Lục Hại trong tử vi là gì? Khái niệm, cách xem và phương pháp giải

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Năm, 2024

Lục Hại trong tử vi là một phạm trù được nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những người đang chuẩn bị bước vào giai đoạn lập gia đình. Vậy Lục Hại là gì? Ảnh hưởng của Lục Hại đến hôn nhân như thế nào? Khám phá cùng Tra Cứu Tử Vi qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm Lục Hại trong tử vi là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Lục Hại trong tử vi là khái niệm dùng để chỉ sự đối xung giữa các cặp con giáp Địa chi
Lục Hại trong tử vi là khái niệm dùng để chỉ sự đối xung giữa các cặp con giáp Địa chi

Lục Hại trong tử vi là khái niệm dùng để chỉ sự đối xung giữa các cặp con giáp Địa chi. Các con giáp này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra trường hợp tốt – xấu khác nhau.

Lục hại cũng mang ý nghĩa tương tự như mối quan hệ giữa Lục hợp, Lục xung. Quan niệm này bắt nguồn từ sự không hài hòa về thuộc tính âm dương và ngũ hành của Địa chi.

Lục có nghĩa là “sáu”, tức nghĩa trong tử vi có 6 cặp con giáp mang năng lượng trái ngược, khi kết hợp với nhau có xu hướng gây tương hại, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sau này của bản mệnh. Lục hại được xem xét cho nhiều trường hợp, đặc biệt là việc xem tuổi Can Chi của các cặp đôi đang có ý định tiến tới hôn nhân.

2. Cách xem Lục Hại trong tử vi

Lục Hại được dựa trên việc xem xét Địa chi trong 12 con giáp
Lục Hại được dựa trên việc xem xét Địa chi trong 12 con giáp

Lục Hại được dựa trên việc xem xét Địa chi trong 12 con giáp. Mỗi con giáp mang theo những nguồn năng lượng tạo thành một trục đối xung với một con giáp trong hệ thống địa chi. Theo đó, Lục Hại trong tử vi được chia thành 6 cặp:

 • Tý – Mùi;
 • Sửu – Ngọ;
 • Dần – Tỵ;
 • Mão – Thìn;
 • Thân – Hợi;
 • Dậu – Tuất.

Các cặp Lục Hại gồm một địa chi tính Âm và đại chi tính Dương kết hợp lại với nhau. Hai nguồn tính khí này đối lập không cân bằng cân bằng cùng sự tương khắc Ngũ hành trở thành 6 cặp tương hại nhau. Các cặp này khi kết hợp sẽ gây ra những xáo trộn, bất lợi cho bản mệnh cả đôi bên cũng như sự vận hành của mọi yếu tố xung quanh.

Ví dụ: Lấy lá số tử vi online là cặp Tý – Mùi, chi Tý thuộc hành Thủy có thuộc tính là dương, trong khi đó chi Mùi thuộc hành Thổ có thuộc tính Âm. Xét theo tính chất của ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thủy. Theo khí tính, Thủy dương (thế mạnh) khắc chế mạnh mẽ Thổ âm (thế yếu). Do vậy, trong trường hợp này khi kết hợp với nhau, Tý khắc hại tuổi Mùi mạnh mẽ.

Theo quan niệm dân gian, việc xem xét Lục Hại trong tử vi giúp bản mệnh xác định được người có tuổi hợp với mình, tuổi gây hại và tuổi bị hại tương ứng với mình. Trong dự đoán tứ trụ (năm, tháng, ngày, giờ sinh), bản mệnh cần phân tích sự đối nghịch của 12 chi để xem xét có mối quan hệ tương hại giữa các yếu tố trên hay không.

3. Phương pháp hóa giải Lục Hại trong tử vi hôn nhân

Lục Hại là một yếu tố quan trọng khi con người xem xét đến chuyện hôn sự. Muốn duy trì một cuộc hôn nhân lâu dài, hai bên cần có sự tương hợp nhất định giữa nhiều yếu tố để dung hòa, bổ trợ cho nhau về sau. Tuổi của vợ hoặc chồng rơi vào Lục Hại khiến cuộc sống hôn nhân gặp nhiều trục trặc, ảnh hưởng tới hạnh phúc, sức khỏe, tiền bạc,… thậm chí là tính mạng của một trong hai bên.

Các cặp đôi nếu gặp Lục Hại tốt nhất không nên kết thành một đôi. Trường hợp nếu thực sự muốn tiến tới hôn nhân, các cặp đôi thực hiện hóa giải Lục Hại trong tử vi giữa hai người. Có một số phương pháp dân gian giúp hóa giải lục hại trong hôn nhân phổ biến:

3.1. Chọn ngày cưới hợp tuổi vợ và chồng

Đây là một trong những cách phổ biến được sử dụng nhiều nhất khi các cặp cô dâu – chú rể có tuổi phạm Lục Hại kết hôn với nhau. Cụ thể với mỗi cặp Lục Hại, cặp đôi làm theo phương pháp:

 • Tý – Mùi: Chọn làm đám cưới vào các ngày Thân, Thìn, Hợi, Mão. Mệnh tuổi Tý nên chọn phù rể, dâu tuổi Thìn, Thân; tuổi Mùi chọn người cầm tinh Mão hoặc Hợi.
 • Sửu – Ngọ: Tổ chức đám cưới vào các ngày Tỵ, Dậu, Dần và Tuất. Phù dâu, rể tuổi Tỵ hợp Sửu; tuổi Ngọ hợp với tuổi Dần, Tuất.
 • Dần – Tỵ: Lựa chọn phù dâu, rể và tổ chức đám cưới vào các ngày Dậu, Sửu, Ngọ và Tuất.
 • Mão – Thìn: Tổ chức vào các ngày với dàn phù rể, dâu cầm tinh các năm Tý, Thân, Hợi, Mùi.
 • Thân – Hợi: Tiến hành đám cưới vào các ngày may mắn với cả hai như ngày Tỵ, Thìn, Mão, Mùi.
 • Dậu – Tuất: Dậu – Tuất khi kết hôn nên tổ chức đám cưới vào ngày Tỵ, Sửu, Dần, Ngọ sẽ giúp giảm bớt những xui xẻo, mâu thuẫn trong hôn nhân của 2 vợ chồng.

3.2. Chọn thời điểm sinh con hợp tuổi bố mẹ 

Lựa chọn năm sinh con phù hợp để dung hòa cuộc sống vợ chồng
Lựa chọn năm sinh con phù hợp để dung hòa cuộc sống vợ chồng

Nếu các cặp vợ chồng phạm tuổi Lục hại đã kết hôn muốn hóa giải Lục Hại thực hiện cách tính và lựa chọn năm sinh con phù hợp để dung hòa cuộc sống vợ chồng. Cụ thể, trường hợp các cặp đôi:

 • Tý – Mùi: Sinh con năm Thân hoặc năm Mão đều đẹp.
 • Sửu – Ngọ: Sinh con vào năm Tỵ hoặc năm Dần.
 • Dần – Tỵ: Sinh con năm Tuất hoặc năm Ngọ.
 • Mão – Thìn: Sinh con vào các năm Tý hoặc Hợi để hóa giải sự xung khắc Lục hại trong tử vi giữa cha mẹ.
 • Thân – Hợi: Sinh con vào năm Thìn hoặc Mùi.
 • Dậu -Tuất: Sinh con vào năm Tỵ hoặc năm Ngọ.

3.3. Các phương pháp phong thủy khác

Bên cạnh hai phương pháp trên, việc điều chỉnh phong thủy trong gia đình cũng phần nào làm giảm những ảnh hưởng xấu của Lục Hại giữa hai vợ chồng. Các cặp đôi thực hiện các phương pháp:

 • Tý – Mùi: Chọn phòng ngủ chính nằm ở hướng Tây Nam hoặc chính Đông, trang trí nhà cửa hoặc đeo trang sức hình khỉ cho người tuổi Tý, hình mèo cho người tuổi Mùi.
 • Sửu – Mùi: Chọn phòng ngủ chính nằm ở hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam, đồ trang trí hình con rắn với tuổi Sửu hoặc con hổ cho người tuổi Ngọ.
 • Dần – Tỵ: Chọn phòng ngủ chính nằm ở phía Tây hoặc Tây Bắc, trang trí nội thất có hình con Trâu hoặc Ngựa.
 • Mão – Thìn: Khi mua nhà, hai vợ chồng nên chọn phòng ngủ chính nằm ở phía Tây Bắc hoặc chính Bắc, đặt thêm các đồ trang trí hình chuột cho người tuổi Thìn và hình con lợn cho người tuổi Mão sẽ góp phần giảm bớt tương khắc Lục Hại trong tử vi.
 • Thân – Hợi: Chọn phòng ngủ nằm ở hướng chính Đông hoặc Tây Nam, đặt các vật trang trí hình chuột cho tuổi Thân hoặc mèo cho tuổi Hợi.
 • Dậu – Tuất: Hai vợ chồng nên chọn phòng ngủ chính nằm ở hướng chính Đông hoặc Đông Nam, đặt thêm đồ trang trí trong phòng ngủ hình con rắn hoặc con ngựa.

Bên cạnh đó, một số người có tìm đến phương pháp Di cung hoán số trong tử vi để thay đổi bát tự của bản mệnh (tức thay đổi can chi của ngày, giờ, tháng, năm sinh). Tuy nhiên, đây là phương pháp rủi ro nên ít người thực hiện lễ nghi này. Hơn nữa theo Phật pháp cho rằng, đây là hình thức mê tín và không hợp đạo lý nên không được khuyến khích sử dụng.

4. Ý nghĩa Lục Hại trong tử vi hôn nhân

Khi kết hôn phạm Tứ tuyệt và Lục Hại sẽ khó được bền vững, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, lục đục
Khi kết hôn phạm Tứ tuyệt và Lục Hại sẽ khó được bền vững, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, lục đục

Theo quan niệm dân gian, khi kết hôn phạm Tứ tuyệt và Lục Hại sẽ khó được bền vững, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, lục đục, con cái hư hỏng, làm ăn khó khăn, thậm chí vợ chồng sát hại lẫn nhau. Do đó, hôn nhân nên tránh hai trường hợp này để đời sống vợ chồng được ấm êm, hạnh phúc và lâu dài.

Tìm hiểu ngay: Hạn chết trong tử vi: Điều kiện luận giải và sao liên quan

5. Lời kết

Tuy nhiên, Lục Hại trong tử vi chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hôn nhân bên cạnh tính cách, tình yêu, sự cảm thông, thấu hiểu giữa hai bên… Bởi vậy, đương số cần xem xét một cách hợp lý để đưa ra quyết định đúng đắn trước ngưỡng cửa quan trọng này trong cuộc đời. Xem xét những góc nhìn khác về hôn nhân và vận mệnh lá số của bạn tại Tra Cứu Tử Vi ngay hôm nay!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi