Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống của quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

Quẻ Sơn Lôi Di nằm ở vị trí thứ 27 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Đây là quẻ mang ý nghĩa cát khi người dụng quẻ kiên trì, chăm chỉ thì ắt hẳn mang lại hạnh phúc cho mình. Để biết được luận giải chi tiết về quẻ này, bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây. Các chuyên gia của chúng tôi nêu về hình quẻ, phân tích hào cũng như ứng dụng quẻ Sơn Lôi Di vào thực tế đời sống.

1. Tổng quan quẻ Sơn Lôi Di

Đầu tiên là thông tin quan trọng để bạn đọc nhìn nhận được quẻ Sơn Lôi Di trong Kinh Dịch:

1.1. Hình quẻ

Quẻ Sơn Lôi Di
Quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di còn được gọi là quẻ Di, nằm ở vị trí thứ 27 trong Kinh Dịch. Quẻ có Nội quái là Chấn (☳ |:: 震) hay Sấm (雷) và Ngoại quái là Cấn ☶ (::| 艮) hay Núi (山).

Quẻ Di (nuôi) là xuất hiện “dưới núi khi có sấm”. Tên quẻ này cũng có nghĩa là nuôi, giống như từ Dưỡng. Việc nuôi dưỡng có thể áp dụng cho nhiều mặt khác nhau của cuộc sống. Từ nuôi dưỡng tâm hồn, đức hạnh, sức khỏe, đến nuôi dưỡng mối quan hệ với người khác. Để đạt được thành công, quẻ Di (nuôi) yêu cầu sự thận trọng và cẩn thận trong “lời ăn tiếng nói”. Nếu bạn thận trọng trong giao tiếp và ăn uống thì sẽ tránh được những sai lầm không đáng có.

Theo quẻ Di, sự kiên trì và chăm chỉ sẽ đem lại hạnh phúc cho chính người dụng quẻ. Để hiểu được bản chất của một người, bạn cần quan sát cách họ chăm sóc và nuôi dưỡng bản thân. Như Mạnh Tử đã dạy, ai không chăm sóc phần kém cỏi của cơ thể mình thì sẽ trở thành một người kém cỏi. Tương tự, để tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho một bệnh nhân, người thầy thuốc cần phải nắm được cả thức ăn tinh thần và vật chất của họ.

Ý chính của quẻ là trước khi làm một việc gì đó, bạn cần phải quan sát kỹ các điều kiện từ bên trong ra bên ngoài để đạt được kết quả chắc chắn. Quẻ Di (nuôi) thuộc tháng 8 và đây là một lời khuyên hữu ích cho những ai muốn nuôi dưỡng và phát triển bản thân.

1.2. Ý nghĩa 

Quẻ Di được tưởng tượng như việc nuôi dưỡng và chăm sóc, bao gồm cả việc bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, phát triển tư duy và vun đắp bản thân. Hình ảnh của quẻ này là dưới núi có sấm rung chuyển, tượng trưng cho sự nuôi dưỡng.

Quẻ Di cũng nhắc nhở về đạo dưỡng sinh và sự cân bằng trong cuộc sống. Thức ăn tốt sẽ nuôi dưỡng cơ thể, nhưng thức ăn thiếu bổ dưỡng hoặc hư hỏng sẽ gây hại. Do đó, người ta cần chú ý đến chế độ ăn uống và rèn luyện kỹ năng nói chuyện và hành xử theo đạo quân tử.

Trong đoán quẻ, quẻ Di có ý nghĩa rằng nếu người ta thận trọng và tỉnh táo trong nói chuyện, biết điều độ trong ăn uống, vun đắp bản thân và đối xử với người khác đúng cách, thì sẽ có vận may và thành công trong công việc. Ngoại quái của quẻ là Cấn, đại diện cho hình ảnh của úi, và nội quái là Chấn, đại diện cho sấm. Triệu, tên của quẻ, chỉ việc tìm kiếm người hiền trên sông Vị, một tình huống mà đòi hỏi sự thận trọng và tinh tế.

2. Ý nghĩa các hào của quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di
Quẻ Sơn Lôi Di

Trong quẻ Sơn Lôi Di các hào sẽ mang ý nghĩa riêng như sau:

– Sơ Cửu: biểu thị thể dương cương, đáng lẽ có thể tự nuôi mình. Tuy nhiên, nó lại theo âm nhu của Lục Tứ và bỏ chính đạo, dẫn đến hung hăng. Ví dụ: con nhà giàu, nếu chăm chỉ học hành thì có thể trở nên giàu có. Nhưng nếu theo chạy theo bạn bè hư hỏng, bê tha cờ bạc thì sẽ rơi vào con đường mạt pháp.

– Lục Nhị: biểu thị âm nhu không chính ứng với Lục Ngũ và cầu dưỡng với Sơ Cửu là trái đạo. Vì Sơ Cửu là kẻ dưới và cầu dưỡng với Thượng Cửu là tự mang nhục vì Thượng Cửu quá cao. Ví dụ: người nước Tề có hai vợ, không thể nuôi nổi vợ nhưng lại khoe khoang với người giàu sang, nhưng thực ra chỉ là một tên ăn xin.

– Lục Tam: biểu thị bất trung bất chính, không chịu tự nuôi bằng những nghề lương thiện, sinh ra trộm cắp. Nó dẫn đến hung hăng.

– Lục Tứ: biểu thị đắc chính và là bậc quân tử. Nó gần gũi với Lục Ngũ, một bậc đại hiền và chịu hạ mình chiếu cố đến Sơ Cửu, tìm kiếm những người tài giỏi cho quốc gia. Ví dụ: Tiêu Hà biết tài Hàn Tín hàn vi, liền cố gắng tiến cử cho Hán Vương.

– Lục Ngũ: ở vị trí chí tôn nhưng âm nhu tài hèn, không thể trị nước được. Nếu biết thành tín đối với bề tôi hiền, sẽ được Cát. Tuy nhiên, không thể làm việc quá to tát, sẽ thất bại. Ví dụ: Tống Tương Công tài hèn, phải giữ nước thái bình bằng cách yên phận. Nếu đòi tranh làm bá chủ, sẽ phải nhục với Sở.

Thượng Cửu: tượng trưng cho bậc thầy đế vương, cả thiên hạ đều được ấm no. Nhưng vì ở địa vị cao, nên thường phải lo lắng và sợ hãi. Nếu có họa loạn xẩy ra, thì phải tự mình đem thân ra chống đỡ. Ví dụ: Khổng Minh chịu sự thác cô của Tiên Chúa, chăm lo mọi việc quân quốc, từ việc nhỏ tới việc lớn.

3. Quẻ Sơn Lôi Di là CÁT hay HUNG?

Quẻ Sơn Lôi Di
Quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di thuộc vào nhóm quẻ Cát trong Kinh Dịch. Thế của quẻ Di có hai hào Dương ở trên và dưới, cùng với bốn hào Âm ở giữa. Quái trên là Cấn đứng yên, quái dưới là Chấn cử động. Do đó, quẻ Di được tượng trưng bởi miệng. Trên và dưới là hai hàm răng cứng, còn giữa là lưỡi. Hàm trên không di chuyển, hàm dưới cử động.

Từ thế của quẻ 27, thánh nhân nghĩ tới vấn đề di dưỡng, chứ không chỉ đơn thuần là ăn uống. Vì di dưỡng bao gồm cả nuôi dưỡng tinh thần, đức hạnh, sức khỏe và giúp đỡ người khác. Do đó, quẻ Di có thể được coi là quẻ của sự nuôi dưỡng toàn diện.

4. Ứng dụng thực tế quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di
Quẻ Sơn Lôi Di

Thông qua luận giải, ý nghĩa của quẻ Di, khi bạn dụng được quẻ này thì nên áp dụng vào thực tế đời sống như sau:

– Ước mơ: Muốn biến ước mơ thành hiện thực sau những khó khăn ban đầu.

– Hôn nhân: Cần tìm hiểu kỹ sức khỏe của đối tác trước khi quyết định tiến tới, thành công phụ thuộc vào sự thiện chí của hai bên.

– Tình yêu: Đã đạt đến giai đoạn hẹn hò và tìm hiểu lẫn nhau. Cảm xúc và cảm nghĩ của cả hai có thể che mờ sự đánh giá. Có thể bạn đang đặt ra yêu cầu quá cao về đối phương vì vậy hãy điềm tĩnh và có sự đánh giá mới, nhạy bén.

– Gia đạo: Đang trong giai đoạn khó khăn, danh dự và tiếng tăm bị mất, phá sản. Cần điềm tĩnh đánh giá cảnh ngộ và lời nói, hành vi cũng như kế hoạch để làm thay đổi vận mệnh gia đình.

– Con cái: Việc nuông chiều đã khiến chúng hại mình, cần xem xét lại hành động và lời nói cũng như sửa đổi phương pháp giáo dục, huấn luyện con cái. Thai nghén: con gái.

– Kinh doanh: Nên nghiên cứu kỹ các cơ hội kinh doanh, hết sức thành tín trong việc làm. Đừng xảo quyệt hay tham lam bởi hậu quả sẽ đến sau đó.

– Tuổi thọ: Ăn uống quá độ sẽ hại sức khỏe và gây ra đoản thọ, hãy sống điều độ mỗi ngày và chăm sóc thân thể.

– Bệnh tật: Nguy hiểm, khi điều trị bệnh cần có sự chăm sóc đặc biệt. Các cơ quan bị bệnh bao gồm dạ dày và ruột, răng, cổ họng.

– Chờ người: Không nên hy vọng quá nhiều, người đó có thể không đến.

– Tìm người: Không ở xa, đang trốn tránh hay cư ngụ ở đâu đó gần nhà.

– Vật bị mất: Có thể bị đặt sai chỗ trong nhà, nằm bên dưới một vật gì đó, hãy tìm từ hướng đông sang hướng đông bắc.

– Du lịch: Lúc đầu có thể gặp khó khăn, nhưng sau đó sẽ rất tuyệt vời.

– Kiện tụng và tranh chấp: Tốt nhất nên tìm cách hòa giải để tránh bất lợi.

– Thi cử: Không đạt được điểm cao.

– Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hay chỗ làm: Không phải lúc thích hợp, nên chờ đến lúc thích hợp hơn.

– Thế vận: Ngược với mong đợi, tưởng là tốt đẹp nhưng ngược lại.

– Hy vọng: Vẫn có nhưng không như ý.

– Tài lộc: Chưa được thấy.

– Nhậm chức: Chưa đạt được như ý.

– Đợi người: Người đó có thể chưa sẵn sàng hoặc không đến.

– Đi xa: Không nên thực hiện chuyến đi này.

– Pháp lý: Nên tìm cách hòa giải để tránh bất lợi.

– Sự việc: Chưa kết thúc.

– Mất của: Có thể do nhầm lẫn hoặc để quên.

– Người ra đi: Mục đích chuyến đi chưa rõ ràng.

=> Có thể bạn đã biết: Quẻ Trạch Sơn Hàm: Tổng quan, ý nghĩa và ứng dụng cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quẻ Sơn Lôi Di dành cho người đọc. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu cũng như áp dụng vào đời sống cá nhân khi trúng quẻ này. Nếu như còn bất cứ câu hỏi nào khác bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Đồng thời đừng quên bấm theo dõi trang web Tra cứu tử vi để nhận thông báo cũng như tìm hiểu về các quẻ Kinh dịch khác tại đây.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục