Hỏa Lôi Phệ Hạp: Vượt qua trở ngại mới gặp thành công

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Năm, 2024

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là quẻ số 21 trong tổng 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này mang ý nghĩa bạn sẽ trải qua nhiều khó khăn, thách thức thì mới đạt kết quả tốt. Để biết được cụ thể quẻ này tốt hay xấu, ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào thì bạn tham khảo nội dung dưới đây. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp.

1. Tổng quan quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Đầu tiên là những thông tin chi tiết về Hỏa Lôi Phệ Hạp trong Kinh Dịch từ khái niệm, hình quẻ đến ý nghĩa.

1.1. Khái niệm

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp hay còn gọi là quẻ Phệ Hạp, thuộc nhóm quẻ Bình Hòa. Quẻ này có thượng quái Ly và hạ quái Chấn. Tượng trưng cho quẻ là một cái miệng bị vật cứng ngăn cách ở giữa, cắn và nghiền nát nó mới hợp nhau được. Vì vậy, quẻ được đặt tên là Phệ Hạp, trong đó “Phệ” có nghĩa là cắn, “Hạp” là hợp.

Tuy nhiên, Hỏa Lôi Phệ Hạp không chỉ đơn giản là chỉ việc cắn vật cản trong miệng, mà còn mang ý nghĩa về cơ chế hình pháp trong đời sống xưa. “Nghiền nát” được sử dụng để trừng trị những kẻ bất lương, những người gây rối, kẻ ngang ngược bằng 4 cách trị dân là: Lễ, Nhạc, Hình, Chính. Mục đích của việc này là để giữ gìn trật tự xã hội và tạo sự hòa hợp giữa mọi người.

1.2. Hình quẻ

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là quẻ thứ 21 trong Kinh Dịch
Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là quẻ thứ 21 trong Kinh Dịch

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là quẻ thứ 21 trong Kinh Dịch. Nội quái của quẻ là ☳ tượng trưng cho Chấn hay Sấm (雷). Ngoại quái là ☲ tượng trưng cho Ly hay Hoả (火).

Theo Phan Bội Châu, “Phệ Hạp” có nghĩa là hợp nhất và cắn chặt lại. Quẻ này liên quan đến sự sáng tỏ hình phạt và sắp đặt pháp luật. Tên quẻ cũng có nghĩa là khiết hợp và thuộc tháng 9.

Theo truyền thuyết, Quản Lộ của Nước Ngụy thời Tam Quốc đã đoán được một hộp kín đựng các vật khác nhau mà Gia Cát Lượng đã thử ông. Quản Lộ gieo được quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp. Nội quái của quẻ này là Chấn – tượng trưng cho sấm sét và không khí rỗng tròn như trái trứng. Chấn động và biến hóa theo thời gian. Từ hào 2 đến hào 4 của quẻ là Cấn – tượng trưng cho sàn nhà và liên kết với nội quái Chấn. Từ hào 2 đến hào 5 của quẻ có tượng chim đang cánh đang ra. Vì vậy, Quản Lộ đoán vật trong hộp là trứng chim én và mở hộp ra đúng như vậy.

1.3. Ý nghĩa

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp cho biết bạn cần sử dụng hành động cứng rắn và áp dụng hình phạt để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn cũng có nhân đức và không được sát phạt mà tìm đường thoát, đường sinh cho người khác.

Trong xã hội, những kẻ gian ác và gây rối là những người bị loại bỏ bằng cách sử dụng hình ngục. Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp này tượng trưng cho việc cắt đứt rồi hợp lại, trừng phạt và tiêu diệt chướng ngại để đi đến hòa hợp, loại bỏ những điều bất lợi để tạo ra sự thống trị và cứu vãn tình hình. Quá trình này đòi hỏi sự can thiệp của pháp luật để đảm bảo công lý. Nếu bạn vô tội thì sẽ được bình yên, còn nếu vi phạm pháp luật thì chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp đã đề cập đến luật pháp trong quá khứ. Trước khi so sánh với luật pháp hiện đại, chúng ta cần hiểu rõ về chúng. Các hình phạt được đặt ra để duy trì trật tự và trừng trị những kẻ gây rối đã xuất hiện trong mọi thời đại. Các luật pháp được đặt ra để bảo vệ dân và đảm bảo sự ổn định của đất nước.

Tóm lại, chúng ta nên tôn trọng và bảo vệ luật pháp. Luật pháp được đặt ra để bảo vệ chúng ta và đất nước. Bất kỳ hành vi vi phạm luật pháp nào cũng sẽ bị trừng phạt.

2. Ý nghĩa các hào của quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Thượng Cửu: Tượng trưng cho kẻ cường ngạnh, nhưng tội ác nghiêm trọng, cần bị trừng phạt nặng
Thượng Cửu: Tượng trưng cho kẻ cường ngạnh, nhưng tội ác nghiêm trọng, cần bị trừng phạt nặng

Trong mỗi quẻ Kinh dịch đều có 6 hào. Vậy đặc điểm 6 hào quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp như thế nào, bạn theo dõi dưới đây:

– Sơ Cửu: Tượng trưng cho kẻ gây chia rẽ, còn non, trong thời Phệ Hạp, bị trừng trị. Tuy nhiên, nếu tội phạm chỉ là tội nhỏ, thì nên áp dụng hình phạt nhẹ để giáo dục.

– Lục Nhị: Quẻ đắc chính đắc trung, thích hợp với việc sử dụng hình phạt nặng đối với những kẻ gian ác. Tuy nhiên, nếu người thụ hình không công bằng, không đúng lẽ, thì người áp dụng hình phạt cũng chịu trách nhiệm.

– Lục Tam: Tượng trưng cho kẻ bất trung, nên việc sử dụng hình phạt gặp khó khăn và người thụ hình không tâm phục.

– Cửu Tứ: Quẻ cương trực, dám đối mặt với khó khăn và sử dụng hình phạt. Tuy nhiên, nếu tứ bất chính, không đúng lẽ, thì gây ra những sai lầm và người đạo đức sẽ khuyên nên giữ vững chính đạo để tránh những hậu quả xấu. Ví dụ như trong việc Đặng Trần Thường vì tư thù sai đánh Ngô Thời Nhiệm đến chết, sau đó cũng bị Gia Long xử tử.

– Lục Ngũ: Ở vị trí tôn, âm nhu và được Cửu Tứ là người minh đoán giúp đỡ, nên vượt qua mọi khó khăn. Tuy nhiên, trong thời Phệ Hạp, có nhiều kẻ ly gián, nên cần cẩn trọng và xa rời chúng để tránh những hậu quả xấu. Ví dụ như: Tống Nhân Tông đã nghe lời Bao Công, trị được gian thần. Trong khi Ngô Phù Sai đã bị lời gián can của Ngũ Tử Tư lừa dối, chỉ theo lời xiểm nịnh của thái tể Bá Hi.

– Thượng Cửu: Tượng trưng cho kẻ cường ngạnh, nhưng tội ác nghiêm trọng, cần bị trừng phạt nặng. Ví dụ: Hitler khi lên cầm quyền, gây ra nhiều tội ác và làm loạn ở châu Âu, nhưng các cường quốc Anh-Pháp lại nhượng bộ cho ông một cách quá nhiều, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

3. Hỏa Lôi Phệ Hạp là quẻ CÁT hay HUNG?

Những người bình thường, khó có cơ hội tốt để phát triển, kinh doanh gặp nhiều khó khăn
Những người bình thường, khó có cơ hội tốt để phát triển, kinh doanh gặp nhiều khó khăn

Từ “Phệ” có nghĩa là “cắn, gặm, nhấm” và “Hạp” có nghĩa là “hợp”. Cụm từ “Phệ Hạp” được dùng để chỉ việc hai điều gì đó khớp với nhau, giống như hình ảnh người đói gặp được thức ăn. “Cơ nhân” là người đói, “ngộ thực” là được ăn. Khi “cơ nhân ngộ thực”, điều này thể hiện sự giúp đỡ của người tốt khi người đói đã không ăn trong 3 ngày và không ra khỏi cửa. Nhờ sự giúp đỡ của người tốt, người đói dần dần khỏe lại. Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp được xem là quẻ tốt trong kinh dịch bởi nó mang điềm “Gặp may mắn”.

Tuy nhiên, quẻ Phệ Hạp chỉ xuất hiện trong thời vận xấu, báo hiệu nhiều trở ngại và khó khăn. Thì chỉ những người có quyền thế cao, có khả năng tạo ra luật pháp và sáng suốt, có tài mới phá vỡ được bế tắc. Đối với những người bình thường, khó có cơ hội tốt để phát triển, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chi tiêu nhiều tiền mà không có kết quả. Công việc trở nên khó giải quyết, dây dưa và kiện tụng không thuận lợi. Bệnh tật cũng nặng và việc đỗ đạt trong thi cử cũng khó. Tình yêu và hôn nhân cũng gặp nhiều rắc rối và khó thành công.

4. Ứng dụng quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp trong đời sống thực tế

Gia đạo: Vợ chồng bất hòa, cả hai trải qua nhiều thử thách và khó khăn
Gia đạo: Vợ chồng bất hòa, cả hai trải qua nhiều thử thách và khó khăn

Ngay dưới đây là ứng dụng thực tế vào cuộc sống khi gặp quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp:

– Ước muốn: Gặp nhiều trở ngại khi thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng vượt qua các khó khăn với tinh thần tích cực, việc thực hiện sẽ trở nên khả thi.

– Hôn nhân: Ban đầu gặp nhiều khó khăn và bất đồng ý kiến. Tuy nhiên nếu có tinh thần tích cực thì mọi đóng góp của bạn sẽ được chấp nhận và thành công sẽ đến.

– Tình yêu: Cả hai người sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình tìm thấy nhau. Tuy nhiên nếu cùng nỗ lực thì sẽ có kết quả hạnh phúc.

– Gia đạo: Vợ chồng bất hòa, cả hai trải qua nhiều thử thách và khó khăn. Nhưng nếu biết nhường nhịn và dung thứ, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.

– Con cái: Đôi khi chúng bướng bỉnh và ngang ngược. Bạn cần nghiêm khắc dạy bảo và dẫn dắt con.

– Vay vốn hoặc kinh doanh: Gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, hành động tích cực sẽ giúp bạn khắc phục các khó khăn và thu hoạch được lợi nhuận.

– Tuổi thọ: Gặp nhiều rắc rối về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm nỗ lực rèn luyện thì sức khỏe sẽ đảm bảo được.

– Chờ đợi: Không đến. Tốt nhất là hãy đi tìm.

– Vật mất: Đã rơi vào tay của người khác và không thể kiếm lại được.

– Du lịch: Rủi ro trên đường là không thể tránh khỏi, nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ đến nơi bình an.

– Kiện tụng hoặc tranh chấp: Thái độ vững vàng và kiên quyết sẽ mang lại chiến thắng.

– Tìm kiếm công việc mới hoặc thay đổi nghề nghiệp: Gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nếu bạn dũng cảm tiến bước, bạn sẽ thành công.

Tổng quan, sẽ có nhiều trở ngại và khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn có tinh thần tích cực, nỗ lực và dũng cảm, bạn sẽ vượt qua được chúng và đạt được thành công.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết và xác định hạn lấy chồng trong tử vi

5. Lời kết

Nội dung bài viết trên đây tổng hợp chi tiết về quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp. Hy vọng rằng bạn hiểu cũng như cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống khi gặp quẻ này. Nếu còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chuyên gia chúng tôi giải đáp nhé! Đặc biệt đừng quên theo dõi trang web Tra cứu tử vi để tìm hiểu về các quẻ Kinh Dịch hấp dẫn còn lại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi