Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Sơn Hỏa Bí

Quẻ Sơn Hỏa Bí: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

Trong bộ Kinh Dịch thì quẻ Sơn Hỏa Bí nằm ở vị trí 22. Quẻ này mang ý nghĩa vẻ đẹp, sự trau chuốt bên ngoài. Tuy nhiên điềm báo của quẻ không được tốt lành mà nhắc nhở người dụng phải cân nhắc kỹ càng trước mọi quyết định. Bởi bạn đang trong giai đoạn thách thức, làm việc gì cũng tưởng chừng dễ nhưng không đạt được kết quả. Để tìm hiểu luận giải chi tiết về quẻ Sơn Hỏa Bí bạn theo dõi nội dung phân tích dưới đây. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích chi tiết, cụ thể nhất!

1. Tổng quan quẻ Sơn Hỏa Bí

Đầu tiên các chuyên gia về phân tích Kinh Dịch sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quẻ Sơn Hỏa Bí.

1.1. Đồ hình

Đồ hình quẻ Sơn Hỏa Bí
Đồ hình quẻ Sơn Hỏa Bí

Quẻ Sơn Hỏa Bí còn gọi là quẻ Bí 賁  nằm ở vị trí số 22 trong Kinh Dịch. Quẻ có nội quái là Ly |:| 離  hay Hỏa và ngoại quái là Cấn ::| 艮 hay Núi. Người quân tử lấy chính đạo mà làm sáng tỏ việc chính trị.

Trong sách cổ ghi lại rằng Khổng Tử từng xem quẻ Sơn Hỏa Bí và cảm thấy buồn. Khi học trò không hiểu, ông giải thích rằng “Bí” là núi có lửa để làm cho núi đẹp hơn. Đạo của chúng ta đã đẹp rồi, tại sao phải thêm vào những thứ không cần thiết? Liệu có ai hiểu và theo đạo của chúng ta không? Thật sự, đạo Nho của Khổng Tử rất đẹp nhưng ông phải đi khắp nơi suốt đời vì không một quốc gia nào trong thời kỳ Xuân Thu chấp nhận ông và đạo của ông.

Khi quẻ này xuất hiện trong một dự báo, nó cho thấy rằng sự việc sẽ thuận lợi và hanh thông, nhưng không lâu bền. Vì vậy, để có sự thuận lợi, chúng ta cần phải thể hiện năng lực của mình, chứ không phải dựa vào các biện pháp ngoại giao hay cố gắng làm hài lòng người khác.

Quẻ Sơn Hỏa Bí tượng trưng cho sắc đẹp, nét ngoại hình, sự duyên dáng, trang sức, nghệ thuật, thời trang, sự thông minh và quyến rũ. Sự đẹp của bạn sẽ giúp bạn đạt được thành công. Bạn có lợi thế trong việc thực hiện các nhiệm vụ nhỏ. Tuy nhiên, bản thân nên tránh những thay đổi lớn. Dấu hiệu giàu có đang đến với bạn, hãy tận dụng cơ hội vì những cơ hội tốt đến và đi cũng rất nhanh.

1.2. Ý nghĩa

Ý nghĩa của quẻ
Ý nghĩa của quẻ

Giải nghĩa của quẻ Sơn Hỏa Bí: Sức dẻo, quang minh, trang sức, sửa sang, trang điểm, sự rõ ràng là những nét đặc trưng của quẻ Bí. Quẻ này được biểu thị bằng hình ảnh ngọn núi (Cấn) trên cùng và mặt trời (Ly) ở dưới cùng, tạo thành cảnh tượng mặt trời lặn sau một dãy núi phía tây. Đây là một cảnh tượng đẹp và đầy hoan hỉ.

Khi dự báo bằng quẻ Bí, điều đó cho thấy sự tàn phai của thời kỳ tươi đẹp. Sự đẹp bên ngoài sẽ nhanh chóng phai mờ. Khi mặt trời lặn sau ngọn núi, sức mạnh của ánh nắng bị hạn chế. Những gì ta thấy và biết chỉ là thuộc tầm nhìn gần, không có khả năng suy đoán sâu xa hoặc đánh giá tổng thể. Do đó, sẽ có nhiều sai lầm trong hoạch định và phán đoán của bạn nên cần đặc biệt cẩn trọng để tránh bị lừa dối.

Tóm lại, quẻ Bí tượng trưng cho sự đẹp và lịch sự, nhưng cũng cảnh báo về sự tàn phai và sai lầm. Trước mọi quyết định quan trọng bạn cần suy kỹ cẩn thận, kỹ càng để tránh mắc sai lầm.

2. Ý nghĩa chi tiết quẻ Sơn Hỏa Bí

Luận giải chi tiết về quẻ Sơn Hỏa Bí
Luận giải chi tiết về quẻ Sơn Hỏa Bí

Trong quẻ Bí sẽ có 6 hào cơ bản và mỗi hào mang một nét đặc trưng riêng. Bạn theo dõi để biết được chi tiết các hào qua nội dung bên dưới nhé!

– Sơ Cửu: Người quân tử ở vị trí thấp nên tập trung vào cải thiện phẩm hạnh của mình mà không cần quá quan tâm đến việc được xã hội công nhận.

– Lục Nhị: Được đánh giá là có bản chất tốt và đúng đắn, nếu kết hợp với tài năng văn học thì sẽ càng tốt hơn.

– Cửu Tam: Có sức mạnh đắc chính đủ để biến cả một xã hội thô bạo thành một xã hội văn minh, nhưng cần phải giữ trung thực và đạo đức cao đẹp để tránh bị mất đi sự tôn trọng.

– Lục Tứ: Có sức mạnh âm nhu và đắc chính, nhưng muốn kết hợp với sự dũng mãnh để sử dụng cả văn minh và vũ lực. Tuy nhiên, bị Cửu Tam cản trở, phải cẩn trọng và suy nghĩ kỹ trước khi hành động.

– Lục Ngũ: Trong thời kỳ khó khăn, việc xa hoa chỉ khiến người ta bị chê cười. Thay vì làm những điều vô nghĩa, hãy tập trung vào việc cải thiện tài năng và phẩm hạnh của mình để đạt được sự thành công.

– Thượng Cửu: Thời kỳ khó khăn đã đạt đến đỉnh điểm và sẽ quay trở lại bản chất nguyên thủy. Người quân tử hiểu được điều này, tôn trọng tự nhiên, có ý chí vững vàng và rất tự tin.

3. Quẻ Sơn Hỏa Bí là CÁT hay HUNG?

Quẻ Sơn Hỏa Bí  là quẻ tưởng tốt nhưng thật ra là xấu trong Kinh dịch. Quẻ Bí chỉ thể hiện thời kỳ khó khăn, bề ngoài dường như dễ dàng nhưng thực tế là khủng hoảng và suy thoái. Công danh và sự nghiệp ban đầu có vẻ thuận lợi, nhưng ngày càng suy giảm, thậm chí là thất bại. Tài vận kém, kinh doanh không thành công. Kiện tụng dễ thất bại, thi cử chỉ đạt mức trung bình. Tình yêu dường như hoành tráng nhưng khó thành. Gia đình có vẻ bình đẳng nhưng thiếu lòng thấu hiểu lẫn nhau.

4. Ứng dụng quẻ Sơn Hỏa Bí trong đời sống

Ứng dụng của quẻ Sơn Hỏa Bí trong đời sống thực tế
Ứng dụng của quẻ Sơn Hỏa Bí trong đời sống thực tế

Qua những thông tin trên bạn đã phần nào nắm được cơ bản về quẻ Sơn Hỏa Bí. Ngay sau đây là các ứng dụng thực tế khi gieo được quẻ này:

– Hiện tại, bạn đang ở giai đoạn khó khăn và đau khổ vì vậy cần hành động đúng với sức mạnh bản thân để vượt qua. Trong tương lai, không nên hy vọng quá nhiều, bởi việc mơ mộng quá lớn có thể gây hao tổn lớn. Để đạt được thành công cao, bản thân bạn cần từng bước xử lý những vấn đề còn tồn đọng.

– Hiện tại nên giữ nguyên công việc cũ thì tốt hơn, vì nếu chuyển sang công việc mới sẽ gặp nhiều khó khăn.

– Trong học tập hoặc thi cử, không nên quá kỳ vọng kết quả cao. Vì thực tế có thể chỉ đạt được kết quả bình thường hoặc phải chạy đua để đạt được mục tiêu.

– Tài chính vẫn có, nhưng chưa thể có ngay và trong tương lai có thể sẽ gặp khó khăn.

– Tình duyên và hôn nhân khó kết hợp vì một người quá tốt và một người quá thực dụng. Cả hai khó có thể về chung nhà vì sự khác biệt này.

– Về việc sinh con, con trai sẽ được may mắn hơn con gái.

– Mặc dù bản thân có nguy cơ mắc phải bệnh nan y, nhưng nếu bình tĩnh chữa trị, chúng ta vẫn có thể khỏi bệnh.

– Khi xuất hành, chúng ta có thể đạt được mục đích nhưng tốn kém nhiều hơn dự tính ban đầu. Hướng Lợi Đông là tốt nhất, còn hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì không thuận lợi.

– Nếu không có tiền mà vẫn phải chi tiêu nhiều, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và tình trạng tù túng.

– Trong trường hợp tranh chấp, việc hòa giải là tốt nhất, miễn là không ép buộc hay tranh chấp quá mức.

– Mộ phần của người chết trẻ không được tốt lắm, nên cần phải di chuyển. Ngôi mộ về phía Nam có thể bị hỏng. Người tuổi Tý nên cẩn trọng đỡ mất của và việc làm.

– Nếu ở nhà thường bị mất của hoặc có người đến đòi nợ, chúng ta nên sửa lại và cải tạo nhà cửa để hóa giải được mọi rắc rối.

– Nếu gặp sự việc khó xử, chúng ta nên bình tĩnh rà soát lại toàn bộ tình hình và lựa chọn đúng mục tiêu để giải quyết vấn đề một cách thuận lợi.

=> Có thể bạn chưa biết: Quẻ Sơn Địa Bác: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về quẻ Sơn Hỏa Bí trong Kinh Dịch. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu cũng như nắm bắt được thông tin ý nghĩa, ứng dụng của quẻ vào đời sống. Nếu còn thắc mắc thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng về vấn đề này. Đặc biệt đừng quên bấm theo dõi trang web Tra cứu tử vi để tìm hiểu về các quẻ Kinh dịch còn lại nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục