Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá còn có tên gọi khác theo tiếng trung là “Cấp quá độc kiều” mang nghĩa: vội qua cầu nhỏ, tiến lợi lui hại. Quẻ lôi sơn tiểu quá là quẻ kinh dịch thứ 62 trong trọn bộ 64 quẻ kinh dịch. Vậy quẻ này mang ý nghĩa gì? Đây là quẻ hung hay cát? Ứng dụng của quẻ số 62 này trong đời sống như thế nào? Mời quý độc giả tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Quẻ lôi sơn tiểu quá là gì?
Quẻ lôi sơn tiểu quá là gì?

Quẻ lôi sơn tiểu quá là một trong 64 quẻ của Bát quái, cụ thể thuộc quẻ kinh dịch số 62. Đây là một hệ thống quẻ được sử dụng trong thủy tổ học (khoa học dự đoán và phân tích dựa trên các yếu tố thiên nhiên như nước, gió, địa hình) và bói toán truyền thống của Trung Quốc.

Quẻ Lôi sơn tiểu quá là sự khắc chế từ ngoại quái Dụng Chấn Mộc với nội quái Thể Cấn Thổ. Đây là sự khó nhọc chồng chất, đôi khi có sự may mắn nhưng chớ mà tự phụ, tự đánh giá mình quá cao. Thực chất là sự buồn thảm chứ không phải may mắn. Nhìn vào quẻ 62 ta thấy được hình quẻ có 2 hào dương ở trong, 4 hào âm ở ngoài. Âm quá chiếm ưu thế nhiều hơn Dương, Âm lại là Tiểu nên mới gọi là Tiểu Quá. Theo lời dịch Tạp Quái, Tiểu Quái có thể hiểu là buổi giao thời. Đây là thời điểm mà những kẻ tiểu nhân nắm giữ chức vụ then chốt, trong khi đó quân tử thì chỉ giữ các vai trò phụ thuộc. Trong thời kỳ này, nhiều chuyện không đúng mực, quá đáng và lệch lạc xảy ra. Nếu gặp phải Tiểu Quá thì việc quan trọng là phải giữ được mình toàn vẹn, chớ hy vọng có được đại công, đại sự quan trọng

2. Ý nghĩa quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Luận giải ý nghĩa quẻ lôi sơn tiểu quá
Luận giải ý nghĩa quẻ lôi sơn tiểu quá

2.1. Sơ lược sáu hào

2.1.1. Hào 1

Phi điểu dĩ hung- Chim (nên nấp mà lại) bay, nên xấu.

Lời giảng: Trong quẻ này, Hào 1 là âm nhu, không có tài, trong khi được Hào 4 là dương giúp đỡ. Đây là thời điểm “hơi quá” (Tiểu quá), khiến cho hăng hái làm việc quá mức, e là gặp khó khăn và áp lực. Do đó, nên cẩn trọng và không nên tham lam quá mức. Ví như con chim còn nhỏ mà cố gắng bay cao, sẽ gặp nguy hiểm. Ví dụ như vụ của Dương Ngọc Tế, khi Tây Sơn đã rút vào Nam, ông lấn sân vào vùng Trịnh áp bức Chi Thông lập lại vùng Trịnh và sau đó bị Nguyễn Hữu Chỉnh diệt).

2.1.2. Hào 2

Quá kì tổ, ngộ kì tỉ, bất cập kì quân. Ngộ kì thần ,vô cữu- Vượt qua ông mà gặp bà; không được gặp vua thì nên giữ phận bề tôi, như vậy không lỗi.

Lời giảng: Hào 2 trong quẻ là âm nhu thuận, đứng ở thời “Tiểu quá”. Nó vượt qua hai hào dương (3 và 4) để gặp âm (5), có nghĩa là gặp phải những thách thức. Hào này khuyên ta giữ tư thế thấp, là phận làm tôi, không gặp được vua thì vẫn cứ giữ phận bề tôi. Phải biết đối xử tử tế và không đặt quá nhiều kỳ vọng. Nên tập trung vào công việc hiện tại và không nên mơ ước quá cao. Sự bình tĩnh và sự khiêm tốn sẽ mang lại sự thành công.

2.1.3. Hào 3

Phất quá phòng chi, tòng hoặc tường chi, hung- Chẳng quá phòng bị (tiểu nhân) thì rồi sẽ bị chúng làm hại đấy.

Lời giảng: Trong thời Tiểu Quá, số lượng tiểu nhân nhiều hơn quân tử, do đó cần phải đề phòng và cẩn thận. Hào này đại diện cho quân tử, nhưng vì quá cương, quá tự tin và thiếu sự cảnh giác, dẫn đến rơi vào trạng thái nguy hiểm. Hào này được coi là xấu nhất trong quẻ vì bị hai hào âm ở trên ép xuống, hai hào âm ở dưới thúc lên, chỉ có hào 4 là bạn, nhưng không thể giúp được gì nhiều.

2.1.4. Hào 4

Vô cữu, phất quá ngộ chi, vãng lệ, tất giới; vật dụng vĩnh trinh- Không lỗi vì không quá dương mà vừa đúng với đạo lý thời Tiểu quá; nếu tiến tới thì nguy, nên răn về điều đó, đừng cố giữ đức cương của mình, mà nên biến thông, uyển chuyển theo hoàn cảnh.

Lời giảng: Hào 4 trong hoàn cảnh tương tự như hào 3, cũng bị hai hào âm ép ở trên và hai hào âm thúc ở dưới. Tuy nhiên, hào 4 nằm ở vị âm, có một chút mềm dẻo, không quá cương cứng như hào 3. Điều này phù hợp với triết lý của thời Tiểu quái do đó không gây ra lỗi lầm đáng kể. Tuy nhiên, không nên tiến lên theo hai hào âm, vì điều đó sẽ dẫn đến sự mất mát và nguy hiểm. Đồng thời, không nên cố chấp giữ tính dương cương của mình, mà nên biết thay đổi và linh hoạt. Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa tính dẻo dai và tính cương cứng trong tư duy và hành động của mình.

2.1.5. Hào 5

Mật vân bất vũ, tự ngã tây giao. Công dặc, thủ bỉ tại huyệt- Mây kịt mà không mưa ở cõi tây của ta, công bắn mà bắt lấy nó ở hang.

Lời giảng: Âm và dương phải tiếp xúc nhau để tạo thành mưa, nhưng hiện tại âm đã lên quá cao (hào 5), dương ở dưới vì vậy âm và dương không hoà hợp, giống như mây che chắn không cho mưa rơi xuống trên vùng đất phía tây (từ thoán từ quẻ Tiểu súc số 9), tức là không thể làm được gì. Vì là âm nhu và bất tài lại đang ở trong thời kỳ nhiều âm. Cách duy nhất là xuống tìm hào 2, cũng là âm  làm bạn. Chữ “công” (ông) ở đây chỉ hào 5, “bỉ” (nó) chỉ hào 2; hào 2 ở vị âm, tối tăm giống như một cái hang.

2.1.6. Hào 6

Phất ngộ quá chi, phi điểu li chi. Hung, thị vị tai sảnh- Không đúng với đạo mà lại sai quá, như cánh chim bay cao quá, xa quá, sợ bị tai vạ.

Lời giảng: Hào này có tính chất âm nhu, nhưng bị tác động bởi ngoại quái Chấn (động), lại ở vào cuối thời Tiểu Quá, 1 là thái quá, cho nên được cho là sai đạo quá. Nó giống như con chim bay cao quá, xa quá rồi; khó kéo lại được và còn sợ bị tai vạ nữa. Hào 6 này là âm tiểu nhân, tiểu nhân mà vượt lên trên quân tử (dương hào 4), cho nên được cảnh báo là sẽ gặp họa tai. Quẻ này khuyên quân tử ở vào thời tiểu nhân quá nhiều thì đừng nên quá cương như hào 3, mà nên mềm mỏng một chút, biến thông như hào 4.

2.2. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ lôi sơn tiểu quá là quẻ HUNG hay CÁT?
Quẻ lôi sơn tiểu quá là quẻ HUNG hay CÁT?

Quẻ Lôi sơn tiểu quá được xem là quẻ bình. Quẻ có hình tượng “vội qua cầu nhỏ” và có điềm là “tiến lợi lui hại”. Khuyên người gặp khó khăn nên cẩn thận, nhưng chớ có nhục chí mà rút lui, hãy tiến từ từ thì có lợi chứ mà rút lui thì hỏng việc. Làm việc nhỏ thì có lợi, mọi việc đều không nên dây dưa, kéo dài ra.

Tiểu Quái đại diện cho một thời kỳ khá khó khăn, do sự hiện diện của quá nhiều kẻ tiểu nhân và đây không phải là thời vận thuận có lợi cho mọi việc. Thời điểm này chỉ thích hợp cho những việc nhỏ nhặt không có lợi cho những việc lớn hơn. Người quân tử cần phải thích nghi với tình hình hiện tại chỉ nên tiết một tí thì hợp thời.

Trong thời kỳ này, tài vận không mấy thuận lợi. Kinh doanh nhỏ có thể đạt được một số thành công nhỏ, nhưng muốn phát triển lớn sẽ gặp nhiều khó khăn. Thi cử cũng không đạt được kết quả tốt. Công việc khó tìm kiếm và xuất hành xa không được thuận lợi. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp pháp lý, nó có thể kéo dài và tốn kém. Về sức khỏe không tốt và có nguy cơ nặng hơn. Tình yêu có thể không thuận lợi và cuối cùng không thành. Hôn nhân có thể gặp nhiều trở ngại và dễ dẫn đến thất bại. Tóm lại, Tiểu Quái biểu thị một thời kỳ khá khó khăn, đòi hỏi sự thích nghi và cẩn trọng. Khi đối mặt với những rủi ro và trở ngại, điều quan trọng nhất là phải giữ vững tinh thần và tìm cách vượt qua khó khăn.

3. Ứng dụng quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá trong đời sống 

Ứng dụng của quẻ lôi sơn tiểu quá trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng của quẻ lôi sơn tiểu quá trong đời sống hàng ngày
 • Tài chính: Không nên vay nợ, mượn thêm tiền vì có thể gặp phải tình trạng vỡ nợ.
 • Tình hình hiện tại: Có thể thất bại do sự quá tự phụ. Cần lắng nghe ý kiến từ những người đi trước, người có kinh nghiệm. Tiền tài của cải không có, chỉ có một chút học vấn mà tỏ vẻ kiêu căng.
 • Tương lai: Gặp khó khăn trong việc đạt được những mong muốn vì thiếu sự cống hiến và đầu tư hết mình.
 • Sự nghiệp: Thành công trong những việc nhỏ nhặt, nhưng gặp tai họa trong những công việc lớn do thiếu khả năng và thực lực.
 • Nghề nghiệp: Có những khó khăn và trở ngại do sự tâng bốc. Hãy giữ bình tĩnh và đối mặt với những thách thức.
 • Kinh doanh: Gặp thua lỗ và thất bại.
 • Học tập và thi cử: Kết quả không đạt được như dự kiến, có thể gặp khó khăn và đạt điểm kém.
 • Tiền tài- của cải :Không có, hữu danh vô thực
 • Tình yêu- hôn nhân : Không thành đôi do cả 2 quá yêu bản thân, tự luyến. Thực ra là quá kiêu căng, sĩ diện nên dẫn đến chia tay.
 • Con cái : Gặp khó khăn trong việc sinh con cái, khả năng muộn mới có con.
 • Gia đạo: Mâu thuẫn và không hòa thuận trong gia đình, có khả năng rời xa quê hương để tìm kiếm cuộc sống ở nơi khác.
 • Sức khỏe: Cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe vì có nguy cơ bệnh tật nặng, đặc biệt là về gan mật và hệ tiêu hóa. Cần kiềm chế khẩu phần và cách sống. Chú ý đến việc chẩn đoán và điều trị, để tránh sai lầm hoặc dùng thuốc không đúng.
 • Du lịch: Hãy cân nhắc chi phí khi đi du lịch, không nên vội vàng cần phải xem xét túi tiền của bạn.
 • Xuất hành: Không thuận lợi. Phương Tây Nam, Đông Bắc tốt. Phương Tây không tốt, phương Đông có nguy cơ tai nạn và tốn tiền.
 • Mất cắp và tài sản: Việc tìm lại mất cắp rất khó. Thật ra, mất ít mà nói thành mất nhiều, vì vậy nên việc nói ít sẽ giúp tránh mất mát lớn hơn.
 • Tranh chấp và mâu thuẫn: Không thuận lợi, khi tham gia vào các vụ kiện khả năng thua là cao. Sự tranh chấp và kiện tụng có thể dẫn đến tình trạng nghèo mạc.
 • Nhà cửa: Có thể gặp may mắn trong việc sở hữu một ngôi nhà đẹp. Nếu công việc đang tốt, hãy nâng cao trình độ học vấn và tu dưỡng đạo đức để đáng xứng với vị trí. Nếu sống dựa vào sĩ diện và không thực sự dựa vào chính mình, bạn có thể dễ bị lừa và gặp khó khăn.

4. Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ lôi sơn tiểu quá
Các điểm quan trọng cần chú ý của quẻ lôi sơn tiểu quá

Trong quẻ này, có một số điểm cần chú ý như sau: Không nên hy vọng hoàn thành các công việc lớn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những việc nhỏ nhặt và đạt được sự hài lòng từ chúng. Trong mặt tinh thần, hãy dành thời gian để hiểu rõ bản thân mỗi ngày. Bạn có tài năng trong việc giao tiếp, đừng ngại thể hiện khả năng của mình miễn là đừng tỏ ra kiêu căng và hãy cẩn trọng với tính kiêu căng đó. Quan trọng nhất đừng phung phí tiền bạc hãy thu vén và tiết kiệm tài chính.

=> Có thể bạn đã biết: Quẻ Lôi Phong Hằng: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là bài viết luận giải ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá trong cuộc sống. Quẻ kinh dịch này giúp bạn có thể chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện các bước ngoặc trong tương lai. Từ đó thay đổi cuộc sống, vận mệnh theo hướng tích cực nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân và theo dõi website Tra cứu tử vi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục