Lá số tử vi là gì? Khái niệm, cấu trúc và ứng dụng đời sống

Lá số tử vi là gì? Khái niệm, cấu trúc và ứng dụng đời sống

Tử vi là một bộ môn khoa học huyễn hoặc bắt nguồn từ Trung Quốc được nhiều người nghiên cứu, tìm hiểu. Vậy lá số tử vi là gì? lá số tử vi là một công cụ quan trọng để phân tích, đánh giá được toàn bộ số mệnh, cuộc đời của một người. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin để cho các bạn hiểu được lá số tử vi là gì. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi để lập và luận giải lá số tử vi của chính bản thân mình bạn nhé!

1. Lá số tử vi là gì?

Lá số tử vi là gì?
Lá số tử vi là gì?

Tử vi hay còn gọi là tử vi đẩu số là một hình thức dự đoán tương lai của con người theo số mệnh đã được sắp đặt sẵn thể hiện thông qua thuyết âm khí, dương khí, ngũ hành, can chi của lá số tử vi.

Trong nghiên cứu bộ môn Tử vi, sẽ có những nguyên tắc nhất định dựa trên việc tìm hiểu về 14 chính tinh, khoảng 120 phụ tinh ở trong 12 cung trong một lá số tử vi. Có nghĩa là có thể sẽ có khoảng 525.600 lá số tử vi khác nhau tồn tại trong cuộc sống.

Lập lá số tử vi

Mỗi người sẽ có một lá số tử vi dựa trên giờ, ngày, tháng, năm sinh cùng với giới tính để biết được lá số tử vi của họ và từ đó luận giải được ý nghĩa số mệnh đã diễn ra trong quá khứ, hiện tại và dự đoán được cả tương lai.

Vậy lá số tử vi là gì? Lá số tử vi là một hình biểu đồ được tạo nên từ một hệ thống các sao, các cung đã được mã hóa những thông tin liên quan đến gia đạo, tình duyên, sức khỏe, công danh sự nghiệp, tài lộc cũng như các mối quan hệ, may mắn cũng như những vận hạn có thể gặp phải.

2. Cấu trúc một lá số tử vi là gì?

Hầu hết những ai tìm hiểu về lá số tử vi là gì sẽ muốn biết được cấu trúc hình thành nên nó. Theo nghiên cứu, mỗi lá số tử vi bao gồm 3 phần chính là Thiên bàn, Địa bàn và Nhân bàn. Ở mỗi phần sẽ chứa đựng một ý nghĩa cụ thể:

2.1. Thiên bàn

Thiên bàn là phần chính nằm ở chính giữa là số tự vi thể hiện một cách khái quát nhất, tổng quát nhất về giới tính, giờ sinh, ngày tháng năm sinh âm lịch, mệnh, cục… của chủ nhân lá số tử vi.

Thiên bàn thể hiện những thông tin liên quan đến tính cách, công danh sự nghiệp, tình duyên gia đạo, tướng mạo ngoại hình, sức khỏe, phúc phận cũng như những vận hạn đến với chủ nhân của lá số.

Ngoài ra, phần thiên bàn cũng đề câp một số thông tin liên quan đến vợ chồng, con cái, anh em họ hàng.

2.2. Địa bàn

Giải được những vấn đề về hoàn cảnh, thời thế của chủ lá số dựa trên ngũ hành nạp âm cung thân, khí căn, tiên thiên
Giải được những vấn đề về hoàn cảnh, thời thế của chủ lá số dựa trên ngũ hành nạp âm cung thân, khí căn, tiên thiên

Ngoài phần trung tâm là Thiên bàn, thì những vị trí xung quanh sẽ được chia đều thành 12 ô vuông, mỗi ô tượng trưng một ý nghĩa riêng.

Mỗi người có một lá số tử vi khác nhau nên những yếu tố trong các đô địa bàn cũng sẽ khác nhau.

Mỗi ô trong địa bàn sẽ có tên cung, vị trí của cung, chính tinh tọa thủ, phụ tinh tọa thủ cũng chính tinh (tức là mỗi ô địa bàn sẽ có cả sao tốt lẫn sao xấu), sao của vòng Trường Sinh, sao hạn.

Căn cứ vào phần địa bàn, các nhà nghiên cứu tử vi sẽ giải được những vấn đề về hoàn cảnh, thời thế của chủ lá số dựa trên ngũ hành nạp âm cung thân, khí căn, tiên thiên, nội tâm…

2.3. Nhân bàn

Nhân bàn là một biểu đồ biến động thể hiện những diễn biến, thay đổi, may mắn hoặc vận hạn mà chủ lá số gặp trong một năm.

3. Ý nghĩa các ô trong lá số tử vi là gì?

Các ô trong địa bàn có các cung tọa thủ chứa đựng những ý nghĩa khác nhau, ý nghĩa của 12 cung trong lá số tử vi là gì, cụ thể:

3.1. Cung Mệnh và cung Thân

Đây là cung được xem là quan trọng nhất trong lá số tử vi của một người. Thông qua cung Mệnh biết được cuộc đời của một người từ khi sinh ra cho đến khi mất. Cung Mệnh cho thấy tướng mạo, tính cách, công danh tài lộc, sức khỏe, may mắn cũng như những vận hạn mà người đó sẽ gặp trong cuộc sống.

Cung Thân là cung luôn nằm chung với một trong các cung Mệnh, Phúc Đức, Tài Bạch, Quan Lộc, Thiên Di, Phu Thê. Cung thân nằm ở vị trí nào là do giờ sinh của chủ lá số. Nếu như cung Mệnh là những quan điểm, tư tưởng thì cung Thân thể hiện những hành động thực tế. Vì vậy, nếu như cung Thân càng phát thì cung Mệnh mới tồn tại được lâu dài.

3.2. Cung Phúc Đức

Cung Phúc Đức là cung nói lên những Phúc Đức mà người đó được hưởng từ những việc đã làm từ kiếp trước cũng như những phúc phận hay tai họa do dòng họ, tổ tiên để lại. Nếu như người có Phúc Đức tốt thì làm việc gì cũng may mắn, dễ thành. Ngược lại nếu phúc đức không tốt thì làm gì cũng bị cản trở, khó thành công.

3.3. Cung Điền Trạch

Cung Điền Trạch là cung nói lên tài sản về đất đai, nhà cửa mà một người có được. Nếu như cung này tốt thì chủ lá số sẽ có nhà cao cửa rộng, đất đai thẳng cánh cò bay.

Ngược lại, nếu như cung Điền Trạch không tốt thì có làm bao nhiêu cũng không giữ được tài sản. Ngoài ra, cung Điền Trạch còn cho biết được những người hàng xóm láng giềng có tốt với bạn hay không, có nên tiếp tục ở nơi mà mình đang sống hay không.

3.4. Cung Quan Lộc

Cung nói lên được công danh sự nghiệp của một người
Cung nói lên được công danh sự nghiệp của một người

Là cung nói lên được công danh sự nghiệp của một người, để biết được người đó có số thăng quan tiến chức hay không, có gặp thuận lợi trong công việc hay không cũng như định hướng những công việc phù hợp với tính cách, trình độ, năng lực, sở thích của bản thân.

3.5. Cung Nô Bộc

Là cung nói lên những mối quan hệ xung quanh xã hội của chủ mệnh như bạn bè, đồng nghiệp có tốt không, có đáng tin cậy không; những mối quan hệ này giúp ích, hỗ trợ cho bạn phát triển hay là hãm hại, hạ bệ làm cho bạn thất bại thảm hại

3.6. Cung Thiên Di

Là cung nói lên những vấn đề mà bạn gặp khi bước chân ra ngoài xã hội, là những khó khăn, chông gai, cũng là những may mắn, thuận lợi, phù hợp với tính cách của bạn.

3.7. Cung Tật Ách

Là cung nói lên vấn đề sức khỏe của một người. Thông qua cung Tật Ách dự đoán được những căn bệnh mà chủ mệnh dễ mắc trong cuộc sống.

3.8. Cung Tài Bạch

Cung thể hiện vấn đề tiền bạc, vật chất, cuộc đời giàu sang phú quý hay nghèo khó bần hàn
Cung thể hiện vấn đề tiền bạc, vật chất, cuộc đời giàu sang phú quý hay nghèo khó bần hàn

Cung Tài Bạch là cung thể hiện vấn đề tiền bạc, vật chất, cuộc đời giàu sang phú quý hay nghèo khó bần hàn. Ngoài ra, cung Tài Bạch cũng nói đến những tài năng, khả năng nhất định của chủ mệnh mà phát triển và đạt được kết quả nhất định.

3.9. Cung Phụ Mẫu

Là cung nói lên hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ của chủ mệnh đối với bố mẹ. Nếu như cung Phụ Mẫu tốt thì người đó được bố mẹ yêu thương, chăm sóc hỗ trợ nhiều.

Ngược lại, nếu cung Phụ Mẫu không tốt cho thấy họ tự thân vận động, không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía gia đình, bố mẹ.

3.10. Cung Phu Thê

Là cung nói lên mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc hay không hạnh phúc, chủ lá số sẽ kết hôn sớm hay muộn…

3.11. Cung Tử Tức

Đây là cung nói đến vấn đề con cái. Luận giải cung Tử Tức biết được người đó dễ có con hay không, con cái sinh ra có ngoan ngoãn hay không…

3.12. Cung Huynh Đệ

Cung nói lên được gia đình có nhiều anh em hay ít anh em cũng như mối quan hệ của anh em trong gia đình
Cung nói lên được gia đình có nhiều anh em hay ít anh em cũng như mối quan hệ của anh em trong gia đình

Là cung nói lên được gia đình có nhiều anh em hay ít anh em cũng như mối quan hệ của anh em trong gia đình có hòa thuận với nhau hay không.

4. Ứng dụng tử vi trong đời sống

4.1. Chọn ngày tốt

Người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng vẫn luôn có quan điểm có thờ có thiêng có kiêng có lành, vì vậy nên mỗi khi làm những công việc lớn liên quan đến cuộc đời như lấy vợ lấy chồng, xây nhà, chuyển nhà… mọi người đều muốn lựa chọn một ngày tốt, phù hợp với họ với hi vọng mọi việc được diễn ra suôn sẻ, tốt lành.

4.2. Lựa chọn nghề nghiệp

Trên lá số tử vi hiện rõ nét được công danh sự nghiệp qua các cung Mệnh – Thân – Quan – Tài
Trên lá số tử vi hiện rõ nét được công danh sự nghiệp qua các cung Mệnh – Thân – Quan – Tài

Công việc của mỗi người được lựa chọn dựa theo năng lực, trình độ, sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp mà chủ mệnh đang phân vân, không biết mình nên lựa chọn công việc gì thì sẽ phù hợp, gặp may mắn trong việc thăng quan tiến chức thì cũng dựa trên lá số tử vi.

Vậy lá số tử vi là gì? Trên lá số tử vi hiện rõ nét được công danh sự nghiệp qua các cung Mệnh – Thân – Quan – Tài mà qua đó giúp định hướng, lựa chọn công việc phù hợp với số mệnh của bản thân.

4.3. Bảo vệ sức khỏe

Trong lá số tử vi cũng nói nói lên nhiều vấn đề về sức khỏe, đau ốm mà chủ mệnh mắc thể hiện qua các cung Mệnh, Thân, Tật Ách và cung hạn.

Từ đó, biết cách tập luyện, chăm sóc sức khỏe cũng như thường xuyên kiểm tra sức khỏe bản thân để có cách chữa trị kịp thời.

4.4. Dự đoán vận hạn

Dự đoán trước được những vận hạn mà người đó gặp như tai nạn bất ngờ
Dự đoán trước được những vận hạn mà người đó gặp như tai nạn bất ngờ

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất và được mọi người quan tâm nhất chính là vận hạn mà mình gặp trong cuộc đời.

Thông qua lá số tử vi dự đoán trước được những vận hạn mà người đó gặp như tai nạn bất ngờ hoặc là những điều cần cấm kỵ như kỵ lửa, kỵ nước để phòng tránh, hạn chế.

=> Tìm hiểu ngay: Hỏa Lôi Phệ Hạp: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng

5. Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc về lá số tử vi là gì? Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu và có cái nhìn khái quát về lá số tử vi và giải được phần nào ý nghĩa lá số tử vi của bạn thân.  Mời các bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Tra cứu tử vi để có thêm những thông tin bổ ích, thú vị nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục