Cửu: Những người quân tử và nhân dân có thể nương tựa vào nhau. Và nếu kẻ tiểu nhân diệt thì tình thế của chúng bị rơi vào lâm nguy.

3. Quẻ Sơn Địa Bác là CÁT hay HUNG?

Quẻ Sơn Địa Bác là CÁT hay HUNG?
Quẻ Sơn Địa Bác là CÁT hay HUNG?

Quẻ Sơn Địa Bác là một quẻ xấu và không phải là thời điểm thuận lợi để thực hiện bất kỳ công việc nào. Quẻ này miêu tả một thời kỳ bắt đầu bởi sự phá hoại của kẻ tiểu nhân, dẫn đến những rối loạn trong xã hội. Và khi người tài lên cầm quyền sẽ bất lực và không thể đập tan được tình cảnh thối nát và thất bại. Kết quả cuối cùng là tiểu nhân sẽ thắng, mọi trở ngại và khó khăn sẽ tăng lên thay vì giảm đi.

Quẻ khuyên rằng nếu phải làm việc gì thì cần phải cẩn trọng và lưu ý, vì càng mưu sự thì càng dễ thất bại. Tốt nhất là nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện các công việc hiện tại, đặc biệt là những đại nghiệp lớn trong đời người,.

4. Ứng dụng quẻ Sơn Địa Bác vào đời sống

Ứng dụng của quẻ Sơn Địa Bác vào đời sống thực tế
Ứng dụng của quẻ Sơn Địa Bác vào đời sống thực tế

Quẻ Nội Khôn ngoại Cấn miêu tả một tình huống khó khăn ngay từ khi khởi đầu. Trong gia đình, thường xảy ra những mâu thuẫn và cãi vã, nhưng nếu mọi người nhường nhịn, hòa giải thì sẽ giải quyết được mọi việc. Tài lộc của quẻ này có thể thăng trầm, dễ kiếm được, nhưng cũng có thể gặp đại nạn.

– Hiện tại, tình thế rất khó khăn và bế tắc. Người ta phải cố gắng chịu đựng, chỉ có những người dũng cảm và có đức tin cao độ mới có thể tìm được hạnh phúc. Trong tương lai, hãy tin vào ý chí và quyết tâm để hy vọng thành công. Và nếu có quyết tâm thì thành công là điều tất yếu.

– Ước muốn: Khó có thể thực hiện được trong tương lai gần.

– Hôn nhân: Không phù hợp và có thể gặp vấn đề về sức khỏe hoặc tử vong. Không nên hoàn toàn tin tưởng vào người giới thiệu hoặc mai mối.

– Tình yêu: Có thể kết thúc trong bi kịch hoặc từ chối và cần phải chấp nhận sự thất bại.

– Gia đạo: Gia cảnh khó khăn và không hòa thuận. Cần kiên nhẫn và chịu đựng để có thể cải thiện tình hình.

– Con cái: Không có hoặc có thể yếu đuối hay bệnh tật và thường xảy ra mâu thuẫn giữa cha mẹ với con cái. Nếu có thai, có thể là con gái.

– Kinh doanh: Có thể thất bại hoặc gặp lỗ. Nên xem xét rút lui và chờ đợi thời cơ thích hợp.

– Thị trường chứng khoán: Đang suy thoái.

– Tuổi thọ, bệnh tật và đoản thọ: Cần chú ý đến sức khỏe và tư dưỡng để có một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

– Bệnh tật: Có thể gặp nguy hiểm và tử vong, đặc biệt là với người già. Nên có chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe thích hợp để tránh các bệnh truyền nhiễm, bệnh phổi, bệnh truyền qua đường sinh dục, chứng viêm phúc mạc và các bệnh liên quan đến đầu.

– Chờ người: Không nên hy vọng quá nhiều và nếu có đến cũng có thể gây ra rắc rối.

– Tìm người: Người này đã có thất bại hoặc vấn đề về tiền bạc hoặc tình ái. Cần tìm kiếm ở các vùng đông bắc hoặc tây nam, trong vùng núi hoặc sông nước.

– Vật bị mất: Có thể đã bị đánh cắp hoặc bị thất lạc. Không nên hy vọng tìm lại được.

– Du lịch: Có thể gặp phải rắc rối trên đường và nên cân nhắc lại việc đi.

– Kiện tụng và tranh chấp: Có thể thất bại hoặc gây nhục nhã.

– Việc làm: Hiện tại khó tìm được việc làm phù hợp.

– Thi cử: Có thể không đạt kết quả tốt.

– Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyển đổi chỗ làm: Không thuận lợi và nên cẩn trọng trong việc xúc tiến kế hoạch.

– Thế vận: Gặp khó khăn và cần chịu đựng để có thể vượt qua.

-Tài lộc: Chưa có và có thể gặp vấn đề về tiền bạc.

– Nhậm chức: Khó thành công.

– Đi xa: Nên cẩn trọng, vì có thể gặp phải sự cố giữa đường.

– Pháp lý: Không thuận lợi cho bản thân.

– Sự việc: Gặp khó khăn và vất vả.

– Thi cử: Có thể không đạt kết quả tốt.

– Mất của: Đã bị mất và khó tìm lại.

– Xem người ra đi: Chuyến đi có nguy hiểm đến bản thân và cần phải đề phòng.

=> Có thể bạn muốn biết: Quẻ Phong Trạch Trung Phu – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin về quẻ Sơn Địa Bác. Hy vọng rằng bạn đọc hiểu ý nghĩa cũng như ứng dụng của quẻ vào đời sống thực tế. Nếu còn thắc mắc thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay. Đồng thời theo dõi trang web Tra cứu tử vi để tìm hiểu các bài viết bổ ích về những quẻ Kinh dịch còn lại nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục