Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Phong Trạch Trung Phu

Quẻ Phong Trạch Trung Phu - Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

Quẻ Phong Trạch Trung Phu còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Tuấn điểu xuất lung” mang nghĩa: vô cùng tốt lành. Quẻ phong trạch trung phu là quẻ kinh dịch thứ 61 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 61 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Phong Trạch Trung PhuQuẻ phong trạch trung phu là gì?

Quẻ phong trạch trung phu là gì?Quẻ phong trạch trung phu là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 61. Đây là một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ Phong Trạch Trung Phu thuộc nhóm quẻ Cát trong hệ thống Kinh Dịch. Hình ảnh của quẻ này là Tốn ở trên, Đoài ở dưới và ngoài đặc mà giữa lại rỗng, tượng trưng cho “giữa tin”. Trung phu mang ý nghĩa của sự ngay thẳng, thật thà và trung thành. Quái Tốn trên đại diện cho gió, trong khi quái Đoài dưới tượng trưng cho ao hồ. Hình ảnh này như gió thổi qua mặt hồ, làm cho nước trong hồ xao động thành những con sóng. Tương tự, người trên đối xử với những người dưới với lòng tin cậy và thành thật, khiến họ tiến bước trong sự hòa hợp, đồng thời sẵn lòng thực hiện trách nhiệm của mình và tuân phục. Đoài cũng tượng trưng cho niềm vui và sự thích thú, trong khi Tốn biểu thị sự vâng lời và tuân phục. Vì vậy, quẻ này mô tả sự hạnh phúc, sự tuân phục một cách thành thật, không có sự giả dối và giả vờ, nhạy cảm và biết quan tâm đến nhau.

2. Ý nghĩa quẻ Phong Trạch Trung Phu

Luận giải ý nghĩa quẻ phong trạch trung phu
Luận giải ý nghĩa quẻ phong trạch trung phu

2.1.Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Ngu cát, hữu tha, bất yến- Suy tính cho chắc chắn rồi mới tin thì tốt; có lòng nghĩ khác thì không yên.

Lời giảng: Quẻ số 1 đang bước vào thời kỳ Trung Phu, tương ứng với quẻ số 4, người này biểu thị tính chất âm nhu và đáng tin cậy. Tuy nhiên, ở giai đoạn ban đầu, hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem liệu hào 4 có đáng tin cậy hay không. Khi đã tin tưởng, hãy kiên định và không thay đổi hướng đi, lòng phải định rồi mới tĩnh mà yên được.

2.1.2. Hào 2

Minh hạc tại âm, kỳ tử hoạ chi. Ngã hữu hảo tước, ngô dữ nhĩ mĩ chi- Như con hạc mẹ gáy ở bóng râm, con con nó hoạ lại; lại như tôi có chén rượu ngon, tôi cùng anh chia nhau.

Lời giảng: Nhìn vào hình tượng hào 2 ứng với hào 5 ở trên, cả hai hào này đều có đức dương cương, lại đắc trung. Cả hai đều có lòng thành thực, đều là những hào quan trọng trong quẻ Trung phu, hai bên cảm ứng, tương đắc với nhau. Ví như hạc mẹ gáy mà hạc con hoạ lại, hoặc như một người có chén rượu ngon mà chia với bạn.

2.1.3. Hào 3

Đắc dịch, hoặc cổ, hoặc bãi, hoặc khấp, hoặc ca- Gặp được bạn (địch) lúc thì đánh trống vui múa, lúc thì chán nản mà ngừng, lúc thì khóc, lúc thì hát.

Lời giảng: Hào 3 âm nhu bất chính, bất trung, ứng với hào ở trên cùng, dương cương mà bất trung, bất chính. Ví như hai người ăn ở với nhau mà không thật lòng, tính tình hay thay đổi, vui đó rồi khóc đó.

2.1.4. Hào 4

Nguyệt cơ vọng, mã thất vong, vô cữu- Trăng mười bốn (gần tới rằm), con người bỏ bạn mà tiến lên, không lỗi.

Lời giảng:

Hòa số 4 đáng tin cậy và có liên quan mật thiết với hào số 5. Được sự tin tưởng của vua, sự thịnh vượng đã gần như đạt đến đỉnh cao, tương tự như trăng mười bốn gần đến ngày rằm. Hào 4 tương ứng với hào 1, hai bên cặp kề như cặp ngựa. Tuy nhiên, hào 4 biết phục tùng đạo lý và chọn lựa hào 5 để tập trung, như vậy không có bất kỳ tội lỗi nào.

2.1.5. Hào 5

Hữu phu luyến như, vô cữu- Có lòng chí thành ràng buộc, không lỗi.

Lời giảng:

Như đã đề cập trước đó, hào 5 đại diện cho ngôi vị cao quý, với đức tính trung thành và lòng thành tín đã thu hút lòng tin của thiên hạ. Sự thành công và đức độ vì nước đã khiến người dân cảm phục, vật ứng, sự trợ giúp từ trời cao, công danh thịnh vượng, phú quý vô hạn. Không có bất kỳ lỗi lầm nào.

2.1.6. Hào 6

Hàn âm đăng vu thiên, trinh hung- Tiếng gà lên tận trời, dù có chính đáng cũng xấu.

Lời giảng: Hào số 6 được xem là một quẻ dương cương, nhưng không có đức tính trung chính, và đã lọt vào thời kỳ thành tín đã đạt cực điểm. Đức tin đã suy tàn, do đó có danh vọng nhưng không có thực. Hơn nữa, không biết thay đổi và linh hoạt, muốn giữ vững đức tin (tương tự như con gà không thể bay cao lên trời).

2.2. Quẻ Phong Trạch Trung Phu là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ phong trạch trung phu là quẻ HUNG hay CÁT?
Quẻ phong trạch trung phu là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ Phong Trạch Trung Phu thuộc nhóm quẻ Đại Cát trong Kinh Dịch. Nghĩa của “Trung Phu” là “trung chính tín nghĩa”, liên quan đến việc hô thiên. Hình tượng của quẻ này là “chim khỏe xổ lông”. “Tuấn điểu” là chim khỏe mạnh, “Xuất lung” có nghĩa là sổ lồng. “Tuấn điểu xuất lung” là câu chuyện về một con chim khỏe mạnh nhưng bị nhốt trong lồng lâu ngày, cảm thấy buồn chán và khó chịu. Rồi một ngày, người nuôi chim sơ ý mở cửa lồng, chim bay ra tự do. Người gieo quẻ này có điềm “Vô cùng tốt lành”.

Vì vậy, quẻ Phong Trạch Trung Phu có điềm “Vô cùng tốt lành” và thuộc nhóm quẻ Đại Cát trong Kinh Dịch. Quẻ này chỉ đem lại vận thế yên ổn, nhưng đòi hỏi sự trung tín, không phù hợp cho những người cơ hội làm liều, thiếu lòng trung thực hay đạo đức giả. Trong công danh sự nghiệp, cần phải kiên trì và đặc biệt là phải có lòng thành tín. Chỉ khi đạt được những điều này, thành công sẽ ví như việc vượt qua đầm lầy thì đã có một con thuyền chờ sẵn, có thể đạt được thành tựu lớn.

3. Ứng dụng quẻ Phong Trạch Trung Phu trong đời sống

Ứng dụng của quẻ phong trạch trung phu trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng của quẻ phong trạch trung phu trong đời sống hàng ngày
 • Tài chính: May mắn sẽ tới, nhưng vẫn chưa có được nhiều tiền.
 • Tình thế hiện tại: Đang ổn định, nhưng cần thận trọng để tránh xảy ra tình huống xấu. Đặc biệt trong quan hệ tình cảm nam nữ, cả nam lẫn nữ đều có thể bị người dưới hãm hại.
 • Tương lai: Cần nỗ lực và sự cống hiến để đạt được mong muốn, có sự ủng hộ từ người có vị trí cao hơn.
 • Sự nghiệp: Có thể xuất hiện bất ngờ hoặc thay đổi trong công việc, có cơ hội được công nhận và thăng tiến.
 • Kinh doanh: Đang diễn ra suôn sẻ, lợi nhuận trung bình.
 • Học tập và thi cử: Khả năng học không cao, nhưng học vào thời điểm quan trọng và cần thiết, do vậy thi cử đều đại lợi.
 • Tài sản và tài chính: Có một số tiền nhỏ, nhờ vị trí hiện tại mà có được.
 • Tình duyên và hôn nhân: Có khả năng tìm được mối quan hệ lâu dài vì sự thành thật và chân thành của cả hai bên.
 • Con cái: Mong muốn có con, nhưng có thể muộn hơn dự định.
 • Gia đạo: Hưởng thụ hạnh phúc và sự thịnh vượng trong môi trường hòa thuận.
 • Sức khỏe: Có tiến triển tốt nhưng vẫn cần chú ý đến sức khỏe. Cần phòng ngừa các vấn đề như đau đầu, đau mắt, đau lưng.
 • Xuất hành: Thuận lợi và trở về một cách an lành. Hướng Tây, Bắc thuận lợi, hướng Nam không tốt.
 • Du lịch: Sẽ có lợi, đây là thời điểm tốt để thực hiện các hoạt động du lịch. Có thay đổi lớn thông qua chuyến đi.
 • Mất mát và chi phí: Sẽ tìm được và được bù đắp đáng đáng nhờ sự giúp đỡ từ người khác.
 • Tranh chấp và mâu thuẫn: Hãy biến thù thành bạn và giải quyết bằng cách hòa giải là tốt nhất.
 • Tranh chấp và mâu thuẫn: Hãy biến thù thành bạn và giải quyết bằng cách hòa giải là tốt nhất.
 • Nhà cửa: Bình an và ngày càng tốt. Dù không giàu có, nhưng ta sẽ có những thứ mình cần (có thể mua đồ trả góp)
 • Sự việc: Bình tĩnh và tất cả sẽ suôn sẻ. Hãy tránh giải quyết mọi vấn đề bằng tiền bạc, vì điều này không chỉ không giải quyết được mà còn có thể mang lại hậu quả. Sử dụng thiện chí và vị trí của mình để giải quyết sẽ thuận lợi và tốt đẹp hơn.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Phong Trạch Trung Phu

Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ phong trạch trung phu
Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ phong trạch trung phu

Tâm hồn trong sáng kết hợp với lòng thành của bạn đã tạo sự tin cậy và có ảnh hưởng tích cực đối với người khác. Trong công việc, hãy tránh cố chấp và biết tôn trọng ý kiến của người khác. Hãy thực tế và tìm hiểu kỹ về những người bạn hợp tác. Điều này giúp bạn thu hút được sự tín nhiệm của những người có trình độ học vấn thấp. Sự sáng chói của bạn được tạo nên bởi tính hiển nhiên, lòng tin tưởng và thành thật. Đối với những ai thực sự thành thật, quẻ này sẽ mang lại những điều kỳ diệu.

=> Có thể bạn đã biết: Quẻ Phong Thủy Hoán – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Phong Trạch Trung Phu trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn có thể chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục