Ý nghĩa, tiêu chuẩn và tiến trình lập của cách xem lá số tử vi

Cập nhật lần cuối vào 19 Tháng Ba, 2024

Tử vi là một bộ môn khoa học huyễn học thông qua phân tích lá số tử vi để dự đoán tính cách, số mệnh, vận hạn đã được định sẵn của một người. Vậy cách xem lá số tử vi của một người như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Tử vi là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Một bộ môn khoa học huyễn học dựa trên giờ sinh, ngày tháng năm sinh của một người để lập nên lá số tử vi
Một bộ môn khoa học huyễn học dựa trên giờ sinh, ngày tháng năm sinh của một người để lập nên lá số tử vi

Trước khi tìm hiểu cách xem lá số tử vi thì cần biết khoa tử vi là gì? Tử vi hay còn gọi là tử vi đẩu số là một bộ môn khoa học huyễn học dựa trên giờ sinh, ngày tháng năm sinh của một người để lập nên lá số tử vi của người đó. Lá số tử vi được lập dựa trên nguyên tắc nhất định của 14 chính tinh, khoảng 120 phụ tinh ở trong 12 cung trong một lá số. Có nghĩa là mỗi người sẽ có một lá số tử vi khác nhau và sẽ có khoảng 525.600 lá số tử vi khác nhau tồn tại trong cuộc sống.

2. Ý nghĩa việc xem lá số tử vi

Tử vi đẩu số có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và được lan truyền đến Việt Nam, được nhiều người Việt Nam ưa thích, nghiên cứu, tìm hiểu. Biết cách luận giải lá số tử vi của mình giúp ích được nhiều điều trong cuộc sống:

2.1. Những sự kiện trọng đại

Nếu hiểu và biết cách xem lá số tử vi luận giải được ngày tốt để làm những công việc hệ trọng trong đời như xây nhà, cưới hỏi, mua xe, mua đất… Lựa được ngày tốt để làm những việc này giúp cho những việc lớn của đời người diễn ra suôn sẻ hơn, công việc được hanh thông thuận lợi, tốt đẹp hơn.

2.2. Lựa chọn nghề nghiệp

Biết được những tính cách cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để định hướng nghề nghiệp phù hợp
Biết được những tính cách cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để định hướng nghề nghiệp phù hợp

Thông qua lá số tử vi của bản thân, nếu biết cách xem lá số tử vi đúng sẽ biết được những tính cách cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Ngoài ra, các cung mệnh, Quan Lộc, Tài Bạch cũng thể hiện những ngành nghề có duyên với bạn, phù hợp với bạn và nếu đi đúng hướng, chọn đúng nghề thì đường công danh sự nghiệp sẽ thuận lợi hơn, dễ có cơ hội thăng tiến, phát triển hơn.

2.3. Đề phòng vận hạn, tiểu hạn

Một trong những điều mà mọi người quan tâm và muốn biết cách xem lá số tử vi nhất chính là mục đích biết trước được những khó khăn, vận hạn mà mình gặp trong tương lai để từ đó tìm cách phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra đối với bản thân và gia đình.

2.4. Bảo vệ sức khỏe

Biết cách rèn luyện, thường xuyên kiểm tra, có chế độ sống và tập luyện phù hợp
Biết cách rèn luyện, thường xuyên kiểm tra, có chế độ sống và tập luyện phù hợp

Khi tìm hiểu về cách xem lá số tử vi, bạn sẽ thấy có cung Mệnh và cung Tật Ách thể hiện tình trạng sức khỏe cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe để biết cách rèn luyện, thường xuyên kiểm tra, có chế độ sống và tập luyện phù hợp để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

2.5. Tương lai sự nghiệp

Thông qua cách xem lá số tử vi cũng dự đoán được những công việc đầu tư, kinh doanh trong năm có thành công hay gặp khó khăn trắc trở hay không để từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào những công việc quan trọng nhất.

3. Tiêu chuẩn cần đạt được khi luận đoán lá số

3.1. Đầy đủ

Trong cách xem lá số tử vi, muốn cho đầy đủ, người luận:

 • Tất cả các cung.
 • Tất cả các sao trong tương quan với các cung phối chiếu.
 • Sự liên hệ giữa bản mệnh, cục, phúc, cách.
 • Tiền vận, hậu vận của con người.
 • Các biến cố trong mỗi vận hạn (10 năm, 1 năm, mỗi tháng nếu có khả năng).

Như vậy, cách xem lá số tử vi sẽ đầy đủ và không bị bỏ sót bất kỳ một cung nào, một sao nào, một yếu tố nào, một thời hạn nào. Đây là một cong trình đò hỏi nhiều công phu và thời gian. Mỗi yếu tố được cân nhắc thêm về mặt âm dương ngũ hành của cung, sao, mệnh, cục.

3.2. Cụ thể

Người luận đoán cụ thể đưa ra những chi tiết riêng biệt và rõ rệt của đương số là tiêu chuẩn về cách xem lá số tử vi
Người luận đoán cụ thể đưa ra những chi tiết riêng biệt và rõ rệt của đương số là tiêu chuẩn về cách xem lá số tử vi

Những kết luận về từng điểm cụ thể, nghĩa là:

 • Diễn xuất những nét đặc biệt của con đương số, của đời người, của những liên hệ mật thiết trong lá số.
 • Nói lên được những biến cố rõ rệt xảy ra trong đời người hay đối với những người liên hệ.

Người luận đoán cụ thể đưa ra những chi tiết riêng biệt và rõ rệt của đương số, không thể nêu những điểm tổng quát chung cho tất cả mọi người. Tiêu chuẩn cụ thể về cách xem lá số tử vi giúp bật rõ ràng đương số với kẻ khác. Những điều nói lên có tính cách xác định.

3.3. Chính xác

Đây là tiêu chuẩn khó đạt nhất trong những tiêu chuẩn về cách xem lá số tử vi. Kết luận chính xác là kết luận trúng sự thật về đương số, những nét về con người, đời người hay những người liên hệ, có xảy ra trong thực tế, đã được chứng nghiệm bởi đương số. Ví dụ như nêu tất cả những điểm về cá tính con người là luận đoán đẩy đủ. Nếu đó là những cá tính rõ rệt, nổi bật nhất thì sự luận đoán cụ thể. Nếu những cá tính đó được xác nhận thì sự luận đoán mới chính xác.

Ba tiêu chuẩn đẩy đủ, cụ thể và chính xác không liên quan nhau khi hiểu rõ cách xem lá số tử vi. Có khi đoán phong phú mà không rõ rệt, có khi nói lên được chi tiết rõ rệt mà lại không đúng.

Thông thường, ít khi tử vi đạt đến sự chính xác 100% trừ phi đối với một số sự kiện hay đặc điểm giản dị. Đạt tỷ lệ 80% cũng đã là hay.

Mặt khác, người luận giải không nên quan tâm đến sự xác nhận hay phủ nhận của đương số. Có lắm lúc, đương số giấu giếm sự thật, nhất là khi sự thật đó chạm đến danh dự và tự ái của họ hay của gia đình họ. Thái độ thích nghi nhất của tác giả là cứ chiếu vào là số mà lý giải, không nên để ý đến phản ứng bề ngoài (nét mặt, cử chỉ, lời bàn thêm) của đương số, cũng không nên quan tâm đến nếp sống hiện tại của đương sự. Điều quan trọng là đạt sự chính xác của lá số, dù cho sự chính xác đó có phù hợp với thực tế của đương sự hay không. Người xem bao giờ cũng nên nhớ rằng mình xem lá số, chứ không phải xem tướng mạo, phản ứng hay nếp sống của đương sự. Không bao giờ nên đẻ các yếu tố này lung lạc lập luận của mình. Một cách xem lá số tử vi là luôn luôn chỉ nên biết có mình và lá số thôi.

4. Những quy tắc phối chiếu trong tử vi

Trong phần tham luận về các cung và về cách xem lá số tử vi, có trình bày về ý nghĩa của sự liên hệ giữa các cung với nhau. Sự liên hệ này do các quy tắc phối chiếu quyết định. Xem cung nào trong lá số không chỉ xem các sao tọa thủ tại đó thôi mà còn kết hợp với các sao tọa thủ tại cung xung chiếu, 2 cung tam chiếu và cung nhị hợp.

4.1. Xung chiếu

Quy tắc phối chiếu đầu tiên trong cách xem lá số tử vi là xung chiếu. Cung xung chiếu là cung đối diện trực tiếp. Ví dụ: Cung xung chiếu của cung Tuất là Thìn, của Thìn là Tuất, của Dần là Thân, của Thân là Dần, của Tỵ là Hợi, của Hợi là Tỵ, của Sửu là Mùi, của Mùi là Sửu, v.v… Không bao giờ thay đổi. Vì chiếu trực tiếp nên cung xung chiếu quan trọng hơn 2 cung tam chiếu và cung nhị hợp.

4.2. Tam chiếu

Tam chiếu với Dần là Ngọ, Tuất, tam chiếu và Ngọ là Dần, Tuất, tam chiếu với Tuất là Dần, Ngọ
Tam chiếu với Dần là Ngọ, Tuất, tam chiếu và Ngọ là Dần, Tuất, tam chiếu với Tuất là Dần, Ngọ

Chiếu vào cung chánh có đến 2 cung tam chiếu. Sở dĩ gọi như thế là vì mỗi cung tam chiếu cách cung chánh 3 cung, chiều thuận và chiều nghịch. Ví dụ nếu cung chánh là Dần thì 2 cung tam chiếu kia là Ngọ (thuận) Tuấn (nghịch). Chỉ có 4 bộ cung tam chiếu trong lá số mà thôi, và hướng tam chiếu này không bao giờ thay đổi. Đó là:

a. Dần – Ngọ – Tuất.

b. Thân – Tý – Thìn.

c. Tỵ – Dậu – Sửu.

d. Hợi – Mão – Mùi.

Trong mỗi bộ như thế, bao giờ 2 cung cũng được gọi là tam chiếu và cung kia trong bộ. Tam chiếu với Dần là Ngọ, Tuất, tam chiếu và Ngọ là Dần, Tuất, tam chiếu với Tuất là Dần, Ngọ.

4.3. Nhị hợp

Thế chiếu nhị hợp trong cách xem lá số tử vi cũng không bao giờ thay đổi:

Tóm lại, khi tìm hiểu cách xem lá số tử vi, xem cung nào đồng thời xem cả những cung xung chiếu, 2 cung tam chiếu và cung nhị hợp, tức là xem 5 cung cùng 1 lúc để cân nhắc chung.

Thông thường người ta xem 5 cung có tầm quan trọng ngang nhau. Nhưng có người tinh vi hơn muốn đánh giá 5 cung đó theo ưu tiên quan trọng khác nhau.

Theo quan điểm này:

 • Quan trọng nhất là cung chính (Ví dụ Tuất).
 • Quan trọng nhì là cung xung chiếu (Thìn).
 • Quan trọng ba là 2 cung tam chiếu (Dần và Ngọ).
 • Quan trọng bốn là cung nhị hợp (Mão).

Sự đánh giá này xét ra cũng hợp lý vì bao giờ sao tọa thủ tại cung chánh cũng nặng cân hơn cả, rồi đến các sao tọa thủ tại cung trực chiều, rồi đến tam chiếu và sau cung là nhị hợp. Sự đánh giá từ cách xem là số tử vi này phân biệt được ảnh hưởng trực tiếp và các ảnh hưởng gián tiếp ngõ hầu cân nhắc sự nặng nhẹ của biến cố, giúp cho việc đoán tinh vi hơn, cụ thể, chính xác hơn, đầy đủ hơn. Trái lại, nếu gộp chung năm cung lại coi như ngang ngửa nhau thì chỉ có được ý niệm chung về biến cố, không suy diễn được chi tiết của biến cố (nguyên nhân, hậu quả, hình thái, tính chất,…) khiến cho sự lượng đinh và phẩm định, sự vi định không được rõ ràng.

5. Những tiến trình khi xem lá số

Bạn không nên tìm hiểu cách xem lá số tử vi một cách hỗn độn. Có những bước tiến tuần tự cần theo.

Có hai giai đoạn của tiến trình khi hiểu rõ về cách xem lá số tử vi:

5.1. Trước hết xem phần địa bàn

Trong cách xem lá số tử vi, điều đầu tiên cần làm là xem phần địa bàn. Ngoài phần trung tâm là Thiên bàn, thì những vị trí xung quanh sẽ được chia đều thành 12 ô vuông, trong mỗi ô sẽ chứa đựng các cung khác nhau, khi các cung hội tụ với nhau sẽ đem đến một ý nghĩa nhất định đối với cuộc đời của bạn. Cụ thể:

 • Cung Mệnh và cung Thân: Trong cách xem lá số tử vi thì đây được đánh giá cung quan trọng nhất, thể hiện được toàn bộ cuộc đời may mắn hay khó khăn, tính cách, tướng mạo, công danh sự nghiệp, sức khỏe…
 • Cung Phúc Đức: Cung Phúc Đức là cung nói về những vấn đề liên quan đến mồ mả, tổ tiên, những họa phúc mà từ đời ông bà tổ tiên để lại đối với chủ lá số.
 • Cung Điền Trạch: Cung Điền Trạch là cung trong cách xem lá số tử vi nói về vấn đề đất đai, nhà cửa. Nhìn vào cung Điền Trạch biết được chủ mệnh có số có đất đai nhà cửa ổn định hay không, có duyên với đất đai hay không hoặc là mối quan hệ với hàng xóm láng giềng xung quanh nhà mình ở…
 • Cung Quan Lộc: Cung Quan Lộc là cung nói về đường công danh sự nghiệp. Nhìn vào cung Quan Lộc để biết được chủ mệnh phù hợp với ngành nghề gì, trong công việc có được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hay không, đạt được kết quả trong công việc, thăng tiến đến vị trí cao hay không…
 • Cung Nô Bộc: Cung Nô Bộc là cung nói về mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới… Cung Nô Bộc tốt thì chủ mệnh sẽ có số được bạn bè giúp đỡ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ngược lại, cung Nô Bộc không tốt thì chủ mệnh chơi với bạn bị bạn lừa gạt, hãm hại.
 • Cung Thiên Di: Cung Thiên Di là cung trong cách xem lá số tử vi nói về việc chủ mệnh khi ra ngoài xã hội, đến những vùng đất mới, những môi trường mới có thuận lợi hay không, có nên rời xa gia đình để lập nghiệp, sinh sống ở một nơi mới hay không…
 • Cung Tật Ách: Cung Tật Ách là cung nói về vấn đề sức khỏe, tình trạng sức khỏe cũng như những điềm báo hạn về sức khỏe để chủ mệnh biết cách phòng ngừa.
 • Cung Tài Bạch: Cung Tài Bạch là cung thể hiện cuộc sống giàu sang sung túc hay khó khăn nghèo khổ. Nhìn vào cung Tài Bạch để biết được chủ mệnh có số tài lộc hay không, có số kiếm được nhiều tiền hay không.
 • Cung Phụ Mẫu: Cung này trong cách xem lá số tử vi nói về cha mẹ, số mệnh của cha mẹ với con cái có hợp nhau hay không, tính cách cũng như mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái từ nhỏ đến lớn.
 • Cung Phu Thê: Cung nói về đường hôn nhân, gia đình, mối quan hệ của vợ chồng có hợp nhau hay khắc nhau, có hạnh phúc hay không hạnh phúc.
 • Cung Tử Tức: Cung nói về con cái, có số nhiều con hay ít con, dễ có con hay khó có con, hậu vận có được nhờ con cái hay không…
 • Cung Huynh Đệ: Cung này trong cách xem lá số tử vi nói về anh em, để biết được nhà có đông anh em hay ít anh em, mối quan hệ của anh em trong gia đình có hỗ trợ, giúp đỡ nhau hay khắc nhau…

5.2. Kế đến xem phần thiên bàn

Thiên bàn là bước tiếp theo về cách xem lá số tử vi
Thiên bàn là bước tiếp theo về cách xem lá số tử vi

Thiên bàn là phần chính nằm ở chính giữa là số tự vi thể hiện một cách tổng quát nhất về ngày tháng năm sinh, giới tính, mệnh, cục… của chủ lá số. Đây là bước tiếp theo trong cách xem lá số tử vi. Trong Thiên Bàn có:

 • Bản mệnh: Thể hiện thời điểm sinh ra (tức giờ sinh, ngày tháng năm sinh) luận trong ngũ hành âm dương thuộc Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và phụ thuộc vào can của tuổi để biết mình thuộc một trong sáu ngũ hành nạp âm.
 • Cục: Cục gồm có: Thủy nhị cục, Mộc tam cục, Kim tứ cục, Thổ ngũ cục, Hỏa lục. Cục là phần thể hiện cuộc đời của chủ mệnh.
 • Mệnh chủ: Mệnh chủ là thể hiện tính cách, sở thích, phẩm chất của chủ lá số từ khi sinh ra đến khi trước khi lập gia đình.
 • Thân chủ: Thân chủ là phần dự báo tương lai về tính cách, sự phát triển của cuộc đời sau khi lập gia đình. Nếu Thân chủ có các cặp cung tam hợp thì cuộc đời bạn sẽ gặp nhiều may mắn thay đổi được hoàn cảnh và môi trường sống.

5.3. Xem tuổi âm dương với vị trí cung an mệnh, thân

5.3.1.  Âm dương thuận lý

Một điểm tốt và là một yếu tố thuận lợi
Một điểm tốt và là một yếu tố thuận lợi

Âm dương thuận lý là trường hợp tuổi Dương mà Mệnh đóng ở Dương cung, hoặc tuổi Âm mà mệnh đóng ở Âm cung trong cách xem lá số tử vi. Việc thuận lý này được kể như một lợi điểm đầu tiên: Đó là một điểm tốt và là một yếu tố thuận lợi.

5.3.2. Âm dương nghịch lý

Trong cách xem lá số tử vi, âm dương nghịch lý là trường hợp mà tuổi dương mà mệnh đóng ở cung âm, hoặc tuổi âm mà mệnh đóng ở cung dương. Sự nghịch lý này là một bất lợi, một chỉ dấu trục trặc đầu tiên. Chưa thể xác định ngay phương diện nào bị trục trặc. Phải tìm thêm các yếu tố khác để bổ túc. Điều cần lưu ý rằng sự thuận lý hay nghịch lý của quy luật âm dương trong tiến trình này không hoàn toàn có tính cách quyết định. Đó chỉ là một yếu tố như những yếu tố khác và được cân nhắc trong bối cảnh các yếu tố khác. Tuy nhiên, nó cũng giúp ta có một ý niệm tiên khởi. và tổng quát về một đặc điểm nhỏ của lá số.

5.4. Xem tương quan ngũ hành giữa bản mệnh và cục

5.4.1. Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là mệnh cục tương sinh nói chung
Ngũ hành tương sinh là mệnh cục tương sinh nói chung

Trong cách xem lá số tử vi, ngũ hành tương sinh là mệnh cục tương sinh nói chung.

Ví dụ: Mệnh kim sinh cụ thủy, hay cục hỏa sinh mệnh thổ. Do đó trường hợp mệnh sinh cục, có trường hợp cục sinh mệnh. Dù cả 2 tương sinh nhau, nhưng tùy theo mệnh sinh hay mệnh được sinh, giá trị hơn kém sẽ khác nhau.

 • Tốt: Cục sinh mệnh. Nhờ đó mà bản mệnh thịnh: Đó là một yếu tố thuận lợi.
 • Kém tốt: Mệnh sinh cục. Vì bản mệnh bị hao: Đó là một yếu tố kém thuận lợi, tuy không hẳn là xấu.

Cục sinh mệnh còn gọi là sinh nhập, trái lại là sinh xuất. Mọi sự hao, xuất của mệnh là trong luật tương sinh này đều kém tốt. Nhưng đó cũng còn hơn trường hợp là tương khắc.

5.4.2. Ngũ hành tương khắc

Trong cách xem lá số tử vi, ngũ hành tương khắc là trường hợp hành mệnh và cục khác nhau như kim khắc thổ, hỏa khắc thủy. Ở đây, cũng có hai hướng khắc: Mệnh khắc cục và cục khắc mệnh.

 • Đỡ xấu là mệnh khắc cục. Như kim mệnh khắc mộc, thế kim ưu thắng nên mệnh đỡ hao.
 • Xấu hơn là cục khắc mệnh. Trong trường hợp này, mệnh bị thiệt thòi lớn.

Như vậy, việc tương sinh hay tương khắc giữa mệnh cục có bốn mức độ hay dở khác nhau. Mỗi trường hợp hay dở tuy có giá trị riêng rẽ, nhưng đáng kể là có giá trị trong thế tương quan với sự thuận hay nghịch lý của tuổi âm dương nói trên.

Tương quan âm dương Sinh Khắc
Âm dương thuận lý 1. Cục sinh mệnh

2. Mệnh sinh cục

3. Mệnh khắc cụ

4. Cục khắc mệnh

Âm dương nghịch lý 5. Cục sinh mệnh

6. Mệnh sinh cục

7. Mệnh khắc cục

8. Cục khắc mệnh

Giữa hai loại tương quan âm dương của tuổi và ngữ hành của mệnh cục, càng có nhiều yếu tố thuận lợi thì số càng đẹp. Hai loại tương quan này kết hợp lại đưa đến tam hướng luận đoán.

Có thể bạn quan tâm: Chi tiết cách tính vận hạn trong tử vi

6. Lời kết

Trên đây là bài viết về cách xem lá số tử viTra cứu tử vi đã nghiên cứu, tìm hiểu và chia sẻ cho các bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về tử vi đẩu số cũng như cách xem lá số tử vi của mỗi người và sẽ tiếp tục tìm hiểu về bộ môn này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi