Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Mật vân bất vũ” mang ý nghĩa: trắc trở nhỏ, ngưng trệ, tạm thời phải nhẫn. Đây là tên của quẻ số 9 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa luận giải ra sao? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của nó trong mọi mặt của đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Phong Thiên Tiểu Súc 

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là gì?
Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là gì?

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 9. Đây một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc biểu thị sự chấn động nhỏ hoặc tác động nhỏ. Nó có thể đề cập đến những thay đổi nhỏ, cải tiến hoặc can thiệp nhỏ mang tính chất tích cực trong một tình huống nào đó.

Trong một tình huống xấu xấu, quẻ này có thể chỉ ra sự chấn động nhỏ nhưng có khả năng lan truyền và gia tăng lên quy mô lớn hơn. Nó có thể biểu thị sự phân chia, xung đột, hoặc bất ổn trong một hệ thống hoặc mối quan hệ.

Trong một tình huống tốt, quẻ này có thể biểu thị sự thay đổi nhỏ nhưng mang lại lợi ích và tiến triển tích cực. Nó có thể đại diện cho sự cải thiện, sự thăng tiến hoặc sự phát triển nhỏ nhưng quan trọng trong một lĩnh vực nào đó.

2. Ý nghĩa quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

uận giải ý nghĩa quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
Luận giải ý nghĩa quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Phục tự đạo, hà kỳ cữu -Trở về nẻo của chính mình. Như thế sẽ không có lỗi

Đây là Cát

Đôi khi làm sai, đi sai hướng nhưng có thể kịp thời quay lại con đường đúng. Thuận theo thời cơ để đưa ra quyết định, lựa chọn sai có thể sửa được, không mất mát. Người quân tử khi bị tiểu nhân ngăn cản hãy quay về tu luyện bản thân.

2.1.2. Hào 2

Khiên phục- Liên kết cùng nhau

Đây là Cát

Người quân tử ở gần thế lực khống chế của tiểu nhân hơn, nhưng kiên quyết theo đạo lý, sẽ không e ngại sự cản trở của tiểu nhân, vẫn có thể tìm người đồng tâm. Quay về được với đạo lý thì tốt, cơ hội như vậy không quá nhiều. Không thể phạm sai thường xuyên vì sẽ không có đường về nhiều. Bị sự bó buộc, miễn cưỡng quay về vị trí cũ.

2.1.3. Hào 3

Dư thoát bức, phu thê phản mục- Xe rơi mất trục, vợ chồng lườm nguýt nhau.

Đây là Hung

Thân xe tách rời khỏi trục, vợ chồng (công việc) đổ vỡ.

2.1.4. Hào 4

Hữu phu, huyết khứ, dịch xuất, vô cữu- Nếu có sự thành tín. Đi xa khỏi nơi đổ máu, cảnh giác mà tránh xa, không có lỗi

Đây là Bình

Sau khi trải qua nhiều trắc trở lớn nhỏ thì có thể quay lại với nhau, bắt đầu lại, cũng không tồi. Tín nhiệm lẫn nhau. Thành khẩn, vững tin ở lý tưởng, sự cố sẽ hết.

2.1.5. Hào 5

Hữu phu, luyên như, phú dĩ kỳ lân- Năm chắc long thành tín, giúp cho láng giềng cũng giàu như mình.

Đây là Hung

Thành tín là yếu tố đắc nhân tâm, cảm hóa được mọi người.

2.1.6. Hào 6

Ký vũ, ký xử, thượng đức tái- Trời đã mưa đã mưa, đã tạnh, nhờ tích đức mà nên, đàn bà cố chấp thì nguy hiểm. Trăng sắp tròn, người quân tử cứ vội tiến hành thì xấu.

Đây là Hung

Khi đã đầy đủ rồi thì nên dừng lại đúng lúc, cực thịnh rồi cần đề phòng. Hôn nhân xấu, sự nghiệp không thành do không tín nhiệm đồng nghiệp hoặc cấp dưới, khiến cho công việc tiến triển gặp rắc rối. Âm thịnh, Dương suy, nữ đến thì có nguy hiểm, nam đến thì có trắc trở.

2.2. Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là quẻ HUNG hay CÁT?
Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc có điềm “Tạm thời phải nhẫn” và được xem là một quẻ xấu trong kinh dịch. Ý nghĩa của quẻ này là thời điểm hiện tại vẫn chưa thích hợp để tiến hành công việc quan trọng hoặc đạt được thành công như mong muốn. Mặc dù có vẻ bề ngoài là thuận lợi, nhưng thực tế vẫn cần chuẩn bị và cẩn trọng hơn.

Trong lĩnh vực công việc, công cuộc tiến triển chưa diễn ra thuận lợi và cần thời gian để chuẩn bị tốt hơn. Sự nghiệp chưa đạt được điểm cao, tài vận chưa thể đạt đến đỉnh cao, và công danh cũng chưa thể đạt được như mong muốn. Do đó, cần chờ đợi thời cơ thích hợp.

Trong thi cử, không phải lúc này là thời điểm thuận lợi, mà cần phải cố gắng nỗ lực hơn. Đi xa cũng không mang lại lợi ích, và nếu gặp kiện tụng thì có thể bị dây dưa, tuy nhiên cuối cùng vẫn có thể vượt qua.Trong tình yêu và hôn nhân, thời điểm hiện tại chưa thuận lợi và chưa thể đạt được như ý. Đối với sức khỏe, nếu gặp phải bệnh tật, nó có thể kéo dài một thời gian dài mặc dù không nặng nề.

3. Ứng dụng quẻ Phong Thiên Tiểu Súc trong đời sống

Ứng dụng của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc trong đời sống hàng ngày
 • Tài chính: Còn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới có tiền.
 • Sức khỏe: Tránh các hình thức chữa trị tận gốc như hình thức giải phẫu, nếu thấy chưa phải thật cần thiết. Áp dụng các giải pháp như lấy độc trị độc, cây cỏ trị liệu, bền bỉ theo đuổi một phép kiêng cử.
 • Du lịch: Giai đoạn này không thuận lợi cho bạn đi du lịch dù xa hay gần. Tốt hơn nên dời lại sau này, nên ở nhà để tránh sự phiền phức.
 • Ước muốn: Các trở ngại sẽ khiến bạn không đạt được mục tiêu.
 • Hôn nhân: Không thể thành đôi. Thêm nữa, nhiều trở ngại sẽ cản đường.
 • Tình yêu: Nhiều trở ngại; thành công sẽ không dễ dàng. Dù đã thành công, kết quả cuối cùng cũng sẽ là bi kịch.
 • Gia đạo: Vợ chồng lạnh nhạt với nhau trong lúc này. Bầu không khí phiền muộn đang bao trùm cả gia đình. Điều duy nhất làm được là hãy chờ một thời gian.
 • Sinh đẻ: Con gái.
 • Con cái: Nỗi ưu tư, lo lắng cho con cái sẽ khiến bạn khổ sở và vất vả.
 • Bệnh tật: Bệnh tật kéo dài, có thể trở thành kinh niên. Bệnh truyền qua đường sinh dục, những bệnh liên quan đến dạ con (tử cung), vùng ngực và bụng.
 • Sự nghiệp: còn đang hình thành, chưa phải lúc thành. Xem nhậm chức: chưa như ý, chờ đợi một thời gian.
 • Nghề nghiệp: nên suy nghĩ lại khi chuyển nghề.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc yêu cầu chúng ta giải quyết các vấn đề bằng sự dịu dàng và khéo léo. Thái độ hòa nhã trong cử chỉ giúp tạo ra thành công. Nếu gặp trở ngại trong công việc, hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi để trau dồi nội tâm và thể thao để duy trì sức khỏe.

Về mặt tinh thần phải từ bỏ những tham vọng vì sự kiêu hãnh và ảo tưởng sẽ làm gia tăng sự tự kỷ. Quẻ này yêu cầu chúng ta tiến bước từng bước và làm việc để tạo ra sự biến đổi sau đó, thì thành công sẽ đến.

Đối với nhà kinh doanh chuyên buôn bán, lập xí nghiệp, ý nghĩa của quẻ tiểu súc là phải tích lũy cả vật chất lẫn trí tuệ để có thể xử lý khi gặp phải sự đình trệ, gay go hay khó khăn.

=> Tìm hiểu thêm: Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn có thể chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục