Khái quát, ý nghĩa và ứng dụng trong cuộc sống của quẻ Lôi Địa Dự

Cập nhật lần cuối vào 17 Tháng Tư, 2024

Trong Kinh Dịch, quẻ Lôi Địa Dự là quẻ số 16. Đây là quẻ mang ý nghĩa “gặp hung hóa lành”, mọi việc đều được hóa giải. Ý nghĩa luận giải như thế nào và ứng dụng của nó trong mọi mặt cuộc sống ra sao? Để biết được đáp án bạn theo dõi bài viết dưới đây. Nội dung được tổng hợp từ nhận định của các chuyên gia về Kinh Dịch, mời bạn đón đọc.

1. Khái quát quẻ Lôi Địa Dự

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Đầu tiên chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ được hình thái quẻ Lôi Địa Dự cũng như ý nghĩa của quẻ là gì?

1.1. Hình thái

Hình thái quẻ Lôi Địa Dự
Hình thái quẻ Lôi Địa Dự

Quẻ Lôi Địa Dự còn gọi là quẻ Dự với Nội quái là Khôn (Đất) và Ngoại quái là Chấn (Sấm). Khi gặp quẻ này trong dự báo, bạn cần đảm bảo một vị thế nhất định và hành động theo tự nhiên mới đạt được thành công trong mọi việc.

Nếu quẻ này xuất hiện trong dự báo, đó là dấu hiệu để bạn đảm bảo một vị trí nhất định và hành động theo tự nhiên để đạt được thành công trong mọi lĩnh vực.

Quẻ Dự biểu hiện cho niềm vui và sự hân hoan cùng mọi người xung quanh sau một chiến thắng. Sự vui tươi bất ngờ sau một khoảng thời gian chờ đợi hoặc thất bại trong công việc đã được chuyển hóa thành thành công. Bạn có khả năng dẫn dắt đám đông, huấn luyện các trò chơi tập thể và mang đến niềm vui cho người xung quanh.

Niềm vui và sự hân hoan sẽ giúp ích cho bạn. Làm những điều mà bạn yêu thích vì mỗi hành động của bạn đều mang lại niềm vui cho bạn bè, ngay cả khi bạn không phải là một nhạc sĩ. Tuy nhiên, khả năng phát triển niềm vui cho người khác của bạn cũng có thể có tác động tiêu cực.

1.2. Ý nghĩa 

Quẻ Lôi Địa Dự toàn bộ được chi phối bởi hào Âm và hào Dương, với hào Cửu Tứ làm chủ quẻ. Hào Dương tượng trưng cho người có tài, có trí, gần hào Lục Ngũ, có vị chí tôn nên thu được lòng tin của mọi người, cả người trên lẫn người dưới. Tuy nhiên, cần lưu ý đến hạ quái Âm thịnh, có khí âm đang tăng lên, và đôi khi khí âm sẽ lấn áp lên quái dương, do đó cần cẩn trọng.

Quẻ Lôi Địa Dự có quái trên Chấn với tượng hình sấm sét và quái dưới Khôn với tượng hình dưới lòng đất là sự nhiệt thành, hòa đồng, vui vẻ với mọi người. Toàn bộ quẻ “Lôi Địa Dự” chính là sấm động và đất chuyển, mang đến điềm cát lành cũng như thành công trong sự nghiệp của người sở hữu.

2. Ý nghĩa các hào quẻ Lôi Địa Dự

Trong mỗi quẻ sẽ bao gồm 6 hào và biểu diễn dưới dạng những đoạn thẳng nằm ngang. Mỗi hào này có thể là Dương (nét liền) và Âm (nét đứt). Sáu đoạn thẳng này đặt lên nhau từ dưới lên trên quẻ.

Lý giải các Hào quẻ Lôi Địa Dự
Lý giải các Hào quẻ Lôi Địa Dự

2.1. Hào 1

Hào 1 âm biểu thị việc khoe khoang và tạo ra sự ồn ào trong niềm vui, là hành động xấu.

Giảng: Tên quẻ Dự có nghĩa là trên dưới hài hoà và hành động cùng vui vẻ; trong các hào, chữ Dự có nghĩa là vui vẻ của cá nhân.

Hào âm nhu ở dưới cùng này là một hào bất trung, bất chính, là một tiểu nhân, chỉ có hào 4 cương kiện và có vị trí ở trên ứng viên, được coi là đắc ý. Việc khoe khoang và tạo ra sự ồn ào để bộc lộ niềm vui của mình là một hành động kiêu căng và xấu xí.

2.2. Hào 2

Hào 2 âm biểu thị sự kiên định như đá, không đợi đến ngày mai để ứng phó mà hành động chính đáng, bền vững và tốt.

Giảng: Theo Hệ từ Hạ truyện, Chương V, Khổng Tử cho rằng người quân tử biết trước triệu chứng từ khi mới xuất hiện, do đó ứng phó nhanh chóng và giao tiếp với người trên không khuynh tẫn, với người dưới không nịnh bợ và biết khi nào nên nhẹ nhàng, khi nào nên kiên cường.

2.3. Hào 3

Hào 3 âm biểu thị sự mong muốn được phú quý và vui mừng khi gặp may. Nhưng điều này sẽ dẫn đến hối hận nếu không sửa đổi kịp thời và trì hoãn sửa đổi chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Giảng: Hào này cũng bất trung, bất chính, như một kẻ tiểu nhân nhìn lên trên với hào 4 dương cương, mong muốn được phú quý và vui mừng. Nếu không sớm rút chân khỏi bẫy quyền thế thì sẽ gặp phải hậu quả lớn.

2.4. Hào 4

Hào 4 dương biểu thị việc làm người khác vui để có thể đạt được thành công lớn. Bạn hành động chân thành và tận tâm, không nghi ngờ sẽ thu hút sự giúp đỡ từ bạn bè.

Giảng: Hào này làm chủ trong quẻ, có tài và có vị trí cao, được hào 5 (vua) tin tưởng và tạo hạnh phúc cho người khác, đạt được thành công lớn.

Tuy nhiên, hào dương độc nhất trong quẻ và phải đảm đương nhiều trách nhiệm nặng nề, có thời điểm cảm thấy chán nản và nghi ngờ. Do đó, Hào 4 khuyên cứ làm việc chân thành và tận tâm, sẽ thu hút sự giúp đỡ từ nhiều bạn bè.

2.5. Hào 5

Hào 5 âm, biểu thị bệnh tật kéo dài nhưng không tử vong.

Giảng: Hào 5 đứng ở vị trí cao nhất trong quẻ, nhưng âm nhu và có hào 4 được lòng dân, đảm nhận hết trách nhiệm của thiên hạ, chuyên quyền. May mắn là hào 5 có đặc trưng riêng mà hào 4 không thể thay thế, vì vậy vẫn giữ được vị trí cao, tương tự như bệnh dai dẳng mà không chết.

2.6. Hào 6

Hào cuối cùng âm, biểu thị sự mê tối vì hoan lạc, nhưng nếu biết sửa đổi những tật xấu thì không mất điểm.

Giảng: Hào này âm nhu, bất trung bất chính, lại ở thời cuối của quẻ Dự, tương tự như một người mê tối vì hoan lạc. Nhưng may mắn là hào này đứng trong ngoại quái Chấn. Chấn có nghĩa là động, có hy vọng kích thích sự tự cường, vì vậy không sẽ không bị xấu đi.

3. Quẻ Lôi Địa Dự là CÁT hay HUNG?

Quẻ Lôi Địa Dự là CÁT hay HUNG?
Quẻ Lôi Địa Dự là CÁT hay HUNG?

“Dự” có nghĩa là “hài hòa, vui vẻ”, biểu thị sự hài hòa và vui vẻ của con người, vì vậy nó có hình tượng là “rồng xanh gặp nước”. “Thanh long đắc thủy” là một câu chuyện về Khương Thái Công trên đường gặp hổ râu rồng, nhận ra rằng kẻ thù không thể đánh bại, nhưng yêu quái lại bái Thái Công làm thầy. Người rút được quẻ này có điềm là “Gặp hung hóa cát”.

Vì vậy, Quẻ Lôi Địa Dự có điềm “Gặp dữ hóa lành”, biểu thị mọi việc sẽ thuận lợi, đây cũng là một quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ Dự chỉ xuất hiện trong thời vận đang thịnh trị, mang đến nhiều niềm vui và hạnh phúc. Đây là thời điểm tốt để thực hiện các kế hoạch và đạt được thành công. Tuy nhiên, cũng dễ sa vào các cuộc vui chơi hoan lạc và mất phương hướng.

Vận may đang đến, kinh doanh phát đạt, nhưng cần đề phòng không vung tay quá cao gây tổn thất tài chính. Khi đi du lịch hoặc ra ngoài vui chơi, cần cẩn trọng để tránh tai nạn. Trong các cuộc thi cử, cần phải cẩn trọng và không chủ quan để đạt được kết quả tốt nhất. Bệnh tật có thể nhẹ nhưng nếu không kiêng cữ thì có thể trở nên nặng hơn. Trong các vụ kiện tụng, nên thương lượng và hòa giải để tránh tranh chấp kéo dài. Tình yêu và hôn nhân có thể đạt được nhưng cần cẩn trọng vì dễ gặp phải xung đột và tan vỡ sau này.

4. Ứng dụng quẻ Lôi Địa Dự vào thực tế

Ứng dụng quẻ Lôi Địa Dự vào thực tế cuộc sống
Ứng dụng quẻ Lôi Địa Dự vào thực tế cuộc sống

Ngay dưới đây là những ứng dụng cụ thể của quẻ Lôi Địa Dự vào cuộc sống. Bạn theo dõi để biết được khi gặp quẻ Kinh Dịch này mình nên làm gì.

– Ước muốn: Nếu thận trọng, ta có thể hoàn thành những gì mình mong muốn.

– Hôn nhân: Sự hợp đôi lý tưởng, đem lại sự hài hòa.

– Tình yêu: Có thể thành công nếu hai bên hành động vì lợi ích chung, không ích kỷ và không bỏ qua cảm nhận của đối phương. Nếu không mối quan hệ của cả hai sẽ thất bại.

– Gia đạo: Sự giàu sang và hạnh phúc được thừa hưởng từ khi sinh ra, nhưng nếu không cẩn trọng và vô công rỗi nghề, gia sản có thể tan biến.

– Con cái: Tình yêu thương và hòa hợp với nhau, tương lai sáng lạn; nhưng phải lưu ý dưỡng dục chúng, nếu không, sẽ gặp bất hạnh. Thai nghén sẽ sinh con trai.

– Vay vốn: Thành công nếu ta cẩn thận và khôn khéo trong xử lý công việc.

– Kinh doanh: Giá càng cao, lợi nhuận sẽ càng đến.

– Tuổi thọ: Khỏe mạnh và sống lâu; nhưng nếu sống buông thả và không chăm sóc sức khỏe, sẽ đối mặt với sự ngược lại.

– Bệnh tật: Sẽ bình phục nếu ta chăm sóc sức khỏe. Cần đề phòng các bệnh về gan và bụng.

– Chờ người: Người đó sẽ đến.

– Tìm người: nên tìm ở hướng đông hoặc tây nam.

– Vật bị mất: Nếu chần chừ quá lâu, ta sẽ không thể tìm lại được. Hãy tìm ở hướng đông hoặc tây nam.

– Du lịch: Thú vị, nhưng phải cẩn thận.

– Kiện tụng và tranh chấp: Hòa giải sẽ có lợi; sự cố chấp sẽ dẫn đến bất lợi.

– Việc lầm: Không thể tìm lại được. Nếu đã có công việc, sếp hoặc chủ sẽ đánh giá cao và thăng chức hoặc tăng lương cho ta.

– Thi cử: Điểm số cao, nhưng phải tiếp tục cố gắng.

– Thế vận: Đang thịnh vượng và mọi việc như ý.

– Hy vọng: Có khả năng thực hiện được những mong muốn của bản thân.

– Tài lộc: Có thể thu được, nhưng cần tránh ham chơi quá mức để không mất tiền.

– Sự nghiệp: Phát triển mạnh mẽ, nhưng cần đề phòng thất bại cuối cùng.

– Nhậm chức: Có thể đạt được địa vị cao.

– Nghề nghiệp: Không nên thay đổi nghề mà tập trung phát triển hơn.

– Tình yêu: Có triển vọng nếu bản thân không cố chấp về nó.

– Hôn nhân: Mặc dù có những trở ngại, nhưng cuối cùng sẽ thành lương duyên.

– Đợi người: Người đó đang đến.

– Đi xa: Chuyến đi sẽ vui vẻ.

– Pháp lý: Có lợi cho ta.

– Sự việc: Nếu giải quyết một cách chân thành, sẽ được giải quyết.

– Bệnh tật: Bệnh nhẹ.

– Thi cử: Kết quả không được như ý do sơ suất.

– Mất của: Không thể tìm lại được.

– Xem người ra đi: Người đó đã đi xa.

=> Tìm hiểu ngay: Quẻ Thuần Ly: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng trong cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là những luận giải chi tiết về ý nghĩa của quẻ Lôi Địa Dự. Hy vọng rằng nội dung trên mang đến các thông tin hữu ích cho bạn và ứng dụng vào đời sống thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé! Đồng thời theo dõi trang web Tra cứu tử vi để xem giải đáp các chuyên gia và tìm hiểu về những quẻ hấp dẫn khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi