Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng của quẻ Hỏa Trạch Khuê

Cập nhật lần cuối vào 12 Tháng Tư, 2024

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là quẻ Kinh dịch nằm ở vị trí thứ 38. Đây là quẻ xấu chứa đựng nhiều mâu thuẫn, xung đột trong đời sống. Tuy khó khăn, thách thức nhưng qua đó bạn cũng nhận được nhiều bài học và thông suốt hơn. Để tìm hiểu chi tiết thông tin về quẻ Hỏa Trạch Khuê bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây. Các chuyên gia Kinh dịch của chúng tôi phân tích cụ thể để người đọc có cái nhìn tổng quát nhất!

1. Tổng quan quẻ Hỏa Trạch Khuê

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Đầu tiên khi tìm hiểu về quẻ kinh dịch này bạn cần nắm được hình quẻ, ý nghĩa của Hỏa Trạch Khuê như thế nào?

1.1. Hình quẻ 

Quẻ Hỏa Trạch Khuê còn gọi là quẻ Khuê 睽 , nằm ở vị trí thứ 38 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch
Quẻ Hỏa Trạch Khuê còn gọi là quẻ Khuê 睽 , nằm ở vị trí thứ 38 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch

Quẻ Hỏa Trạch Khuê còn gọi là quẻ Khuê 睽 , nằm ở vị trí thứ 38 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ có Nội quái là Đoài (||: 兌)  hay Đầm (澤) và Ngoại quái là Ly (|:| 離) hay Hỏa (火).

– Định nghĩa: Sự nguy hiểm của việc giả vờ mạnh mẽ và tự mãn. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người có khả năng.

– Dịch: “Quẻ này biểu thị sự đối đầu, mâu thuẫn giữa hai bên với cá tính khác nhau, dẫn đến sự tan rã và xa cách. Tuy nhiên, sự tương khắc đối với các vấn đề nhỏ là cần thiết và có lợi. Trong giai đoạn đầu, không nên hành động quá mạnh mẽ mà cần tập trung vào các công việc nhỏ nhặt và đấu tranh từng bước. Cần nhớ rằng sự khác biệt và mâu thuẫn giữa các vấn đề là cần thiết để duy trì trật tự xã hội.”

1.2. Ý nghĩa

Quẻ Hỏa Trạch Khuê bao gồm: Ly (lửa) ở trên và Đoài (nước) ở dưới, biểu thị hai ý nghĩa đối lập. Lửa tượng trưng cho sự nóng bức và phát triển, trong khi nước có tính chất mát mẻ và hướng xuống. Thánh nhân xưa cho rằng cần đại đồng với thế tục, nhưng khi thế tục sai lầm thì độc lập mới tránh được họa. Quẻ này cho rằng cần tương trợ lẫn nhau để đạt được thành công, nhưng cũng cần đề phòng sự chống đối và không quá lo sợ.

Nội quái Đoài thể hiện sự ưu tiên về sự mát mẻ và thắng được sự nóng bức của ngoại quái Ly. Nhưng do tính chất đối lập giữa nước và lửa, chúng ta cần đối phó với những trở ngại mà không nên quá sợ hãi. Quẻ cũng cho thấy sự khó khăn và nhiều trở ngại trong mọi việc.

Tượng quẻ Khuê là Thượng Hỏa Hạ Trạch, tức lửa ở trên và đầm ở dưới, báo hiệu sự đối lập và khó khăn. Quẻ có hai hào đặc trưng là: Hào Ngũ và hào Nhị. Nhưng hào Dương Nhị đứng dưới hào Âm Ngũ, dẫn đến khó khăn trong việc vượt qua sự chống đối của âm hào và chỉ làm những việc nhỏ.”

2. Ý nghĩa các hào trong quẻ Hỏa Trạch Khuê

Ngay sau đây là những luận giải chi tiết, cụ thể của các hào trong quẻ Hỏa Trạch Khuê:

2.1. Sơ Cửu

 • Sơ Cửu: Nghĩa là cần nhận ra và chấp nhận trách nhiệm của chính mình trong một vấn đề nào đó, tìm cách khắc phục hoặc giải quyết nó.
 • Hào 1 dương: Trong một tình huống khó khăn, nếu ta kiên nhẫn và chờ đợi, thì may mắn sẽ đến và những thử thách sẽ được vượt qua. Đối với những kẻ ác, nên giữ sự vui vẻ và giao tiếp tích cực để tránh bị thù hận.

2.2. Cửu Nhị

Trong một tình huống khó khăn, ta nên giữ thái độ tích cực và tìm cách giải quyết vấn đề
Trong một tình huống khó khăn, ta nên giữ thái độ tích cực và tìm cách giải quyết vấn đề
 • Cửu Nhị: Khi ta đối mặt với một tình huống khó khăn hoặc người khác có quyền lợi lớn hơn, ta không nên quá lo lắng. Vì nếu ta làm đúng và không vi phạm pháp luật hay đạo đức thì ta không có lỗi gì cả.
 • Hào 2 dương: Trong một tình huống khó khăn, ta nên giữ thái độ tích cực và tìm cách giải quyết vấn đề, thay vì chỉ trích hoặc đổ lỗi cho người khác.

2.3. Lục Tam

 • Lục Tam: Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột và tìm cách hòa giải với nhau để tiến về phía trước.
 • Hào 3 âm: Để đạt được mục tiêu, chúng ta đối mặt với các trở ngại và xung đột. Bạn cần có sức mạnh và quyết tâm để vượt qua chúng.

2.4. Cửu Tứ

Dù cho không có ai giúp đỡ thì hai người yêu thương nhau sẽ vượt qua nó dễ dàng và đạt kết quả tốt
Dù cho không có ai giúp đỡ thì hai người yêu thương nhau sẽ vượt qua nó dễ dàng và đạt kết quả tốt
 • Cửu Tứ: Trong tình yêu và hôn nhân, việc tìm kiếm người phù hợp với mình là quan trọng. Và nếu hai người hòa hợp với nhau, thì họ vượt qua mọi khó khăn và đạt được hạnh phúc.
 • Hào 4 dương: Dù cho không có ai giúp đỡ thì hai người yêu thương nhau sẽ vượt qua nó dễ dàng và đạt kết quả tốt.

2.5. Lục Ngũ

 • Lục Ngũ: Trong cuộc sống, chúng ta cần chấp nhận sự giúp đỡ của người khác và không nên sợ hối hận. Nếu người đồng đội cố gắng giúp đỡ mình để đạt được mục tiêu, thì bạn nên biết trân trọng và cảm kích. Bản thân không nên tự trách mình vì nhận được sự giúp đỡ đó.
 • Hào 5 âm: Trong mọi việc bản thân thật sự cố gắng, phấn đấu và chấp nhận sự giúp đỡ của người khác. Nên trân trọng, biết ơn điều này vì bên cạnh vẫn tồn tại những người quan tâm, yêu thương mình.

2.6. Thượng Cửu

Sự kiên cường, quyết tâm, sự nỗ lực và tôn trọng ý kiến của người khác
Sự kiên cường, quyết tâm, sự nỗ lực và tôn trọng ý kiến của người khác
 • Thượng Cửu: Sự kiên cường, quyết tâm, sự nỗ lực và tôn trọng ý kiến của người khác.
 • Hào 6 dương: Mỗi người đều có những đặc điểm và tính cách riêng, nhưng tất cả đều có tình cảm, sự hy sinh cho người thân và gia đình. Khi cùng nhau hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và đạt được mục tiêu của mình.

3. Quẻ Hỏa Trạch Khuê là CÁT hay HUNG?

Quẻ Hỏa Trạch Khuê chỉ thời kỳ vận đen, công danh sự nghiệp khó thành, tài lộc gặp khó khăn
Quẻ Hỏa Trạch Khuê chỉ thời kỳ vận đen, công danh sự nghiệp khó thành, tài lộc gặp khó khăn

Quẻ Hỏa Trạch Khuê chỉ thời kỳ vận đen, công danh sự nghiệp khó thành, tài lộc gặp khó khăn, mọi việc không thuận lợi. Khi đó, xung đột với người khác dễ xảy ra do quan điểm bất đồng, đối lập không ngừng, quan hệ xã hội trở nên xấu đi và dẫn đến sự xa cách, thậm chí đoạn tuyệt.

Trong thời gian này, điều quan trọng nhất là kiềm chế tính khí, lắng nghe ý kiến của người khác, học cách đổi vị trí để suy nghĩ, nhằm hóa giải kịp thời các sự cách biệt, tránh bị cuốn vào những vấn đề không chính đáng. Khi đó, phiền toái sẽ nhiều, mong muốn không dễ dàng thực hiện, vì vậy cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn, tránh gây ra thêm rắc rối không cần thiết.

4. Ứng dụng quẻ Hỏa Trạch Khuê vào đời sống

Gia đình bất hòa, gia nghiệp suy tàn và trở nên khó khăn và cay đắng
Gia đình bất hòa, gia nghiệp suy tàn và trở nên khó khăn và cay đắng

Nếu như bạn dụng quẻ Hỏa Trạch Khuê thì cuộc sống sẽ gặp những điều:

– Ước muốn khó đạt được.

– Hôn nhân gặp mâu thuẫn và thất bại. Nếu hôn nhân diễn ra, những lợi ích và sự khác biệt trong các mục đích sẽ dẫn đến sự chia ly.

– Tình yêu kết thúc vì sự khác biệt cá tính.

– Gia đình bất hòa, gia nghiệp suy tàn và trở nên khó khăn và cay đắng.

– Sự thiếu tình cảm giữa cha mẹ và con cái xảy ra trong thai kỳ của con gái.

– Vay vốn khó trở thành hiện thực.

– Kinh doanh gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Sự bất hòa giữa các đối tác do tính toán lỗi hoặc thất bại.

– Tuổi thọ bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh tật và có khả năng đoản thọ.

– Bệnh tật nghiêm trọng và được điều trị sai lầm hoặc gây ra sự rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng.

– Chờ người không có kết quả và tìm người dẫn đến tranh cãi hoặc ý kiến bất hòa.

– Vật bị mất đã rơi vào tay người khác và khó mà tìm lại được.

– Du lịch gặp nhiều trở ngại và không thể thực hiện được kế hoạch.

– Kiện tụng và tranh chấp không có lợi. Hãy tìm cách hòa giải.

– Thi cử có kết quả kém và cần chú ý để không hiểu sai lời của các câu hỏi hoặc bị lạc đề.

– Thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hoặc chỗ làm không có lợi. Nếu đã bắt tay vào thì khó thực hiện được các hy vọng của mình.

– Thế vận gặp khó khăn do phán đoán hoặc tính toán sai lầm. Hãy tránh tranh chấp.

– Sự nghiệp gặp thất bại do sai lầm.

– Nhậm chức khó được như ý.

– Đợi người không có kết quả và đi xa gặp nhiều trở ngại.

– Pháp lý nên hòa giải để tránh thất bại.

– Sự việc cần tính toán kỹ và bệnh tật được điều trị bằng cách thay đổi phương án.

=> Có thể bạn muốn biết: Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế – Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng đời sống

5. Tổng kết

Quẻ Hỏa Trạch Khuê được xem là quẻ xấu, dự báo một thời kỳ đầy hiểm nguy và nhiều sự chống đối. Điều này hoàn toàn trái ngược với quẻ Gia Nhân – biểu tượng cho sự hợp tác và đồng thuận. Sự chống đối nguy hiểm, do đó cần tuân thủ theo chỉ dẫn của quẻ. Để giảm bớt sự nóng bức và căng thẳng, người ta nên tìm sự bình yên của nước đầm, tránh xa sự khô khan của lửa.

Quẻ Khuê nguy hiểm, đặc biệt là đối với những việc quan trọng như công danh, sự nghiệp, tình duyên hay học hành. Tuy nhiên, đối với những vấn đề nhỏ hơn liên quan đến cá nhân, quẻ này được chấp nhận tạm thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quẻ Hỏa Trạch Khuê trong Kinh Dịch. Hy vọng rằng bạn hiểu cũng như nắm bắt được thông tin chi tiết và ứng dụng của quẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì để lại bình luận bên dưới để chuyên gia của chúng tôi lý giải nhé! Đồng thời đừng quên bấm theo dõi trang web Tra cứu tử vi để nhận câu trả lời cũng như tìm hiểu những quẻ Kinh dịch còn lại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi