Khái quát, ý nghĩa và ứng dụng đời sống của quẻ Địa Sơn Khiêm

Cập nhật lần cuối vào 2 Tháng Năm, 2024

Quẻ Địa Sơn Khiêm là quẻ vị trí số 15 trong tổng số 64 của Kinh Dịch. Đây là quẻ Cát – quẻ tốt nhất trong Kinh Dịch. Vậy quẻ này có ý nghĩa như thế nào, ứng dụng của nó vào đời sống hàng ngày ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp dưới đây bởi các chuyên gia xem Kinh Dịch. Mời bạn tham khảo, đón đọc phân tích quẻ Địa Sơn Khiêm bên dưới nhé!

1. Khái quát quẻ Địa Sơn Khiêm

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay:

Người sinh từ 23h-00h chọn theo giờ Tý (00h – 01h) của ngày hôm sau để xem (nếu tra theo ngày sinh âm)

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Địa Sơn Khiêm còn gọi là quẻ Khiêm với Nội quái là Cấn (Núi) và Ngoại quái Khôn (Đất). Tất cả các quẻ từ Thoán đến Hào đều có Hanh, Cát và Lợi.

Ý nghĩa của quẻ Khiêm là: Thoái dã, cáo thoái, khiêm tốn, nhún nhường, khiêm nhường, cáo thoái, từ giã, lui vào trong, giữ gìn, nhốt vào trong, đóng cửa. Trong tình trạng lơ lửng giữa trên và dưới.

Quẻ Khiêm nghĩa là khiêm tốn và nhường nhịn. Trên đó là quẻ Khôn, tượng trưng cho đất và dưới đó là quẻ Cấn, tượng trưng cho núi. Dãy núi cao khom mình và nằm bên dưới đồng bằng mênh mông, biểu hiện cho đức hạnh khiêm tốn, nhường nhịn, biết cách đối nhân xử thế một cách khiêm nhường. Vì vậy, mọi việc đều thuận lợi. Khiêm cũng có nghĩa là tặng phần dư dả của mình cho người thiếu thốn.

Quẻ Địa Sơn Khiêm đại diện cho việc cần khiêm tốn và nhường nhịn để vượt qua khó khăn và bình an. Trong tình trạng lơ mơ giữa trên và dưới, bản thân cần tự bảo vệ mình và không nên mở cửa cho những điều tiêu cực xâm nhập vào.

1.1. Nhận định về vận thế 

Khiêm nhường và rộng lượng là phẩm chất tốt đẹp, cũng là tiền đề để đạt được thành tựu cao trong sự nghiệp
Khiêm nhường và rộng lượng là phẩm chất tốt đẹp, cũng là tiền đề để đạt được thành tựu cao trong sự nghiệp

Khiêm nhường và rộng lượng là phẩm chất tốt đẹp, cũng là tiền đề để đạt được thành tựu cao trong sự nghiệp. Người thành công nếu giữ được tinh thần khiêm tốn thì tăng thêm tài lộc, nâng cao địa vị và tiến đến đỉnh cao của cuộc đời, đồng thời được người khác tôn trọng. Trái lại, những người tự mãn, coi thường người khác chỉ làm trì trệ về tài chính.

Kinh nghiệm về vận thế cho thấy, nếu ta có tính khiêm tốn, tạo mối quan hệ tốt với mọi người và tâm tính tốt, thì mọi việc sẽ thuận lợi. Chỉ cần giữ thái độ khiêm tốn, ta đạt được nhiều điều mong muốn hơn. Bản thân không được kiêu căng ngạo mạn, vì chỉ khi duy trì được tinh thần khiêm tốn, vận thế mới kéo dài.

Nếu sự nghiệp gặp khó khăn, bạn cần kiên trì, lo chu toàn mọi việc trước khi thực hiện, không được vội vàng. Nếu muốn đổi nghề hoặc khởi nghiệp, bản thân cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định.

1.2. Hình ảnh

Khiêm tốn giúp con người tiến bộ, còn kiêu ngạo làm cho họ trở nên lạc hậu. Khiêm tốn là thái độ không tự phụ với thành tích hoặc tài năng của mình, giúp con người luôn tỉnh táo và tiến bộ trong sự nghiệp. Khiêm tốn giúp vận thế thuận lợi, dù ban đầu có khó khăn nhưng nếu kiên trì thì sẽ có cơ hội đạt được thành công.

Để duy trì thái độ khiêm tốn, cần đối xử với người khác một cách khiêm nhường để đạt được sự tôn trọng và giúp cho thành tích trong sự nghiệp tiến bộ. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp, cần kiên nhẫn, chịu đựng và giữ đức tính khiêm tốn để tiến đến thành công.

2. Ý nghĩa các hào trong quẻ Địa Sơn Khiêm

Ngay sau đây các chuyên gia về Kinh Dịch của Tracuutuvi sẽ lý giải chi tiết các hào để bạn dễ dàng nắm bắt:

2.1. Hào 1

Hào 1 âm mà lại ở dưới cùng là người thật thà, khiêm tốn. Dù cho có gặp hoàn cảnh nào cũng vượt qua. Đồng thời trau dồi tư duy, kỹ năng và sức mạnh của bản thân để chinh phục những thử thách mới.

2.2. Hào 2

Đây là hào nhu thuận, tốt, đắc trung đắc chính nên tiếng tăm lẫy lừng về sự khiêm tố
Đây là hào nhu thuận, tốt, đắc trung đắc chính nên tiếng tăm lẫy lừng về sự khiêm tố

Đây là hào nhu thuận, tốt, đắc trung đắc chính nên tiếng tăm lẫy lừng về sự khiêm tốn. Nhưng cũng vì điều này mà có nhiều người nịnh bợ. Vì vậy giữ cho mình đức trung mới tốt.

2.3. Hào 3

Hào này nghĩa là người có đức, có tài và có địa vị xã hội. Đặc biệt là người có tài năng mà khiêm tốn, không khoe công trạng nên càng thu phục nhiều người mà giữ địa vị, đức độ đến cùng.

2.4. Hào 4

Hào 4 nhu thuận, đắc chính là tốt
Hào 4 nhu thuận, đắc chính là tốt

Hào 4 nhu thuận, đắc chính là tốt. Nhưng vì ở trên hào 3 có công lao mà gần hào 5 vua nên phát huy sự khiêm tốn của mình. Chỉ có như vậy mới tránh được khó khăn mà không gì là không có lợi.

2.5. Hào 5

Trong quẻ Địa Sơn Khắc, hào 5 âm nhu đắc trung, đặc biệt ở vị trí chí tôn nên tự nhiên thu phục được nhiều người. Nhưng nếu quá nhu, thiếu uy thì không phải là cách hành xử của người đứng đầu. Vì thế hào 5 khuyên nên dùng uy võ đối với người chưa thuần phục, thể hiện uy quyền của bản thân.

2.6. Hào 6

Khiêm nhu cùng vực, tiếng tăm lừng lẫy và nhiều người chọn theo
Khiêm nhu cùng vực, tiếng tăm lừng lẫy và nhiều người chọn theo

Sự nhu được thể hiện rõ ở thời kỳ cuối của quẻ Khiêm. Vì vậy nên khiêm nhu cùng vực, tiếng tăm lừng lẫy và nhiều người chọn theo. Nhân đó mà thể hiện tài năng, chinh phục những người giỏi mà chưa theo mình.

3. Quẻ Địa Sơn Khiêm là CÁT hay HUNG?

Biểu tượng của đức tính khiêm tốn là hai người chia đôi cục vàng một cách vui vẻ và không tranh chấp
Biểu tượng của đức tính khiêm tốn là hai người chia đôi cục vàng một cách vui vẻ và không tranh chấp

“Khiêm” có nghĩa là khiêm tốn và nhường nhịn, không tự cho mình là đúng và không tự cao tự đại. Biểu tượng của đức tính khiêm tốn là hai người chia đôi cục vàng một cách vui vẻ và không tranh chấp. Thái độ khiêm tốn sẽ làm cho mọi việc trở nên thuận lợi. Ban đầu, gặp khó khăn, nhưng với đức tính này, sẽ nhận được sự giúp đỡ của mọi người và cuối cùng sẽ đạt được thành công.

Quẻ Địa Sơn Khiêm trong Kinh Dịch có điềm “vạn sự hanh thông” và tượng trưng cho thời vận bình ổn, giúp điều chỉnh sự vật tới trạng thái cân bằng hơn. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai công việc. Mặc dù chưa thể thành công ngay lập tức, nhưng sẽ dần tiến tới kết quả viên mãn. Cần kiên nhẫn và không nôn nóng để đạt được tài vận tương lai.

Trong các mối quan hệ, bạn cần kính trọng và khiêm tốn để đạt được nhiều sự thuận lợi hơn. Trong tình yêu và hôn nhân, bạn cần sự kiên nhẫn và khiêm nhường để tạo nên một mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp. Trong các vấn đề pháp lý thì hòa giải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Bệnh tật kéo dài, nhưng cuối cùng sẽ hồi phục. Thi cử không gặp trở ngại.

4. Ứng dụng quẻ Địa Sơn Khiêm trong đời sống

Hôn nhân: Phù hợp và tốt đẹp
Hôn nhân: Phù hợp và tốt đẹp

Thông qua hiểu ý nghĩa của quẻ Địa Sơn Khiêm trên bạn nên ứng dụng như thế nào vào đời sống? Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng qua các thông tin:

– Ước muốn: Sự ích kỷ và suy nghĩ hẹp hòi sẽ dẫn đến thất bại. Hãy đối xử với mọi người bằng lòng thành thì thành công sẽ đến với bạn.

– Hôn nhân: Phù hợp và tốt đẹp.

– Tình yêu: Thành công và đạt được mục tiêu.

– Gia đạo: Hài lòng với vận may gia đình sẽ dần phát triển.

– Con cái: Tất cả đều ngoan hiền, biết vâng lời và hiếu thảo. Thai nghén sẽ sinh con trai.

– Vay vốn: Thương lượng được với số tiền bạn cần, nhưng đừng hy vọng có nhiều hơn thế.

– Kinh doanh: Mức lợi nhuận nhỏ trong doanh số sẽ tăng nếu bán được nhiều sản phẩm.

– Tuổi thọ: Với sự nghỉ ngơi và chăm sóc cẩn thận, bạn có cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

– Bệnh tật: Với sự kiên nhẫn và việc dưỡng bệnh cẩn thận, bạn sẽ dần dần bình phục. Các bệnh liên quan đến dạ dày hoặc bụng, cũng như huyết áp thấp.

– Chờ người: Họ sẽ đến.

– Tìm người: Họ sẽ tự mình trở về.

– Vật bị mất: Tìm thấy. Nó đang ở phía đông bắc hoặc tây nam của bạn.

– Du lịch: Chuyến đi sẽ an toàn và tốt lành.

– Kiện tụng và tranh chấp: Tốt nhất là tìm cách hòa giải và tránh cố chấp, vì điều đó sẽ dẫn đến điều không may.

– Việc làm: Sẽ thành công.

– Thi cử: Điểm số sẽ cao.

– Thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hay chỗ làm: Tiến bước, nhưng hãy thận trọng và không nên hấp tấp và manh động.

– Thế vận: Hiện tại đang bình an.

– Tài lộc: Sẽ đến sau một thời gian chờ đợi.

– Sự nghiệp: Càng ngày càng tốt, nhưng hãy tránh nôn nóng.

– Nghề nghiệp: Giữ việc cũ sẽ tốt cho bạn.

– Tình yêu: Hãy tôn trọng lẫn nhau để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp.

– Hôn nhân: Chờ đợi sẽ dẫn đến một mối quan hệ lâu dài.

– Đi xa: Chuyến đi sẽ đem lại niềm vui và an toàn.

– Pháp lý: Hòa giải là điều tốt nhất trong trường hợp tranh chấp pháp lý.

– Sự việc: Sự khiêm nhường sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

– Bệnh tật: Không quá nghiêm trọng và bạn sẽ đỡ khỏe mạnh hơn sau khi dưỡng bệnh.

– Mất của: Khó đoán và khó tìm.

– Xem người ra đi: Họ sẽ đi xa và an toàn.

Tìm hiểu ngay: Cơ Nguyệt Đồng Lương: Kiến thức cơ bản về đặc điểm, ý nghĩa

5. Lời kết

Trên đây là nội dung chi tiết luận giải về quẻ Địa Sơn Khiêm. Hy vọng rằng bạn hiểu cũng như nắm bắt được ý nghĩa của quẻ Kinh Dịch này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn để lại bình luận bên dưới nhé! Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn ngay. Đặc biệt đừng quên theo dõi trang web Tra cứu tử vi để tìm hiểu về các quẻ hấp dẫn khác nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lập lá số tử vi