Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của Sơn Thiên Đại Súc

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Năm, 2024

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc mang ý nghĩa những khó khăn trước đó sẽ qua đi. Đây là thời điểm bạn cần hành động để đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên cần có sự tính toán kỹ càng trước khi hành động thì mới đạt được kết quả tuyệt vời. Để biết thông tin tiết cũng như ý nghĩa, ứng dụng của Sơn Thiên Đại Súc, bạn theo dõi nội dung bài phân tích dưới đây.

1. Tổng quan quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

1.1. Hình quẻ

Làm những việc đúng đắn là tốt, sẽ mang lại tài lộc từ xã hội, còn làm những việc lớn cho xã hội cũng sẽ tốt cho bản thân
Làm những việc đúng đắn là tốt, sẽ mang lại tài lộc từ xã hội, còn làm những việc lớn cho xã hội cũng sẽ tốt cho bản thân

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc còn gọi là quẻ Đại Súc 大畜, nằm ở trong quẻ 26 Kinh Dịch. Quẻ có nội quái ☰ ||| 乾  là Càn hay Trời và Ngoại quái là ☶ ::| 艮 Cấn hay Núi nên “tương sinh”. Tượng quẻ là “Trời ở trong núi”. Chẳng có gì lớn bằng trời mà lại ở trong núi nên nói sức chứa cực kỳ lớn. Do vậy Đại Súc là quẻ chỉ sự tích trữ lớn. Nó được ví như người quân tử có học vấn cao, đạo đức tốt và đã đến lúc thi thố để giúp ích thiên hạ.

Sách cổ cho biết rằng Lý Cương muốn đến miền Nam để cưới vợ thứ và sinh con trai. Sau khi bói quẻ, ông nhận được quẻ Sơn Thiên Đại Súc. Lời giải thích: “Không ở nhà ăn cơm, kiếm tiền từ cát, vượt sông lớn sẽ có lợi”. Nội dung quẻ biểu thị cho việc đi tàu vượt sông theo đuổi thiếu nữ và cưới vợ thứ.

Quẻ này cho thấy rằng làm những việc đúng đắn là tốt, sẽ mang lại tài lộc từ xã hội, còn làm những việc lớn cho xã hội cũng sẽ tốt cho bản thân.

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc tượng trưng cho sức cuốn của người thắng thế, khả năng tăng cường sức mạnh, tích trữ tham vọng tối đa. Nếu bạn có bền chí, quyết tâm và chấp nhận trách nhiệm trước tập thể thì cực kỳ có lợi thế.

Kinh Dịch dạy rằng, nếu bạn có đủ khả năng vượt qua sóng lớn, thì sẽ được người khác tôn trọng. Bạn cần biết đổi mới để hòa hợp với trời đất. Sự quyết đoán và sáng tạo là những đặc tính chính của quẻ Đại Súc. Trong cuộc sống, dù ở thời đại nào đi chăng nữa, khi muốn làm một việc gì đó, bạn cần chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng, để có được sự tự tin và đạt được thành công. Nếu hành động hợp với ý muốn của trời đất và được lòng người, thì không có khó khăn nào ngăn cản được bạn.

1.2. Ý nghĩa

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc tượng trưng cho sự bành trướng của đạo cương cường (Càn), nhưng bị sự đốc thúc của Cấn điều khiển và kiểm soát. Người có quẻ này có tư tưởng đoan trang, tài trí và tính cách điềm tĩnh. Thông qua sự kiên nhẫn và chăm chỉ, họ sẽ đạt được thành công lớn và được tôn vinh.

So sánh với Tiểu Súc, quẻ Đại Súc cũng có nội quái là Càn, nhưng ngoại quái khác nhau. Quẻ Tiểu Súc có ngoại quái Tốn, biểu thị sự khiêm tốn, trong khi ngoại quái của quẻ Đại Súc là Cấn, biểu thị sự mạnh mẽ hơn. Vì vậy, trong khi người mang quẻ Tiểu Súc bị kiềm hãm bởi những người khác, người mang quẻ Đại Súc lại tự kiềm chế bản thân.

Quẻ Đại Súc tượng trưng cho sự tích trữ và dành dụm. Nghĩa là trời ở trong núi và yêu cầu chúng ta nằm im không di chuyển. Nội quái Càn ở dưới biểu thị sức mạnh đang tăng lên. Quẻ này báo hiệu thời vận đang đến, mọi sự bắt đầu hanh thông. Thời điểm thuận lợi để bạn bắt đầu một việc mới, có được sự bảo hộ của cấp trên và thăng tiến trong công việc hoặc học tập.

2. Ý nghĩa quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Ý nghĩa quẻ Sơn Thiên Đại Súc
Ý nghĩa quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Trong mỗi quẻ Kinh dịch đều có 6 hào khác nhau và sau đây sẽ là thông tin chi tiết về các hào của Sơn Thiên Đại Súc:

– Sơ Cửu: Trong trường hợp này, trùng dương không rõ nghĩa, nên cần tiến liều mà không để cho nguy hiểm đến Tứ súc. Ví dụ: Các đảng cách mạng phát triển bừa bãi, thu nhận đảng viên mà không kiểm soát chặt chẽ.

– Cửu Nhị: Nếu chỉ có tài mà không tiến vội, thì vẫn bị ngũ súc đe dọa và không thể đạt được thành công. Ví dụ: Câu Tiễn chấp nhận nhục nhã và chờ đợi 10 năm để nuôi dưỡng tinh thần phục thù.

– Cửu Tam: Nếu đã có đầy đủ sự uẩn khúc của ngũ súc và được hướng dẫn bởi Thượng Cửu thì cần phòng bị cẩn thận và có kế hoạch chu đáo thì hành động sẽ thành công. Ví dụ, khi thấy thời cơ đã đến, Câu Tiễn đã tấn công Ngô.

– Lục Tứ: Trong thời kỳ của Ngũ súc, Tứ kiềm hãm được Sơ Cửu, vì Sơ Cửu nằm ở đầu quẻ và yếu hơn. Nghĩa là cần phòng bị ngay từ đầu để tránh rủi ro. Ví dụ: Hán Cao Tổ đã kiềm chế được Anh Bố và Bành Việt khi họ mới bắt đầu.

– Lục Ngũ: Để kiềm hãm Cửu Nhị, không nên dùng sức mà dùng trí, công phu ít mà hiệu quả lớn. Ví dụ: Hán Cao Tổ đã giả vờ làm du Vân Mộng để bắt Hàn Tín.

– Thượng Cửu: Thời kỳ ngũ súc đã qua, không cần kiềm hãm nữa và đạo trời được tự do lưu thông. Ví dụ: Nhà Trần đã dẹp yên các cuộc khởi nghĩa của di thần triều Lý và thực hiện chính sách khoan hồng để nhân dân được an cư lạc nghiệp.

3. Quẻ Sơn Thiên Đại Súc là CÁT hay HUNG?

Công danh sự nghiệp trong thời gian ngắn sắp tới sẽ đạt thành tựu
Công danh sự nghiệp trong thời gian ngắn sắp tới sẽ đạt thành tựu

Quẻ Đại Súc có nghĩa là “sức chứa lớn”. Vì thế có hình tượng “thế trận được mở”. Trong lịch sử, trong Quảng Thành Tử bị vây khốn trong trận Đăng Hỏa, sai tướng Phan Thiên Ấn tế mở trận Quần Tiên và phá tan trận Đăng Hỏa. Gieo được quẻ này tương ứng với trận đánh “không còn gì trở ngại”.

Quẻ Thiên Sơn Đại Súc mang điềm “không còn khó khăn”, là một trong những quẻ Cát trong Kinh Dịch. Quẻ cho biết vận thế sắp đến thời kỳ thuận lợi nhưng cẩn thận tránh những nơi nguy hiểm.

Công danh sự nghiệp trong thời gian ngắn sắp tới sẽ đạt thành tựu. Tài lộc, thời gian tới có nhiều tài vận, hành động thận trọng thì thành công rực rỡ. Tuy nhiên bạn không được vội vã mà bình tĩnh hành động, nếu không mọi việc sẽ không như ý.

4. Ứng dụng quẻ Sơn Thiên Đại Súc vào đời sống

Thai nghén: Sẽ sinh con trai
Thai nghén: Sẽ sinh con trai

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc mang lại niềm vui, sự hài lòng về tất cả mọi việc đều thành công. Đây là một quẻ đại phúc, đại lợi và tiền bạc dồi dào. Khi bạn dụng được quẻ này thì trong cuộc sống nên thực hiện:

– Ước muốn: Hiện tại đang gặp khó khăn, nhưng nếu hành động cẩn trọng và không liều lĩnh, thì sẽ dần dần đạt được thành công.

– Hôn nhân: Hành động tích cực và nghiêm túc sẽ dẫn đến thành công. Cả hai bên cần chú trọng đến cuộc sống và tình yêu của mình.

– Tình yêu: Gặp những chông gai từ thế hệ lớn tuổi hơn hoặc từ người thứ ba, nhưng nếu quyết tâm và kiên trì thì hạnh phúc sẽ đến.

– Gia đạo: Hiện tại đang gặp khó khăn, nhưng nếu kiên trì theo con đường chính đáng và cố gắng vươn lên, thì sẽ dần dần thay đổi được tình hình gia đình. Được hưởng lợi từ thừa kế hoặc thành công bằng cách tự lập và bắt đầu cuộc sống mới ở những vùng xa lạ.

– Thai nghén: Sẽ sinh con trai.

– Vay vốn: Có khó khăn ban đầu, nhưng dần dần sẽ đạt được thành công.

– Kinh doanh: Lợi nhuận đáng kể trong 30 ngày đầu và ba tháng cuối.

– Tuổi thọ: Gặp nhiều bệnh tật khi còn trẻ, nhưng sau đó sẽ khỏe mạnh và sống lâu.

– Bệnh tật: Có nhiều bệnh liên quan đến ngực và bụng, tình trạng kéo dài.

– Chờ người: Không có khả năng sẽ đến trong lúc này, nhưng sẽ đến sau một thời gian.

– Tìm người: Sẽ mất nhiều thời gian, nhưng cuối cùng sẽ tìm được người đó. Nên tìm kiếm ở hướng Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

– Vật bị mất: Bị đặt không đúng chỗ và ở dưới một vật khác. Sẽ mất thời gian để tìm kiếm, nhưng cuối cùng sẽ tìm được. Nên tìm ở hướng Đông Bắc.

– Du lịch: Gặp những trở ngại ngoài dự tính.

– Kiện tụng và tranh chấp: Có khó khăn và mất thời gian, nhưng cuối cùng sẽ đạt được chiến thắng hoặc kết quả thuận lợi.

– Việc làm: Tốn nhiều thời gian, nhưng sớm hay muộn sẽ tìm được công việc tốt.

– Thi cử: Sẽ đạt được kết quả tốt.

– Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp hoặc chỗ làm: Sẽ đạt được thành công.

– Thế vận: Hiện tại đang vượt qua khó khăn, và vận thế sẽ dần tốt hơn. Tuy nhiên, cần thận trọng đối với mọi việc làm.

– Hy vọng: Cần chờ đợi để nhận được những gì mình mong muốn.

– Tài lộc: Sắp tới sẽ có nhiều nguồn thu nhập cao.

– Nhậm chức: Cần chờ đợi một thời gian để đạt được địa vị như ý.

– Nghề nghiệp: Tạm thời nên tập trung vào nghề hiện tại và chờ đợi một thời gian để chuyển sang nghề tốt hơn.

– Đi xa: Sẽ có những trải nghiệm vui vẻ.

– Pháp lý: Cần tốn nhiều thời gian, nhưng giải quyết hòa giải là tốt nhất.

– Mất của: Bị đặt không đúng chỗ và cần tìm kiếm ở bên dưới một vật khác.

– Xem người ra đi: Hiện tại chưa có định hướng và mục đích rõ ràng.

Có thể bạn muốn biết: Sơn Phong Cổ: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng trong đời sống

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quẻ Sơn Thiên Đại Súc. Hy vọng rằng bạn đọc hiểu được ý nghĩa và ứng dụng vào đời sống khi dụng quẻ này. Đặc biệt nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ngay. Đừng quên theo dõi trang web Tra cứu tử vi để nhận thông báo cũng như tìm hiểu về các quẻ Kinh dịch còn lại tại đây.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi