Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống của Thiên Lôi Vô Vọng

Thiên Lôi Vô Vọng: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng mang ý nghĩa cuộc đời hỗn loạn, tốt xấu đan xen, hung nhiều mà lợi ít. Vận thế chỉ có thuận theo lẽ phải thì mới thành công, còn vì lợi ích cá nhân thì khó mà có được kết quả tốt. Để biết thông tin luận giải chi tiết về quẻ Thiên Lôi Vô Vọng, bạn theo dõi nội dung bên dưới. Các chuyên gia của chúng tôi giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất về quẻ Kinh dịch này!

1. Tổng quan quẻ Thiên Lôi Vô Vọng

Đầu tiên các chuyên gia nghiên cứu Kinh Dịch của chúng tôi sẽ giải thích cho bạn thông tin cụ thể về hình quẻ, ý nghĩa của Thiên Lôi Vô Vọng.

1.1. Hình quẻ

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng còn gọi là quẻ Vô Vọng 無妄
Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng còn gọi là quẻ Vô Vọng 無妄

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng còn gọi là quẻ Vô Vọng 無妄, nằm ở vị trí thứ 25 trong Kinh Dịch. Quẻ có nội quái ☳ (|:: 震) là Chấn hay Sấm và Ngoại quái ☰ ||| 乾 là Càn hay Trời. Chấn là động bên dưới, Càn là Trời ở trên. Những cái động theo trời là động tự nhiên, theo quy luật, không phải những thứ càn dở trái lẽ thường.

Được ghi trong sách cổ Trung Hoa thời đại đời Tấn, quẻ Thiên Lôi Vô Vọng được sử dụng để dự báo tương lai. Ví dụ: Huyện úy Trương Sư bị bệnh nặng, đã mời nhà Dịch lý Hoàng Hạ để xem quẻ và được dự báo rằng bệnh sẽ tự khỏi sau 5 ngày.

Tuy nhiên, nếu hành động trái với đạo lý của trời đất và nhân tâm, thì sẽ dẫn đến thất bại thay vì thành công. Quẻ này biểu thị sự giản dị, vô tư, lương thiện, trinh nguyên, thật thà, tự nhiên, bất ngờ, vô tình, khó khăn từ bên ngoài nhưng có thể thay đổi, ngẫu nhiên, thành thật, định mệnh và hạnh kiểm hoàn hảo.

Khi đối mặt với hoàn cảnh tuyệt vọng, bạn nên giữ tâm trạng trầm tĩnh và phân biệt giữa thất bại và thành công. Bạn cần duy trì lòng nhân ái, lương thiện và sớm quay về với đạo đức, nhân tâm. Nếu không phải đối mặt với bão táp trong thời gian sắp tới.

1.2. Ý nghĩa

Thiên Lôi Vô vọng nghĩa là không có dục vọng, sống theo lẽ tự nhiên, không tham vọng hay có bất cứ điều ham muốn gì. Để mọi việc xảy ra theo đúng quy luật, mọi việc tự nhiên đến chứ không phải do cầu xin hay hy vọng mà nó đến. Người sống theo Vô Vọng dù gặp điều bất ngờ gì cũng không giao động, lúc nào cũng ung dung tự tại, không vui, không quá buồn, thuận theo tự nhiên.

Quẻ này nhắc nhở bạn không nên quá tham vọng, cần lường sức mình để hành động, không nên làm việc ngoài khả năng của mình. Cách tốt nhất là giữ thái độ khiêm tốn và hành động đúng đắn, không gây hại cho người khác, thì bạn sẽ tránh được nguy hiểm. Nếu không, bạn sẽ liên tục gặp may rủi xấu.

2. Ý nghĩa chi tiết các hào quẻ Thiên Lôi Vô Vọng

Tại quẻ Vô Vọng, các hào sẽ có đặc điểm riêng:

2.1. Hào 1

Sơ cửu cho biết tình trạng là vô vọng và mênh mông.

Dịch quẻ: Cho biết Hào 1 Dương là không còn bận rộn, nếu tiến lên phía trước thì tốt.

Giải thích: Hào này thuộc về Dương cương, có khả năng kiểm soát được các yếu tố xấu bên trong. Và đây là người có đức tính tốt, vì vậy được khen ngợi.

2.2. Hào 2

Lục Nhị cho biết tình trạng bất cẩn hoặc vô kế hoạch, thiếu kinh nghiệm và không có lợi ích cụ thể
Lục Nhị cho biết tình trạng bất cẩn hoặc vô kế hoạch, thiếu kinh nghiệm và không có lợi ích cụ thể

Lục Nhị cho biết tình trạng bất cẩn hoặc vô kế hoạch, thiếu kinh nghiệm và không có lợi ích cụ thể.

Dịch quẻ: Cho biết khi cày đất không nghĩ đến khi gặt, khi khai phá mới không nghĩ đến đất đã thuộc về mình, tuy nhiên tiếp tục hành động theo cách đó thì sẽ có lợi.

Giải thích: Bạn cần làm việc chính đáng mà không chỉ nhìn vào kết quả, hành động hợp với trung tâm và chính trực, để có kết quả tốt.

Hào 2 là âm, trung và chính, tương ứng với Hào 5 cũng trung và chính. Nó ban đầu là âm, có đức tính thuận theo nội tại và phản động Chấn, giống như một người hành động tốt cùng với chính trực. Do đó, nếu tiếp tục làm việc theo cách đó thì sẽ có lợi ích.

2.3. Hào 3

Lục Tam cho biết tình trạng là vô vọng hoặc gặp sự cố, liên quan đến trâu bò.

Dịch quẻ: Cho biết Hào 3 là âm, không còn bận rộn nhưng bị tai vạ xảy ra một cách tự nhiên. Ví như có một con trâu bị bỏ lại trên đường và người đi ngang qua thấy không ai chăm sóc nên lấy trộm, nhưng người trong làng lại bị oan là lấy trộm con trâu đó và gặp rắc rối.

Giải thích: Trong cả 6 hào đều không cần bận tâm, tuy nhiên hào 3 khác một chút vì nó không chính trực, do đó dễ gặp sự cố. Sự cố đó chỉ là vô cớ và không nguy hiểm.

2.4. Hào 4

Cửu Tứ cho biết tình trạng là mất đi nhiều thứ và không có sự trợ giúp
Cửu Tứ cho biết tình trạng là mất đi nhiều thứ và không có sự trợ giúp

Cửu Tứ cho biết tình trạng là mất đi nhiều thứ và không có sự trợ giúp.

Dịch quẻ: Dương, nên giữ vững tư cách để không gặp lỗi (hoặc giữ vững được tư cách nên không có lỗi).

Giải thích: Không nên hành động lỗ mãng. Bản thân cần kiên cường và giữ vững được tư cách.

2.5. Hào 5

Cửu Ngũ cho biết tình trạng là vô ích, vật dụng và có sự may mắn.

Dịch quẻ: Cho biết Hào 5 là dương, không cần bận tâm nhưng nếu bị bệnh hoặc gặp tai hoạ thì đừng uống thuốc, sẽ hết bệnh.

Giải thích: Cho rằng Hào 5 ở vị trí cao, trung tâm và chính trực, tương ứng với Hào 2 cũng trung tâm và chính trực, vì vậy tốt. Nếu gặp bệnh hoặc tai hoạ thì đừng hoảng loạn, đừng làm gì cả và giữ thái độ bình tĩnh sẽ tránh được tai họa đó.

2.6. Hào 6

Thượng Cửu cho biết tình trạng là vô ích, có hành động thì gặp rắc rối và không có lợi ích gì
Thượng Cửu cho biết tình trạng là vô ích, có hành động thì gặp rắc rối và không có lợi ích gì

Thượng Cửu cho biết tình trạng là vô ích, có hành động thì gặp rắc rối và không có lợi ích gì.

Dịch quẻ: Cho biết Hào 6 là dương. Không cần bận tâm nhưng nếu có hành động thì sẽ gặp tai ương và không có lợi gì.

Giải thích: Cho rằng quẻ này khuyên không nên hành động, dù vẫn là “vô ích”. Chỉ vì Hào này nằm ở cuối cùng của bài quẻ, nên nên yên lặng chờ đợi thời cơ.

3. Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng là CÁT hay HUNG?

Chỉ có lợi cho những người ẩn dật, tu hành và không lợi cho những người muốn thể hiện tài năng của mình
Chỉ có lợi cho những người ẩn dật, tu hành và không lợi cho những người muốn thể hiện tài năng của mình

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng là một quẻ xấu trong Kinh Dịch với điềm “Tù túng buồn lo”. Quẻ này chỉ ra thời vận xấu và mọi việc đều không có cơ hội thành công. Nó chỉ có lợi cho những người ẩn dật, tu hành và không lợi cho những người muốn thể hiện tài năng của mình.

Sự nghiệp khó khăn và dễ bị mất do sự may rủi, khó đoán trước. Tài vận kém, kinh doanh thất bại thường xuyên và chỉ cầu may mắn, không thể dự đoán trước được. Thi cử cũng khó đỗ và đi xa cũng không thuận lợi. Kiện tụng cũng khó thắng và sức khỏe bị ảnh hưởng mãi mãi. Tình yêu và hôn nhân cũng gặp nhiều trắc trở và không đúng như mong muốn.

4. Ứng dụng quẻ Thiên Lôi Vô Vọng vào đời sống

Nếu đôi vợ chồng cư xử với nhau bằng lòng thành thật, thì hạnh phúc và may mắn sẽ bền vững
Nếu đôi vợ chồng cư xử với nhau bằng lòng thành thật, thì hạnh phúc và may mắn sẽ bền vững

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng là một quẻ xấu. Nếu được chỉ bảo và hỗ trợ từ bề trên, thì đây là thời điểm của đại lợi. Tuy nhiên, nếu tự mình quyết định mà không có sự hỗ trợ thì không hy vọng sẽ thành công. Điều này tương tự như việc mò trăng bắt bóng, không có khả năng thành công. Quẻ này có danh tiếng vang xa nhưng thực tế lại không có giá trị thực tế.

– Ước muốn: Hành động và cư xử đúng theo chuẩn mực sẽ dẫn đến thành công. Còn những hành động tắt shortcut hay xoay xở không chính đáng sẽ dẫn đến thất bại.

– Hôn nhân: Thành công thông qua sự thật thà, trung thực và chân thành. Nếu đôi vợ chồng cư xử với nhau bằng lòng thành thật, thì hạnh phúc và may mắn sẽ bền vững.

– Tình yêu: Thành công phụ thuộc vào thái độ thành thật và trung thực của cả hai người.

– Gia đạo: May mắn và yên bình.

– Con cái: Sẽ sinh được nhiều con và có may mắn. Tuy nhiên, không nên nuông chiều con, đồng thời cũng không nên bỏ qua việc giáo dục và đào tạo con cái.

– Thai nghén: Con trai.

– Vay vốn: Thực hiện theo mong muốn, tuy nhiên, không nên sử dụng những cách không chính đáng, vì nó sẽ dẫn đến thất bại.

– Kinh doanh: Làm ăn chân chính sẽ dẫn đến lợi nhuận. Nếu chỉ tập trung vào việc kiếm lợi nhuận, thì sẽ gặp thất bại hay thua lỗ.

– Tuổi thọ: Khỏe mạnh và sẽ sống lâu.

– Bệnh tật: Nếu quan tâm và bồi dưỡng đúng cách, sẽ dẫn đến bình phục. Nếu không để ý và chữa trị, sẽ dẫn đến bất hạnh. Các bệnh nội tạng và hệ hô hấp, các rối loạn về thần kinh đều nguy hiểm.

– Chờ người: Người đó sẽ đến.

– Tìm người: Ở xa và nên tìm ở hướng đông hoặc hướng tây bắc.

– Vật bị mất: Bị thất lạc do liên quan đến phụ nữ nào đó. Nó đang nằm trong một nơi tối và hẹp, nhưng cuối cùng sẽ tìm thấy được.

– Du lịch: Thực hiện.

– Kiện tụng và tranh chấp: Nếu có lý lẽ chính đáng, bạn sẽ chiến thắng. Những vụ kiện không có lý lẽ sẽ dẫn đến thất bại.

– Việc làm: Sẽ tìm được nếu quyết tâm.

– Thi cử: Nghiêm chỉnh và chuyên cần sẽ dẫn đến điểm số cao. Cầu may sẽ dẫn đến thất bại.

– Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hay chỗ làm: Không nên ép buộc. Những gì phát triển tự nhiên sẽ tốt đẹp.

– Thế vận: Mọi việc không như ý, dễ gặp trở ngại và bế tắc.

– Hy vọng: Không có hy vọng gì, chờ đợi thời cơ.

– Tài lộc: Hiện tại chưa thấy dấu hiệu tài lộc.

– Sự nghiệp: Chưa đến thời cơ để phát triển sự nghiệp.

– Nhậm chức: Không thể đạt được vị trí như ý.

– Nghề nghiệp: Nên tiếp tục công việc hiện tại, thay đổi nghề nghiệp không thuận lợi.

– Đi xa: Không đến được nơi đích, dừng lại giữa chừng.

– Pháp lý: Không thuận lợi cho mình, nên tìm cách hòa giải.

– Sự việc: Hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên.

– Bệnh tật: Nguy hiểm, người già cần giữ gìn sức khỏe.

– Thi cử: Không đạt được điểm số cao.

– Mất của: Sẽ tìm thấy được vật bị mất.

– Xem người ra đi: Không nên thực hiện chuyến đi này.

=> Có thể bạn muốn biết: Thân cư Thiên Di: Khái niệm, ý nghĩa và những lưu ý khi xem

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quẻ Kinh Dịch Thiên Lôi Vô Vọng. Hy vọng rằng bạn hiểu, nắm bắt được ý nghĩa và ứng dụng vào đời sống thực tế. Nếu còn câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chuyên gia chúng tôi giải đáp nhé! Đặc biệt bạn đừng quên theo dõi website Tra cứu tử vi này để nhận thông báo, tìm hiểu về các quẻ Kinh dịch còn lại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục