Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng mang điềm “vận khí sắp lên”, chỉ thời đại hưng thịnh đang tới. Tuy nhiên giai đoạn thịnh vượng không kéo dài nên không thích hợp để lại việc đại sự. Quẻ chỉ tốt lúc đầu, còn về sau sẽ là khó khăn, thách thức. Để nắm được chi tiết về quẻ Lôi Thiên Đại Tráng bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây. Các chuyên gia Kinh Dịch của chúng tôi giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất!

1. Tổng quan quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Đầu tiên độc giả muốn tìm hiểu về Lôi Thiên Đại Tráng cần biết về hình quẻ, ý nghĩa của nó:

1.1. Hình quẻ

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng còn được gọi là quẻ Đại Tráng (大壯 ). Quẻ có Nội quái là Càn (||| 乾 qian2) hay Trời (天) và Ngoại quái là Chấn (|:: 震) hay Sấm (雷).

– Định nghĩa: Chí dã, tự cường, ý chí riêng, hướng thượng, vượng sức, thịnh đại. “Phượng tập đăng sơn chi tượng” là tượng chim phượng đậu trên núi.

– Giải quẻ: Quẻ Đại Tráng biểu thị sức mạnh của một người có năng lực, quyền lực, khả năng tiến thân, phát triển, đức hạnh và tài năng to lớn. Sự kiên nhẫn sẽ mang lại lợi ích. Điều này được thể hiện bằng việc tăng cường các đường sáng và mạnh mẽ, đồng thời giá trị bên trong cũng tăng lên. Tuy vậy, nếu lớn mạnh mà không tuân thủ đạo lý thì đó là hành động của một kẻ hung ác (võ biến), không phải của một người quân tử. Ý nói là phải biết kiềm chế bản chất xấu, nếu không sẽ trở thành người lợi dụng quyền lực.

1.2. Ý nghĩa

Quẻ Đại Tráng bao gồm ngoại quái Chấn (sấm) và nội quái Càn (trời). Sấm trời luôn đại diện cho một sức mạnh to lớn, vang dội nên được gọi là Đại Tráng.

Đại Tráng mang ý nghĩa về lực dương đặc biệt đang mạnh mẽ, sung mãn, hùng mạnh, cường tráng và oai nghiêm. Bốn đường hào dương dưới cùng đang tiến lên, khiến hai hào âm trên cùng phải lùi lại. Do đó, nó tượng trưng cho việc không thể ngăn chặn hay kìm hãm sự ảnh hưởng, sức mạnh và uy tín.

Khi sấm trời đánh xuống, không khí tại đó trở nên quang đãng, trong sạch cho thấy sự tốt đẹp và cơ hội tốt để hành động. Chỉ cần có kế hoạch tốt và nỗ lực sẽ đạt được thành công. Tuy nhiên, sấm trời là hành động của đạo Trời, cần phải biết giữ một lượng và biết đạo đúng, không làm trái pháp luật thì sẽ có lợi. Nếu bản thân hành động như một kẻ tiểu nhân, không hợp với đạo đức thì sẽ bị trừng phạt, lúc đó cầu thành công và tài lộc cũng vô ích.

2. Ý nghĩa các hào trong quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Ngay sau đây là nội dung chi tiết phân tích các hào của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng:

2.1. Sơ Cửu

– Hào 1 là “Trạng Vũ” chỉ sự cấp bách và nguy hiểm, có thể gây ra sự bất ổn, xung đột.

– Dịch: Hào 1 dương, mạnh mẽ nhưng ở vị trí thấp nhất, giống như ngón chân thấp hơn đất, khi cố gắng tiến lên thì dễ gặp trở ngại và gây ra hậu quả xấu.

– Giảng: hào này cảnh báo về tình huống cấp bách và nguy hiểm. Nó khuyến cáo rằng việc cố gắng tiến lên mà không có sự cẩn trọng và đánh giá đúng sự thật có thể dẫn đến hậu quả xấu.

2.2. Cửu Nhị

– Hào cửu nhị là Trình Cát.

– Dịch: Hào 2 dương, mang tính chính trực và tốt đẹp.

– Giảng: quẻ này cho thấy sự chính trực và tốt đẹp, mặc dù không hoàn toàn đạt được mục tiêu nhưng vẫn đáng khen ngợi và tốt.

2.3. Cửu Tam

– Hào 3 là Tiểu Nhân Dũng Trạng, Quân Tử Dũng Vong.

– Hào 3 là dương, tiểu nhân dùng sức trong khi quân tử thì không. Việc giữ đúng, điều độ cũng có thể gặp nguy hiểm, giống như một con cừu đực bị thương nếu cứ húc vào chậu.

– Quẻ này thể hiện sự hung mạnh cực kỳ nguy hiểm. Quân tử biết điều này và không hành động, chỉ có tiểu nhân mới hung hăng như con cừu đực, tấn công mà không suy nghĩ.

2.4. Cửu Tứ

– Hào 4 là “Trình Cát, Hối Vong, Phiên Quyết Bất Luy, Trạng Vũ Đại Dư Chi Phúc”.

– Hào 4 dương, cho thấy việc tuân thủ đúng điều độ là tốt, hối hận sẽ tan biến hoàn toàn. Cái dâu đã mở ra và không còn gây khó khăn nữa, sức mạnh mạnh mẽ tiến lên, giống như ngồi trên một chiếc xe cổ lớn mà trục xe vững vàng.

– Hào này ở trên cùng của tất cả các đường đường yang, đạt đến đỉnh cao của sự tráng lệ. Nó là lãnh tụ của quân tử, khiến các quân tử lo sợ nó quá mạnh và làm mất đường đi. Vì vậy, cần phải giữ điều độ để đạt được thành công, tránh hối hận.

2.5. Lục Ngũ

– Hào 5: Tạng Dương Vô Hối.

– Hào 5 âm, cho thấy việc làm mất sự hung hăng của bầy cừu bằng cách vui vẻ và dễ dãi, sẽ không gây ra hối hận.

– Hào này ở vị trí quyền cao nhưng bản chất lại là âm nhu, không thể áp đảo được bốn đường  dương ở dưới. Vì vậy phải vui vẻ, hòa nhã với mọi người xung quanh.

2.6. Thượng Lục

– Hào 6: Đề Dương Xúc Phiên, Bất Năng Thoái, Bất Năng Toại, Vô Du Lợi, Gian Tắc Cát.

– Dịch: hào 6 âm, cho thấy sự mắc kẹt, không thể lùi lại hoặc tiến lên được. Không có lợi ích gì cả, và gặp phải trở ngại và khó khăn.

– Giảng: hào này ở vị trí trên cùng của quẻ Đại Tráng đại diện cho thời kỳ lớn mạnh đã qua, và cũng ở vị trí trên cùng của ngoại quái Chấn, biểu thị sự ham muốn động đậy nhưng lại không có sức mạnh (âm nhu). Giống như một con cừu hung hăng tấn công vào cái chậu, bị mắc kẹt và không thể tiến lên hoặc lùi lại được, không có lợi ích gì cả. Nếu bỏ tính hung hăng và chịu khó nỗ lực, thì sẽ tốt hơn.

3. Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng là CÁT hay HUNG?

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng mang điềm “vận khí sắp lên” là một trong những quẻ Cát trong Kinh Dịch. Quẻ chỉ thời vận thịnh vượng nhưng không bền, không thuận lợi cho việc triển khai những công việc có quy mô lớn.

Quẻ Đại Tráng chỉ hậu vận không tốt, tuy lúc đầu thuận lợi nhưng về sau dễ thất bại, tài vận không đến, hữu danh vô thực. Trưởng thành là giai đoạn mà con người nôn nóng, hấp tấp nên sự nghiệp khó thành.

4. Ứng dụng quẻ Lôi Thiên Đại Tráng trong đời sống 

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Qua những luận giải chi tiết trên, ứng dụng thực tế của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng là:

– Vận thế thịnh vượng, quẻ Đại Tráng biểu thị sự hùng mạnh và có xu hướng hành động bộc phát, ưa thích kết quả ngay lập tức thay vì tính đường dài. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, sự thành công có thể dễ dàng chuyển sang suy thoái và vận thế sẽ đi xuống. Cần giữ sự khiêm tốn, duy trì sự ổn định và tránh hành động quá mạnh mẽ. Nếu không có sự nhận thức và kiêng nể, sự kiêu căng, ngạo mạn chỉ có thể gây phiền hà cho người xung quanh và dẫn đến hậu quả cho chính bản thân.

– Trong tình yêu, quẻ này có thể biểu thị sự nhiệt tình và máu lửa ở giai đoạn đầu của một mối quan hệ. Tình yêu “sét đánh” có thể xảy ra. Tuy nhiên, cần cẩn trọng để tránh sự nhạt nhòa và khó duy trì quan hệ lâu dài khi sự nóng bỏng đã mất đi.

– Trong hôn nhân, cần cẩn trọng để tránh sự cố chấp và mâu thuẫn.

– Trong học hành thi cử, quẻ này có thể biểu thị sự không ổn định và không đạt được những gì mong đợi. Cần nỗ lực không ngừng để đạt được thành công.

– Về sức khỏe: trước đây khỏe mạnh nhưng có thể nhiễm các bệnh về phổi, não nếu không biết nghỉ ngơi, chỉ lo làm việc.

=> Có thể bạn muốn biết: Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết lý giải quẻ Lôi Thiên Đại Tráng. Hy vọng rằng bạn đọc hiểu và chia sẻ kiến thức bổ ích đến những người xung quanh. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Đồng thời đừng quên theo dõi trang web Tra cứu tử vi để nhận thông báo cũng như tìm hiểu các chuyên mục hấp dẫn khác tại đây!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục