Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng trong đời sống của Thiên Sơn Độn

Thiên Sơn Độn: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng trong đời sống

Quẻ Thiên Sơn Độn tiếng trung là 天 山 遁  với ý nghĩa rút lui, sống ở ẩn và đi trốn. Đây là quẻ số 33 trong hệ thống 64 Kinh Dịch. Trong quẻ này, tích cực, tiến thủ không phải lúc nào cũng đúng. Có lúc thời vận không đẹp, thời cơ chưa chín mùi để giải quyết vấn đề. Để biết được chi tiết về quẻ Thiên Sơn Độn, bạn theo dõi nội dung phân tích dưới đây. Các chuyên gia Kinh dịch của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

1. Tổng quan quẻ Thiên Sơn Độn trong Kinh Dịch

Đầu tiên bạn sẽ cần biết chi tiết về hình quẻ, ý nghĩa của Thiên Sơn Độn:

1.1. Hình quẻ

Thiên Sơn Độn còn gọi là quẻ Độn, là quẻ nằm ở vị trí thứ 33 trong Kinh Dịch
Thiên Sơn Độn còn gọi là quẻ Độn, là quẻ nằm ở vị trí thứ 33 trong Kinh Dịch

Thiên Sơn Độn còn gọi là quẻ Độn, là quẻ nằm ở vị trí thứ 33 trong Kinh Dịch. Quẻ có Nội quái là Cấn (::| 艮 gen4) hay Núi (山) và Ngoại quái là Càn (||| 乾 qian2) hay Trời (天).

– Định nghĩa: Thoái ẩn, tránh đời, có ý trốn tránh, lui, khuất, lừa dối, trá hình. “Báo ẩn nam sơn chi tượng” là tượng con báo ẩn ở núi Nam.

– Giải quẻ: “Thiên Sơn Độn” thì “Độn” là “tránh” nên có hình tượng “mây dầy che trời”. “Nồng vân tế nhật” là chuyện Mặt trời đang chiếu bỗng có một đám mây dày che kín. Người gieo quẻ này mưu sự bất thành.

1.2. Ý nghĩa

Quẻ Độn có ngoại quái Càn đại diện cho trời, nội quái Cấn đại diện cho núi. Khi mặt trời lặn phía sau núi, đó là tượng trưng cho sự thoái lui, khi năng lượng âm đang bắt đầu thịnh và năng lượng dương bắt đầu suy giảm. Khi năng lượng âm thịnh, tiểu nhân bắt đầu gây rối, sự nghiệp giảm sút, đầu óc mờ nhạt và rơi vào tâm trạng sân si mạnh, do đó cần cẩn thận với sự tham muốn của bản thân.

Trong đoán quẻ, Quẻ Thiên Sơn Độn cho biết rằng cơ đồ và tài sản đang bắt đầu suy giảm và sụp đổ. Việc thoái lui hoặc không tiến tới sẽ mang đến điều tốt lành. Quẻ này cũng dạy chúng ta rằng thỏa hiệp và nhượng bộ cũng là một sự thông minh. Khi sự việc không thuận lợi xảy ra, hãy tạm thời dừng lại và nghỉ ngơi. Đôi khi, việc lùi lại giúp chúng ta nhìn rõ hơn vào tình huống và đưa ra quyết định tốt hơn.

2. Ý nghĩa chi tiết các hào trong quẻ Thiên Sơn Độn

Để có sự hiểu biết chi tiết về các hào tạo nên sự đặc trưng của quẻ Thiên Sơn Độn bạn theo dõi nội dung chi tiết dưới đây:

2.1. Sơ Lục

– Sơ Lục: Sự độn đảo, thảm thiết và hư hại đồ vật là vô tận.

– Dịch: Hào 1 âm: Trốn sau cùng, giống như cái đuôi, đó là dấu hiệu của nguy hiểm, không nên làm gì cả.

– Giải thích: Vị trí hào ở dưới, nên được liên kết với cái đuôi ở phía sau cùng. Nó đại diện cho năng lượng âm, yếu đuối, dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới xung quanh, không thể cùng với người khác trốn thoát, mà vẫn còn đánh mất chính mình và tiếp tục ở lại phía sau. Do đó, hào này được báo hiệu là nguy hiểm.

2.2. Lục Nhị

Hào 2 tượng trưng cho năng lượng âm, đặc trưng là sự kiên trì và cứng đầu
Hào 2 tượng trưng cho năng lượng âm, đặc trưng là sự kiên trì và cứng đầu

– Lục Nhị: Sự cứng đầu và kiên trì giống như dây buộc bằng da bò vàng, không thể tháo ra được.

– Dịch: Hào 2 âm: Hai bên (hào 5 và hào 2) cùng đặc trưng, ứng với nhau, tạo nên một sự khăng khít như dây buộc bằng da bò vàng, không thể tách rời.

– Giải thích: Hào 2 tượng trưng cho năng lượng âm, đặc trưng là sự kiên trì và cứng đầu. Hào 5 tượng trưng cho năng lượng dương, cũng đặc trưng bởi sự đặc trưng và kiên trì. Khi hai hào này ứng với nhau, tạo nên sự khăng khít, không thể tách rời.

2.3. Cửu Tam

– Cửu Tam: Sự độn địa, hư hỏng và nóng giận, nếu không kiềm chế, sẽ gây nguy hiểm. Nhưng nếu dùng sự thông cảm để nuôi dưỡng người khác, thì sẽ tốt.

– Dịch: Hào 3 dương, khi trốn mà bị bịn rịn tư tình thì đây là dấu hiệu của nguy hiểm. Chỉ nên nuôi tôi tớ mà mình tốt với họ, họ vui và dễ sai khiến, được việc cho bản thân.

– Giải thích: Hào 3 tượng trưng cho năng lượng dương, nhưng cũng đại diện cho sự độn địa, hư hỏng và nóng giận. Khi không kiềm chế được, sẽ gây ra nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sự thông cảm sẽ giúp cho tâm trạng của mình được cải thiện và đồng thời tạo ra một tác động tích cực đến những người xung quanh.

2.4. Cửu Tứ

Hào 4 tượng trưng cho năng lượng dương, thể hiện sự liên quan đến người khác
Hào 4 tượng trưng cho năng lượng dương, thể hiện sự liên quan đến người khác

– Cửu Tứ: Sự hiếu động, quân tử cát, tiểu nhân phủ.

– Dịch: Hào 4, dương: Có liên quan đến người khác, nhưng tránh được. Nếu là quân tử thì tốt, nhưng nếu là tiểu nhân thì không.

– Giải thích: Hào 4 tượng trưng cho năng lượng dương, thể hiện sự liên quan đến người khác. Tuy nhiên, nếu cần tránh xa thì cũng làm được. Nếu là quân tử, tức là người có đức tính và chính nghĩa, thì đây là một điều tốt. Nhưng nếu là tiểu nhân, tức là người ích kỷ và không có chính nghĩa, thì sẽ không tốt.

2.5. Cửu Ngũ

– Cửu Ngũ: Gia độn, trinh cát.

– Dịch: Hào 5 dương, nếu trốn theo đúng luật pháp thì tốt.

– Giải thích: Hào 5 tượng trưng cho năng lượng dương, biểu thị đức tính trung trực và chính nghĩa. Hào này ứng với Hào 2, cũng có đức tính trung trực và chính nghĩa. Trong thời kỳ Độn, khi cả hai quẻ này cùng xuất hiện, đại diện cho việc trốn tránh các hoạt động của bọn tiểu nhân, giữ được sự chính nghĩa và tuân thủ đúng luật pháp, điều này là tốt.

2.6. Thượng Cửu

Quẻ Thượng Cửu tượng trưng cho sự tự do và độc lập
Quẻ Thượng Cửu tượng trưng cho sự tự do và độc lập

– Thượng Cửu: Phi độn, vô bất lợi.

– Dịch: Thượng Cửu dương: Nếu trốn một cách thoải mái và tự tin, đúng và không vi phạm gì cả, sẽ không có gì không có lợi.

– Giải thích: Quẻ Thượng Cửu tượng trưng cho sự tự do và độc lập, biểu thị sự phi độn và không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Nếu trốn tránh một cách thoải mái, đúng và không vi phạm pháp luật, thì sẽ không gặp bất kỳ hậu quả xấu nào.

3. Quẻ Thiên Sơn Độn là CÁT hay HUNG?

Sức khỏe gặp vấn đề, đặc biệt là đối với người thân trong gia đình
Sức khỏe gặp vấn đề, đặc biệt là đối với người thân trong gia đình

Quẻ Thiên Sơn Độn mang điềm “Mưu sự bất thành”, do đó nó được coi là quẻ HUNG trong Kinh Dịch. Điều này cho thấy rằng sự biến động trong cuộc đời sẽ không theo chiều hướng tích cực mà ngược lại, theo chiều hướng tiêu cực. Quẻ này cho thấy rằng đây là thời điểm khi sự tốt giảm dần và sự xấu thắng thế. Vì vậy, đây không phải là thời điểm tốt để khai trương hoặc bắt đầu một công việc mới, cũng không nên đi xa khỏi gia đình hoặc tham gia thi cử.

Sức khỏe gặp vấn đề, đặc biệt là đối với người thân trong gia đình. Đời sống tình cảm gặp nhiều trục trặc và tình duyên khó thành.

4. Ứng dụng quẻ Thiên Sơn Độn vào đời sống

Tình thế hiện tại: Sự tốt đẹp đang dần giảm, vì vậy tránh bắt đầu công việc mới và hãy tiếp tục công việc cũ
Tình thế hiện tại: Sự tốt đẹp đang dần giảm, vì vậy tránh bắt đầu công việc mới và hãy tiếp tục công việc cũ

Quẻ Thiên Sơn Độn dự báo một thời điểm khó khăn và nhiều rắc rối trong cuộc đời và không có điềm gì tích cực. Tuy nhiên, nếu kiên trì giữ vững đạo đức và đúng đắn, sẽ có cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Nếu không tránh và thích nghi kịp thời, sẽ gặp nhiều trở ngại khó khăn. Tuy nhiên, việc độn chậm và quá cẩn trọng cũng khiến mất cơ hội. Độn là phương pháp để tự bảo vệ bản thân và đợi thời cơ tốt hơn. Điều này đòi hỏi sự sáng suốt của Càn và ý chí quả quyết của Cấn.

– Tình thế hiện tại: Sự tốt đẹp đang dần giảm, vì vậy tránh bắt đầu công việc mới và hãy tiếp tục công việc cũ. Tránh đương đầu với các công việc lớn và khó khăn, và tốt nhất là từ bỏ chúng.

– Tương lai: Nhiều trở ngại và khó khăn trong tương lai, vì vậy tránh làm việc nhiều hơn là cố gắng giải quyết chúng.

– Sự nghiệp: Đạt được danh vọng và địa vị cao, nhưng cầu cạnh và nhờ vả người khác. Nếu tự ti và khiêm tốn, sẽ thành công hơn.

– Nghề nghiệp: Hiện tại không thành công, nhưng học hỏi và phát triển kỹ năng sẽ giúp tốt hơn trong tương lai.

– Học tập và thi cử: Khó đạt được kết quả tốt. Tốt nhất là kết hợp học tập và làm việc, hoặc chờ đợi đến khi có đủ kinh nghiệm để đạt được thành tích cao.

– Tiền tài và của cải: Hiện tại không có gì, và càng tiêu tốn thì càng đói nghèo hơn.

– Tình duyên và hôn nhân: Tránh rơi vào tình huống khó xử và tốt nhất là tránh xa những người bội tình hoặc người có quan hệ phức tạp.

– Sinh con và cầu con: Hiện tại chưa thuận lợi và có vấn đề về việc sinh con.

– Sức khỏe: Người già có nguy cơ mắc bệnh phổi nặng, nhưng các bệnh khác dễ chữa trị.

– Xuất hành: Không thuận lợi, nên tránh hướng Tây và Bắc và chọn hướng phương Nam.

– Chi phí và mất của: Khó tìm tiền do người thân vay mượn và chưa trả lại.

– Tranh chấp và mâu thuẫn: Thua kiện và gây tổn thất, nên tránh tranh chấp và mâu thuẫn.

– Mồ mả: Chỉ đem lại lợi ích cho con cháu của cung Thổ, Đoài và Càn. Tránh nợ nần và cần sửa chữa và tạ mộ để bình an.

– Nhà cửa: Con cái gặp rắc rối do bị bố mẹ áp đặt và không biết tài chính của con. Nơi ở được trang trí bên ngoài nhưng nợ nần bỏ trốn, nên tốt nhất là ở nhà để đương đầu với mọi khó khăn.

– Sự việc: Không nên trông chờ vào khoản nợ, hãy chủ động làm việc để đạt được thành công từ tình huống khó khăn.

=> Có thể bạn chưa biết: Thiên Lôi Vô Vọng: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống

5. Lời kết 

Quẻ Thiên Sơn Độn mang điềm xấu, báo hiệu thời điểm khó khăn, nhiều nguy cơ và khó khăn khó vượt qua. Quẻ này không tốt cho bất kỳ hoạt động gì.

Nếu không thích nghi và tránh nguy hiểm kịp thời, sẽ gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Tuy nhiên, bất kể tình huống nào, cần giữ vững đạo đức và chờ đợi cơ hội tốt hơn để đạt được thành công. Tránh nguy hiểm vào thời điểm không đúng hoặc quá cẩn trọng cũng dẫn đến hậu quả xấu. Thích nghi và điều chỉnh là phương pháp bảo vệ bản thân và phục hồi. Điều này đòi hỏi sự sáng suốt và quyết tâm chờ đợi thời điểm tốt hơn, như thể hiện trong các nét Càn và Cấn.

Hiện tại, mọi nỗ lực đều dẫn đến thất bại, nên tốt nhất là tập trung vào giữ vững tinh thần và chờ đợi thời cơ tốt hơn để hành động.

Hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất về quẻ Thiên Sơn Độn. Nếu có bất cứ thắc nào thì bạn để lại bình luận bên dưới nhé! Đồng thời đừng quên theo dõi trang web Tra cứu tử vi để nhận thông báo cũng như tìm hiểu về các bài viết hấp dẫn khác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục